Đề Xuất 12/2022 # Trà Ngấm Vào Thơ, Thơ Đậm Trong Trà / 2023 # Top 19 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Trà Ngấm Vào Thơ, Thơ Đậm Trong Trà / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trà Ngấm Vào Thơ, Thơ Đậm Trong Trà / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu thơ đứng đầu bảng trà: “Bình minh sổ trản trà”. Nó nằm trong bài cổ tương truyền chữ Hán với 4 câu hiếm ai từng nhấp dù chỉ nửa ngụm trà lại không xổ nho chùm: “Bán dạ tam bôi tửu/ Bình minh sổ trản trà/ Nhất nhật cứ như thử/ Lương y bất đáo gia.” Nguyễn Tuân, bậc văn nhân thượng thặng về ngôn từ Việt và ẩm thực Việt, ở tùy bút “Chén trà trong sương sớm”, từng chuyển nghĩa: ” Mai sớm một tuần trà/ Canh khuya dăm chén rượu/ Mỗi ngày mỗi được thế/ Thày thuốc xa nhà ta.” Khi biết khéo dùng, trà và rượu hàng ngày sẽ như hai chân giữ vững tâm thế con người sinh tồn trên thiên địa đầy bất trắc. Khác với rượu, trà được dùng bất kỳ trong ngày nhưng vào mỗi sáng sớm là tuyệt đỉnh – đó là chân lý giao lưu trà giữa khí của đất trời và thần của con người!

Trà, người bạn đường thường nhật: Không chỉ với sáng, có thể uống trà trưa, chiều, tối, đêm tại bất cứ cơ hội nào trong ngày của một người, một nhóm người thân sơ bất kể. Ở xứ Nam ta thói quen uống trà cũng như hàng ngày ăn cơm. Nguyễn Du “dùng trà” trong kiệt tác Truyện Kiều ở câu đầy xao xuyến: ” Khi hương sớm khi trà trưa/ Bàn vây điểm nước, đường tơ họa đàn.” “Thư nhàn xin lửa pha trà mới/ Vui thú bên thông ngắm chiều qua”: mới đọc qua khó đoán của Cao Bá Quát. Vị thánh của ngôi đền thi ca dân tộc hẳn đã dùng trà sớm, trà trưa mà vẫn chưa… phê. Phải thêm vài chiêu trà chiều, thậm chí lân sang trà tối, trà đêm mới “qua” hết một khoảnh ” thư nhàn” trong cuộc đời oan nghiệt và lẫm liệt của mình. Trà đêm xử lý việc éo le bất ngờ, như với thi sĩ Đỗ Lỗi đời Tống: “Hàn dạ khách lai trà đương tửu/ Trực lô thang phí hỏa sơ hồng” (“Đêm lạnh khách qua trà thay rượu/ Lửa vừa mới bén nước đang sôi.”)

Trà và thiền là một: như lời cổ nhân “Trà vị thiền vị thị nhất vị”. Một trong các phương pháp thiền tông là uống trà, tức trà thiền. Trong 10 bài hát thực tập chánh niệm có thi kệ “Thiền trà” mang 4 câu “Chén trà trong hai tay/ Chánh niệm dâng tròn đầy/ Thân và tâm an trú/ Bây giờ và ở đây.” Các thiền sư Nhật đã khai sinh ra trà đạo mang bản sắc thuần Nhật. Từ tuyển chọn 800 bài haiku của thi sĩ kiệt xuất Basho chúng tôi tìm thấy có cả thảy 17 bài với trà là đối tượng chính. Ba bài hay nhất: “Uống trà sáng/ Nhà sư/ Lặng im như hoa cúc.”; “Cái vồ đập đất/ Vốn là cây hoa trà/ Hay cây mận?”; “Lều tranh đơn sơ/ Lá chè vò xong/ Giông cũng tan.”.

Trà, bàn tay bạn hữu: Khách đến mời trà là phong tục phổ biến của rất nhiều dân tộc, từ Á qua Âu. Với Trung Hoa, nơi sản sinh đầu tiên ra trà, “khách lai kính trà” là một mĩ tục đạt đến tầm nghệ thuật. Ở nước mình cũng gần vậy; “Chén trà là đầu câu chuyện”.

Thiền sư Viên Chiếu thời vua Lý Thánh Tông có hai câu thơ: ” Tiễn chân ai bước đường xa/ Miệng cười đưa một bình trà tặng nhau”. Cao đẹp và tài tình quá! “Chân” và “miệng” là hai hoán dụ đối ngẫu trong câu lục câu bát. Thoắt, cả cái bình trà lại có thể nở hoa trên miệng. Miệng hoa, bởi tâm hoa. Thi bá thời nay với Bàn Thành Tứ Hữu lừng danh một thuở là Quách Tấn đã hạ những câu trở thành kinh điển: “Hương trà chưa cạn chén hàn ôn/ Thuyền đã buông theo tiếng sóng dồn/ Ngắm vợi mây thu ùn mặt biển/ Gác chuông thành cổ đọng hoàng hôn”. Đủ thấy trà là nhân vật lớn trong cuộc chia ly bằng hữu trước trời thu biển rộng thành sâu. “Chén hàn ôn” là cụm từ mà đám tuổi teen thời a-còng kêu là “ngồi cà-phê tám chuyện thời tiết”.

” Nhà lá đơn sơ/ Tấm lòng rộng mở/ Nồi cơm nấu dở/ Bát nước chè xanh/ Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau.” Hoàng Trung Thông, nhà thơ đại biểu thời cách mạng, vốn tinh thông văn hóa truyền thống Hán-Việt, đã lưu được “bát nước chè xanh” vào kho tàng văn học kháng chiến bằng hình ảnh và bút pháp dung dị nhất.

Với văn nhân văn hóa thế giới, người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi: “Say mùi đạo, chè ba chén/ Tả lòng phiền, thơ bốn câu.” Lời tiên tri: ” lòng phiền” của thi nhân mà ” chè ba chén” thấu hiểu mãi nhiều thập niên sau mới hiển lộ và nhiều thế kỷ sau chưa hiểu thấu. Với “Quốc âm thi tập”, người đặt nền móng cho văn học chữ Nôm của Việt Nam đã nhiều dịp đưa trà vào thơ như đối tượng thiền vị, nói lên tư tưởng nhân sinh hài hòa tam giáo Nho, Phật và Đạo: ” Chè mai đêm nguyệt dậy xem bóng/ Phiến sách ngày xuân ngồi chấm câu.”; “Bao giờ lều cỏ núi mây/ Pha trà nước suối, gối say đá mềm.”…

Là đặc sản văn hóa Việt, ca dao đã “uống trà” thế nào? Chúng tôi thống kê, từ một bộ sưu tập “Ca dao Việt Nam” với hơn 650 cặp lục bát, tìm ra được 5 câu về trà: 1. “Đi đâu mà bỏ mẹ già/ Gối nghiêng ai sửa, tách trà ai dâng.”; 2. “Người ta rượu sớm trà trưa/ Thân em đi sớm về trưa cả đời.”; 3. “Chú tôi hay tửu hay tăm/ Hay nước chè đặc, hay nằm ngủ trưa.”; 4. “Chiều chiều lại nhớ chiều chiều/ Nhớ nồi cơm nguội, nhớ riêu nước chè.”; 5. “Ai về Hà Tĩnh thì về/ Mặc lụa chợ Hạ, uống chè hương sen.” Thân thương là câu số 1. Tội nghiệp ở câu 2. Đáng trách với câu 3. Buồn buồn sao câu 4. Vui vui nhỉ câu 5. Ấy thế, theo hiểu biết chưa đầy đủ của chúng tôi, câu ca dao về trà tuyệt hơn cả được chọn làm đề từ cho toàn bài này lại không có trong tuyển chọn ấy. Nếu có ta sẽ nói: Cao cả như câu 6.

Câu thơ về trà thích nhất của người viết: Với quan niệm thơ hay ở chỗ tạo ám ảnh thì “Quất mãi nước sôi/ Trà đau nát bã/ Không đổi giọng Tân Cương” là câu thơ chúng tôi thích nhất về trà. Đã có tới hàng trăm lời khen tụng, cả tá bài, đoạn bình ba dòng thơ trên của người thơ “tài cao phận thấp chí khí uất” Phùng Cung. Ngắn, nhưng đó là cả một bài thơ. Cả thảy 14 chữ, tính cả tên bài: “Trà”. Tân Cương trong thơ họ Phùng là khu vực Tân Cương thuộc tỉnh Thái Nguyên – được xem như thủ phủ trà Việt Nam. Chè Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ được di thực trong các năm đầu thập niên 1920. Và trong thập niên vừa qua, trà Tân Cương đã trở thành thương hiệu trà toàn cầu với Festival Trà Thái Nguyên lần 3 vào năm 2015. Ở nơi suối vàng thi nhân của chúng ta cũng cả cười khi dự phóng trước mấy thập niên về một “giọng-Tân-Cương” giữa văn đàn nước nhà.

Thu chén trà nồng: Trà nồng cũng đến hồi thu chén. Thì đấy, “nhất phiến tài tình” Nguyễn Tuân chẳng từng có lời tại tuyệt bút nêu trên đó sao, “trong ấm trà pha ngon, người ta chịu nhận thấy một chút mùi thơ và một tị triết lý và tâm lý.” Trà ngấm vào thơ, thơ đậm trong trà… Mời bạn nâng chén!

Đỗ Quyên Vancouver – Xuân Mậu Tuất 2018 ĐTPT số 71-72/2018

Nguồn: https://dothiphattrien.vn/tra-ngam-vao-tho-tho-dam-trong-tra/

#99 Stt Trà Sữa Trà Chanh Vui Thả Thính Cực Mạnh / 2023

Những câu STT trà sữa hay nhất

Trà sữa thức uống pha trộn giữa trà và sữa kết hợp thêm các loại trân châu, thạch tạo cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Người bình thường 60% cơ thể người là nước, riêng với tín đồ trà sữa có lẽ 80% trọng lượng cơ thể dùng để chứa trà sữa. Cùng nghe những câu STT trà sữa cực vui và ý nghĩa.

#1.Trà sữa phải có trân châu đời anh phải có thêm em mới ngầu.

#2.Trà sữa thêm chút trân châu/ Bạn bè thêm chút vì nhau mới bền.

#3. Tối nay mệt mỏi rã rời – Anh mời trà sữa em uống được không?

#4. Xếp hàng chờ em đã lâu Chờ ly trà sữa, chờ câu ân tình

#5. Anh như ly trà sữa giúp em xua tan cô đơn và giúp em thoát khỏi cơn nghiện kéo dài.

#6. Yêu em đi vì bao mệt mỏi tan biến khi chỉ cần ly trà sữa.

#7. Thanh xuân chưa gấu cũng như uống trà sữa không có trân châu. Có người cần có người không nhưng đôi khi uống trà sữa không trân trâu vẫn ngon như thường.

#8. Tôi thì uống trà sữa có milkfoam, nếu trân châu là người yêu, thì milkfoam hẳn là crush.

#9. Người yêu có thể không có nhưng uống trà sữa nhất định phải có trân châu.

#10. Gấu có thể không có nhưng trà sữa ngày phải một ly.

#11. Có loại trân châu giá 5k có loại 10k, dù gì cũng là topping thêm vào hay không chẳng ảnh hưởng đến cốc trà sữa của cuộc đời.

#12. Trà sữa không có trân châu vẫn ngon Quan trọng là có người yêu uống cùng.

#13. Anh ơi một trà sữa vị dâu, không “chân trâu” và nhiều thạch.

#14. Hôm nay học hành mệt rồi Bên ly trà sữa ta cùng chung đôi.

#15. Tình yêu của em thiếu anh như ly trà sữa không trân châu.

#16. Với tôi có thể uống trà sữa thay cơm hàng ngày.

#17. Anh muốn trở thành ly trà sữa để được em nhắc tên mỗi ngày.

#18. Trà sữa như thuốc tăng lực, đánh tan mệt mỏi, lấy lại tinh thần giúp làm việc hăng hái hơn.

#19. Thiếu anh chẳng sao nhưng thiếu trà sữa là cả một vấn đề lớn.

#20. Bụng đói cồn cào nhưng chỉ thèm mỗi ly trà sữa.

#21. Hãy hối lộ em bằng ly trà sữa.

#22. Một trăm câu nói yêu em không bằng một ly trà sữa mỗi ngày.

#23. Mọi người ai cũng thích trà sữa, riêng em thích trà trộn vào tim anh.

#24. Anh ơi, cho em đặt 1 ly trà sữa ít đá ít đường và ngập tràn tình yêu của anh.

#25.Trà sữa là bí quyết của các chàng trai khi lấy lòng mọi cô gái trong tình yêu.

#26. Em không đòi hỏi gì nhiều

Chỉ cần anh chiều trà sữa mà thôi

#27. Cuộc sống em thú vị và nhiều màu sắc như ly trà sữa trân châu thập cẩm.

#28. 50% trên cơ thể con gái là mỡ và còn lại là trà sữa.

#29. Trà sữa không có topping cũng như tán gái mà thất bại. Chán nản và thất vọng.

#30. Cả nguồn sống thu bé lại vừa bằng những hạt trân châu trong ly trà sữa.

#31. Ngẩng đầu nhìn trăng sáng, cuối đầu ngắm trân châu.

#32. Tình yêu của em không cần quà cáp sa hoa chỉ cần anh mua trà sữa cho em hàng ngày.

#33. Không người con trai nào có thể thay thế anh cũng như không thức uống nào có thể thay thế trà sữa.

#34. Thèm trà sữa hơn người yêu, cần trà sữa hơn cần người yêu.

#35. Cầu hôn bằng nhẫn đã xưa rồi giờ đây chỉ cần có cốc trà sữa em sẽ gật đầu mọi điều kiện của anh.

#36. Trà sữa phải có trân châu, thanh xuân đừng có sống lâu một mình.

#37. Trà sữa phải có trân châu Đi đâu cũng phải diễn sâu chụp hình.

#38. Trà sữa phải có trân châu đời anh phải có thêm em mới ngầu

#39. Âm thanh thú vị nhất mà mọi tín đồ trà sữa yêu thích là giây phút cắm ống hút vào ly!

#40. Bao ăn có thể không đi nhưng bao trà sữa thì nhất định không thể từ chối.

#41. Anh muốn trở thành ly trà sữa để được bên cạnh em mỗi ngày.

#42. Trà xanh, sữa trắng, trân châu đen

Em đẹp em uống kiểu nào cũng xinh

#43. Người lạ ơi…xin mua dùm tôi ly trà sữa.

#44. 1 ngày có 24h Trong vòng 1h phải có 1 ly trà sữa 23h còn lại su nghĩ xem ngày mai uống vị gì

#45. Bổn cung thèm trà sữa . Truyền thánh chỉ gấp.

#46. Mỗi khi thấy đuối quá đi. Cần ly trà sữa nhâm nhi…đỡ liền

#47.Trà sữa là bí quyết giúp các anh chàng lấy lòng bạn gái đơn giản và nhanh chóng.

#48. Em xin tươi nhưng chưa thuộc về ai cả, chỉ mãi mãi tình yêu với trà sữa mà thôi.

#49. Uống trà sữa hàng ngày nhưng không mụn, không mập và không nghèo

#50. Một người bình thường uống 2l nước, tôi thì uống 2l trà sữa vì trà sữa là chân lí, nhỉ?

#51. Ít nhất là 1 ly thôi, chứ nhiều nhất không bao giờ đếm hết!

#52. Ngày lý tưởng là sáng trưa trà sữa, tối hẹn hò với trà sữa.

#53. Quán nào mới khai trương, ở đó có tôi.

#54. Xuất hiện ở tiệm trà sữa còn nhiều hơn văn phòng quen cả nhân viên, quản lí, người giữ xe nữa là đằng khác.

#55. Muốn giảm uống trà sữa nhưng cứ uống lại uống miễn phí, vòng lặp không hồi kết.

#56, Tiền có thể không mua được hạnh phúc nhưng mua được trà sữa.

#57. Tôi 29 ngày/tháng trà sữa, riêng ngày còn lại kiếm tiền để mua trà sữa về an ủi bản thân.

#58. “Lại là em à” chính là sự chai mặt khi gặp anh shipper giao trà sữa.

#59. Tôi như đầu mối cung cấp trà sữa toàn công ty.

#60. Cố gắng thử bỏ trà sữa trong 7 ngày, à không 3 ngày đã bỏ cuộc.

#61. Thật dễ dàng để lấy lòng tôi, chỉ cần mua trà sữa thì quên hết mọi thứ.

#62. Uống trà sữa không tao bao là câu nói tuyệt vời nhất của đứa bạn.

#63. Khi mất ngủ người ta đếm cứu, còn tôi đếm Koi, Gong cha, trân châu…

#64. Một nửa số tiền ăn uống chi vào trà sữa, một con số khủng khiếp.

#65. Nếu có một môn khoa học nghiên cứu về trà sữa hẳn tôi sẽ là nhà bác học thông thái.

Những câu STT trà chanh chém gió thú vị

Trà chanh chém gió là thức uống vừa rẻ, vừa giúp giải khát. Điều quan trọng bạn bè ngồi nói chuyện, tâm sự hàn huyên với nhau, thức uống trà chanh không thể thiếu đối với nhiều bạn trẻ, thậm chí có rất nhiều câu stt trà chanh ra đời từ đây.

#66. Ngày tháng đẹp trôi qua nhanh, hẹn nhau một chén trà chiều đi anh.

#67. Cùng nhau uống chung ấm trà, đệm thêm vài bản nhạc… cảm thấy yêu đời, thoải mái biết bao.

#68.Hương trà đưa lối cõi tiên

Hồn theo sắc nước vào miền lãng du

#69. “Đi trà chanh” không đơn thuần là uống cốc trà mà hàm ý là đi và ngồi cạnh, nói những câu chuyện không đầu không cuối của giới trẻ.

#70. Một cốc trà lạnh thơm mùi chanh vừa ngon vừa rẻ,thoải mái chém gió mọi chuyện trên đời cùng với người hiểu mình bên cạnh.

#71. Cho anh một cốc trà đào, sẵn cho anh hỏi lối vào tim em

#72. Sáng uống trà sữa, trưa uống trà chanh chiều dành để bụng, tối thì ăn anh

#73. Em thích uống Trà Chanh Em thích ăn với Bánh Vì cả “Chanh” và “Bánh” đều có một chút “ANH”

#74. Cuối tuần uống ly trà chanh, tám nhảm về cuộc đời, xua đi khó khăn, bộn bề cuộc sống.

#75. Ở đây có bán trà chanh ngon hơn người yêu cũ của bạn.

#76. Trong đầm gì đẹp bằng sen, trà xanh thạch trắng lại chen chanh vàng.

#77. Ăn miếng bánh, uống miếng trà cầm tay và muốn là nhà của nhau.

#78. Trung thu không ước chi nhiều Bánh ngon trà ấm ta mời vậy thôi.

#79. Đây là ly trà chanh mátt uống dzô mát dạ, mỉm cười cái coi! để thị thành bớt nắng nôi để rồi tất bật cũng trôi nhẹ nhàng

#80. Trà sữa giờ đã xưa – trà chanh chém gió mới là trendy.

#81. Thanh xuân như một chén trà, dù đậm hay nhạt miễn là có anh.

#82. Hôm nay lâu lắm mới gặp Cùng ly trà chanh chém gió quên sự đời.

#83. Nhẹ nâng một chén trà Thiền Bình tâm nhìn khói ưu phiền thoảng bay Cuộc đời một giấc mộng say Trăm năm nhìn lại… Mới hay… Vô thường!

#84. Thèm bấy lâu nay một ngụm trà. Ngóng người tri kỷ ở nơi xa

#85. Mỗi sớm pha ấm trà

Niềm vui đến chật nhà

Cùng Cười Với Nhà Văn Trà Lũ / 2023

Thanh Phong/Viễn Đông

Hai tác phẩm của nhà văn Trà Lũ sắp ra mắt – ảnh: Thanh Phong/Viễn Đông

Ông Tư Chơi bị bắt ra tòa về việc ông ngoại tình.

Tòa phán quyết:“Ở với vợ lớn, không được ở với vợ nhỏ”. Vì bà vợ lớn bị đau không ra tòa được.Ông Tư Chơi bèn sửa phán quyết của tòa rồi đưa về nhà cho vợ đọc.Ông chỉ sửa chút xíu, chỉ đổi chỗ dấu phết mà thôi.Phán quyết được sửa như sau:“Ở với vợ lớn không được, ở với vợ nhỏ”.Một câu chuyện ngắn khác, chuyện “Thiên Thần Bay” (trang 400):

Bé hai lên 4 tuổi hỏi mẹ:– Mẹ ơi, thiên Thần có cánh và biết bay phải không mẹ?– Đúng. Nhưng sao con lại hỏi vậy?– Tại vì lúc sáng khi mẹ đi chợ thì con thấy ba gọi chị Hai giúp việc là “Thiên Thần có cánh của anh ơi”.Con chưa thấy chị ấy bay bao giờ. Vậy bao giờ thì chị Hai bay hở mẹ?– Ngay bây giờ!Nguồn gốc người Nhật là người Huế:

Một nhà nhân chủng học Nhật Bản đi tìm nguồn gốc ngời Nhật. Ông đã chu du khắp thế giới mà không hề tìm ra dấu vết. Nơi cuối cùng ông đến là Việt Nam. Một bữa kia ông đi xe lửa từ Sàigòn ra Huế. Khi vừa ra khỏi nhà ga thì ông nghe thấy hai người địa phương đang nói chuyện với nhau: Mi đi ga ni?Ừ, tau đi ga ni. Mi đi ga mô?Ga tê. Tau đi ga tê.Ga tê ga chi?Ga Lăng Cô tềRằng đông như ri?Ri mà đông chi!Mi ra ga mô?Ra ga Nam ÔKhi mô mi đi?Chừ chi khi môMi lo ra điỪ, tau đi nghe mi.Nghe xong, ông Nhật mừng quá, thốt lên: Tạ ơn Trời, tôi đã tìm ra nguồn gốc tổ tiên của tôi rồi. Người Huế chính là tổ tiên của người Nhật Bản. (trang 38)

Đó là ba câu chuyện ngắn trong 444 Chuyện Cười của nhà văn Trà Lũ, ra mắt vào lúc 10 giờ sáng nay, Thứ Bảy 11-6-2011 tại Hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam. Năm 2001 nhà văn Trà Lũ đã cho xuất bản 333 Chuyện Cười. Năm 2008 ông lại xuất bản 500 Chuyện Cười, và cả hai tập Chuyện Cười, mặc dù được tái bản nhiều lần nhưng đã bán hết sạch nên năm nay 2011, nhà văn Trà Lũ lại cho ra mắt 444 Chuyện Cười nữa tại Nam California, chứng tỏ Chuyện Cười là nhu cầu cần thiết, là liều thuốc bổ để giúp con người quên những lo âu, nhọc nhằn, những căng thẳng, phiền muộn trong đời sống thường ngày, và có người quả quyết, cười sẽ làm giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu não.Chuyện Cười của nhà văn Trà Lũ viết lại, đôi khi ngắn gọn như ba chuyện dẫn chứng ở trên, đôi khi có những chuyện cười khác, có dài lắm cũng chỉ gấp hai lần các mẫu chuyện trên khiến người đọc, đọc không thấy mệt, không thấy chán và có thể đọc một lúc nhiều chuyện. Cũng như hai tác phẩm Chuyện Cười đã xuất bản, 444 Chuyện Cười xuất bản lần này chắc chắn sẽ làm cho người đọc cười ngả nghiêng, cười thích thú, cười bể bụng, cười quên thôi, vì mỗi khi nhớ tới, thế nào cũng phải tủm tỉm cười!Ngoài 444 Chuyện Cười, tác giả cũng trình làng chuyện phiếm thứ 11 của ông mang tên “Đất Thiên Thai”. Trước đó, nhà văn Trà Lũ đã cho xuất bản: Miền Đất Hạnh Phúc, Đất Mới, Miền Đất Hứa, Đất Thiên Đường, Đất Yêu Thương, Đất Lạnh Tình Nồng, Đất Quê Ngoại, Đất Anh Em, Đất Nhà, Đất An Lạc và nay Đất Thiên Thai. Không biết tương lai, tác giả còn “Đất” gì khác thì ông chưa tiết lộ.Được hỏi vì sao ông chọn đề tài “Đất”, nhà văn Trà Lũ cho biết, sau khi phải bỏ quê hương Việt Nam, ông may mắn được đến miền Đất Hứa như trong Thánh Kinh, dân Do Thái được ông Môi Sê dẫn qua sa mạc đến miền đất Chúa hứa đầy sữa và mật, ông được cư ngụ ở miền Đất Mới, miền Đất Yêu Thương và tuy thời tiết giá lạnh nhưng Đất Lạnh Tình Nồng, miền đất mà những người dân bản xứ hiền hòa, coi những di dân từ phương xa đến như là anh em một nhà, một mẹ nên ông mới viết Đất Quê Ngoại, Đất Anh Em và cuối cùng ông thú nhận những miền đất đó chính là quê hương thứ hai ông đang sống: Canada, một nước láng giềng thân thiết với Mỹ.30 Chuyện Phiếm về Đất Thiên Thai cùng với các tác phẩm về Đất đã xuất bản, qua ngòi viết sắc sảo cộng với tấm lòng yêu quê hương thiết tha, nhà văn Trà Lũ Trần Trung Lương đã cống hiến cho người đọc những khám phá mới lạ, ngoạn mục, thích thú và ngạc nhiên từ trang đầu đến trang cuối. Nhà văn Trà Lũ, sinh quán tại Ninh Bình, trước 1975 ông là giáo sư Đại Học Sư Phạm và Văn Khoa, Viện Đại Học Sài Gòn. Sau 1975 làm công chức Bộ Văn Hóa và Công Dân Ontario, Canada. Ông cũng là chủ tịch (1991-1995) Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Toronto, Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại.

Khám Phá Chùm Thơ Hay Về Trà Độc Đáo / 2023

Khám phá chùm thơ hay về trà độc đáo

00:50

Thành Phan

0 Comments

Trà

Tác giả:

Trần Bảo Kim Thư

Mỗi sáng nhấp môi mấy tách 

trà

. Hương thơm thoang thoảng quyện bay xa. Thái Nguyên, Bảo Lộc*…mùi tinh khiết. Long Tĩnh, Quan Âm*…chất đậm đà. Cậu trẻ cau mày chê đắng chát. Lão ông ưng bụng khoái khề kha! Sớm chiều đối ẩm…

Ấm 

Trà

Tác giả:

Lê Gái

ẤM 

TRÀ

. (Bài xướng). Vừa bằng một vốc thật là xinh. Ngỏng cái vòi lên thấy rất tình. Nước sẵn người pha chưa ngập búp. 

Trà

 đang kẻ đợi có lưng bình. Nhìn qua đã thích vui cùng bạn. Ngắm kỹ thèm yêu chỉ mỗi mình. Rõ giỏi ai…

Ôi 

Trà

Tác giả:

Vũ Hội

Tách 

trà

 hoa pha bởi cả đất trời. Hái sao bẻ Nguyệt để đem phơi. Trồi non Đã đượm hương đất mới. Rựng ấm ly 

trà

n sóng biển khơi. 

Trà

 ngon sao thiếu bạn tân thời. Viết thư gủi bạn” tới cùng sơi”. Nhưng bạn xa tôi nên chẳng…

Trà

 Hoa

Tác giả:

Ngọc Thạch

Long lanh hoa nở giữa chén 

trà

 Hương, sắc ai người gởi cho ta…? Tóc nhuộm thời gian buồn mấy sợi… Ngọt ngào chìm mãi giữa bao la.

Trà

 Tết

Tác giả:

Ngọc Thạch

Tâm 

Trà

Tác giả:

NguyễnTâmHàn

( Vui Cùng Bạn trong Internet). *. Sáng thấy lòng trống 

trả

i. Lang thang tìm niềm vui. Kiếm cà-phê dằn bụng. Sao vẫn thấy bùi ngùi. *. Buồn tình về đun nước. Pha 

trà

 uống một mình. Nhìn tách hơi bảng lảng. Hương thơm…

Mời 

Trà

.

Tác giả:

Vuhungviet.

Xin mời bạn hữu cạn chung 

trà

. Lặng lẻ nhìn 

tră

ng ngắm Nguyệt Nga. Vị đắng nồng nàn vừa mới rót. Hương thơm ngào ngạt tiếp đem ra. Nhâm nhi nghĩa nặng tâm không nhạt. Nhấm nháp tình sâu ý chẳng nhoà. Chấp bút đề thơ…

Trà

 Sáng

Tác giả:

Tấn An

Trà

 sáng vừa pha, muôn chim hót Nhìn trời cao rộng, ánh bình minh Gió khẻ đung đưa, chùm hoa dại Tự tại tâm bình, sống an vui…!!!

Trà

 Vinh

Tác giả:

Nắng Xuân

Xôn xao sức sống trẻ 

Trà

 Vinh. Mảnh đất thanh bình, nhỏ, gọn, xinh. Cảnh vật hiền hòa, xao xuyến nghĩa. Lòng người lịch lãm, thiết tha tình. Phố phường nhộn nhịp, anh vời chị. Cây cối tốt tươi, bạn hẹn mình…

Trà

 Xuân

Tác giả:

Nguyễn Văn Ba

Rồng qua rắn lại liền theo. Tân xuân mưa thuận gió hoài đơm bông. Gia đình ai cũng mừng xuân. Anh em lớn nhỏ ăn mừng vui chơi. Đông qua xuân lại mấy hồi. Bạn già ngồi lại uống 

trà

 bàn xuân. Xuân này tuổi thọ dường bao. Mắt…

Uống 

Trà

Tác giả: Phùng Quang Thuận

Em tựa vai ta nhìn ra cửa kính. Sài Gòn xa xa đèn màu lung linh. Hai chén 

trà

 thơm trên bàn yên tĩnh. Sợi khói bay vào ký ức vĩnh trường. Bốn mắt mõi cùng nhìn về một hướng. Tìm một vì sao lạc giữa vô thường. Một vì sao…

Trà

 Gừng

Tác giả: Trần Bảo Kim Thư

Ngày xuân mãn tiệc uống 

trà

 gừng. Hương vị nồng nàn ngưởi đã ưng. Làn nước vàng ong như mật chảy. Màu son đỏ thắm tựa than bừng. Miệng cười tay rót vui bè bạn. Giải độc tiêu hàn ấm bụng lưng. Cá thịt nhiều ngày xơi cũng…

Hưởng 

Trà

Tác giả: Hồng Dương

Ngào ngạt hương thơm vị đậm đà. Bàn tay thon nuột nhẹ em pha. Chén 

trà

 sóng sánh làn 

tră

ng mộng. Nặng nghĩa trọn tình thật thiết tha. Mây núi gió 

tră

ng hòa ánh nguyệt. Ý thơ vần điệu họa hồn ta. Tri âm tri kỷ cùng năm…

Độc Ẩm 

Trà

Tác giả: Dòng Hải Băng

Ta ngồi lại đây với dòng sông. MẶT trời xuống núi đã ửng hồng. Tay sen bên chén 

trà

 nghi ngút. Một nỗi tâm tình bổng lên không. Môi đào khẽ nhắp hòa vào trong. Giọt đắng lưỡi the lại ngọt lòng. Hết chén bổng tay thêm nghệ…

Thưởng 

Trà

Tác giả: Phạm Ngọc Vĩnh

.THƯỞNG 

TRÀ

. . Nâng ly nhấp giọng. Thưởng 

trà

! Nước xanh vị đượm. Thật là… Chất hương. . Xua cái mệt. Góp niềm thương. Khói lan… Lan toả vấn vương. Với 

trà

. . Miên man. Nhấm nháp…khề khà. Ngồi vui thưởng…

Trà

 Hoa Nữ

Tác giả: Trần Khiêm

Bông hoa 

trà

 mi đỏ. Sáng nay đã rụng rồi. Anh cầm lên lặng lẽ. Rồi lặng lẽ lệ rơi. Em là bông hoa nhỏ. Theo gió đi muôn nơi. Mái tóc em thơm biếc. Đôi mắt em sáng ngời. Như nàng tiên cổ tích. Nhìn anh đầy xa xôi. Nên dù yêu…

Đời Và 

Trà

Tác giả: Anna Kachiusa

Đêm buồn chẳng biết mần chi. Thôi thì thưởng thức, nhâm nhi chút trà. Nước sôi trà mới đậm đà. Uống trà mới biết vị trà ra sao. Uống 

trà

 ngon nhất ly đầu. Ly đầu chát chát, cảđắng đầu môi. Chưa quen, khó…

Chén 

Trà

 Thơ

Tác giả: NuocMatMuaThu

Trà

 thơm rót đãi khách yêu thơ. Nấu với tình Thu vô bến bờ. Sưởi ấm hồn nhau đêm giá lạnh. Xin hòai giấc mộng đẹp như mơ. . Cầu mai giọt nắng sẽ đừng phai. Cúi nhẹ hôn lên suối tóc dài. Áo 

trắ

ng chiều bay trong gió…

Vui Thơ-

Trà

.(Chờ Đợi)

Tác giả: VUHUNGVIET & Thanhthanhkhiet

VUI THƠ-

TRÀ

. Xin mời bạn hữu cạn chung 

trà

. Lẳng lặng nhìn 

tră

ng ngắm Nguyệt Nga. Vị đắng nồng nàn vừa mới rót. Hương thơm ngào ngạt tiếp đem ra. Nhâm nhi nghĩa nặng tâm không nhạt. Nhấm nháp tình sâu ý chắng…

Quán 

Trà

 Thơ

Tác giả: Trang Bích

Nay về mở tiệm bán 

trà

 thơ. Đợi khách phong sương giữa ánh mờ. Lại quán giao tình se chỉ mộng. Qua nhà bỏ nghĩa kết mành tơ. Cho lòng bớt tủi không tàn úa. Để dạ vơi sầu chẳng xác xơ. Dệt ý cung thi vần xướng họa. Mang nhiều…

Share this post:

You Might Also Like

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trà Ngấm Vào Thơ, Thơ Đậm Trong Trà / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!