Top 3 # Xem Nhiều Nhất Viết Bài Văn Về Bài Thơ Ngắm Trăng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Soạn Bài Ngắm Trăng Ngữ Văn 7

Soạn bài Ngắm Trăng Ngữ văn 7

Bài làm

Câu 1: Đọc kĩ phần phiên âm, phần dịch nghĩa và phần giải nghĩa chữ Hán để hiểu chính xác từng câu trong bài thơ. Học thuộc bản dịch thơ và nhận xét về các câu thơ dịch.

– Có thể nhận thấy được ở chính câu thứ hai trong nguyên tác có nghĩa là “Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?”. Thông qua đây chúng ta nhận thấy được câu thơ dịch dịch thành “Cảnh đẹp đêm nay, khó hững hờ đã” dường như cũng đã lại làm mất đi cái xốn xang, cứ như thật bối rối của nhân vật trữ tình khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

Ở hai câu thơ cuối (bản dịch) dường như cũng kém ở phần đăng đối hơn so với phiên âm. Hơn nữa, ta có thể nhận thấy được chính từ “nhòm” và “ngắm” trong câu cuối là hai từ đồng nghĩa tất cả điều này như cũng lại khiến cho lời dịch không bảo đảm được sự hàm súc, sự cô đúc của ý tứ và thể thơ độc đáo nữa.

Câu 2: Ở bài thơ này, Bác Hồ ngắm trăng trong hoàn cành như thế nào? Vì sao Bác lại nói đến cảnh “Trong tù không rượu cũng không hoa” ? Qua hai câu thơ đầu, em thấy Bác có tâm trạng ra sao trước cảnh đẹp ngoài trời?

Theo lẽ thông thường thì người ta ngắm trăng vào những lúc thảnh thơi, thư thái. Thế nhưng ta nhận thấy được ở đây, Hồ Chí Minh cũng đã lại ngắm trăng trong một hoàn cảnh rất đặc biệt đó chính là cảnh ở trong lao tù. Khi Bác Hồ nói “Trong tù không rượu cũng không hoa”chúng ta cũng không nên nghĩ đây là Bác đang than thở mà đó là một sự thật. Chỉ vì đêm trăng đẹp quá và người xưa vẫn hay thưởng trăng khi có đầy đủ rượu và hoa mà thôi. Thế nhưng trăng lại quá đẹp và khiến cho Bác không thể nào hững hờ được cho nên chẳng cần hoa và rượu thì người vẫn cứ thưởng trăng, nhìn ngắm nét đẹp của thiên nhiên.

Câu 3: Trong hai câu thơ cuối của bài thơ chữ Hán, sự sắp xếp các từ nhân (và thi gia), song, nguyệt (và minh nguyệt) có gì đáng chú ý? Sự sắp xếp như vậy và việc đặt hai câu dưới dạng đối nhau có hiệu quả nghệ thuật như thế nào ?

Ở trong hai câu cuối của bài thơ chữ Hán đối nhau rất chỉnh đó chính là:

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt, Nguyệt tòng song khích khán thi gia.

Có lẽ rằng cũng các từ chỉ người (nhân, thi gia) và các từ chỉ trăng (nguyệt) Bác cũng cứ vẫn khéo léo để đặt ở hai đầu, ở giữa là cửa nhà tù (song). Thế nhưng, ta nhận thấy được cũng chính giữa người và trăng lúc này đây dường như cũng lại vẫn tìm được sự giao hoà với nhau. Có lẽ chính cấu trúc đối này đã làm nổi bật tình cảm mãnh liệt giữa người và trăng. Ở đó sự nổi bật sự gắn bó thân thiết của một mối quan hệ từ lâu đã trở thành tri kỉ thật bền chặt.

Hình ảnh Bác lúc này đây cũng đã lại hiện lên trong bài thơ nổi bật ở khía cạnh người chiến sĩ dường như lại không chút bận tâm về gông cùm, đói rét, … Khi đứng trước những khó khăn thì hình ảnh Bác lúc này đây cứ vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. Ta như nhận thấy được bài thơ cũng lại còn thể hiện nổi bật tâm hồn nghệ sĩ của Bác Hồ, đó cũng chính là một tâm hồn luôn rộng mở với thiên nhiên.

Câu 5: Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét : “Thơ Bác đầy trăng”. Hãy chép lại bài thơ Bác Hổ viết về trăng mà em biết (chú ý ghi rõ thời điểm sáng tác mỗi bài). Cuộc “ngắm trăng” trong bài Vọng nguyệt và hình ảnh trăng được thể hiện trong các bài thơ khác của Bác có gì đáng chú ý?

Chúng ta cũng biết được nhà phê bình Hoài Thanh dường như thật tài tình, thật chính xác khi ông cũng đã rất chính xác và tinh tế khi nhận xét rằng: “Thơ Bác đầy trăng”.Qủa thực Bác co rất nhiều bài thơ có hình ảnh trăng có thể kể ra như các bài thơ: Ngắm trăng, Trung thu, Đêm thu, Rằm tháng giêng, cảnh khuya, … Thực sự hình ảnh trăng trong thơ Bác mang nhiều sắc vẻ khác nhau. Cho dù là ở chốn lao ngục, hay lúc bận trăm công ngàn việc thì tâm hồn của Người dường như cũng cứ luôn luôn hướng về cái đẹp. Hình ảnh trăng như một người tri kỉ với Bác luôn sáng trong và thật đẹp.

Chúc các em học tốt!

Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng (Hồ Chí Minh)

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà lãnh tụ cách mạng của dân tộc Việt Nam nói riêng và của toàn thế giới mà Bác còn là một nhà thơ, nhà văn lớn của dân tộc. Thơ văn của Bác có nghệ thuật thơ mang đậm màu sắc cổ điển song lại chứa chan tình yêu thương con người dân tộc, yêu quê hương đất nước.

Và qua việc phân tích bài thơ ngắm trăng, ta sẽ càng thấu hiểu hơn được cả lòng yêu đời tha thiết ngay cả trong những hoàn cảnh sống gian lao, vất vả của Bác. Bài thơ Ngắm trăng (Vọng nguyệt) là bài thơ thứ hai mươi trong tập thơ Nhật kí trong tù và được viết theo thể thơ tứ tuyệt cô đọng, hàm súc.

1, phân tích bài thơ ngắm trăng – hoàn cảnh sáng tác

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ: Vào tháng 8 năm 1942, từ Pác Bó (Cao Bằng), bác đã bí mật lên đường sang Trung Quốc nhằm mục đích tranh thủ sự viện trợ từ Quốc tế cho cách mạng Việt Nam. Song khi mới chỉ đến Quảng Tây, chính quyền Tưởng Giới Thạch đã bắt giam Người. Đây là một chi tiết quan trong khi học sinh tiến hành nghị luận về tác phẩm ngắm trăng. Cụ thể, Người bị giải qua gần 30 nhà giam thuộc 13 huyện của tỉnh Quảng Tây. Trong vòng 1 năm trời Người đã bị đày đọa cra về thể chất và tinh thần song Người vẫn giữ được tinh thần lạc quan của mình. Với tập thơ Nhật kí trong tù để giải khuây song người đọc có thể nhận ra phong thái ung dung, thanh thản, một bản lĩnh cứng cỏi kiên cường của người chiến sĩ cộng sản

2, phân tích bài thơ ngắm trăng – hai câu thơ đầu

Trong tù không rượu cũng không hoa, Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ.

Hai câu thơ đầu tiên đã thể hiện sự bối rối và bồn chồn của tâm hồn người nghệ sĩ khi không có rượu và hoa khi đứng trước “cảnh đẹp đêm nay”. Khi viết đoạn văn phân tích bài ngắm trăng hai câu thơ đầu, học sinh phải nêu lên được hai ý: tâm hồn nghệ sĩ dạt dào của Người, đồng thời là bản lĩnh vững vàng của người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Đang trong cảnh tù đày với xiềng xích gông cùm song Người vẫn có thể cảm nhận và ung dung đón nhận được tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên, cụ thể là của ánh trăng đêm nơi nhà tù lạnh lẽo.

3, phân tích bài thơ ngắm trăng – hai câu thơ cuối

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ, Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ

Trong hoàn cảnh gian lao khó khăn đó, Người đã tìm đến cách giải quyết sự thiếu thốn bằng một cách thức vừa khéo léo lại vừa chân tình. Bác đã lấy tấm lòng và lấy tình yêu với ánh trăng đêm mà đối lại với chính vầng trăng, hay cũng chính là người bạn tri kỉ duy nhất trong hoàn cảnh tù đày gian khổ. Đó là cách ứng xử vừa lãng mạn, mơ mộng lại tràn ngập đầy nghĩa tình.

Nhìn chung, vẻ đẹp của bài thơ ngắm trăng nằm ở sự hòa quyện giữa phong cách cổ điển cùng với tinh thần hiện đại. Cụ thể, phong cách cổ điển được thể hiệ ngay từ thể thơ là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt và cấu trúc đăng đối. Ngoài ra, trăng, rượu, hoa là đề tài và hình ảnh rất thường gặp trong thơ văn cổ. Song tác phẩm lại mang trong mình vẻ đẹp hiện đại, thể hiện ở tình yêu cuộc sống, bản lĩnh phi thường

Bài thơ Ngắm trăng (Vọng nguyệt) được Bác viết vào trong hoàn cảnh gian khổ khi bị chính quyền Tưởng bắt giam và tù đày. Song trước vẻ đẹp của vầng trăng đêm, tâm hồn Bác đã thoát khỏi cảnh tù và vượt lên trên xiềng xích gông cùm. Có thể nói, khi phân tích bài thơ ngắm trăng, ta đã thấy rõ được tinh thần hào sảng đúng như hai câu thơ: “Thân thể ở trong lao/ Tinh thần ở ngoài lao” của Người.

Nguồn: chúng tôi

Bài 21. Ngắm Trăng (Vọng Nguyệt)

Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Ngắm trăng” phần dịch thơ của Hồ Chí Minh và trả lời những câu hỏi sau:a) Bài thơ được viết theo thể thơ gì? Nội dung và nghệ thuật của bài thơ?b) Ở bài thơ này Bác đã ngắm trăng trong hoàn cảnh nào? Qua đây em thấy Bác có tâm trạng như thế nào trước cảnh đẹp đêm trăng ngoài trời?c) Từ bài thơ ngắm trăng của Bác em có suy nghĩ gì về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thế hệ trẻ trong thời đại hiện nay. Trình bày đoạn văn theo cách tổng – phân – hợp có sủ dụng câu nghi vấn (gạch chân và chỉ rõ câu nghi vấn mà em sử dụng trong đoạn văn).

Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Ngắm trăng” phần dịch thơ của Hồ Chí Minh và trả lời những câu hỏi sau:a) Bài thơ được viết theo thể thơ gì? Nội dung và nghệ thuật của bài thơ?– Chép thuộc lòng bài thơ: “Ngắm trăng”“Trong tù không rượu cũng không hoa,Cảnh đẹp đêm nay, khó hững hờ;Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ, Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.”– Bài thơ được viết theo thể thơ tứ tuyệt– Nội dung: Ngắm trăng là bài thơ tứ tuyệt hàm súc, cho thấy tình yêu thiên nhiên đến say mê và phong thái ung dung của Bác Hồ ngay cả trong cảnh ngục tù cực khổ tối tăm– Nghệ thuật: điệp ngữ, đối, nhân hóa

Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Ngắm trăng” phần dịch thơ của Hồ Chí Minh và trả lời những câu hỏi sau:b) Ở bài thơ này Bác đã ngắm trăng trong hoàn cảnh nào? Qua đây em thấy Bác có tâm trạng như thế nào trước cảnh đẹp đêm trăng ngoài trời?– Hoàn cảnh ngắm trăng Thi nhân xưa, gặp cảnh trăng đẹp, thường đem rượu uống trước hoa để thưởng trăng.Ở bài thơ này Hồ Chí Minh đã ngắm trăng trong hoàn cảnh rất đặc biệt: trong tù ngục! Không rượu cũng không hoa. Bậc tao nhân mặc khách thưởng trăng đó đang là tù nhân bị đày đọa, vô cùng cực khổ.– Tâm trạng của Bác Trước cảnh đẹp đêm trăng tâm hồn Bác xốn xang, bối rối: “Đối thử nhân tiêu nại nhược hà”. Câu thơ cho thấy tâm hồn nghệ sĩ đích thực của người. Người chiến sĩ cách mạng ấy đã rung động trước cảnh đẹp đêm trăng dù đang phải chịu cảnh tù đày điều này thể hiện tình yêu thiên nhiên, phong thái ung dung và tinh thần lạc quan của Bác.Câu 1: Chép thuộc lòng bài thơ “Ngắm trăng” phần dịch thơ của Hồ Chí Minh và trả lời những câu hỏi sau:c) Từ bài thơ ngắm trăng của Bác em có suy nghĩ gì về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của thế hệ trẻ trong thời đại hiện nay. Trình bày đoạn văn theo cách tổng – phân – hợp có sử dụng câu nghi vấn (gạch chân và chỉ rõ câu nghi vấn mà em sử dụng trong đoạn văn).Gợi ý– Từ bài thơ “Ngắm trăng” của Bác, em thấy thế hệ trẻ chúng em ngày nay đã và đang học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.– Về tư tưởng: Thế hệ trẻ luôn nhận thức được vai trò trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

– Về hành động: + Ở trường luôn nỗ lực trau dồi tri thức, rèn luyện phẩm chất đạo đức, vâng lời thầy cô, yêu thương quan tâm giúp đỡ bạn bè, tích cực tham gia những phong trào do trường và lớp phát động.+ Ở nhà vâng lời ông bà cha mẹ; giúp đỡ ông bà, cha mẹ nhiều hơn; yêu thương quan tâm đến những người thân trong gia đình.– Bản thân em: là một học sinh em sẽ cố gắng học tập thật chăm chỉ, luôn phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi để mai này góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.→ Từ những nhận thức và việc làm trên chẳng phải thế hệ trẻ ngày nay đã và đang học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó sao?

Cảm Nhận Của Em Về Bác Hồ Qua Bài Thơ Ngắm Trăng

Tháng 8-1942, Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) bí mật lên đường sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ quốc tế cho cách mạng Việt Nam, nhưng khi đến gần thị trấn Túc Vinh thì Người bị chính quyền địa phương ở đây bắt giữ, giải đi khắp gần 30 nhà giam của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây, bị đày đoạ hơn một năm trời. Thời gian này, Người đã viết Nhật kí trong tù bằng thơ chữ Hán, gồm 133 bài, phần lớn là thơ tứ tuyệt. Tập thơ thể hiện một tâm hồn cao đẹp, ý chí cách mạng kiên cường và nghệ thuật thi ca đặc sắc. Bài thơ Ngắm trăng được trích trong tập Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh.

“Ngục trung vô tửu diệc vô hoa

Đối thử lương tiêu nại nhược hà?

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt

Nguyệt tòng song khích khán thi gia”

Bài thơ được dịch là “Ngắm trăng”:

“Trong tù không rượu cũng không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

Trong các các câu thơ dịch, câu thứ hai trong nguyên tác có nghĩa là “Trước cảnh đẹp đêm nay biết làm thế nào?”. Câu thơ dịch dịch thành: Cảnh đẹp đêm nay, khó hững hờ đã làm mất đi cái xốn xang, bối rối của nhân vật trữ tình (cũng là mất đi sự lãng mạn và nhạy cảm trước thiên nhiên trong tàm hồn của Bác). Hai cầu thơ cuối (bản dịch) cũng kém phần đăng đối hơn so với phiên âm. Hơn nữa từ nhòm và ngắm trong câu cuối là hai từ đồng nghĩa, khiến cho lời dịch không bảo đảm được sự cô đúc của ý tứ và thể thơ.

Thường người ta ngắm trăng vào những lúc thảnh thơi, thư thái. Thế nhưng ở đây, Hồ Chí Minh lại ngắm trăng trong một hoàn cảnh rất đặc biệt: ở trong tù. Khi Bác nói “Trong tù không rượu cũng không hoa” thì không có nghĩa là Bác đang than thở cũng không phải đó là một lời phê phán. Chỉ có thể nghĩ rằng, trước đêm trăng tuyệt đẹp ấy, Bác mong được thưởng trăng một cách trọn vẹn (và đúng là thật tiếc nếu không có rượu, có hoa). Chính việc nhớ đến rượu và hoa trong cảnh ngục tù này đã cho thấy, người tù không hề vướng bận gì về vật chất và những gian nan mà mình đang phải chịu. Người tù vẫn ung dung tự tại, vẫn thả hồn mình cùng với thiên nhiên.

Hai câu cuối của bài thơ chữ Hán đối nhau rất chỉnh:

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt,

Nguyệt tòng song khích khán thi gia.

Các từ chỉ người (nhân, thi gia) và các từ chỉ trăng (nguyệt) đặt ỏ hai đầu, ở giữa là cửa nhà tù (song). Thế nhưng, giữa người và trăng vẫn tìm được sự giao hoà với nhau. Cấu trúc đối này đã làm nổi bật tình cảm mảnh liệt giữa người và trăng, nổi bật sự gắn bó thân thiết của một mối quan hệ từ lâu đã trở thành tri kỉ (Bác với trăng).

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên trong bài thơ nổi bật ở khía cạnh người chiến sĩ không chút bận tâm về gông cùm, đói rét,…Trước khó khăn, Bác vẫn giữ được phong thái ung dung, tự tại. Bài thơ còn thể hiện nổi bật tâm hồn nghệ sĩ của Bác Hồ, một tâm hồn luôn rộng mở với thiên nhiên.

Cuộc ngắm trăng trong bài Vọng nguyệt có hoàn cảnh không giống như các cuộc ngắm trăng khác: bài thơ được Bác làm khi phải chịu cảnh tù đày. Và có thể nói, mỗi bài thơ Bác viết về trăng lại có những nét riêng: trăng đầy sức sống, đầy sức xuân trong Rằm tháng giêng (Nguyên tiêu), trăng thi vị và tri kỉ trong Báo tiệp (Tin thắng trận),…Nói chung, ở tất cả những bài này, Bác đều đã cho người đọc thấy vẻ đẹp của một tâm hồn thi sĩ, luôn mở rộng lòng để giao hoà cùng với thiên nhiên.