Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xuất Xứ Của Bài Thơ Bánh Trôi Nước Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Soạn Bài: Bánh Trôi Nước

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (mời các em tham khảo phần giới thiệu về tác giả Hồ Xuân Hương trong SGK Ngữ văn 7 Tập 1)

2. Tác phẩm

Bài thơ Bánh trôi nước được sáng tác theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Bài thơ gồm có 4 câu, mỗi câu có 7 chữ, cách ngặt nhịp 4/3 truyền thống và vần được gieo ở chữ cuối của những câu 1,2,4.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Bài thơ Bánh trôi nước thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Bởi vì:

Bài thơ có 4 câu

Mỗi câu thơ gồm 7 chữ

Ngắt nhịp 4/3

Vần được gieo ở cuối những câu 1,2,4

Câu 2:

Nghĩa thứ nhất của bài thơ thuộc về nội dung miêu tả bánh trôi nước khi đang được luộc chín. Nghĩa thứ hai thuộc về nội dung phản ánh vẻ đẹp, phẩm chất và thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ.

a) Với nghĩa thứ nhất, bánh trôi nước được Hồ Xuân Hương miêu tả như một vật thể có màu trắng của bột, hình dạng viên tròn, nếu nhào bột mà nhiều nước quá thì bánh sẽ nát (nhão), còn nếu ít nước quá thì bánh sẽ rắn (cứng), được luộc chín bằng cách cho vào nồi nước đun sôi, khi chín thì bánh sẽ nổi lên, còn những chiếc bánh vẫn chìm là chưa chín.

b) Với nghĩa thứ hai, có thể nói, hình ảnh bánh trôi nước đã trở thành một biểu tượng, tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa qua những phương diện:

Bề ngoài: xinh đẹp, trắng trẻo

Phẩm chất: thủy chung, son sắt một lòng, không bị cảnh ngộ chi phối

Thân phận: chìm nổi, bấp bênh giữa cuộc đời.

c) Trong hai nghĩa trên, nghĩa thứ hai mới chính là nghĩa quyết định giá trị của bài thơ. Bời vì nghĩa thứ nhất chỉ là phương tiện để nhà thơ chuyển tải nghĩa thứ hai. Hình ảnh bánh trôi nước là biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam với những vẻ đẹp, phẩm chất trong trắng, son sắt nhưng số phận của họ lại bấp bênh, chìm nổi. Đây mới chính là mục đích sáng tác của nhà thơ và nhờ đó mà bài thơ mới có giá trị tư tưởng.

Theo chúng tôi

Cảm Nghĩ Bài Thơ Bánh Trôi Nước

Cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

sẽ có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong bài thơ này mà Kiến Guru muốn sẻ chia với các bạn học sinh đang muốn tìm hiểu thêm cảm nhận về tác phẩm nay.

Tác phẩm là một trong những bài thơ nổi tiếng lưu lại tới tận bây giờ của thi sĩ Hồ Xuân Hương – người được mệnh danh là Bà Chúa Thơ Nôm. Bài thơ Bánh trôi nước vừa thể hiện vẻ đẹp và số phận người phụ nữ ở trong xã hội cũ, đồng thời với đó cho thấy được tấm lòng nhân văn đầy cao cả của bà: dành niềm yêu thương, trân trọng người phụ nữ.

I. Tìm hiểu chung để đưa ra cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Tác giả

-  Hồ Xuân Hương (1772-1822) sinh ra tại Nghệ An.

-  Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ rất nổi tiếng của nước ta vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX.

-   Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.

               

2. Tác phẩm

–  Thơ Hồ Xuân Hương thường được viết theo phong cách thất ngôn tứ tuyệt hoặc thất ngôn bát cú.

– Những tác phẩm nổi tiếng: Thơ tự tình, Canh khuya, Lấy chồng chung, Đánh đu, Đánh chồng.

– Bài thơ Bánh trôi nước là một trong rất nhiều tác phẩm chữ Nôm nổi tiếng và đặc sắc của tác giả, bà mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để kín đáo thể hiện thân phận bị phụ thuộc, nhưng phẩm giá lại cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Hình: Bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

II. Cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Hình ảnh bánh trôi nước và quá trình làm bánh

– Hình dáng bên ngoài chiếc bánh: trắng, tròn

Hình: Bánh trôi nước

– Nguyên liệu làm bánh: vỏ bánh ở ngoài được làm bằng bột nếp, nhân bên trong làm bằng đường đỏ

– Quá trình luộc bánh : luộc bánh trong nước sôi, bánh chìm nổi vài lần là chín.

2. Vẻ đẹp, thân phận của người phụ nữ Việt Nam

– Tác giả đã mượn những đặc điểm đặc trưng của bánh trôi nước để miêu tả vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ Việt Nam:

+ Vẻ đẹp về hình thể: xinh đẹp, trong trắng

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Mở đầu bài thơ Bánh trôi nước, mô típ khá quen thuộc trong văn học dân gian được Hồ Xuân Hương sử dụng là “Thân em”. Hai chữ thân em gợi lên nỗi đau về thân phận của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Tiếng thơ của Hồ Xuân Hương làm ta liên tưởng đến tiếng hát than thân trong câu ca dao:

    “Thân em như tấm lụa đào,

    Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”.

    “Thân em như hạt mưa sa

    Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

Hình: Người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa

Việc Hồ Xuân Hương sử dụng các ngữ liệu dân gian vừa khiến cho thơ bà gần gũi, mềm mại với đời sống, mặt khác làm cho tiếng thơ trở nên da diết, thấm đầy chất nhân bản, trở thành tiếng thơ của bao người.

+ Số phận: long đong, lận đận, chìm nổi, sống phụ thuộc và không có quyền quyết định cuộc đời mình:

“Bảy nổi ba chìm với nước non”

 Lẽ ra với vẻ đẹp trắng trong như thế, nàng hẳn phải có một cuộc đời sung sướng. Nhưng lại không, cuộc đời của nàng phải trải qua quá nhiều vất vả, phiêu dạt, chìm nổi đâu chỉ một lần giữa cuộc đời rộng lớn dù là phận nữ nhi:

+ Vẻ đẹp tâm hồn: sự trong trắng, một lòng thuỷ chung, son sắt:

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

III. Kết luận về cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Nghệ thuật

– Thể thơ độc đáo thất ngôn tứ tuyệt

– Các nghệ thuật tu từ được sử dụng linh hoạt như so sánh, đảo ngữ,…

– Ngôn ngữ thơ mộc mạc, bình dị nhưng mang nhiều lớp nghĩa

– Sử dụng thành ngữ và mô-típ dân gian.

2. Nội dung

Bài thơ Bánh trôi nước dưới ngòi bút nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương sáng tác viết nên thân phận và cũng là vẻ đẹp của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến một thời. Đọc bài thơ của bà, ta cảm thấy thương thay cho số phận lênh đênh, đau khổ, rẻ rúng của thân gái nhỏ bé nhưng cũng lại vô cùng cảm phục và trân trọng vẻ đẹp son sắt, thủy chung, đáng quý của họ.

Phân Tích Ý Nghĩa Bài Thơ Bánh Trôi Nước Của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Bánh trôi nước là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp và thể hiện sự cảm thông của tác giả Hồ Xuân Hương với thân phận của những người phụ nữ trong xã hội xưa. Dựa vào văn bản thơ đã được học, em hãy phân tích ý nghĩa bài thơ Bánh trôi nước.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ý nghĩa bài thơ Bánh trôi nước

1.

Mở bài

Giới thiệu về bài thơ “Bánh trôi nước”: “Bánh trôi nước” là một trong những bài thơ nổi tiếng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương- người được mệnh danh là “Bà Chúa thơ Nôm” trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã làm nổi bật vẻ đẹp thể chất lẫn tâm hồn, đồng thời cho thấy số phận bấp bênh và đầy truân chuyên của người phụ nữ. Qua đó, tác phẩm đã thể hiện những giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc.

2. Thân bài

– Bài thơ “Bánh trôi nước” là lời khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ về cả hình thể và tâm hồn.

+ Trong câu thơ đầu tiên, tác giả đã miêu tả về màu sắc, hình dáng của chiếc bánh trôi để gợi lên vẻ đẹp về hình thể của người phụ nữ: “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”.

+ Ở câu thơ thứ hai, số phận bấp bênh lênh đênh của người phụ nữ đã được làm nổi bật: “Bảy nổi ba chìm với nước non”.

+ Trong câu thơ thứ ba, số phận người phụ nữ được nhấn mạnh ở sự phụ thuộc và không có tiếng nói riêng: “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”.

+ Câu thơ cuối khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ: “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”.

– Thông qua việc làm nổi bật vẻ đẹp ngoại hình cũng như vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ thông qua số phận bấp bênh, chìm nổi, tác phẩm đã thể hiện những giá trị nhân đạo, nhân văn vô cùng sâu sắc:

+ đó là sự ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ.

+ thấy được thái độ đồng cảm, trân trọng, đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ.

3. Kết bài

Khái quát ý nghĩa của bài thơ: Như vậy, bài thơ “Bánh trôi nước” đã thể hiện rõ vẻ đẹp của người phụ nữ về cả hình thể và tâm hồn, cũng như số phận lênh đênh, chìm nổi bấp bênh nhưng vẫn giữ trọn vẹn tấm lòng thủy thủy chung trong sáng.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích ý nghĩa bài thơ Bánh trôi nước

` “Bánh trôi nước” là một trong những bài thơ nổi tiếng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương- người được mệnh danh là “Bà Chúa thơ Nôm” trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã làm nổi bật vẻ đẹp thể chất lẫn tâm hồn, đồng thời cho thấy số phận bấp bênh và đầy truân chuyên của người phụ nữ. Qua đó, tác phẩm đã thể hiện những giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc.

Bài thơ “Bánh trôi nước” là lời khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ về cả hình thể và tâm hồn. Trong câu thơ đầu tiên, tác giả đã miêu tả về màu sắc, hình dáng của chiếc bánh trôi để gợi lên vẻ đẹp về hình thể của người phụ nữ: “Thân em vừa trắng lại vừa tròn”. Màu sắc, hình dáng của bánh hiện lên với sự hài hòa giữa “trắng” và “tròn” kết hợp với hai từ “thân em” đứng ở đầu câu đã diễn tả một vẻ ngoài xinh xắn, duyên dáng, đầy đặn, tròn trịa và phúc hậu của người phụ nữ. Vẻ đẹp của người phụ nữ đã được tác giả diễn tả một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Ở câu thơ thứ hai, số phận của người phụ nữ đã được làm nổi bật: “Bảy nổi ba chìm với nước non”. Câu thơ mang nét nghĩa thực nhưng đồng thời cũng mang nghĩa biểu tượng. Thông qua việc mô tả quá trình luộc bánh: nước sôi, thả bánh vào, bánh sẽ chìm xuống, khi nào nổi lên là chín, tác giả đã liên hệ đến số phận lênh đênh, chìm nổi của người phụ nữ. Hành trình, số phận truân chuyên đó được nhấn mạnh hơn nữa bằng việc sử dụng sáng tạo thành ngữ “ba chìm bảy nổi”, tạo nên cách nói đầy ấn tượng “bảy nổi ba chìm”. Cách nói đầy mới mẻ này không kết thúc ở “nổi” mà ở “chìm” làm cho thân phận người phụ nữ thêm cay cực, xót xa.

Trong câu thơ thứ ba, số phận người phụ nữ được nhấn mạnh ở sự phụ thuộc và không có tiếng nói riêng: “Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”. Trong chế độ xã hội phong kiến xưa, người phụ nữ luôn phải tuân thủ những nguyên tắc như “công, dung, ngôn, hạnh” hay “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” khiến họ bị tước đoạt đi những quyền lợi cơ bản nhất và sự may rủi hoàn toàn phụ thuộc vào tay kẻ khác. Trong kho tàng ca dao của nền văn học nước ta, cũng có rất nhiều câu ca miêu tả về số phận của người phụ nữ:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Hay như:

“Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các hạt ra ruộng cày”

Tuy vậy, nhưng người phụ nữ vẫn giữ được tấm lòng thủy chung, son sắt. Đây cũng là nội dung chính của bài thơ, khẳng định, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ: “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”. Sóng gió cuộc đời có phũ phàng, vùi dập thân phận “bảy nổi ba chìm” thì vẫn không thể tàn phá nổi vẻ đẹp tâm hồn, tấm lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ. Điều này được nhấn mạnh hơn nữa qua cách sử dụng cặp quan hệ từ “mà…vẫn” để làm tăng thêm sự tự tin, tự hào.

Thông qua việc làm nổi bật vẻ đẹp ngoại hình cũng như vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ thông qua số phận bấp bênh, chìm nổi, tác phẩm đã thể hiện những giá trị nhân đạo, nhân văn vô cùng sâu sắc. Trước hết, đó là sự ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ. Qua đó chúng ta thấy được thái độ đồng cảm, trân trọng, đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ. Và điều này càng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong xã hội phong kiến với tư tưởng nam quyền trọng nam khinh nữ.

Như vậy, bài thơ “Bánh trôi nước” đã thể hiện rõ vẻ đẹp của người phụ nữ về cả hình thể và tâm hồn, cũng như số phận lênh đênh, chìm nổi bấp bênh nhưng vẫn giữ trọn vẹn tấm lòng thủy thủy chung trong sáng.

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Bánh Trôi Nước” Của Hồ Xuân Hương

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm của nước ta. Một trong những người phụ nữ học rộng tài cao của thi ca Việt Nam trong giai đoạn phong kiến. Nhưng cuộc đời bà lại gặp nhiều trắc trở éo le trong tình duyên, hạnh phúc lứa đôi, khiến cho mỗi câu thơ của bà đều chua chát, gắn liền với số phận người phụ nữ.

Bài thơ Bánh trôi nước mà một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Hồ Xuân Hương nó thể hiện cái tài chơi chữ của bà. Cũng như thể hiện sự tinh tế sắc sảo của bà khi mượn hình ảnh bánh trôi để nói lên thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa.

Thân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng son”

Bánh trôi nước thường xuất hiện trong tết ngày 3/3 âm lịch nước ta hàng năm. Hình ảnh bánh trôi được tác giả miêu tả vô cùng độc đáo, sinh động, gợi lên nhiều khao khát, như đang nói về chính bản thân mình

” Thân em vừa trắng lại vừa tròn “

Hình ảnh người phụ nữ được hóa thân nhập mình vào trong chiếc bánh trôi bình dị, dân dã đó. Sự trắng trong, tròn trĩnh của người con gái giống như chiếc bánh trôi tròn trịa đầy đặn nhiều sức sống của tuổi thanh xuân phơi phới

” Bảy nổi ba chìm với nước non”

Bánh trôi khi nặn xong được người ta cho vào luộc với nước sôi, khi bánh sống thì chìm xuống đáy nồi, lúc bánh chín thì nổi lên bề mặt nước. Tác giả Hồ Xuân Hương đã vô cùng tinh tế, sắc sảo khi miêu tả hình ảnh “bảy nổi ba chìm” của bánh trôi để nói về số phận, cuộc đời người con gái thời xưa, luôn chịu nhiều cay đắng,

Họ luôn chịu cuộc sống long đong, lận đận không được tự ý quyết định vận mệnh cuộc sống của mình mà luôn phải phụ thuộc đời mình vào người đàn ông. Sống trong một xã hội “Trọng nam khinh nữ” thì một người phụ nữ càng có tài càng gặp nhiều bất hạnh, éo le.

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

Trong câu thơ này thể hiện sự cam chịu của người phụ nữ thời xưa. Họ chỉ là một cái bóng trong gia đình trong xã hội, luôn luôn phải phục tùng những người bề trên. Khi còn ở nhà thì nghe lời cha mẹ, lớn lên theo chồng thì phải nghe chồng, chồng chẳng may chết sớm thì phải nghe theo sự sắp xếp của con trai. Chính vì vậy người xưa mới có câu “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử thì tòng tử”

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Dù cuộc đời có bất công, có bạc bẽo thì người con gái vẫn không thay lòng đổi dạ, như chiếc bánh trôi kia bên trong chứa nhân đường ngọt ngào, của vị mật. Người con gái cũng vậy luôn chung thủy sắc son một lòng với người đàn ông của mình dù người đàn ông có khi năm thê bảy thiếp, bạc bẽo phụ tình

Tác giả đã vô cùng tinh tế khi mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để nói lên vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ thời xưa.

Văn mẫu lớp 7