Top 7 # Xem Nhiều Nhất Xem Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Truyện Cổ Tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh – Thủy Tinh là một truyền thuyết nổi tiếng, lý giải về hiện tượng lũ lụt và chống lại lũ lụt hàng năm của người Việt Nam xa xưa. Mời các bạn và các em cùng đọc truyện cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh.

Nghe Audio Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

SƠN TINH THỦY TINH

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên gọi là Mỵ Nương, sắc đẹp tuyệt trần. Mỵ Nương được vua cha yêu thương rất mực. Nhà vua muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng.

Một hôm có hai chàng trai đến xin ra mắt nhà vua để cầu hôn. Một người ở vùng núi Ba Vì, tuấn tú và tài giỏi khác thường: chỉ tay về phía đông, phía đông biến thành đồng lúa xanh, chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên hàng dãy núi. Nhân dân trong vùng gọi chàng là Sơn Tinh. Còn một người ở mãi tận miền biển Đông tài giỏi cũng không kém: gọi gió, gió đến, vẫy tay ra phép thì nước ào ào dâng lên cao, thuồng luồng, ba ba, nổi lên đầy trên mặt nước. Chàng này tên gọi là Thủy Tinh.

Một người là chúa của miền non cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng cả. Hùng Vương băn khoăn không biết nhận lời ai, từ chối ai. Nhà vua cho mời các quan lạc hầu vào bàn mà vẫn không tìm được kế hay. Cuối cùng, Hùng Vương phán rằng:

– Hai người đều vừa ý ta cả, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào? Ngày mai, nếu ai đem đồ sính lễ đến đây trước: một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, thì được rước dâu về.

Hôm sau, bầu trời vừa hửng sáng, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến trước, xin Vua Hùng gả công chúa Mị Nương. Vua Hùng rất hài lòng nên đã gả công chúa cho Sơn Tinh. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo, một hai đòi cướp lại Mỵ Nương.

Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm thành dông bão đùng đùng rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn tiến đánh Sơn Tinh. Nước ngập lúa, ngập đồng rồi ngập nhà, ngập cửa.

Sơn Tinh không hề nao núng, dùng phép màu bốc từng quả đồi, di từng dãy núi chặn đứng dòng nước lũ. Nước dâng lên cao bao nhiêu, Sơn Tinh lại làm cho đồi, núi mọc cao lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời liền, cuối cùng Thủy Tinh đuối sức phải rút quân về.

Từ đó, oán ngày càng thêm nặng, thù ngày càng thêm sâu, không năm nào Thủy Tinh không làm mưa làm bão, dâng nước lên đánh Sơn Tinh và lần nào Thủy Tinh cũng thua, phải bỏ chạy.

Hết truyện

Bàn thêm: Những lễ vật Vua Hùng đưa ra tất cả đều là sản vật trên đất liền cho thấy nhà Vua đã ngầm ý gả con gái mình cho Sơn Tinh. Bởi thế cho nên Thủy Tinh mới giận dữ như vậy.

Sự Tích Sơn Tinh, Thủy Tinh

Chuyện kể cho bé

Thuở ấy, vua Hùng Vương thứ 18 có một cô con gái rất xinh. Vua muốn chọn chàng rể vừa hiền, vừa tài, nên truyền lệnh mở hội kén rể. Trai tráng khắp nơi nô nức kéo về kinh đô thi tài. Đã mấy ngày qua, biết bao nhiêu chàng trai tuấn tú, võ nghệ tài ba lần lượt ra trổ tài, nhưng vẫn chưa được nhà vua ưng chọn. Vua đã hơi thất vọng thì bỗng nhiên có hai người cùng một lúc tiến vào xin thi tài, một người tên là Sơn Tinh, còn người kia tên là Thủy Tinh. Vua truyền cho hai người cùng trổ tài. Lời vua truyền vừa dứt, Thủy Tinh đã vội ra oai, gây sấm sét đùng đùng, mây tuôn gió nổi, bốn bề nước đổ, trời đất tối tăm. Cả một vùng đất rung chuyển, thật là rùng rợn. Đến lượt Sơn Tinh liền khoan thai vẫy tay hóa phép dời núi, đổ cây, phá rừng vung đất chống lại trận nước dâng lên của Thủy Tinh. Sơn Tinh giơ gậy thần chỉ bốn phương, lập tức cảnh vật trở lại bình thường, trời trong, sông lặng, cây cỏ xanh tươi.

Vua Hùng thấy hai người cùng tài giỏi không biết nên gả con gái cho ai. Vua ngẫm nghĩ một lúc rồi phán rằng:

– Sơn Tinh và Thủy Tinh đều tài giỏi cả. Nhưng muốn lấy công chúa thì phải có lễ vật ra mắt ta! Vậy rạng sáng mai, ai đem của lạ vật quý đến trước, ta sẽ gả con gái cho người ấy!

Tờ mờ sáng hôm sau, Sơn Tinh đã mang lễ vật đến dâng vua, lễ vật của Sơn Tinh có voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao và bao nhiêu vàng bạc, châu báu. Vua Hùng giữ lời hẹn gả công chúa cho Sơn Tinh.

Thủy Tinh cũng đem ngọc châu, đồi mồi, san hô, bao giống tôm cá quý đến dâng vua. Nhưng Thủy Tinh đến chậm quá. Sơn Tinh đã rước công chúa về núi mất rồi.

Thủy Tinh không lấy được công chúa nổi giận dâng nước lên bao vây núi. Suốt ngày đêm, đất trời đen tối, mưa gió mịt mùng, đồng ruộng, đất đai ngập nước.

Sơn Tinh bình tĩnh tìm cách chống trả lại Thủy Tinh. Nước dâng cao bao nhiêu thì Sơn Tinh lại hóa phép làm cho núi dâng cao lên bấy nhiêu. Quân của Sơn Tinh từ trên núi ném đá tới tấp xuống nước làm cho quân lính của Thủy Tinh chết rất nhiều. Xác cá, xác ba ba, thuồng luồng… nổi đầy mặt nước.

Thủy Tinh đánh mãi vẫn không thắng được Sơn Tinh. Cuối cùng Thủy Tinh đành rút nước, lui quân về.

Tuy vậy Thủy Tinh vẫn không quên được chuyện xưa. Hàng năm cứ vào khoảng tháng bảy, tháng tám là Thủy Tinh lại dâng nước lên đánh Sơn Tinh.

Sơn Tinh, Thủy Tinh Thời Nay 2022

Ngày xưa ở nước Văn Lang Có nàng công chúa mơ màng … – Mỵ Nương Vào đêm trăng sáng như gương Tự nhiên nàng thấy thèm tương một thằng Thế là chẳng nói chẳng rằng Cung vua phía trước nàng băng ngay vào Vua Hùng ngồi ghế thì thào: Chuyện gì mà khiến cho tao hết hồn? Con gái lớn mà chẳng khôn Mày cứ như thế thằng ôn nào thèm? Cha ơi, chúng nó không thèm Nhưng mà con muốn con thèm thì sao? Cha là vua ở trên cao Con là công chúa, nhưng sao ế chồng? Chân mày có quá nhiều lông Mắt mày thì lé, ngực không thấy gì Mũi to như cái bánh mì Khi ngủ mày ngáy khì khì như heo Xấu thế có chó nó theo Sao còn thắc mắc lèo nhèo với tao? Nhưng cha phải tính làm sao? Tìm con một đứa bên Lào cũng chơi. Thương con tâm trạng rối bời Hùng Vương bí quá bèn mời quân sư Quân sư lương tháng triệu tư Cùng ông triệu sáu lừ lừ vào cung Ý kiến được thống nhất chung Mị Nương chắc chắn sẽ còn ế lâu Nên phải có cái mà câu Nhiều thằng tham sẽ vội “bâu” ngay vào Còn gì hơn cái “ghế cao” Lấy Mị Nương sẽ được trao ngai vàng. Cái tin như sét đánh ngang. Trai tân nghe thấy vội vàng trẩy kinh

3.5

/

5

(

24

bình chọn

)

Xem tiếp: Phần 1 Phần 2 Phần 3 Phần 4 Phần 5 Phần 6 Phần 7

Lời Bài Thơ Sơn Tinh, Thủy Tinh (Hoang Nghi)

sơn tinh, thủy tinh

Văn Lang xưa lắm nước taHùng Vương mười tám,tuồi già hiếm con Muốn cho cơ nghiệp lâu bềnTìm người tài giỏi đáp đền nướcTruyền rằng;Ta muốn gả conMỵ Nương Công Chúa vừa tròn đôi trăng Thông minh hiền thục đoan trangThướt tha dáng liễu tuyết nhường màu da Xem ra chẳng khác Hằng Nga Người trong thiên hạ ai mà chẳng khen Truyền cho bá tánh một phen Kiếm người lỗi lạc sánh duyên cùng nàng Hay đâu tin đến bàng hoàngTây Âu một nước láng giềng gần bên Bèn sai sứ giả trình lên Hùng Vương im lặng suy nên một hồi Lạc Hầu bàn bạc xong rồi Tâu rằng ;Âu quốc xứng chi với nàng Đã già lại tính hung hăng Ngang tàn độc ác là phường xấu xa Vua bèn chiếu chỉ truyền ra Rằng ;Con không nỡ xa nhà bỏ quê Thế là sứ giả quay về Lòng mang thù hận ê chề rét ranh Một hôm nắng ấm trời xanh Có hai chàng đến thanh thanh dáng tài Cả hai đều muốn tỏ bày Cưới nàng Công Chúa định ngày cầu hôn Sơn Tinh dòng dõi của Thần Thủy Tinh nào kém cũng Thần của Sông Đôi bên biết liệu sau xong Vua ban sính lễ người mang đến đầu ;;Thần kê chín cựa có màu Ngựa thần có chín hồng mao trên người Cửu ngà cửa miệng của voi Ngày mai đem đến một đôi thứ này Hôm sau sính lễ vầy vầy Sơn Tinh đã đến đủ đầy lễ nghi Rộn ràng pháo cưới rước đi Mỵ Nương lên kiệu hoa tươi mỉm cười Bỗng đâu nước nổi rầm rì Sấm rền vang dội đầy trời bốn phương Thủy Tinh đuồi đến chặn đường Quyết dành cho được Mỵ Nương về mình Đôi bên quyết chiến nhiệt tình Kỳ phùng địch thủ nồi đình phong ba Thủy Tinh làm phép mưa sa Sơn Tinh dời núi hóa ra ngọn đồi Hai bên đánh đến rã rời Thủy Tinh kiệt sức thởi dài chịu thua Rút về thủy động xót chua Lòng mang thù hận vẫn chưa xóa mờ Mỗi khi tháng bảy đến giờĐêm quân lên chiếm cõi bờ núi non