Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xác Định Câu Phủ Định Trong Bài Thơ Ngắm Trăng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Trong Bài Thơ Ngắm Trăng Của Hồ Chí Minh Có Một Thế Giới Trăng Đầy Lãng Mạn. Hãy Làm Rõ Nhận Định Trên

Trong bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có một thế giới trăng đầy lãng mạn. Hãy làm rõ nhận định trên

Bài thơ Ngắm trăng nằm trước chùm thơ “Trung thu” của Hồ Chí Minh. Bài thơ được viết vào mùa thu năm 1942, đó là bài số 21 trong “Nhật kí trong tù” của Bác.

Bài thơ viết về cảnh ngấm trăng nhưng không phải ngắm trăng một cách bình thường mà nhìn ánh trăng từ trong ngục. Từ tư thế ngắm trăng ấy đã toát lên một vẻ đẹp thanh cao trong tâm hồn Bác, một phong thái ung dung, tự tại của người chiến sĩ cách mạng trước cảnh đẹp thiên nhiên.

Mở đầu bài thơ là cảnh ngộ của nhà thơ:

Trong tù không rượu củng không hoa.

Bị giam cầm trong nhà lao của bọn Tưởng Giới Thạch, sự thiếu thốn trăm bề là điều tất nhiên. Điều này không nói ra thì có lẽ chúng ta cũng hình dung được. Nhưng sự thiếu thốn ấy không ngăn nổi tâm hồn thơ của Bác, không làm cho Bác buồn lòng:

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ.

Ánh trăng, rượu, hoa là những thứ đi liền với tâm hồn thi sĩ. Rất nhiều bài thơ lấy cảm hứng từ những thú vui này. Đối với Bác, chung quanh chỉ có ánh trăng soi từ bên ngoài qua song sắt. Trướccảnh đẹp nhưng lại thiếu rượu và hoa, điều này đã làm mất đi một phần thi hứng của nhà thơ. Hai câu thơ đầu chưa đề cập đến ánh trăng nhưng đọc lên như đã hiện hữu một ánh trăng. Ánh trăng đó chính là ánh sáng trong tâm hồn Bác, soi vào một đêm tối tăm của đất nước. Hai câu thơ sau ánh trăng mới thật sự xuất hiện và bao trùm không gian chốn ngục thất, ánh trăng trở thành “nhân vật” chính của đêm nay:

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

Điểm nhấn của bài thơ chính là ở hai câu thơ cuối. Không chỉ có một hình ảnh mà là hai hình ảnh hòa quyện vào nhau. Sự hòa quyện đến mức đồng điệu và tưởng chừng như chỉ có một. Trong các câu thơ chữ Hán thường có hai hình ảnh gắn liền với nhau, chẳng hạn như nhân – nguyệt hoặc nguyệt – thi gia. Trong bài thơ của Bác Hồ cũng thế. Câu thứ ba Bác vẫn còn xưng Người nhưng câu cuối đã thành nhà thơ. Câu thơ mang ý nghĩa thẩm mĩ đặc sắc. Từ trong ngục tối, nơi chỉ có bốn bức tường giam, không có bất kì thú vui nào, người tù nhìn ánh trăng soi từ cửa sổ. Đó là hình ảnh rất bình thường nhưng đối với Bác nó trở thành một niềm vui, một dịp may hiếm có. Từ “ngắm” thể hiện vẻ say sưa và một sự thưởng thức, thưởng thức cái đẹp, cái tao nhã của thiên nhiên. Không chỉ diễn ra một chiều ngắm. Ánh trăng đã được nhân hóa để nhòm lại nhà thơ. Vầng trăng bây giờ không còn là một vật vô tri vô giác nữa mà đã có tâm hồn, một tâm hồn đồng điệu với tâm hồn Bác. Bác và trăng lặng lẽ nhìn nhau, cảm thông, chia sẻ với mối tình tri âm, tri kỉ. Hai câu thơ đối nhau, ngôn ngữ và hình ảnh cân xứng, hài hòa. Trăng và nhà thơ dù bị song sắt ngục tù chia cách nhưng vẫn rất gần gũi và ân tình. Đọc hai câu thơ chúng ta thấy ánh trăng như tràn ngập, như bừng sáng cả không gian bao la; khung cảnh không còn là ngục thất mà là một thế giới bao la với ánh trăng chiếu sang và tâm hồn thi sĩ bay bổng. Có thể nói đây là hai câu thơ hay nhất và đẹp nhất vềánh trăng trong thơ Bác. Tư thế ngắm trăng của Hồ Chí Minh đã thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp của Bác, đồng thời thể hiện tinh thần lạc quan của Người dù ở vào hoàn cảnh khó khăn nhất. Chúng ta còn bắt gặp nhiều bài thơ khác thể hiện được ý chí, nghị lực và tinh thần lạc quan của Bácnhưng đây là bài thơ để lại nhiều ấn tượng nhất. Bài thơ vừa thể hiện tình yêu thiên nhiên, vừa biểu lộ một tâm hồn thanh cao, một phong thái ung dung tự tại, vừa thể hiện khát vọng tự do. Nó là hình ảnh tượng trưng cho một tâm thế sẵn sàng.Như Bác đã nói: “Thân thể ở trong lao – Tinh thần ở ngoài lao”.

Nhà văn Hoài Thanh đã nhận xét rằng “Thơ Bác đầy trăng” quả thật không sai vì trong Nhật kí trong tù có đến 7 bài thơ nhắc đến trăng.

Đề 1. Giới thiệu về tập thơ Nhật kỷ trong tù của Hồ Chí Minh.

Đề 2. Tinh thần lạc quan của Hồ Chí Minh thể hiện như thế nào quabài thơ Ngắm trăng?

Đề 3. Phân tích bài thơ Ngắm trăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề 4. Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng trong Nhật kí trong tù của Bác Hồ.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Định Nghĩa Chữ Tiếu Lâm

Trở Lại Định Nghĩa Chữ Tiếu Lâm

Từ điền Bách Khoa Việt Nam (NXB từ điển bách khoa HN – 2005) (ở trang 631 (Q4)) không định nghĩa riêng chữ tiếu lâm, mà có truyện tiếu lâm trong định nghĩa chung của truyện cười dân gian Việt Nam (vần T)… Chuyện tiếu lâm (Joke book)

Trong HÁN VIỆT TỰ ĐIỂN của Đào Duy Anh (Trường Thi xuất bản 1957) có ghi Tiếu Lâm là tên một bộ sách chép toàn truyện cười.

Có người chiết tự chữ Hán ra mà dịch nghĩa : Tiếu (cười), Lâm (rừng) là : Rừng cười.

Lại có người nói Tiếu Lâm là để chỉ riêng cho những truyện cười dân gian có dính dáng đến Dâm và Tục. Như vậy phải hiểu Tiếu Lâm theo định nghĩa nào?

Truyện cười dân gian Việt Nam gần đây đã được xuất bản khá nhiều : Ngoài Bắc có : Tiếng cười dân gian Việt Nam, Truyện Tiếu Lâm, Trạng Quỳnh, Trạng Lợn, Ba Giai Tứ Xuất, Thanh Hoá có : Xiển Bột, Quảng Nam – Đà Nẵng có : Thủ Thiệm. Trong Nam có : Truyện ông Ó, Chú Ba Phi v.v…

Những truyện ấy đã được nhiều người đọc, nhiều người hiểu. Nếu có ai đó kể lại, chẳng qua là thêm thắt vô một ít chi tiết cho có vẻ lạ chút chút thôi. Nghe nhiều lần rồi cũng hết cười.

Trong một buổi làm việc tập thể đào đắp mương ở ngoài trời. Hai tay hai chân lao động liên tục nhưng cái mồm cái tai rất ư rảnh rỗi. Sau khi hát, hò chán chê, mấy phút im lặng chỉ nghe tiếng thở phì phò nặng nhọc. Bỗng có ai đó hô lớn :

– Anh năm ơi, kể chuyện tiếu lâm nghe chơi !

Vừa nghe nói hai tiếng TIẾU LÂM là thính giả đã chuẩn bị cười rồi. Trong dân gian ít có ai nói KỂ CHUYỆN CƯỜI NGHE CHƠI. Vì người ta cho CHUYỆN CƯỜI là chỉ mức độ bình thường, cười vừa phải, không có hoặc ít có yếu tố Dâm Tục. Còn ngược lại, Tiếu Lâm thì có cái đó.

Truyện Tiếu Lâm có thể là do người dân bịa. Bịa ra để cười chơi. Đã là chuyện bịa thì không có giới hạn : Từ đúng đắn cho tới dâm tục. Có khi rất tục. Tục đến nỗi con gái nghe phải đỏ mặt mắc cỡ (nhưng vẫn thích lắng tai nghe thử).

Như vậy, theo chúng tôi, Tiếu lâm là một bộ phận đáng kể trong nguồn TRUYỆN CƯỜI DÂN GIAN VIỆT NAM. Hơn thế nữa, TIẾU LÂM còn là truyện cười dân gian mang nhiều yếu tố dâm tục. Có nhà phê bình đã nhận xét: Cái Tục là một trong những thuộc tính của truyện cười dân gian loại Tiếu Lâm.

Các quyển truyện cười dân gian hoặc truyện Tiếu Lâm Việt Nam (tập 1 và 2) đã xuất bản, mặc dù ai cũng biết có sự tồn tại hiện hữu trong dân chúng, nhưng ai cũng tránh né không ai ghi ra giấy những truyện tiếu lâm tục (vì có vấn đề gạn đục khơi trong). Nhưng những truyện đó vẫn không hề biến mất. Mới tháng trước đây chúng tôi đã đi tham gia gặt lúa với nông dân huyện Tây Hoà (Phú Yên). Trong khi làm, Người nông dân đã đem những truyện ấy kể cho nhau nghe. Lập tức nhiều trận cười nở ra. Sau cái cười thì mệt nhọc hình như giảm bớt. Việc này chứng tỏ cho ta thấy TRUYỆN TIẾU LÂM (tục) có sức sống dai là có thực chứ không hề tàn lụi trong lòng dân. Họ kể để họ cười vả để làm gì nữa ? Để trước hết là mượn tiếng cười quên mệt nhọc, tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể, nhờ đó tăng năng suất công việc. Và cũng là để gián tiếp nhắc nhở nhau THẤY XƯA CHỪA NAY. Làm cho những cái xấu, cái ác, cái bỉ ổi ngày càng ít đi, để cho cái nhân tố mới tốt đẹp hơn có điều kiện sinh sôi nảy nở trong đời sống xã hội. Như vậy, trong một số trường hợp, truyện TIẾU LÂM TỤC cũng có tác dụng góp phần tăng năng suất lao động. Ta không nên phủ nhận nó.

VII/ XUẤT XỨ CỦA TRUYỆN TIẾU LÂM TỤC Ở ĐỊA PHƯƠNG :  

Trước 1945 tỉnh Phú Yên nằm trong giải đất Miền Trung, thực dân Pháp gọi là nước An Nam (từ Thanh Hoá đến Bình Thuận). Ở đây thực dân Pháp vẫn cho duy trì bộ máy cai trị vua quan của Nam Triều, nhưng dưới quyền kiểm soát của nhà nước Bảo Hộ do một viên công sứ Pháp đứng đầu. Và người Pháp Nắm giữ các chức chủ chốt như Lãnh binh, Mật thám, kho bạc… dưới quyền người Pháp, về  phía Nam Triều ở các tỉnh có quan Tuần Vũ, Án sát, bố chánh. Ở các phủ, huyện có quan tri phủ, Tri huyện, thầy đề, thầy lại, lính lệ v.v .. Ở tổng thì có chánh tổng, phó tổng, xuống xã thì có lí trưởng, phó lý, ngũ hương (hương kiểm, hương bộ, hương mục, hương thơ, hương bổn). . Dưới những chức sắc đó, xã hội bấy giờ còn nảy nòi ra nhiều hạng kệch kỡm chuyên môn hiếp đáp, áp bức dân lành, làm cho dân chúng ghê tởm, khinh ghét. Chính đó là những cái đích cho họ đưa vào truyện tiếu lâm. Như hạng trọc phú (ham rể giàu nhưng dốt), phù thuỷ rởm (ham gái), thày lang băm (dâm dục), thày cúng (ham ăn) v.v…

Các tỉnh Miền Trung từ lâu đã nghe nói câu : “Quảng Nam hay cãi, Quảng Ngãi hay co, Bình Định hay lo, Thừa thiên ních hết”. Chính vì vậy ở Phú Yên lưu truyền trong dân chúng những câu truyện về quan xứ kiện đòi ăn hối lộ. Đã ăn hối lộ lại đòi của ngon (chê xôi, đòi ăn thịt) …

Trong truyện TIẾU LÂM (tục) ta thấy rõ vũ khí tiếng cười đã áp đảo kẻ thù bằng cách gây dư luận đả kích chúng mạnh mẽ. Tiếng cười đó đã biến kẻ thù thành Bia Miệng. Mà TRĂM NĂM BIA ĐÁ THÌ MÒN, NGÀN NĂM BIA MIỆNG VẪN CÒN TRƠ TRƠ. Như vậy, Tiếu lâm (tục) vừa gây cười, vừa thể hiện một khoái cảm thắng lợi, vừa hạ diệt (cái xấu). Càng cười thoải mái bao nhiêu, càng đáp ứng được cái khuynh hướng gây hứng thú trong cuộc sống bấy nhiêu.

(Trích bài báo của Đỗ Lai Thuỷ)

KHOÁI CẢM THẮNG LỢI THỂ HIỆN RA CÁC KIỂU CƯỜI

Về kiểu cách cười, trong thiên hạ cũng có nhiều loại cười rất khác nhau :

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI VÔ TƯ SẢNG KHOÁI như : Cười ha hả, cười hả hê, cười sằng sặc, cười dòn tan, cười như nắc nẻ, cười hồn nhiên, cười thoải mái, cười khoái trá, cười rổn rảng, cười sang sảng, cười rạng rỡ, cười cởi mở, cười hở mười cái răng, cười hết cỡ, cười ngặt nghẽo, cười híp mắt, cười dài, cười góp, cười khà, cười khanh khách, cười khè, cười khì, cười nôn ruột, cười ngất, cười phá lên, cười như bắp rang, cười ồ, cười ra rả, cười rè, cười rộ, cười xoà, cười hềnh hệch …

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI HÌNH NHƯ RIÊNG Ở NAM GIỚI như: Cười khùng khục, cười hô hố, cười khơ khớ,…

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI TƯỞNG CHỈ DÀNH CHO NỮ GIỚI như : Cười duyên, cười ruồi, cười e ấp, cười e lệ, cười thẹn thùng, cười lỏn lẻn, cười nụ, cười tình, cười rúc rích …

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI CHƯA HẾT CỠ, như : cười thầm, cười nửa miệng, cười mủm mỉm, cười chúm chím, cười mím chi, cười rỉ rả, cười khúc khích, cười khục khặc …

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI NGHE CHÓI TAI như : cười the thé, cười như xé vải, cười rần rật, cười sặc sụa …

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI RA NƯỚC MẮT, như : cười gượng, cười méo xẹo, cười não nuột, (khóc hổ ngươi, cười ra nước mắt), cười giã biệt, ngậm cười nơi chín suối… cười héo hắc…

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI TỎ RÕ THÁI ĐỘ, như : cười độ lượng, cười mai mỉa, cười ngạo mạn, cười khinh khỉnh, cười khẩy, cười mát, cười mũi, cười nhạt, cười khan, cười khô khốc, cười huề, cười bả lả, cười xã giao, cười đãi bôi, cười đưa đẩy, cười trừ, cười cợt, cười gằn … cười gượng.

CÓ NHỮNG CÁI CƯỜI ĐÁNG GHÉT, như : cười xảo quyệt, cười ranh mãnh, cười gian ác, cười nịnh bợ, cười cầu tài, cười đểu cáng, cười nhăn nhở, cười rậm rật, cười dâm dật, cười đĩ thoã, cười lơi lả, cười lẳng lơ, cười mơn trớn… 

TRONG DÂN GIAN TA CÓ NHỮNG CÂU CA DAO NÓI VỀ CƯỜI :

– Phòng trong sớm mở tối gài,

Ai cười KHÚC KHÍCH để phòng ngoài ngẩn ngơ ?

– Bắp non xao xác trỗ cờ,

Thương nhau xin chớ nhởn nhơ CƯỜI TRỪ!

– Đứng xa kêu bớ em Mười

Thương hay không thương, em nói thiệt, chớ đững CƯỜI ĐẨY ĐƯA!

– Phất phơ ngọn cỏ gió lùa,

Thấy em CƯỜI GƯỢNG anh chua xót lòng !

– Cây tre nhặc mắt, gió quặt, ngọn tre oằn,

Nghe anh cất tiếng CƯỜI GẰN, em trở gót thối lui.

-Thứ Nhứt là đạo làm người

Dù no dù đói vẫn CƯỜI như không.

– Thấy em có cục duyên ngầm

Nụ CƯỜI CÓ NGHĨA, anh quên mần, bỏ ăn.

– Con quạ nó núp vườn chồi

Thấy em đứng CƯỜI LỎN LẺN với ai ?

– Cô kia CƯỜI CỢT ghẹo trai

Cái miệng méo xẹo như quai chèo đò.

– Cóc nghiến răng còn động lòng trời,

Anh say em có điệu CƯỜI MÍM CHI.

– Bông cúc nở trước sân, con bướm vàng hút nhuỵ

Thấy miệng em CƯỜI HỮU Ý, anh thương.

– Tưởng đâu bến đã gặp thuyền,

Nào hay em CƯỜI LẢNG NHÁCH, anh liền lui ghe.

– Chuồn chuồn đậu ngọn cau tơ,

Anh CƯỜI BẢ LẢ, em ngờ duyên anh.

– Chiều chiều ra đứng vườn cà,

Thấy anh CƯỜI LẠT, trở vô nhà hốt muối em ăn.

– Thà rằng chịu cảnh gông xiềng

Còn hơn có vợ CƯỜI VÔ DUYÊN tối ngày.

– Ra đường lắm chuyện bực mình

Về nhà gặp vợ CƯỜI TÌNH cũng no.

– Thôi thôi tình phải buông lơi,

Chưa chi em đã vội CƯỜI TOÉT TOE.

– Ngó lên búi tóc em tròn

Hàm răng em trắng, miệng CƯỜI GIÒN, anh mê

– Tóc em dài, em cài hoa thiên lý,

Thấy em CƯỜI HIỀN, anh để ý anh thương.

– Con kiến vàng bò ngang đám bí,

Thấy miệng em CƯỜI ẨN Ý, anh đỡ lo.

– Bới tóc cánh tiên, bỏ vòng lá liễu,

Thấy miệng em CƯỜI, trời biểu anh thương.

– Chẳng tham nhà ngói rung rinh,

Tham về cái nỗi em xinh miệng CƯỜI

– Miệng cười em đáng mấy mươi,

Chân đi đáng nén, CHÚM CHÍM CƯỜI đáng trăm.

– Đàn bà cười SANG SẢNG tiếng đồng,

Chẳng khó đường chồng cũng khó đường con.

– Ông phật ngồi trên án MỦM MỈM CƯỜI,

Áo em em bận, sao mấy người xỏ tay ?

Share this:

Twitter

Facebook

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Những Câu Thơ Hay Về Bóng Đá ” Fan Nhất Định (Phải Đọc)

10:32 16/02/2019 trong Fanzone đội bóng

Người Việt Nam sinh ra vốn có khuynh hướng làm thi sĩ hay có đầu óc thích thơ. Ai cũng thuộc dăm ba câu ca dao, dăm ba câu thơ “khẩu hiệu”. Bóng đá qua những vần thơ cũng trở nên đầy lãng mạn và bay bổng. Với nhiều người bóng đá như một thứ nghệ thuật đích thực vậy. Người ta vẫn cứ yêu bóng đá một cách cuồng nhiệt. Người ta cười, người ta khóc vì bóng đá, vì vẻ đẹp của nó. Những câu chuyện trong bóng đá đâu có kém gì so với ngôn tình. Đó là câu chuyện tình kết thúc trọn vẹn như của Maldini với Milan, hay kết thúc trong xót xa, tiếc nuối với Batistuta và Fiorentina, mà cũng có thể là cái kết mang đầy uất hận như của Van Persie và Arsenal.

Những câu thơ hay về tình yêu bóng đá. Nguồn (internet)

I. Thơ bóng đá và em: Những bản tình ca bất hủ

Nói về những thơ tình bóng đá, không thể không nhắc tới tựa thơ: “Bóng đá và Em”. Có rất nhiều bài thơ lấy theo tựa đề này. Chúng tôi chỉ giới thiệu tới các độc giả 2 bài thơ của 2 tác giả: “Nhà thơ bóng đá” – TS toán học, Lê Thống Nhất và nữ nhà thơ Thủy Ana. Dưới góc nhìn của 2 giới khác nhau, bóng đá và tình yêu đôi lứa có nhiều điều thi vị lạ thường.

1. Bài thơ: Bóng đá và Em – Tác giả: Lê Thống Nhất

Bài thơ này được chia sẻ trên cộng đồng mạng, nhiều người vô cùng thích thú và dành nhiều lời bình luận:

Bạn trẻ Mo Nong chia sẻ “Hay quá. Kiểu này lại thông cảm cho người yêu mình mê bóng đá rồi”. Bạn trẻ Huy Nong Dan cũng nhắn nhủ “Người yêu của anh ơi! Thông cảm cho anh mùa bóng này nhé, anh hứa không quên em”. Bạn trẻ Thuy Thuy cũng bình luận “Ai cũng có niềm đam mê. Nên thông cảm cho các anh chàng mùa bóng lăn này”.

Tình yêu đơn giản chỉ vậy thôi =)))

2. Bài thơ: Bóng đá và Em – Tác giả: Thủy Ana

3. Thơ tình của dân ghiền bóng đá

Nhà thơ Ngô Minh có tâm sự trên Blog: Quà tặng xứ mưa của ông như sau: Bạn đọc thân mên. Hôm qua có người đẹp nhắn bảo: “Đàn ông thức khuya xem 2 -3 trận bóng một đêm, giỏi thật. Anh Ngô Minh có làm được bài thơ tình về bóng đá không?”

4. Và đây chính là bài thơ vui: BÓNG ĐÁ VÀ EM của Ngô Minh

Đúng là giọng thơ của 1 nhà thơ gạo cội: rất tượng hình những cũng đầy dí dỏm, hài hước.

II. Tuyển tập các bài thơ chế bóng đá cực hay

Chàng trai mê bóng đá hơn cả là phụ nữ. Bài thơ người phụ nữ so sánh mình với bóng đá. Ngay câu đầu tiên đã thể hiện sự khát khao muốn được yêu như là bóng đá. 2 câu thơ cuối là một câu hỏi nghi vấn: “Phải chăng em cũng như là quả bóng, Chiếm được rồi, anh lại đá đi ngay?

Một bài thơ về bóng đá mà nhân vật trong thơ là phụ nữ và so sánh mình với bộ môn thể thao vua. Cô gái không muốn 1 mình 1 golf mà muốn rằng làm quả bóng để “22 thằng muốn có em” thế là cũng đủ hạnh diện và sướng điên lên.

Bài thơ vui về bóng đá, chàng trai mong muốn mình được như quả bóng và “hai mươi hai em” quyết chiếm lấy. Một chàng trai rất tham lam phải không, nhưng trong nét tham lam ấy lại pha một ít sự đáng yêu và nghộ nghĩnh.

4. Bài thơ: 10 chiêu để thắng

Một chiêu:Kéo áo,vít vai Hai chiêu:Ăn vạ nằm dài giữa sân Ba chiêu:xoạc bóng kê chân Bốn chiêu:Vờ ngã đòi ăn phạt tiền Năm chiêu:che dưới, đỡ trên Sáu chiêu:tăng tốc như tên ghi bàn Bảy chiêu phá bóng an toàn Tám chiêu:co cụm về sân bên mình Chín chiêu:”chặt sắt, chém đinh” Mười chiêu: chơi bóng cố tình dùng tay. Hôm nay khách đá rất hay Nhưng rồi cũng chết dưới tay chủ nhà!

5. Thơ học tiếng Anh cho fan Bóng đá

Fan cuồng bóng đá nhà mình/ Ít ai nghe hiểu lời bình tiếng Anh/ Đây là bí kíp xem nhanh.

III. Tuyển tập những bài thơ chế “bất hủ” mùa World Cup, Euro

1.Đối thoại bằng thơ về World Cup

Mỗi mùa World Cup, Euro, báo Thể thao&Văn Hòa đều co một chuyên mục văn thơ dành cho người hâm mộ. Điều đặc biệt là một trong những người “giữ sổ đỏ” của “mảnh đất thơ” này không phải là một nhà thơ chuyên nghiệp, mà là TS Toán học Lê Thống Nhất.

2. Thơ vui bóng đá: Thơ gửi vợ mùa World Cup

3. Bài thơ chế Mẹ dặn con mùa World cup

4. Thơ chế về bảng đấu tử thần World cup 2014

Bao năm qua, bóng đá vẫn thế, vẫn là vẻ đẹp đan xen vỡ những mảnh ghép xấu xí. Không có gì hoàn hảo và bóng đá cũng thế thôi. Bóng đá làm cảm xúc trong ta rối bời, đôi khi khóc không phải vì buồn mà cười cũng chả vì vui.

“Cần giữ gìn sức khỏe Không lạm dụng rượu bia Tích trữ thêm mì gói Để lót dạ giữa khuya”

8. Dự đoán đội nào sẽ đoạt chức vô địch Euro

Giống như cái chuyện làm thơ Câu thần ý thánh bất ngờ vụt ra Lạ lùng cho sự tài hoa Không căn cứ ở màu da đội hình Tuy nhiên thử đoán linh tinh Rằng đội Đức sẽ bình minh 2000 “Là những lúc thức cùng mì gói Sáng đến cơ quan mệt rã người Ta đi thất thiểu như ma đói Gặp em cũng cố nhoẻo môi cười

IV. Những câu thơ hay về tình yêu bóng đá

Một bài thơ rất hay về bóng đá. Trong bóng đá, phần thắng không phải bao giờ cũng thuộc về kẻ mạnh, có rất nhiều đội bóng bị xem là yếu hơn lại giành chiến thắng trước những đối thủ được đánh giá là có thực lực trội hơn hẳn.

Con vừa tập đi vừa đá bóng Hay là quả bóng đá con lăn? Mai rồi vũ trụ thành sân rộng Con sút tung trời quả bóng trăng

Chỉ với 4 câu thơ rất ngộ nghĩnh đã lột tả được hình ảnh về một em bé đang “vừa tập đi vừa đá bóng”. Và 2 câu cuối tác giả mong muốn rằng sau này bé sẽ phát triển và giúp ích cho gia đình cũng như xã hội.

Tại sao chúng ta yêu bóng đá? Vì bóng đá mang tới cảm xúc. Nhưng cảm xúc được tạo ra từ đâu – từ những nghệ sỹ ngẫu hứng hay những bậc thầy chiến thuật? Đó là những câu hỏi rất hay, tuy nhiên câu trả lời chỉ có một đó là “bởi vì đam mê” đơn giản vậy thôi.

Những cảm xúc mà bóng đá mang lại là những cảm xúc tuyệt vời nhất. Chúng ta sẽ cười thật to, la hét thật lớn mà không cần quan tâm đến bất cứ ai khi cầu thủ ta yêu mến ghi bàn, khi đội bóng của ta chiến thắng. Và có khi là bật khóc nức nở, nước mắt chảy dài một cách vô thức vì gương mặt buồn bã, thất vọng của câu lạc bộ chúng ta yêu.

Ngoài những pha bóng đẹp, những trận cầu kịch tính, bóng đá còn mang lại cho người hâm mộ những khoảnh khắc đầy cảm xúc. Bóng đá là một cuộc chơi sòng phẳng giữa những người đàn ông dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, đó là một cuộc chơi có kẻ thắng người thua.

Mỗi cầu thủ khi ra sân đều mang theo trong mình một tình yêu với đội bóng, và đam mê với quả bóng thì như thế mới đảm bảo mình có thể chiến hết mình được. Trận đấu diễn ra trong những giây phút căng thẳng, đầy thử thách, một chấn thương thôi cũng có thể làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của họ. Do vậy mà ta làm cổ động viên thì cứ cổ vụ hết mình vì đội bóng mình yêu mến.

Từ lâu bóng đá đã trở thành môn thể thao Vua với số lượng người hâm mộ đông đảo khắp thế giới. Bóng đá là một món ăn tinh thần, gắn liền với từng hơi thở và nhịp sống của đại đa số cư dân sống trên hành tinh này. Khi trái bóng lăn, mọi con tim cũng đập cùng một nhịp, không còn sự phân biệt chủng tộc, địa lý, tuổi tác, giàu nghèo… tất của đều hòa chung vào không khí cuồng nhiệt của trái bóng tròn.

11. Thơ cổ vũ bóng đá Việt Nam

Bài thơ nói về tình yêu bóng đá dành cho đội tuyển Việt Nam. Bài thơ miêu tả cụ thể từng chi tiết trong bóng đá, nào là: sút bóng, đi bóng, vọt xà, trúng cột, … những chi tiết khiến cho người đọc hiểu được cảm xúc của bóng đá mang lại.

12. Theo đường banh tưởng tượng

Con gái mà sao mê… bóng đá Những đường banh lắt léo đến tuyệt vời Nên lời tôi tỏ bày như hoa lá Cũng sẽ là gió thoảng ở ngoài tai Tôi biết vậy nên mỗi ngày thức dậy Không cầm theo những đóa cúc vàng Hoặc nân niu một bài thơ mực tím Trước nhà em, tôi vẫn cứ… chạy ngang Tôi chạy ngang rồi tôi chạy dọc Theo đường banh tưởng tượng dưới chân Biết đâu được sau này tôi có thể Chính nhờ em mà thành thủ môn chăng

Bài thơ nói về người con gái nhưng lại mê môn thể thao vua. Chàng trai bắt gặp hình ảnh cô nàng chạy ngang qua nhà mình hàng ngày. Chàng trai mong muốn rằng sau này “chính nhờ em mà thành thủ môn chăng”

Trên đời mọi thứ đều nhờ được Trừ thiền, bóng đá với yêu, thơ Tất cả thứ ấy… mơ trong thật Sự thật hữu hình như giấc mơ

Với tựa đề “trước giờ G” là trước giờ bóng lăn tác giả muốn nói rằng chúng ta không biết được trước chuyện gì xảy ra trong bóng đá cả, mặc dù bạn được đánh giá cao hơn nhưng chắc gì bạn là người chiến thắng, bóng đá là như vậy, luôn mang lại cảm xúc đẹp nhất cho người hâm mộ.

14. Đừng tỏ tình khi xem bóng đá

Bằng tình yêu và niềm đam mê với trái bóng tròn, người hâm mộ đã thi vị hóa bóng đá qua những vần thơ bay bổng, lãng mạn. Hãy gửi những câu thơ hay về bóng đá này cho mẹ/vợ/người yêu (bồ)… của bạn – những người chưa kịp yêu bóng đá. Tôi tin chắc hội fan của chúng ta sẽ kết nạp thêm rất rất nhiều những con tim chung nhịp đập. Quá tuyệt vời phải không bạn! =)))

Nhất Định Phải Nhớ Những Nhận Định Này Về Sóng Của Xuân Quỳnh

1. “Xuân Quỳnh sinh ra để viết thơ tình. Với người phụ nữ ấy thơ ca và tình yêu có lẽ là lý do để tồn tại. Bởi thế mà đọc bài thơ nào của Xuân Quỳnh ta cũng thấy năng lượng tích cực của tình yêu. Xuân Quỳnh yêu mãnh liệt “dữ dội – ồn ào” (Sóng), thậm chí là chủ động để yêu “Em yêu anh, yêu anh như điên” (Thơ viết cho mình và những người con gái khác), đôi khi còn thề thốt “biết yêu anh cả khi chết đi rồi” (Tự hát). Dẫu viết thế là phi lý nhưng cũng khiến người ta phải tin vì nó được viết bởi một trái tim yêu chân thành”. (Thầy Chu Văn Sơn)

2. “Ở mỗi tập thơ của Xuân Quỳnh, những bài viết của tình yêu thường để lại nhiều ấn tượng hơn cả. Với giọng điệu hết sức thơ hết sức tự nhiên, bài “Sóng” thể hiện một tình yêu sâu sắc, bồi hồi, thao thức đến cả trong giấc mơ. Dù có những gian truân cách trở, nhưng tình yêu bao giờ cũng đẹp, cũng đến được tận cùng hạnh phúc, như con sóng nhỏ đến với bờ” (Nhà thơ Việt Nam hiện đại, GS Phong Lê chủ biên, Viện Văn học, Nxb KHXH,1984)

Nhận định hay về đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

3. “Sóng là một bài thơ tình yêu rất tiêu biểu cho tư tưởng và phong cách thơ Xuân Quỳnh ở giai đoạn đầu. Một bài thơ vừa xinh xắn, duyên dáng; vừa mãnh liệt, sôi nổi; vừa hồn nhiên, trong sáng; vừa ý nhị, sâu xa.” (GS Nguyễn Đăng Mạnh & PTS Trần Đăng Xuyền, Những bài văn hay, Nxb Đồng Nai, 2003, tr. 135)

4. “Sóng là bài thơ đặc sắc viết về tình yêu, rất tiêu biểu cho phong cách của Xuân Quỳnh. Qua hình tượng sóng, trên cơ sở sự tương đồng, hòa hợp giữa sóng và em, bài thơ diễn tả tình yêu của người phụ nữ thiết tha, nồng nàn, chung thủy, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời người. Bài thơ cho thấy tình yêu là một thứ tình cảm cao đẹp, một hạnh phúc lớn lao của con người.” (SGK Ngữ văn 12-Chương trình Chuẩn)

5. “Đó là cuộc hành trình khởi đầu là sự từ bỏ cái chật chội, nhỏ hẹp để tìm đến một tình yêu bao la rộng lớn, cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong tình yêu, muốn hóa thân vĩnh viễn thành tình yêu muôn thuở.” (GS-TS Trần Đăng Suyền)