Top 7 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Bài Thơ Lấy Tăm Cho Bà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Thơ “Lấy Tăm Cho Bà”

Hoạt động của cô

a. Tạo cảm xúc:

– Gọi trẻ lại gần cùng trò chuyện về bà về mẹ.

– Cho trẻ hát bài “Cháu yêu bà”

– Cô và các con vừa hát bài hát gì?

– Bài hát nhắc tới ai?

– Tình cảm bà cháu không những được nhắc đến trong bài hát mà còn tác giả Định Hải nhắc đến trong bài thơ “Lấy tăm cho bà”

b. Hoạt động trọng tâm:

– Bạn nào đọc thuộc được bài thơ?

– Ai có nhận xét gì về bạ đọc thơ?

– Cô nhận xét động viên

– Cô đọc thơ cho trẻ nghe lần 1.

+ Cô vừa đọc bài thơ gì?

+ Bài thơ do nhà thơ nào sáng tác?

– Cô đọc lần 2 kết hợp tranh ở máy chiếu.

* Đàm thoại trích dẫn làm rõ các ý.

– Cô giáo dạy cháu điều gì?

– Thể hiện ở câu thơ nào?

– Nhưng bà làm sao?

Cô đọc“Nhưng bà…cho bà”

– Nhưng em bé đã làm gì khi k được lấy tăm nữa?

– Thể hiện ở câu thơ nào?

– Qua nội dung bài thơ nhắc các con điều gì?

– Cô nói nội dung bài thơ

– Cho trẻ chuyển đội hình chữ u

– Mời cả lớp đọc thơ cùng cô 1 lần

– Mời tổ, nhóm, cá nhân trẻ đọc lại bài thơ.

– Cho trẻ đọc đối đáp

– Cô chú ý sửa sai cho trẻ.

– Cho trẻ nhắc lại tên bài thơ, tên tác giả.

– Cả lớp đọc lại bài thơ 1 lần

* Giáo dục trẻ phải biết yêu quí, kính trọng ông bà…

c. Kết thúc hoạt động

– Trẻ ngồi quanh cô

– Trẻ hát

– Cháu yêu bà

– Bà, cháu

-Trẻ lắng nghe

– 1 trẻ đọc

– Trẻ nhận xét

– Nghe cô đọc thơ.

– Lấy tăm cho bà

– Nhà thơ “Định Hải”.

– Nghe cô đọc thơ

– Ăn xong nhớ lấy tăm cho bà

– Trẻ đọc câu thơ

– Trẻ trả lời

– Rót nước

– Trẻ đọc “Em đi rót …vui vui”

– Trẻ trả lời.

-Trẻ lắng nghe

– Trẻ chuyển đội hình

– Trẻ đọc

– Tổ, nhóm, cá nhân đọc

– Trẻ đọc đối đáp

– Trẻ nhắc lại tên bài thơ, tên tác giả

-Trẻ lắng nghe

Bài Học Ý Nghĩa Dành Cho Bạn

Bài học số 1

Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận. Nếu quan hệ ấy kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án. Nếu mối tình ấy kéo dài ba năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Nếu mối tình kéo dài sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để yêu nhau.

Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong… bao lâu!

Bài học số 2

Một cô gái bán hoa nếu qua đêm với thợ thuyền hoặc lao động ngoại tỉnh, thì bị gọi là đối tượng xã hội. Nếu qua đêm với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài. Nếu qua đêm với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, sẽ được đàng hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng ảnh hở da thịt giữa công chúng, không ai có ý định bắt nàng.

Kết luận: Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!

Bài học số 3

Phòng tắm công cộng bỗng dưng bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vô số chị em chạy túa ra đường mà không kịp mặc gì. Những nàng thông minh là người không lấy tay che thân thể, mà lấy tay che… mặt.

Kết luận: Hãy quan tâm tới mấu chốt của mọi vấn đề.

Bài học số 4

Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!”. Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí “nhạy cảm” như thế, mà cô không phát hiện ra?”

Cô nàng gái ế thút thít: “Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

Kết luận: Một nhà kinh doanh tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến khách hàng sung sướng ngất ngây.

Bài học số 5

Một con chim nhỏ bay về phương Nam tránh rét. Trời lạnh quá con chim bị lanh cứng và rơi xuống một cánh đồng lớn. Trong lúc nó nằm đấy, một con bò đi qua ỉa vào người nó. Con chim nằm giữa đống phân bò nhận ra rằng nó đang ấm dần. Ðống phân đã ủ ấm cho nó. Nó nằm đấy thấy ấm áp và hạnh phúc, nó bắt đầu cất tiếng hót yêu đời. Một con mèo đi ngang, nghe tiếng chim hót liền tới thám thính. Lần theo âm thanh, con mèo phát hiện ra con chim nằm trong đống phân, nó liền kéo con chim ra ăn thịt.

Bài học xương máu:

1. không phải ai “đi nặng” vào người mình cũng là kẻ thù của mình

2. không phải thằng nào kéo mình ra khỏi đống phân cũng là bạn mình

Bài học số 6

Một tu-sĩ nam ngỏ ý mời tu-sĩ nữ đi chung xe. Người nữ chui vào xe, ngồi bắt chéo chân để lộ 1 bên bắp chân. Người nam suýt nữa thì gây tai nạn. Sau khi điều chỉnh lại tay lái, người nam thò tay mò mẫm lên đùi người nữ. Nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″. Nam liền bỏ tay ra. Nhưng sau khi vào số, nam lại tiếp tục sờ soạng chân nữ. Một lần nữa nữ kêu: “Xin ngài, hãy nhớ điều răn 129″. Nam thẹn quá: “xin lỗi nữ, tôi trần tục quá”. Tới nơi, nữ thở dài và bỏ đi.

Vừa tới nhà tu, nam vội chạy vào thư viện tra cứu ngay cái điều răn 129 ấy, thấy đề: “Hãy tiến lên, tìm kiếm, xa hơn nữa, con sẽ tìm thấy hào quang.”

Bài học xương máu: Nếu anh không nắm rõ thông tin trong công việc của mình anh sẽ bỏ lỡ 1 cơ hội lớn.

Bài học số 7

Ông chồng đi tắm sau khi vợ vừa mới tắm xong, đúng lúc chuông cửa reo. Vợ vội quấn khăn tắm vào và chạy xuống mở cửa. Cửa mở thì ra là ông hàng xóm Bob. Chị vợ chưa kịp nói gì thì Bob bảo: tôi sẽ cho chị 800 đô nếu chị buông cái khăn tắm kia ra . Suy nghĩ 1 chút rồi chị vợ buông khăn tắm, đứng trần truồng trước mặt Bob. Sau vài giây ngắm nghía, Bob đưa 800 đô cho chị vợ rồi đi. Chị vợ quấn lại khăn tắm vào người rồi đi lên nhà.

– Vào đến phòng tắm, chồng hỏi: Ai đấy em?

– Vợ: ông Bob hàng xóm.

– Chồng: Tốt. thế hắn có nói gì đến số tiền 800 đô hắn nợ anh không?

Bài học xương máu: Nếu anh trao đổi thông tin tín dụng với cổ đông của mình kịp thời thì anh đã có thể ngăn được sự “phơi bày”.

Bài học số 8

Nhân viên vệ sinh của công ty rất buồn phiền vì các quý ông thường lơ đãng khi vào nhà vệ sinh. Để giải quyết những vũng nước vàng khè dưới nền toilette, công ty dán lên tường, phía trên bệ xí nam một tờ giấy: “Không tiểu tới bô chứng tỏ bạn bị ngắn, tiểu ra ngoài bô chứng tỏ bạn bị… ủ rũ!”. Ngay từ ngày hôm sau, toilette nam sạch bóng và không còn quý ông nào lơ đãng nữa.

Kết luận: Hãy chứng minh cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể, ấn tượng.

Bài học số 9

Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói, tài khoản có một triệu đô. Chàng B khoe, có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa các bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác!

Kết luận: Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần có tay trong!

Bài học số 10

Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

Bài học rút ra: “thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn trông thông minh hơn.

Bài học số 11

Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

Bài học rút ra: trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì luôn phải cảnh giác.

Bài học số 12

Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

Bài học rút ra: đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là không giữ được nó.

Bài học số 13

Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.

Bài học rút ra: hãy thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp!

Bài học số 14

Một nhân viên bán hàng, một thư ký hành chính và một sếp quản lý cùng đi ăn trưa với nhau, họ bắt được một cây đèn cổ. Họ xoa tay vào đèn và thần đèn hiện lên. Thần đèn bảo: “Ta cho các con mỗi đứa một điều ước”. Tôi trước! Tôi trước! – Cô thư ký hành chính nhanh nhảu nói: Tôi muốn được ở Bahamas lái canô và quên hết sự đời. Vút. Cô thư ký biến mất. Tôi! Tôi! anh nhân viên bán hàng nói: Tôi muốn ở Hawaii nằm dài trên bãi biển có nhân viên massage riêng, nguồn cung cấp Pina Coladas vô tận và với người tình trăm năm. Vút. Anh nhân viên bán hàng biến mất. Ok tới lượt anh. Thần đèn nói với ông quản lý. Ông quản lý nói: tôi muốn hai đứa ấy có mặt ở văn phòng làm việc ngay sau bữa trưa.

Bài học xương máu: luôn luôn để sếp phát biểu trước.

Bài học số 15

Một con đại bàng đang đậu trên cây nghỉ ngơi, chẳng làm gì cả. Con thỏ nhìn thấy thế hỏi: Tôi có thể ngồi không và chẳng làm gì như anh được không? Ðại bàng trả lời: Được chứ, sao không. Thế là con thỏ ngồi xuống gốc cây nghỉ ngơi. Bỗng dưng một con cáo xuất hiện, vồ lấy con thỏ mà ăn thịt.

Bài học xương máu: để được ngồi không mà chẳng cần làm gì, anh phải ngồi ở vị trí rất cao.

Bài học số 16

Một con gà tây trò chuyện với một con bò:

“Giá mà tôi có thể bay lên ngọn cây kia thì thích quá, nhưng tôi không đủ sức”, gà tây thở dài.

“Được rồi, tại sao bạn không nếm tý phân của tôi nhỉ? Nó có nhiều chất bổ lắm đấy”, bò trả lời . Gà tây mổ ăn phân bò và nó thấy quả là nó đã đủ sức bay lên cái cành thấp nhất. Ngày hôm sau, ăn thêm phân bò, nó bay lên được cành thứ hai. Cuối cùng, sau đêm thứ tư, gà tây khoái chí lên tới được ngọn cây. Nó lập tức bị một nông dân phát hiện, anh này bắn nó rơi xuống đất.

Bài học xương máu: sự ngu ngốc có thể đưa bạn lên đỉnh cao nhưng không thể giữ bạn ở đó mãi.

Những giá trị cuộc sống khiến chúng ta phải suy ngẫm

Đã Là Đàn Bà Thì Phải Biết Yêu Lấy Bản Thân Mình…

Ngày lấy chồng, mẹ bảo: “Đàn ông ích kỉ thì nhiều mà ấm áp thì ít. Nên phụ nữ, hãy tự hào phóng với bản thân mình và tự biết cách làm cho mình cảm thấy ấm áp. Đừng đặt quá nhiều kì vọng vào một người đàn ông, kể cả là người đàn ông mà con yêu hết mình. Bởi càng kì vọng thì càng dễ thất vọng”.

Khi ấy, chị không nghĩ quá nhiều. Đàn bà chưa từng trải vẫn dễ dãi tin vào đàn ông một cách tuyệt đối như thế. Có lẽ nào, vì đàn bà khi yêu thường tin, thường yêu người đàn ông của mình một cách mù quáng nên đàn bà mới kết hôn nhiều? Và đau khổ vì đàn ông nhiều đến vậy?

Vì trước khi kết hôn, người đàn bà nào cũng kì vọng vào một cuộc sống gia đình hạnh phúc, thuận buồm xuôi gió. Nhưng bởi vì đời không như là mơ. Cho nên khi đã trở thành những người đàn bà có gia đình, từng trải trong cuộc sống, từng nếm đủ vào cuộc đời mình những gia vị đắng cay… thì hầu như đều cười mình trước kia quả là ngây thơ và ngu ngốc.

Thời gian và sự từng trải đã làm người đàn bà ngộ ra tình yêu và hôn nhân là hai bài toán mà kết quả của nó hoàn toàn khác nhau. Có thể hôn nhân là kết quả của tình yêu thăng hoa. Nhưng ít có khi nào ngược lại lắm. Nghĩa là hôn nhân sẽ khiến cho tình yêu của con người ta thăng hoa.

Mà thực tế phần nhiều là khiến con người ta hiểu được nỗi đau khi hoa tàn nhị rữa. Nhưng phận đàn bà, vẫn phải xếp tất cả những dư vị đắng môi ấy vào một góc và tiếp tục lặng lẽ sống với hàng mớ những lí do nhưng tuyệt nhiên tình yêu không còn nằm trong số những lí do quan trọng hàng đầu nữa.

Lại kể chuyện của chị. Ngày yêu nhau, chị vốn là cô gái nhan sắc. Cái vẻ nhan sắc của một cô thôn nữ dịu khiến anh một chàng trai thành phố ngất ngây. Chị bảo, khi yêu, anh thề sống thề chết chỉ yêu chị. Về nhà chị chơi ở quê, anh lấy lòng bố mẹ chị bằng cách lăn ra mà làm những công việc nhà nông, mà chẳng nề hà gì khiến cho bố mẹ chị ưng lòng vô cùng.

Cũng vì thế mà chị có chạy đằng giời. Anh tốn công, tốn sức và chân thành đến thế khi yêu. Vậy mà lấy nhau rồi, quay đi quay lại hai mặt con. Chị quay cuồng với hai thằng con trai cách nhau hơn tuổi.

Mái tóc dài óng mượt ngày xưa cắt ngắn cho đỡ vướng và gội đầu cho nhanh, làn da trắng ngần ngày nào lốm đốm tàn nhang, khuôn mặt tròn xinh xắn giờ thay bằng khuôn mặt hốc hác, có hõm má, đôi mắt thâm quầng. Chị bảo, có lần anh nhìn chị mà nhăn nhó: “Nhìn vợ người ta kia kìa. Vợ mình thì…”

Hai đứa con trai nghịch như quỷ sứ, một mình chị chăm. Sáng ra anh thảnh thơi đi làm, chị đầu tắt mặt tối cáu ngắt ngậu xị vì cho hai thằng giặc ăn. Quần áo còn chả mặc được tinh tươm nói chi váy vóc. Ngày nào cũng thất thểu tới cơ quan, chân vắt lên cổ mà chạy vì sợ muộn.

Chị có kêu thì anh bảo: “Sướng mà không biết đường. Có mỗi hai đứa con trông cũng không xong”. Chị có kêu ốm thì anh bảo: “Làm sao mà ốm, thằng này đi làm quần quật suốt ngày mà chưa kêu ốm đây này”. Thế là chị yên lặng.

Đêm, nằm ôm con ngủ, chồng nằm bên cạnh cũng ngủ. Con thức quấy cũng không biết. Con nôn cũng không hay. Con sốt cũng vẫn ngáy. Sáng ra chị phờ phạc thì kêu: “Ngủ gì mà trương nất lên cũng không dậy”. Chị mắng thầm trong bụng: “Anh ngủ như trâu ấy thì anh biết cái gì”. Nhưng chị vốn sợ anh nên chả khi nào dám cãi ra miệng. Đời này, còn tìm được bao nhiêu người đàn bà sợ chồng như chị? Kể cũng hiếm chăng?

Đấy, chị thở dài: “Yêu nhau, nó là bát nước sôi giữa mùa đông, nhưng lấy nhau rồi nó là bát nước nóng giữa mùa hè. Nếu không gắng mà chịu thì sẽ hất đi ngay. Mà hất đi rồi thì khó mà hớt lại. Còn nếu hất vào nhau thì hẳn sẽ tổn thương”. Mà đã đến lúc ấy, thì người ta lại thường nhớ đến những hắt hủi mà lại hay quên những thứ đã từng ấm áp. Người ta thường nhớ lúc lạnh lùng mà quên khi thương yêu.

Nếu như người ta nghĩ mình đang cơ cực thì chẳng mấy khi đủ thảnh thơi để thương người khác. Khi người ta ích kỉ thì chẳng bao giờ còn đủ bao dung với ai nữa. Mà đàn ông hình như phần lớn với họ cả hai thứ này đều có thừa.

Nếu đàn ông như vậy thì đàn bà hãy học cách khớp với họ như khi người ta chơi trò chơi mảnh ghép. Nếu như anh có mảnh ghép ích kỉ thì tôi tất phải có mảnh ghép hào phóng và tự yêu thương. Nếu như anh cầm mảnh ghép thiếu ấm áp, quan tâm thì tôi sẽ học cách tự biết chăm sóc mình, tự biết kéo chăn khi lạnh, uống thuốc khi ốm và làm mình vui lại mỗi khi buồn…

Họ tự cho mình cái quyền được ích kỉ, thì chẳng có lí do gì đàn bà lại không cho mình cái quyền được tự yêu thương. Họ không có đủ sự quan tâm tới người đàn bà bên cạnh, thì chẳng có lí do gì người đàn bà ấy lại chỉ biết ngồi một chỗ để chờ đợi sự quan tâm ít ỏi đó mà không biết cách tự biến mình trở thành một người đáng được quan tâm ngay tự trong chính con người mình.

Và biến nó thành một thứ nhu cầu cần thiết, giống như là vitamin, bản thân mình có thể tự bổ sung cho mình, để khiến mình trở nên xinh đẹp, khỏe khoắn và tự tin hơn trong cuộc sống. Đừng biến mình trở thành bông hoa héo úa, chỉ vì thiếu đi sự chăm chút yêu thương. Hay tự mình tỏa hương và tự mình thưởng thức. Có lẽ đàn bà chỉ thanh thản khi tự bản thân mình biết yêu thương và trân trọng mình mà thôi.

Có lẽ nào, đàn bà nên sống nhiều hơn và biết ích kỉ nhiều hơn để một ngày nào đó, đàn ông cũng phải lập ra những diễn đàn, những trang web than phiền vì đàn bà bỗng dưng lạnh lùng và vô tâm với đàn ông như đàn bà đang từng ngày than thở và chia sẻ cùng nhau. Hẳn khi ấy đàn ông sẽ hiểu ra nhiều điều.

Bởi đôi khi với đàn ông yêu thương càng nhiều thì họ nhiều khi ghi nhận càng ít. Cho ăn càng no càng đầy đủ thì lại chưa từng biết cảm giác thiếu thốn ra sao? Có lẽ đàn bà không chỉ học cách tự yêu lấy bản thân mà còn phải học cách tàn nhẫn một chút cho đàn ông chừa!

Mi – chúng tôi class=”kksr-icon”>

Rate this post

Xúc Động Trước Chùm Thơ Về Ông Bà Hay, Ý Nghĩa, Đong Đầy Tình Cảm

Thơ về ông bà, những vần thơ đong đầy cảm xúc khiến bạn đọc không khỏi cảm động. Bên cạnh bố mẹ, ông bà là người yêu thương con cháu vô điều kiện. Ông bà luôn bên cạnh cháu con chăm sóc, bảo ban những điều hay, lẽ phải. Với những người cháu, tuổi thơ gắn liền với ông bà, với những câu chuyện cổ tích ý nghĩa, bài đồng dao mượt mà hay những đồng kẹo kéo, chiếc bánh đúc, bánh gói nóng hổi.

Những bài thơ về ông bà hay, ý nghĩa nhất

Thơ về ông bà hay, sâu lắng, ý nghĩa, đong đầy cảm xúc là những tình cảm thiêng liêng của ông bà dành cho những người cháu hay là tiếng lòng, là lời nói tri ân của những người cháu hiếu thảo dành tặng những người ông, người bà đáng kính của mình.

Lời ru tự ở nơi xa Ngủ được không cháu lời bà gió đưa

Sài Gòn lạc mất lối trưa Lời ru qua nắng có vừa giấc không

À ơi qua bao dòng sông Thấm cơn mát đẫm mênh mông cánh cò

Ngọt ngào chắt đắng âu lo Nhớ thương gói lại dành cho ngày về

Lời ru qua cả giấc hè Mượn giời mây trắng mà che ru hời.

(Hoàng Hiện)

Ông bà chỉ huấn chẳng sai đâu Chữ thức ngàn năm dẫn vạn đầu Hãy dõi đường qua chừa cửa trước Nên dòm lối lại tránh thềm sau Lời trơ trẽn dụng, đời nhem nẫu Tiếng sỗ sàng khoe, phận ố nhàu Đạo kém người khinh thời dạ tủi Tâm hèn kẻ miệt buổi hồn đau.

Cháu chạy tung tăng trong nắng hanh Gió xuân ru mầm lá hiền lành Ông ngồi trông cháu trông trời đất Xao xuyến ngần xanh trên mạ xanh Cháu biến ông thành con ngựa cưỡi Ông thành tên lửa cháu giang bay Túm tóc ông reo bừng cả má Lại bắt ông làm ông rượu say Ông giả làm say lăn xuống đất Ngừng chơi, cháu chạy đến nâng ông Ông hé mắt nhìn, không muốn dậy Tình cháu làm say quá rượu nồng.

(Minh Tuấn)

Chùm thơ về ông bà nội sâu lắng

(Nguyễn Tâm)

Long An xứ sở đất quê cha Nay trở về thăm lại ông bà Cô chú xóm giềng ra ngõ đón Họ hàng em cháu cũng chào qua Bồi hồi cảnh cũ con mương nhỏ Ray rứt quê xưa bụi chuối xa Tắm nước bờ ao nghe vị ngọt Bữa cơm bên nội thắm tình nhà!

(Phương Trang)

(Dũng Bùi)

(Nguyễn Văn Thái)

Thơ: Dũng Bùi

Cháu về thăm Ông, Ông ơi

Nhà đông mà vắng tiếng cười vắng Ông

Kìa sao chăn chiếu lạnh lùng

Giường không trống trải, còn Ông đâu rồi

Ông đi rồi sao? Ông ơi

Chắt Giang ngơ ngác tìm đòi cụ Ông

Ở đâu hình bóng của Ông?

Ngước lên chỉ thấy mịt mùng khói nhang

Ôngđi là lẽ nhân gian

Nhưng mà thương tiếc nát tan cõi lòng

Ông đi theo luật hoá công

Nhưng mà đau đớn muôn trùng tâm can

Hoành còn xa thẳm trời nam

Mà sao Ông đã vội vàng đi xa

Mai đây chú cháu về nhà

Còn đâu Ông nữa để mà mừng vui

Từ nay – trong cả cuộc đời

Tìm đâu giọng nói, nụ cười của Ông…

Trăng rằm ơi có biết không

Ngọn gió thiêng đã đưa Ông về thần

Cây si, núi đá hoa hồng

Buồn thương tiễn cụ về cùng tổ tiên

Cháu đi xa khắp mọi miền

Nhớ Ông tính cách dịu hiền, từ tâm

Thanh bạch, giản dị, tiện tằn

Chăm chút con, cháu ân cần sớm hôm

Nhớ ngày cháu bé con con

Ông ru giấc ngủ mớm cơm, sữa, đường

Lớn theo học lớp, học trường

Có Ông giáo huấn, chỉ đường tu thân

Học hành chăm chỉ, siêng năng

Đạo con chữ hiếu tu nhân, đức, tài

Đến nay chúng cháu thành người

Về thăm Ông đã đi rồi – Ông ơi

Chùm thơ về ông bà ngoại nghĩa tình

Cùng với ông bà nội, ông bà ngoại cũng là những người dành trọn tình yêu thương cho những người cháu. Có những người cháu, tuổi thơ là những tháng ngày sống cùng ông bà ngoại, được ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng. Và những bài thơ về ông bà ngoại là nguồn cảm xúc, lòng biết ơn chân thành của những người cháu ngoan.

(Hương Hà)

(Bảo Châu)

Tháng năm vất vả sớm chiều nắng mưa…

Miếng cơm nhường cháu, mặn mòi cá dưa…

Cháo rau nuôi cháu lớn dần yêu thương…

Yêu thương còn đến bây giờ Ngoại ơi…

Vui cùng con cháu hôm nay ơn Người !

(Nguyễn Văn Thái)

Thương yêu âu yếm sớm chiều Gian nhà đầy ắp tình yêu con người.

(Phi Nga)

Cháu yêu Bà lắm Ngoại ơi ! Cháu mong Bà khoẻ, yêu đời tươi vui. Ngoại như tia nắng mặt trời Sẽ chia ánh sáng, rạng ngời Cháu Con. Đời Ngoại như dốc núi non, Để cho Con Cháu, lon ton học cùng. Ngoại là đồi núi ngàn trùng, Thân cây cổ thụ, ôm cùng Cháu Con. Ngoại như Biển cả mênh mông, Tắm mát tất cả, tấm lòng Cháu Con. Hòn đá nước chảy sẽ mòn, Tình thương Ngoại tặng, Cháu Con mãi còn. Trăm năm tuổi Ngoại đã tròn, Con Ngoại cả tá, nếp lòn cân nhau. Cháu, chắt, chút, chít cả đoàn, Buồn, vui quy tụ tập đoàn tươi vui. Cảm ơn có Ngoại trên đời, Đã sinh được Mẹ, sinh thời Cháu, Con. Thương Ngoại nhiều tuổi héo mòn, Cầu Trời Ngoại khoẻ, Cháu Con vui mừng.

Những bài thơ về ông bà hay, sâu lắng, nhiều xúc cảm, những dòng tâm tư yêu mến được gửi gắm vào con chữ như phút trải lòng cho những ai còn hoặc không còn ông bà. Hy vọng những bài thơ về ông bà hay, ý nghĩa nhất sẽ làm cho các bạn trân quý những người lớn tuổi, đặc biệt là ông bà trong gia đình. Chúc ông bà sức khỏe dồi dào, sống mãi cùng cháu con !

Thơ Hay – Tags: thơ hay về ông bà