Top 4 # Xem Nhiều Nhất Xem Bài Thơ Nhớ Con Sông Quê Hương Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Phân Tích Bài Thơ Nhớ Con Sông Quê Hương

Những dòng sông quê hương từ lâu đã trở thành đề tài trong các sáng tác của nhiều thi sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Như nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo là ca khúc “Khúc hát sông quê”. Nhạc sĩ Đoàn Bổng là “Dòng sông Đáy quê em”. Hay dòng sông Lam, sông La đi vào thơ ca của những nhạc phẩm mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh…Tất cả những dòng sông đều chứa chan kỷ niệm ấu thơ và những nỗi niềm thương nhớ của mỗi thi sĩ và nhạc sĩ. Và phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương ta sẽ cảm nhận rõ điều ấy của nhà thơ Tết Hanh.

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh

Mở bài

Khi phân tích bài thơ Nhớ con sống quê hương, trước hết các bạn cần giới thiệu khái quát về tác giả. Đó là nhà thơ thơ Tế Hanh, một người con đất Quảng. Ông vừa là chiến sĩ cách mạng vừa là thi sĩ với nhiều tập thơ nổi tiếng như Hoa niên (1945); Hoa mùa thi (1948); Nhân dân một lòng (1953);… Với nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà, ông đã vinh dự nhận dược nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này như: Giải Tự lực văn đoàn năm 1939; Giải thưởng Phạm Văn Đồng do Hội Văn nghệ Liên khu V tặng; Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật (năm 1996).

Nhắc đến Tế Hanh là độc giả nhớ ngay tới tác phẩm “Nhớ con sông quê hương”. Đây giống như là tập album ảnh với nhiều dòng hồi ức của tác giả về dòng sông quê hương và niềm thương nhớ miền Nam đau đáu.

Thân bài bài phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương

Luận điểm 1: Vẻ đẹp của con sông quê

Ngay từ những vần thơ đầu tiên, nhà thơ vẽ ra trước mắt độc giả một dòng sông quê đẹp đến nao lòng. Không giống như những dòng sông ô nhiễm của thời nay với bao nhiêu mùi hôi thối, dòng sông quê trong ký của nhà thơ có màu nước thật xanh biếc. Nước trong xanh đến nỗi những hàng tre có thể soi bóng và thấy mình dưới đáy. Với ông, dòng sông ấy có sức hút nhất là vào những hôm trưa hè, khi ánh nắng tỏa xuống dòng sông lấp lánh như ánh bạc, ánh kim cương:

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

Toả nắng xuống lòng sông lấp loáng”.

Dòng sông ấy quả thật rất nên thơ. Bức tranh sông quê ấy gợi nên cho người đọc một cảm giác thật thành bình yên ả. Và đâu đó trong lòng mỗi độc giả lại nhớ về dòng sông quê của riêng mình.

Luận điểm 2: Dòng sông lưu giữ kỷ niệm

Nhà thơ mê đắm dòng sông quê không chỉ vì nó mang vẻ đẹp thuần khiết mà con sông còn là cuống lưu bút, lưu giữ biết bao kỷ niệm một thời tuổi trẻ của tác giả:

“Hỡi con sông đã tắm cả đời tôi!

Tôi giữ mãi mối tình mới mẻ

Sông của quê hương, sông của tuổi trẻ

Sông của miền Nam nước Việt thân yêu”

Trong quá trình phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương, không phải bạn học sinh nào cũng có thể hiểu được vai trò to lớn của những con sông này với tác giả, với những người dân thôn quê nơi có những dòng sông đó. Bởi lẽ, các bạn không được sống với những điều đó. Tuy nhiên, qua những lời kể của nhà thơ, các bạn phần nào hiểu được, người ta sẽ làm gì khi có một con sông quê. Đó là những trò chơi nhảy từ trên cao xuống nước hoặc thi bơi lội, bắt cá tôm…:

“Khi bờ tre ríu rít tiếng chim kêu

Khi mặt nước chập chờn con cá nhảy

Bạn bè tôi tụm năm tụm bảy

Bầy chim non bơi lội trên sông

Tôi giơ tay ôm nước vào lòng

Sông mở nước ôm tôi vào dạ”.

Đó là lí do vì sao, hết thảy trẻ em vùng sông nước đều biết bơi. Bởi với các bạn ấy, con sông quê như là người bạn lớn. Con sông ấy là chỗ để nhà thơ và bạn bè trổ tài kình ngư. Con sông đã chứng kiến biết bao chuyện buồn vui của lũ trẻ. Dòng sông ấy thân thuộc đến mức, tác giả như ôm ấp nó vào lòng còn nó lại ôm ấp nhà thơ và dạ. Cả hai nâng đỡ cho nhau, bảo vệ lẫn nhau. Nhà thơ Tế Hanh đã khéo léo dùng phép nghệ thuật nhân hóa dòng sông. Biến con sông vô tri vô giá ấy thành một người bạn có xúc cảm, biết chở che cho kẻ khác.

Luận điểm 3: Nỗi nhớ sông quê khi chia xa

Gắn bó với dòng sông quê hương là thế nhưng cũng đến lúc con người ta phải trưởng thành. Con sông quê vẫn luôn ở đó, chỉ có người là rời đi, mỗi người một ngã. Dù có người ngày đêm cày ruộng, có người chài lưới bên sông, có người phải đi xa chiến đấu thì trong lòng họ vẫn luôn có bóng hình con sông quê:

“Vẫn trở về lưu luyến bên sông

Hình ảnh cô em đôi má ửng hồng”.

Khi đã trở thành những chàng trai cầm súng ra chiến trận, thì nỗi nhớ sông quê của nhà thơ còn là hình ảnh cô em má ửng hồng. Đó là mối tình trong trẻo, mới mẻ mà tác giả đã ấp ủ từ lâu. Nỗi nhớ con sông quê giờ đây còn mãnh liệt hơn, da diết hơn bởi nó đi kèm với tình yêu đôi lứa. Thật vừa lãng mạn mà cũng thật bi thương!

Luận điểm 4: Nỗi niềm gửi tới miền Nam

Bài thơ ra đời vào những năm tác giả phải tập kết ra Bắc để tiếp tục chiến đấu sau kháng chiến chống Pháp., khi đó hai miền Nam Bắc còn chia cắt. Quảng Ngãi khi ấy chưa phân khu về miền Trung như bây giờ, mà thuộc về miền Nam. Do đó nhà thơ mới viết: “

Tôi hôm nay sống trong lòng miền Bắc

Sờ lên ngực nghe trái tim thầm nhắc

Hai tiếng thiêng liêng, hai tiếng “miền Nam”.

Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương tới đây, độc giả nhận ra, tình yêu đối với dòng sông quê của nhà thơ không chỉ dành cho sông ở Quảng Ngãi, nơi ông sinh ra và lớn lên. Tình yêu ấy là tình yêu của tất cả những người con đất Việt dành cho những con sông quê hương trên khắp mọi miền. Bởi thế, với nhà thơ mới thốt lên lời thơ tha thiết:

“Quê hương ơi! lòng tôi cũng như sông

Tình Bắc Nam chung chảy một dòng

Không gành thác nào ngăn cản được

Tôi sẽ lại nơi tôi hằng mơ ước

Tôi sẽ về sông nước của quê hương

Tôi sẽ về sông nước của tình thương”.

Hình ảnh con sông quê hương tượng trưng cho tình yêu đất nước chung thủy, son sắt của nhà thơ. Dù cho gành thác cheo leo, gian nan vất vả, nhưng tác giả sẽ mãi nhớ về con sông xưa, nơi chan chứa ước mơ và tình người đằm thắm. Nó cũng giống như nỗi lòng của những người con xa xứ luôn nhớ về những điều gần gũi, thân thuộc nhất của quê hương. Ở đây, tác giả ví lòng mình như dòng sông. Càng nhấn mạnh tới sự gắn bó bền vững giữa hồn người với hồn quê. Đồng thời, qua điệp ngữ “tôi sẽ” nhà thờ gửi gắm thông điệp về một tương lai sáng ngời của đất nước. Ông tin rằng sẽ ngày non sông thống nhất, Nam Bắc lại được sum vầy. Khi đó, ông chắc chắn sẽ về tắm mình trong dòng sông quê hương.

Kết bài

Tình cảm con người dành cho quê hương đất nước luôn khiến độc giả phải xúc động rưng rưng. Phân tích bài thơ Nhớ con sông quê hương, chúng ta càng thấu hơn xúc cảm ấy. Nhà thơ, người đang ở chiến trường xa xôi, luôn đau đáu nỗi nhớ về quê hương, nhất là dòng sông gắn liền với tuổi thơ trong trẻo, tuổi thanh xuân tươi mới. Với giọng thơ sôi nổi, đan xen những xúc cảm hoài niệm, hồi tưởng nhà thơ đã mang tới cho độc giả một bức tranh sông quê vừa chân thực lại vô cùng sống động.

Phân Tích Bài Thơ Nhớ Con Sông Quê Hương Phần Mở Đầu

Tế Hanh rất thật thà, rất hiền lành trong sáng tác, cho nên thơ của ông không uyên bác suy tưởng như Chế Lan Viên hay trau chuốt sang trọng như thơ Bích Khê, không đắm say bồng bột như Xuân Diệu hay thăng hoa biến ảo như Hàn Mặc Tử, nhưng nó vẫn có một phong cách riêng đủ ghi dấu ấn một tấm lòng, khiến ông chinh phục được cả những bạn đọc khó tính.

Cái làng quê nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng đã nuôi Dưỡng tâm hồn Tế Hanh, trở thành nguồn cảm xúc vô tận để ông viết nên những vần thơ tha thiết, lai láng như : “Nhớ con sông quê hương”, “Quê hương”, “Trở lại con sông quê hương”. Trong dó có đoạn mở bài của Bài văn Nhớ con sông quê hương

Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Tâm hồn tôi là buổi trưa hè

Tỏa sáng dưới dòng sông láp loáng

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung – Quãng Ngãi, một vùng đất cằn cỗi, quanh năm chỉ có gió và cát, một vùng quê nghèo. Do hoàn cảnh bắt buộc, ông rời xa quê hương từ thuở thiếu thời. Trong thời gian xa quê ông viết rất nhiều tác phẩm, chủ yếu là về quê hương, bằng tất cả những tình yêu, nỗi nhớ của mình. Một vùng đất đầy thơ mộng và rất đẹp trong thơ Tế Hanh. Trong đó có phần

Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Xa quê, xa cả con sông. Có thể nói đó là nỗi đau của ông. Qua những kỉ niệm, hồi tưởng về con sông trong “nỗi nhớ con sông quê hương”, Tế Hanh đã thể hiện một tình yêu quê hương tha thiết, mãnh liệt, một hình ảnh quê hương thân thiết, ruột rà.

Tâm hồn tôi là buổi trưa hè

Tỏa sáng dưới dòng sông láp loáng

Và cũng thật tự nhiên khi những hồi tưởng của tác giả lại có sức lay động thật mãnh liệt đến độc giả. Khi không gian kỷ niệm hiện lên trong ngần, tỏa nắng và mát rượi, đó cũng là lúc quê hương hiện hữu gần gũi, quyện hòa với hồn người.

Đối với Tế Hanh, quê hương luôn là bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa.. Dù ở phương trời nào lòng ông vẫn nhớ quê hương, nó luôn dạt dào, cháy bỏng trong ông khiến nhà thơ thấy được hình ảnh quê hương liên tục hiện ra. Quê hương chính là sức sống của ông, ở một khía cạnh nào đó, ta lại thấy tình yêu quê hương của Tế Hanh rất đa chiều và phức tạp. Lúc da diết, ngập tràn với “Nhớ con sông quê hương”, nhưng lúc khác lại cho người đọc thấy một hồn thơ trẻ trung phơi phới của “Quê hương”. Nhưng dù ở góc độ, khía cạnh nào thì nó đều ẩn chứa một tình yêu, nỗi khát khao đoàn tụ, bày tỏ khát vọng gặp gỡ cụ thể. Không như thơ Huy Cận, Lưu Trọng Lư đầy chất mộng ảo, không như thơ Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên hun hút sầu thương, thơ Tế Hanh trong sáng, khoẻ mạnh, đắm đuối rất thực. Bởi ông có một vùng quê bằng xương, bằng thịt, mà ông luôn dõi theo bằng đôi mắt rất thực, bằng trái tim có địa chỉ rõ ràng.

Có thể nói những bài thơ về quê hương trước và hai mươi năm sau Cách mạng Tháng Tám của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về con sông hiền hòa đã. Mỗi chúng ta một lần nữa vui mừng khi được giao tiếp với một hồn thơ khoẻ mạnh, trong sáng song lại rất đỗi bình dị mà sâu sắc. Nó không hề làm nặng đầu ta với những bóng dáng siêu hình hay những vô thức u minh, nó chấp cánh mộng mơ, bồi đắp cho mỗi chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết, là điểm trở về bình yên của ta trong cuộc đời nhiều bươn trải, cũng là sự thôi thúc ta vươn lên.

(Tác giả: Nguyễn Văn Dinh)

Những Bài Thơ Hay Về Dòng Sông, Con Sông Quê Hương

Những bài thơ hay về dòng sông, con sông quê hương? Thơ về dòng sông? Thơ về con sông quê hương? Thơ sông Đà? Thơ sông Lam? Thơ sông Cầu? Thơ sông Hương? Thơ sông Hồng?

Có những bài thơ nào hay về dòng sông, con sông quê hương nhỉ?​

Thơ hay về con sông 1: Nhớ con sông quê hươngThơ về dòng sông 2: Con sông quê hương

Thơ hay về sông 3: Đêm trò chuyện với sông Đà

Bài thơ về dòng sông 4: Đi thuyền trên sông Đà buổi chiều

Thơ hay về con sông 5: Bên sông Lam nghĩ về Nguyễn Du

Thơ về dòng sông 6: Đối diện với sông Lam

Bài thơ về dòng sông quê 7: Hoàng hôn sông Lam

Thơ về dòng sông 8. Về bên sông Lam

Thơ về dòng sông 9. Viết cho sông Lam

Bài thơ về dòng sông 10: Đêm sông Cầu

Bài thơ về dòng sống số 11: Lãng mạn sông Cầu

Thơ về dòng sông 12: Lỗi hẹn sông Cầu

Bài thơ về dòng sông số 13: Nhớ dòng sông Cầu quê hương

Bài thơ về con sông 14. Sông Cầu

Bài thơ về dòng sông 15. Bên sông Hương, cảm tác

Thơ hay về sông 16: Chơi thuyền trên sông Hương

Thơ về dòng sông 17: Đêm khuya tự tình với sông Hương

Thơ về sông 18: Đêm sông Hương

Thơ về dòng sông 19. Gặp lại sông Hương

Bài thơ về dòng sông số 20: Bên kia sông Hồng

Thơ về sông 21: Chiều sông Hồng nhớ bạn

Thơ hay về con sông 22. Đêm sông Hồng

Thơ hay về con sông 23. Gửi em ở cuối sông Hồng

Thơ về sông số 24. Ngày mưa bên sông Hồng

Bài thơ về dòng sông số 25. Nghe đàn bầu trên sông Hồng

Thơ hay về dòng sông số 26. Qua sông Hồng

Cầu Chương Dương nâng xe vượt sông Hồng Ngoảnh lại nhìn cầu Long Biên hờ hững Chỉ có đáy sâu giữa dòng chứa đựng Bóng nhịp dầm mang thương tích năm nao

Thơ hay về sông số 27. Sông Hồng

Thơ hay về sông số 28. Sông Hồng của mẹ

Thơ hay về sông số 29. Chỉ có dòng sông trôi

Mặt trời đã biếng lười lặn sớm Bỏ mặc anh bơi trong cô đơn Nhắm mắt Nghe trái tim vật vã Ngước tìm Trăng côi cút Nhưng xa xôi Chỉ có dòng sông trôi

Thơ hay về sông số 30. Chỉ còn tôi với dòng sông

Thơ hay về sông số 31. Có một dòng sông

Thơ hay về sông số 32. Dòng sông

Dòng sông chở nước cho khơi Chở trăng cho sóng, chở trời cho sao Chở cho tôm cá thuyền câu Chở than cho những con tàu xa khơi Mai đây rồi cả biển trời Niềm vui đầu sóng đổ hồi về sông

Thơ hay về sông số 33. Dòng sông ấu thơ

1001 Bài Thơ Quê Hương, Tình Yêu Làng Quê &Amp; Nỗi Nhớ

(iini.net) Tổng hợp những bài thơ quê hương hay với tình cảm dạt dào khi nghĩ về nơi mình sinh ra và lớn lên. Những vần thơ tình quê hương, làng quê tôi,.. thật đậm đà sâu sắc…

Tình yêu quê hương có thể nói là tình yêu lớn nhất, thiêng liêng nhất trong tất thảy các thứ tình yêu. Bởi trong đó có tình yêu cha mẹ, tình yêu đôi lứa, bạn bè, làng xóm, sân kho, giếng nước, con đò, dòng sông, đình, chùa… và cả những con đường đầy ắp bao kỷ niệm buồn vui đều gói cả trong quê hương của mỗi chúng ta. Chả thế mà bài thơ Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân có câu thơ để đời : “Quê hương là chùm khế ngọt, Cho con trèo hái mỗi ngày”

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #01

BÀI THƠ: BỨC TRANH QUÊ

Thơ: Hà Thu

Quê hương đẹp mãi trong tôi Dòng sông bên lỡ bên bồi uốn quanh Cánh cò bay lượn chòng chành Đàn bò gặm cỏ đồng xanh mượt mà

Sáo diều trong gió ngân nga Bình yên thanh đạm chan hòa yêu thương Bức tranh đẹp tựa thiên đường Hồn thơ trỗi dậy nặng vương nghĩa tình.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #02

THƠ QUÊ HƯƠNG: CÒN MÃI HƯƠNG QUÊ

Thơ: Hiền Nhật Phương Trần

Tóc dài em xõa ngang vai Bóng quê hương đổ dặm dài phía sau Bến sông đợi một nhịp cầu Thênh thang đồng lúa một màu ngát xanh

Yêu quê tình mãi ngọt lành Du dương khúc hát thanh bình ngân nga Điệu hò xứ Huế vang xa Gửi tình em với quê nhà đợi mong

Hè sang Phượng trổ sắc hồng Người ơi ước hẹn tình nồng không phai!

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #03

THƠ QUÊ HƯƠNG

Thơ: Dạ Thế Nhân

Quê hương là tiếng à ơi Giọng ru của Mẹ một đời vì con Quê hương là dãy Trường Sơn Ngất cao hùng vĩ …núi non chập chùng

Quê hương là vạn anh hùng Màu xương tuôn đổ trừ hung bạo tràn Quê hương là dãy giang san Cà mau – Nam ải vạn ngàn gấm hoa

Là muôn tiếng Mẹ lời Cha Ấm đời con trẻ bao la biển trời Quê hương là tiếng ru hời Câu hò ví dặm … đêm rơi não lòng

Quê hương bóng Mẹ trên đồng Bóng Cha dưới ruộng …gánh gồng vì con Quê hương tuổi dại ngày son Là con diều giấy trên non mãi đùa

Quê hương là ngọn gió lùa Mẹ che con ngủ…đêm thừa lạnh căm Năm canh Mẹ thức trọn năm Vì chồng con…vì cả giang san này

Mặc mưa sa…mặc nắng dày Quê hương của Mẹ trải đầy trong con Gian lao Mẹ gánh cho tròn Dẫu muôn gian khó mỏi mòn bước chân

Cho con điệu hát trong ngần Cho con trọn vẹn âm vần….Quê hương.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #04

BÀI THƠ: TÌNH QUÊ

Thơ: Hà Thu

Tôi về tìm lại tuổi thơ Tìm trong câu hát ầu ơ ví dầu Tìm về đồng ruộng nương dâu Dòng sông bến nước cây cầu gốc đa

Tôi về tìm lại hôm qua Hồn nhiên thơ mộng nô đùa rong chơi Tuổi thơ ngày ấy đâu rồi Bao nhiêu ký ức dần trôi ùa về

Chẳng nơi nào đẹp bằng quê Nhà tranh vách lá tạm che nghèo nàn Nhưng mà tình nghĩa chứa chan Chở che đùm bọc cơ hàn sớt chia

Phồn hoa đô thị ngoài kia Ồn ào náo nhiệt xa lìa tình thân Bôn ba xuôi ngược bụi trần Nửa đời nặng gánh vai uằn áo cơm

Về quê lòng thấy vui hơn Tình thân bè bạn thuở còn đôi mươi Tôi về tìm lại nụ cười Bấy lâu lạc lõng chợ đời bon chen

Tôi về tìm bóng thân quen Bạn trường một thuở sách đèn ngày thơ Bạn bè một thuở dại khờ Về ôn kỷ niệm trong mơ ngày nào

Nhớ quê lòng dạ xuyến xao Về nghe câu hát ngọt ngào đưa nôi Quê hương khế ngọt ven đồi Quê hương in dáng mẹ tôi đợi chờ.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #05BÀI THƠ: QUÊ HƯƠNG Thơ: Nguyễn Điệp

Quê hương tôi là những buổi trưa hè Theo chúng bạn đi bắt ve về nghịch Vị của bàng…chua chua…mà vẫn thích Ánh mắt người khúc khích gọi mùa sang

Quê hương tôi là bông lúa chín vàng Hàng dừa đứng mơ màng trong nắng sớm Vườn trái cây sai trĩu cành mơn mởn Có dáng cha đang đứng đợi con về

Từng đàn trâu thong thả chốn đường quê Tiếng sáo trúc vỗ về trưa nắng hạ Là dáng mẹ hòa trong từng gốc rạ Giọt sương đêm trên cành lá gọi mời

Con sẽ về bên mẹ…mẹ hiền ơi Để được khóc bên những lời an ủi Được xuýt xoa củ khoai lang nướng củi Được hòa mình trong khúc hát sông quê

Quê hương ơi…ta nhất định trở về !!!

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #06BÀI THƠ: QUÊ HƯƠNG HOÀI NHỚ Thơ: Phú Sĩ

Quay gót trở về một lần với quê hương Thương lắm anh ơi vấn vương bao nỗi nhớ Ký ức tuổi thơ theo năm chờ tháng đợi Ôm ấp vui buồn theo từng hạt mưa rơi

Hãy lại một lần về chốn cũ anh ơi! Nơi bến sông xưa còn bên bồi bên lở Lời hẹn năm nào đời này anh còn nợ Trăn trở đêm buồn trăn trở khúc nhạc xưa

Hãy lặng nhớ về mùa hoa bưởi đong đưa Dáng mẹ liêu xiêu nắng đùa trên mái lá Có kỷ niệm về mối tình cha thắm đỏ Ru mãi ngọt ngào tuổi thơ đã rời xa

Anh hãy quay về mùa cây lúa trổ hoa Cánh đồng vàng ươm tình thương còn chan chứa Cúm núm gọi đàn tiếng kêu còn dang dở Điệp khúc quê mình còn đợi mãi tình anh.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #07BÀI THƠ: QUÊ HƯƠNG Thơ: Phú Sĩ

Quê tôi đó có tình yêu tha thiết Mỗi đứa con nơi biền biệt chưa về Vẫn ngóng lòng nơi ấy mái tranh quê Có dáng mẹ còn não nề thương nhớ

Quê tôi đó có câu hò mãi nợ Một lời thề ngày rời bến yêu thương Dù đi xa cách trở mấy dăm trường Con tim nhỏ vấn vương hình bóng cũ

Quê tôi đó những mảnh đời vần vũ Khói lam chiều ấp ủ sưởi lòng nhau Giọt mồ hôi mằn mặn vẫn khát khao Niềm hạnh phúc đang dâng trào nơi ấy

Quê tôi đó ngàn đời nay vẫn vậy Vòng tay người che chở bước thơ ngây Giờ quay về mái tóc nhuốm màu phai Vẫn còn thấy đắm say ngàn nỗi nhớ

Quê tôi đó nghĩa ân tình thắm nở Bạn đời ơi dầu năm tháng đợi chờ Một ngày về tươi mãi khúc tình thơ Lời quê mẹ tiếng tơ lòng ấm mãi.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #08BÀI THƠ: YÊU LẮM QUÊ HƯƠNG TÔI Thơ: Triệu Phú Tình

Anh yêu lắm yêu quê mình nhiều lắm Những cánh đồng trải thảm rộng mênh mông Tím lục bình bềnh bồng nổi trên sông Khói bếp thơm vương nồng mùi rơm rạ

Từng chiếc chòi được lợp bằng mái lá Đêm ra ngồi thả vó bắt cá tôm Ngó xa xa vài người eo buộc hom Xoi ếch nhái nơi đường mòn bờ ruộng

Lòng chợt nhớ mùi mắm thơm cà cuống Chấm dưa cà hoặc rau muống cực ngon Mấy đứa trẻ nhà bên cười tươi giòn Nhắc thuở bé mình lon ton cũng thế

Tối rủ nhau ra đầu làng ngồi kể Chuyện ở trường chuyện chú rể cô dâu Rồi thỉnh thoảng có đứa chêm một câu Giọng pha trò cười rung râu rụng rốn

Có những hôm chơi cái trò tìm trốn Đứa lỡ quên ngủ luôn ở đống rơm Đứa thì đói chạy về nhà ăn cơm Mai mới đến lại đơm điều nói dối

Phải nói rằng mình quả thật có lỗi Với làng quê với nguồn cội ông cha Bởi đã lâu chẳng thăm lại quê nhà Xin thứ tha thật lòng mong tha thứ.

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #09BÀI THƠ: HỒN QUÊ Thơ: Hảo Trần

Ta về nương gió đồng xanh Nghe hồn cây cỏ dệt thành hồn quê..

Lắng nghe đất thở bộn bề Lẫn trong hương lúa ..hương quê nồng nàn Tiếng đêm âm hưởng đồng hoang Cuốc kêu gọi bạn, tiếng đàn dế giun..

Lấm lem chân mẹ lội bùn Trĩu bông lúa chín vàng ươm trên đồng Tạc vào giữa chốn mênh mông Hao gầy dáng mẹ lưng còng liêu xiêu

Ta về tìm thủa dấu yêu Bến sông bờ bãi những chiều xa xưa Cánh diều no gió tuổi thơ Lưng trâu cõng những ước mơ thủa nào

Đêm trăng lòng dạ nôn nao Câu hò vang vọng cồn cào nhớ nhung Đâu rồi thăm thẳm ánh nhìn.. Bờ môi hé nụ.. Nhịp tim chòng chành..

Bao nhiêu năm sống thị thành Hồn quê vẫn đẫm ngọt lành trong tôi…!

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #10QUÊ HƯƠNG MỘT THỜI ĐỂ NHỚ Thơ: Võ Sơn Lâm

Yêu quê hương nhớ một thời thơ dại Tiếng ru hời vọng lại của ngày xưa Đêm ba mươi nghe tiếng pháo giao thừa Mùng một tết vào chùa đi lễ phật

Ta lớn lên giữa một thời chật vật Bao khó khăn lật đật những vui buồn Và cuộc đời cũng chẳng được sẻ suôn Khi Đất Nước mang nỗi buồn chia cắt

Tình yêu thương con người luôn gắn chặt Thấm đẫm buồn se thắt tiếng đạn bom Nhìn em thơ trong đói rét gầy còm Bao nỗi khổ mỏi mòn ta day dứt

Rồi tháng năm tiếng quân reo hừng hực Thống nhất rồi đất nước rực cờ hoa Tổ Quốc vui thay, xum họp một nhà Ta vẫn nhớ kỷ niệm xa… ngày ấy.!…

Thơ Hay Viết Về Quê Hương #11QUÊ HƯƠNG Thơ: Nguyễn Hưng

Ai cũng có một quê hương để nhớ Vết thời gian không thể xóa bao giờ Thương tuổi thơ những trưa cùng đám bạn Bắt cá đòng…hỉ hả với bùn dơ

Gió bấc về…cuối vụ…lúa vàng mơ Đòng cong vút gọi mời mùa thu hoạch Ruộng khô hạn trơ mình con cá chạch Cố vẫy vùng tìm đường lách về sông

Quê hương ta mộc mạc những cánh đồng Ngọt phù sa thượng nguồn…đông vàm cỏ Nơi chở che cả một thời gian khó Mồ hôi cha…nước mắt mẹ…chát phèn

Cả cuộc đời làm bạn với bùn đen Cha mỉm cười khi nức mầm hạt thóc Đôi vai mẹ nặng quằng bao khó nhọc Lệ mừng rơi khi khoai bắp xanh màu

Con cá đòng mộc mạc chẳng thanh cao Mãi thủy chung bên nồi cơm gạo mới Sao cứ nhớ cứ thèm nơi đầu lưỡi Có lẽ nào…đó…mùi vị quê hương

Nhớ bồi hồi những kỷ niệm yêu thương Biết tìm đâu bữa cơm nghèo thuở nhỏ Bỗng chiều nay nghe mắt mình rát đỏ Xa lắm rồi ngày xưa đó…Quê ơi.

Làng tôi giữa đồng xanh dào dạt Mỗi hè về ngan ngát hương đưa Nhớ sao những buổi hạ xưa Cha thường hóng gió mỗi trưa hạ nồng

Làng tôi có con sông dài rộng Êm đềm trôi thơ mộng tuyệt vời Đêm về đầy ánh sao rơi Sóng xô man mác đầy vơi nỗi niềm

Làng tôi đó Mộc miên đỏ dạ Của mối tình đã hoá hư không Chia xa cái tuổi Phượng hồng Sao tôi vẫn nhớ mênh mông ngày nào

Làng tôi có cầu ao bình dị Mẹ vẫn thường dầu dí ầu ơ Mây hồng xao xuyến mộng mơ Cánh Diều nghiêng cả hạ thơ nắng vàng

Dẫu xa ngái xóm làng vạn dặm Vẫn ngóng trông ngày sẽ trở về Mình tôi dạo bước triền đê Đắm trong hoài niệm tình quê ngọt ngào…

Quê hương ơi chưa đi xa đã nhớ Nhớ con sông thương bên lở bên bồi Chợ quê mình nơi con nước chia đôi Dòng ký ức gọi mời đêm thao thức.

Tuổi thơ ơi trong xanh như màu nước Theo thời gian mơ ước cứ vời xa Còn trong tim bao khát vọng thiết tha Thương nhớ quá quê nhà bao kỷ niệm.

Chiều trên sông hoa lục bình nở tím Hoàng hôn buông nhuộm tím cõi lòng ai Nợ áo cơm lưu lạc tháng năm dài Mái trường cũ chưa ngày về thăm lại.

Ai một thời ấp ôm tình vụng dại Khoảng trời xưa sống lại giữa đêm mơ Mắt mẹ quê sâu lắng nỗi đợi chờ Vầng trăng hẹn chơ vơ miền ký ức.

Dòng lưu bút còn in sâu tiềm thức Mối tình đầu day dứt cả tâm tư Gửi hết tình lên giấy trắng thành thơ Đêm viễn xứ thẫn thờ bao kỷ niệm.

Ai cũng có quê hương, và ai cũng yêu quê hương của mình cả. Xin mời các bạn cùng xem tiếp những bài thơ viết về quê hương và tuổi thơ với những sáng tác mới nhất. Tình thơ quê hương thật nhẹ nhàng nhưng dạt dào cảm xúc..

Tình Thơ Quê Hương Và Tuổi Thơ Hay #14QUÊ ƠI Thơ: Hảo Trần

Vẳng đâu đây tiếng gà gáy canh khuya Đêm trở giấc nghe sông quê quẫy sóng Xóm yên bình chìm trong làn sương mỏng Tiếng gọi đò chúng tôi đó đợi bến xưa

Thương quê nhà bao vất vả sớm trưa Theo mùa vụ .. lùa bát cơm nuốt vội Đất nứt nẻ đường cày không lật nổi Nắng gió lào thêm bỏng rát bàn chân

Mẹ còng lưng tạc vào cánh đồng xanh Mồ hôi cha áo phai màu mưa nắng Nỗi nhọc nhằn chắt chiu từ chát đắng Kết tinh vào hạt gạo trắng cơm thơm

Ta lớn lên vững bước mọi nẻo đường Trong hành trang nỗi nhớ quê khắc khoải Chạm cuống rốn mẹ phơi thời non dại Ta ghìm lòng ..thổn thức gọi ..quê ơi..

Tình Thơ Quê Hương Và Tuổi Thơ Hay #15

QUÊ HƯƠNG TUỔI THƠ TÔI

Thơ: Violet Hoa

Tôi trở về sau những tháng ngày xa Dòng sông nhỏ bên nhà nay vẫn thế Con thuyền vẫn đưa mái chèo khua nhẹ Sóng đùa nhau lặng lẽ hát, xô bờ

Tôi trở về mà cứ ngỡ như mơ Sao gần gũi chẳng hững hờ xa cách Yên bình lắm nhưng không hề hiu quạnh Vẫn còn đây lấp lánh tuổi thiên thần…

Nhớ những ngày nước lụt vào đến sân Theo lũ trẻ vác cần đi câu cá Vui té nước làm áo quần ướt cả Đuổi nhau hoài trượt ngã vẫn cười tươi

Những buổi chiều theo mẹ vớt củi trôi Mẹ vất vả vẫn cười trong mưa lũ Cuộc sống khó biết bao giờ no đủ Cả cuộc đời lam lũ với miền quê…

Những đêm hè theo cha khắp triền đê Bắt Đom Đóm mang về cho trong lọ Nhìn như chiếc đèn lồng xinh bé nhỏ Gọi bạn bè chơi đố suốt đêm thâu

Sắp tàn canh trăng ngả núi gối đầu Gà đã gáy tận sâu nơi xóm nhỏ Vừng Đông rạng ánh bình minh lấp ló Lại ra đồng cắt cỏ với chăn trâu

Nắng chang chang chẳng mũ nón đội đầu Mò Cua Ốc nơi đồng sâu, ruộng cạn Lên đồi bẻ những chùm Sim, quả Nhãn Lại quây quần bên chúng bạn cùng ăn…

Đã xa rồi tuổi thơ ấy bao năm Nhưng kỷ niệm ướt đằm trong nỗi nhớ Quê tôi đó nằm bên dòng sông nhỏ Cả cuộc đời tôi nhớ mãi không quên!

Tình Thơ Quê Hương Và Tuổi Thơ Hay #16QUÊ MẸ Thơ: Violet Hoa

Kỳ nghỉ lễ tôi trở về quê mẹ Cánh đồng làng lặng lẽ dưới chân đê Tiếng Cuốc kêu như chào đón Hạ về Cơn gió nhẹ vỗ về yêu thương lắm

Miền quê cũ in tình người sâu đậm Thương Mẹ nghèo áo đẫm giọt mồ hôi Những buổi trưa ru con ngủ ơ hời Bên cánh võng ở nơi bờ tre nhỏ

Chiều nắng ngả Mẹ ra đồng kéo vó Nơi cống làng Mẹ thả Đó, mò cua Làn gió hôn lên trán mẹ như đùa Mẹ nghe cả những mùa vui hạnh phúc…

Bao năm tháng dẫu dòng đời trong đục Trái tim còn rạo rực những đam mê Gạt lo toan trong cuộc sống bộn bề Con trở lại miền quê – nơi có Mẹ…

Tình Thơ Quê Hương Và Tuổi Thơ Hay #17QUÊ HƯƠNG HAI TIẾNG NGỌT NGÀO Thơ: Quí Phi Hoàng

Nơi bình yên đó là chốn quê hương Có bốn mùa luôn ngọt ngào hoa trái Tình làng xóm tựa bình minh nắng trải Để đi đâu cũng thao thức lối về

Quê hương đó những bãi cỏ chân đê Thời để chỏm chăn trâu và nghịch ngợm Tắm chẳng mặc quần lòng đâu bận rộn Tiếng cười hồn nhiên bay bổng cánh diều

Quê hương với hạt nắng mai đáng yêu Cùng bé thơ vui hái hoa bắt bướm Trong cơn mơ cánh chuồn chuồn vẫn lượn Để trưa hè thơ thẩn ở bờ ao

Chốn dấu yêu trong tim mãi ngọt ngào Bởi ở đó có ngôi nhà của mẹ Tình thương cha cứ luôn luôn lặng lẽ Lộc cộc đầu hè tiếng gậy bà khua

Lòng yêu quê nói biết mấy cho vừa Nên trăm sông cứ đổ dồn biển cả Người dân quê chỉ ao tù, nước lã Nhưng tấm lòng luôn ấm áp chân tình.

Tình Thơ Quê Hương Và Tuổi Thơ Hay #18QUÊ HƯƠNG TUỔI THƠ TÔI Thơ: Phú Sĩ

Quê hương trong tôi … … là vùng trời cổ tích Là buổi bình minh theo gót mẹ ra đồng Cảm giác yên bình mùi lúa chín mênh mông Vương lại cuối mùa còn nồng hương thơm ngát

Quê hương trong tôi …. …. là cánh diều phiêu bạt Mang cả quảng đời thơ ấu thả ước mơ Là món cá đồng ngày trốn bắt ven bờ Mùi vị ngọt thơm đợi chờ trong tiềm thức

Quê hương trong tôi …. …. làn dân ca trầm ấm Hòa điệu rì rào man mác rặng tre ngân Tiếng vọng hồn quê nâng đỡ tuổi thơ hồng Không vướng bụi trần đong đầy tình của mẹ

Quê hương trong tôi …. … là cầu tre lắt lẽo Đưa bước chân người yên bình giữa gieo neo Là cọng rơm vàng đốt nên lửa vui reo Là bản đồng ca tiếng côn trùng réo rắt ….

Quê hương trong tôi … …. là nghĩa tình sâu sắc Nồng ấm chân thành chia sẻ đỡ nương nhau Là những con người lam lũ vẫn cần lao Nụ cười nở tươi ….. đón chào ngày quê mới.

Thơ Tình Yêu Quê Hương Thắm Thiết #19VỀ QUÊ HƯƠNG Thơ: Quốc Phương

Lâu lắm rồi..mới về với quê hương Và dạo bước trên con đường xưa cũ Hàng cây vẫn..âm thầm buông tán phủ Trước cổng chùa..bóng cổ thụ còn in

Lâu lắm rồi..mới lại được ngắm nhìn Ngôi đình cổ..có nghìn năm lịch sử Ở nơi đó..bao điều trong quá khứ Mà tuổi thơ..ai cũng giữ riêng mình

Lâu lắm rồi..về lại chốn tâm linh Được gặp gỡ..siết chặt tình thân ái Những ngày Tết..trên quê hương từng trải Thật vui lòng..nghe lại khúc dân ca

Cũng lâu rồi..kể từ lúc bôn ba Nay vẫn thấy..quê mình tha thiết thế Một lời nhắc..cuộc đời dù dâu bể Quê hương mình..như chẳng thể nào quên.

Quê hương đã cho tôi lớn lên bằng tiếng khóc chào đời, bằng lời ru ầu ơ thiết tha của mẹ. Bằng dòng sữa thơm đã nuôi tôi lớn thành người, Quê Hương nghe mộc mạc giản dị nhưng thật thân quen. Hai tiếng Quê hương trong tôi lại hiện về giống như một bức tranh đầy màu sắc chân phương, thiện mỹ, nhưng để thấu hiểu hết được phải bằng cả trái tim, lẫn tâm hồn. Với tôi Quê hương có một vị trí đặc biệt rất quan trọng dù đi đâu thì Quê hương vẫn trong trái tim tôi, bởi vì Quê hương là chùm khế ngọt, nếu ai không nhớ sẻ không lớn nổi thành người, giống như trong bài hát vậy. Mỗi người ai cũng có một Quê hương. Nghe thân thương gần gũi làm sao, là nơi in đậm kỷ niệm của tuổi thơ.

Thơ Tình Yêu Quê Hương Thắm Thiết #20MỘT THOÁNG QUÊ HƯƠNG Thơ: Trúc Thanh

Tôi nợ quê hương một bài thơ thơm mùi kỷ niệm Nợ những buổi chiều khua dầm ngắm hoa tím ven sông Tiền lá đổi mua đầy túi vỏ ốc đồng Giả bộ thổi cơm trò chơi đóng vai chồng, vai vợ

Cái tuổi hồn nhiên chợt ùa về nhớ ơi là nhớ Thèm canh chua trái bần cùng một mớ cá rô ron Quê mộc mạc như cha sang sảng tiếng cười giòn Quê hiền hòa như mẹ vì chồng con tần tảo

Dòng sông chở phù sa vị quê hương nồng cái khăn, cái áo Mồ hôi nhỏ trên đồng nên mặn từng hạt gạo, bát cơm Cay mắt đàn cò bởi làn khói đốt rơm Con cá lóc nướng chui bốc mùi thơm thèm không chịu nổi

Chiều xuống ven đê, bầy vịt chạy đồng ùa ra sông tha hồ bơi lội Lũ trẻ chụm đầu chia nhau từng trái ổi, chùm me Nhớ người xa tủi cây khế sau hè Chiếc xuồng nhỏ buồn hiu dưới tàn tre lá rụng

Tôi của ngày xưa trong đám trẻ nô đùa cười khoe hàm răng sún Con đường đất nhẵn lì mài thủng cái mo cau Kẻ ly hương chán cuộc sống ồn ào Xin trở lại khi nào lòng thấy nhớ.

Thơ Tình Yêu Quê Hương Thắm Thiết #21LÀNG QUÊ ÊM ĐỀM Thơ: Phong Sương

Nắng chiều đã ngã triền đê Đoàn người thong thả đi về cùng trâu Con sông xanh thẳm một màu Tiếng con cuốc gọi từ đâu vọng về

Êm đềm ở xóm làng quê Màn sương bao phủ đêm về vắng tanh Trên đồng ngọn lúa còn xanh Xóm làng êm ả trong lành biết bao

Một bày em nhỏ lao xao Chờ đón bố mẹ ra vào trong sân Trời tối thì cũng đã gần Nhà nhà khói bếp trắng ngần bay lên

Cảnh quê thật là êm đềm Đêm về yên tĩnh mà mê mẩn lòng Ngũ cho một giấc say nồng Bao nhiêu công việc nhà nông bộn bề

Thả vào giấc ngũ say mê Đến khi tĩnh giấc vọng về trống canh Mọi người thức dậy thật nhanh Cơm cà mắn cá ăn nhanh ra đồng

Con đò nằm ở bến sông Hình như nó cũng chờ mong một người Để rồi vui đón tươi cười Đò cùng với chủ đưa người sang sông.

Thơ Tình Yêu Quê Hương Thắm Thiết #22ÔI QUÊ HƯƠNG Thơ: Toàn Tâm Hòa

Ôi quê hương là đồng xanh, trái ngọt Đất thấm mồ hôi trên những luống cày Ba lớn lên mùi bùn còn bám gót Hạt lúa thơm lừng đổi những đắng cay!

Ôi quê hương là cánh cò rợp trắng Ai vẽ bức tranh diễm tuyệt, thanh bình Cái nghĩa, cái tình nồng nàn sâu lắng Bình dị nhưng mà quá đỗi lung linh

Cho con về đây thấy hình ảnh đó Có bài học nào gần gũi thế không!? Từ những bình thường khóm hoa, ngọn cỏ Cũng đã làm con ghi khắc trong lòng

Nơi Ba đã từng chôn nhau cắt rốn Gió nội hương đồng con thấy yêu không Giữ cái bình dân để mà làm vốn Dù sống ở đâu chẳng thẹn với lòng!

Bài học quê hương chỉ là như thế Muối mặn gừng cay, bùi ngọt vô cùng Khi gặp bạn bè thì con hãy kể Có một nơi về quá đỗi bao dung!

Thơ Tình Yêu Quê Hương Thắm Thiết #23(đang cập nhật..)