Top 9 # Xem Nhiều Nhất Viết Bài Thơ Về Tết Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Những Bài Thơ Hay Viết Về Ngày Tết

Vậy là ngày Tết lại sắp đến, DoPhuQuy’s Blog xin gửi đến độc giả những bài thơ hay viết về ngày Tết do các bạn thành viên tự sáng tác và chia sẽ.Đó là những vần thơ hay nói về không khí chào đón Tết, sự háo hức cũng như những lo toan của nhiều người khi ngày Tết đến.

Những bài Vè chúc Tết

Những bài thơ vui ngày Tết

Những bài thơ chúc Tết, mừng năm mới hay nhất

Những câu đối hay về ngày Tết, mừng Xuân mới

TẾT NAY XA VẮNG

Tết nay chắc khác Tết qua

Tết nay chắc phải xa nhà, xa quê

Kiếm tiền chi trả, không về Tết nay

Ở nhà đói khổ thế nay im lìm

Cuộc sống đen đủi cứ tìm đến thôi

Xa quê, xa cả những người thân gia

Học hành chăm chỉ, chớ mà đi chơi

Sau này trở lại tìm người kết duyên.

ÁP TẾT

Xe cộ ngược xuôi người hối hả

Mang quà chúc Tết ngợp màu Xuân

Khổ cho ai đó nghèo xơ xác

Giục giã tâm can vẫn bần thần.

Nếu như thăm hỏi quí nhiều

Thì bao nhiêu chỗ ta nghèo vẫn đi

Đành ngồi nhạt thếch nhâm nhi chén sầu.

XUÂN VỀ TRÊN RẺO CAO

Xuân về sơn cước nở đầy hoa

Ríu rít yến oanh vui chan hoà

Mờ mờ ảo ảo sương giăng núi

Cheo leo sườn dốc trắng hoa mơ.

Xuân về phong cảnh thật nên thơ

Làm cho sơn nữ dạ ngẩn ngơ

Ngắm cảnh núi rừng hoa thắm nở

Sơn vàng suối ngọc tựa cõi mơ.

SẮC XUÂN

Tác giả: Nguyễn Văn Thành

Hồng tươi sắc thắm hoa đào

Vàng thanh màu nắng ngọt ngào hoa mai

Ngày Xuân trẩy hội tựa vai nhân tình

Nắng mênh mang nắng bồng bềnh mây đưa

Lưng trời cánh én nhặt thưa

Đường xuân ong bướm vui đùa cùng hoa

Khách đường xa khách đường xa

Trời xuân thắm đất mặn mà đón đưa

Vui trong khúc hát giao mùa

Bừng lên trong nắng đong đưa gợi tình

Ơn đời một thoáng bình minh

Xuân về vui ấm cả tình nhân gian..!

ĐÓN XUÂN

Mai vàng nở rực, báo xuân về

Đánh thức bao người thoát cơm mê

Xuân này tu tỉnh trong công việc

Hạnh phúc về ta lại tràn trề

Giao thừa đón Tết pháo hoa vui

Đuổi hết số đen, đuổi vận xui

Đón rước điều may năm nay tới

Xóa sạch cô đơn, tủi ngậm ngùi.

NỖI NHỚ NGÀY XUÂN

Nắng vàng gõ cửa gọi ban mai

Đào thắm môi xinh nhuộm mắt ngài

Đỏ xác Pháo hồng giăng lối bước

Xanh thân Cúc tím nhuộm ngày phai

Dòng thơ gửi chút hương ngày Tết

Trang giấy hoài mong một gót hài

Đôi mảnh tình xa trời cách biệt

Xuân về nỗi nhớ nhuộm lòng Ai!.

1001 Bài Thơ Hay Viết Về Tết &Amp; Những Lời Chúc Ý Nghĩa Cho Ngày Tết

(iini.net) Tuyển chọn những bài thơ hay viết về với nhiều tâm trạng và cảm xúc. Cùng với đó là những lời chúc ý nghĩa cho ngày Tết bằng những vần thơ tự sáng tác rất là hay!..

THƠ VIẾT VỀ NGÀY TẾT

Những bài thơ nói về ngày Tết với nhiều tâm trạng và cảm xúc: Hân hoan khi Tết đến Xuân về; Nỗi nhớ nhà, nhớ Cha Mẹ của người xa quê trong ngày Tết;.v.v.

TỰ TÌNH CUỐI NĂM Thơ: Nhánh Rong** Thương tặng những người bạn xa quê hương, những người con đi làm ăn xa mà Tết không thể về nhà.

Tết này mình có thể về quê không anh? Em biết Mẹ Cha trông vợ chồng mình lắm đấy Con cái lập nghiệp xa cả năm mới được nhìn thấy Chỉ đợi Tết về để gia đình sum họp bên nhau

Cuộc sống khó khăn mà hai chúng ta không thể làm giàu Chật vật bon chen mỗi năm mới kiếm vừa đủ tiền xe về quê ăn Tết Một chuyến du Xuân tiền giành dụm cả năm sẽ hết Nhưng nếu không về thì bất hiếu với Mẹ Cha

Cây Mai trước nhà chắc giờ này đã thêm chồi, nụ mới cũng vừa ra Nhìn hình gia đình đón Tết năm qua, em vừa buồn vừa nhớ Nhớ Mẹ Cha, nhớ Chị Em, nhớ đường làng, góc chợ Buồn vì con cái rời làng như gốc cây bứt rễ mà đi

Cha Mẹ đã già, anh là con trai một mà dễ gặp, mấy khi? Thôi thì mùa Xuân gần kề, hai vợ chồng mình ráng làm thêm nhiều giờ một tí Để cuối năm nay dắt đàn con về vui Xuân du hí Cho ông bà vui khi thấy cháu con tụ tập đầy nhà

Chẳng có gì vui hơn, nó còn quí hơn là những món quà Hãy dắt các con về quê cho chúng biết tổ, biết tông, biết nguồn, biết cội Để lỡ sau này đời có đẩy đưa phận người trôi nổi Chúng còn biết đường tìm về với nguồn cội, làng quê

Vợ chồng mình ráng nghen anh, có nghèo, Tết cũng phải về!

THƠ CHÚC TẾT HAY

Bạn vừa xem qua chùm thơ viết về Ngày Tết cùng với những lời chúc Tết hay & ý nghĩa bằng thơ. Những sáng tác mới hơn về ngày tết sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất!..

#3 Bài Viết Tiếng Anh Về Tết Ở Việt Nam Ấn Tượng Nhất

Cách viết bài viết tiếng anh về tết

Bước 1: Introduction

Tùy theo từng dạng đề mà bạn có thể giới thiệu về ngày tết theo các cách sau:

Tet holiday is the most important traditional holiday in Vietnam. (Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất ở Việt Nam)

Tet is one of my favorite holidays when our family can gather to have a heart-to-heart talk and express a thankful feeling to the other members. (Tết là một trong những ngày lễ yêu thích của tôi khi gia đình có thể quây quần để hàn huyên tâm sự và bày tỏ lòng biết ơn đến các thành viên khác.)

Bước 2: Body

Triển khai bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

What is Tet holiday? (ngày tết là ngày gì?)

What do people usually do on the Tet holiday? (Mọi người thường làm gì vào ngày tết?)

What do you like the most on the Tet holiday? (Bạn thích điều gì nhất trong ngày tết)

Một số từ vựng về ngày tết: lion dance (múa lân), family reunion (đoàn viên), ancestors worship (cúng vái tổ tiên), red envelope (bao lì xì), fireworks (pháo hoa), the kitchen god (ông táo),…

Bước 3: Conclusion

Kết luận lại vấn đề.

Mẫu 1: Giới thiệu về ngày tết cổ truyền Việt Nam

Tet holiday is the most important traditional holiday in Vietnam.

(Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất ở Việt Nam)

Tet usually starts in late January or early February and is held on the first day of the first lunar month. Before Tet, everyone begins to prepare for this day by cleaning the house, shopping for new clothes, candies, jam, wrapping Banh Chung (square-shaped sticky rice cake with meat and green beans inside), or Banh Tet (round-shaped sticky rice cake with meat and green beans inside). On the 1st day of the new year, all family members gather and say best wishes to others. In addition, children will receive good luck from adults with red envelopes with money inside with the blessings that that child will grow up healthily and achieve high academic achievements.

(Ngày tết thường bắt đầu vào cuối tháng một hoặc đầu tháng hai và được tổ chức vào ngày một tháng một âm lịch. Trước khi diễn ra ngày tết, mọi người sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho ngày này bằng việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm quần áo mới, bánh kẹo, mứt, gói bánh chưng, bánh tét. Vào đúng ngày mùng 1 tết, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp và nói với nhau những lời chúc may mắn. Bên cạnh đó, trẻ em sẽ được nhận lời chúc may mắn từ người lớn bằng các bao lì xì có tiền trong đó với mong muốn rằng đứa trẻ đó sẽ lớn lên khỏe mạnh và đạt được thành tích cao trong học tập.)

Tet is always the most awaited day in a year because this is the time when everyone can rest and be with their families.

(Ngày tết luôn là ngày được chờ đợi nhất trong một năm vì đây là khoảng thời gian mọi người được nghỉ ngơi và ở bên gia đình của mình.)

Mẫu 2: Một hoạt động ngày tết mà bạn thích nhất:

One of the activities that I like the most on Tet is wrapping Banh Chung.

(Một trong những hoạt động mà tôi thích nhất vào ngày Tết là gói bánh chưng.)

The cake is a typical traditional cake on the Lunar New Year. It has a square shape and is wrapped in leaves named dong (ellipse-shaped leaves). Inside there are layers of pork and green beans, covered with sticky rice outside.

(Bánh chưng là một loại bánh truyền thống đặc trưng vào tết nguyên đán. Bánh có dạng hình vuông và được gói bằng lá dong (một loại lá hình bầu dục). Bên trong có lớp nhân thịt heo và đậu xanh, bao phủ bên ngoài là lớp nếp dẻo.)

“To package a beautiful Banh Chung requires the chef to be very skillful and meticulous.” my mother said. Looking at the Banh Chung wrapped by myself I felt very happy. Cooking rice cakes requires a lot of time, so I often cooked with my sisters. At that time, we had a lot of time to confide and look back on the past year and think about the future to each other that bridged the gap and tied our relationship.

(“Để gói chiếc bánh chưng đẹp đòi hỏi người làm phải thật khéo tay và tỉ mỉ.” mẹ tôi nói. Nhìn những chiếc bánh do chính tay mình gói tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Nấu bánh chưng yêu cầu rất nhiều thời gian nên lúc này tôi thường ngồi nấu chung với chị em tôi. Những lúc như thế chúng tôi có rất nhiều thời gian để tâm sự và nhìn lại một năm đã qua cũng như nghĩ về tương lai, điều đó đã gắn kết chúng tôi hơn.)

I love cooking Banh Chung because that’s when I feel the warmth of family and happiness.

(Tôi rất thích nấu bánh chưng vì đó là lúc tôi cảm nhận được hơi ấm gia đình và sự hạnh phúc.)

Mẩu 3: Gia đình bạn đã đón tết như thế nào?

Tet is one of my favorite holidays when our family can gather to have a heart-to-heart talk and express a thankful feeling to the other members.

(Tết là một trong những ngày lễ yêu thích của tôi khi gia đình có thể quây quần để hàn huyên tâm sự và bày tỏ lòng biết ơn đến các thành viên khác.)

My family celebrated Tet in our own way. Before the first day of the Lunar New Year, all members of my family prepared everything together. Some cleaned the house, some watered the plants, others cooked. My mother said that this was a precious time when the family was reunited and together prepared everything to celebrate the New Year. On New Year’s Eve, we gathered together to watch a program named “Táo quân” and discussed who was the right person to first foot. Then when the new year is on, we will send each other good blessings.

(Gia đình tôi đã đón tết theo cách riêng của mình. Trước ngày mùng một tết, tất cả các thành viên trong gia đình tôi đã cùng nhau chuẩn bị tất cả mọi thứ. Người thì dọn dẹp nhà của, người thì tưới cây, người thì nấu ăn. Mẹ tôi nói rằng đây là khoảng thời gian quý giá mà gia đình được đoàn tụ và cùng nhau chuẩn bị đón tết. Vào đêm giao thừa chúng tôi cùng nhau quây quần lại xem táo quân và củng bàn bạc xem ai là người thích hợp để xông nhà. Sau đó khi đã bước sang năm mới chúng tôi sẽ gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp.)

Tet is always my favorite holiday because it is filled with happy family memories.

(Tết luôn là ngày lễ mà tôi yêu thích nhất vì nó chứa đầy những kỷ niệm hạnh phúc của tôi với gia đình mỗi khi nhớ về.)

Những Bài Thơ Tết Đoan Ngọ Hay, Thơ Viết Về Ngày Mùng 5 Tháng 5 Âm Lịch

Tổng hợp những bài thơ viết về ngày Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Giết Sâu Bọ vào ngày Mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm) với những sáng tác mới nhất.

MỪNG TẾT ĐOAN NGỌ

Thơ: Phúc Cô Đơn

QUÀ TẾT ĐOAN NGỌ

Thơ: Thoa Phạm

Mận em mận thật tuyệt vời Ăn rồi sẽ nhớ cả đời không quên.

TẾT ĐOAN NGỌ GẶP DUYÊN Thơ: Lê Hoàng

Chiết sâu bọ tết đoan ngọ ! Hôm nay là ngày 05/05 âm lịch, mình còn nhớ từ xưa đến nay khi Mẹ còn sống, cứ đến ngày này là bà đi chợ, mua hoa quả về cho các con giết sâu bọ, năm nào mà được mùa thì bán thêm thùng thóc…Mua thêm con vịt về cả nhà cùng ăn, cùng giết sâu bọ…Thế mà đã 15 năm mẹ đi xa. Con vẫn duy trì mua hoa quả về thắp hương xong cũng giết sâu bọ…Còn vịt thì không đứa nào ăn… Tối hôm qua mình có liên lạc với các cháu, bảo là hôm nay là ngày giết sâu bọ…Giải thích một hồi rồi các cháu cũng hiểu, ngập ngừng giây lát chúng nó phá lên cười rồi bảo bố lạc hậu…Có những loại sâu bọ và siêu vi khuẩn, kháng sinh cực mạnh cũng chả giết được nó…Huống chi là mấy quả mận…Chỉ tổ thêm đau bụng, thế đấy.

Vừa đây thấm thoát nửa năm tàn Tỉa tót, dâm cành mấy nụ lan Sả lá, xương rồng treo trước cửa Chè xôi, bánh ú đặt trên bàn Hoa chờ khỏa cánh ngày Đoan Ngọ Rượu đợi tràn ly buổi Thực Hàn Thắc thỏm mong người về kịp Tết Trong lòng cứ nghĩ chuyện lan man !

TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Thám Hoa

Bày: xôi, oản, thịt hôm trùng ngũ Tửu nếp thơm ngào lưng một hũ Sửa soạn hương trầm, lễ tết xưa Dâng mừng phẩm vật, theo lề cũ Lòng mơ thuận gió cảnh an mùa Ngả khấn xuôi chèo, sông tịnh lũ Mỹ tục, thuần phong, tất phải gìn Chân thành bái vọng!.Tâm tà giũ

Chùm thơ xướng họa về Ngày Tết Đoan Ngọ của các tác giả..TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Phạm Huy Hùng

Tảng sáng xôn xao rượu nếp mời Xa gần quả trái sắc hương tươi Trừ sâu mận đỏ già ưa nếm Diệt bọ dưa vàng trẻ thích xơi Nụ vối nhân trần hôm bán lợi Kim ngân ích mẫu buổi mua hời Nhân gian nếp cũ hồn muôn tuổi Nét đẹp sơn hà Tổ quốc tôi

TẾT ĐOAN NGỌ Thơ: Ngân Kim Mùng năm đoan ngọ tết quê tôi Mấy dịp trong năm kể cũng hời Mận chín bà mua cho trẻ thưởng Dưa vàng bác tặng các già xơi Vối trong cả xóm chia nhau nhỉ Nếp cái nồng men ước được mời Khắp các buôn làng cùng xóm trại Huy hoàng đất nước vạn mầu tươi !

VUI ĐOAN NGỌ Thơ: Phạm Trọng Tân

Tưng bừng Đoan Ngọ, nụ cười tươi Hồ hởi xóm thôn, cứ hỏi mời Roi rói cành hoa, lòng phấn khởi Ngọt ngào mâm quả, dạ thèm xơi Xôn xao trẻ nhỏ áo quần mới Dào dạt người già vui khắp nơi Xào xạc muôn chim bay chấp chới Thiết tha tình nghĩa, rộn làng tôi

bài thơ lục bát viết về ngày Tết Đoan Ngọ..— TẾT ĐOAN NGỌ — Thơ: Thu Phương

Liệu ai còn nhớ…. Ôi tuổi thơ tôi!

Trong chữ Tết Đoan Ngọ thì Đoan có nghĩa là mở đầu còn Ngọ là buổi trưa, vì tết này diễn ra từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Tuy tổ chức cùng ngày cùng giờ nhưng với mỗi nước Tết Đoan Ngọ mang một ý nghĩa khác nhau, với Việt Nam Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Giết Sâu Bọ vì vào ngày này người Việt cổ đại thường ra đồng ruộng để giết sâu bọ phá hại mùa màng và diệt cả sâu bọ trong cơ thể bằng cách ăn những món ăn mà tổ tiên chúng ta cho là có thể tiêu diệt sâu bọ trong đường ruột như bánh ú tro, rượu nếp v.v…

Riêng với người Trung Hoa thì Tết Đoan Ngọ là ngày giỗ để tưởng nhớ một vị trung thần tên là Khuất Nguyên, câu chuyện như sau: Khuất Nguyên (340-278 tr CN) sống vào cuối thời Chiến Quốc, ông là hoàng tộc của nước Sở, làm quan đến chức Tả Đồ dưới thời của Sở Hoài Vương. Khuất Nguyên là người trung nghĩa, học rộng, giỏi văn chương và có tầm nhìn chính trị sâu xa, ông được vua Sở tin yêu trọng dụng nên bị nịnh thần ganh ghét gièm pha, cuối cùng vua Sở bỏ rơi ông.

Lúc này nhà Chu đã quá suy yếu, các nước đàn em (chư hầu) không coi thiên tử nhà Chu ra gì cả, họ thi nhau xưng hùng xưng bá, chém giết lẫn nhau để mưu đoạt thiên hạ. Trong số 7 nước chư hầu của nhà Chu thời đó là Tần, Tề, Sở, Triệu, Ngụy, Yên, Hàn thì Tần là nước mạnh nhất. Khi hay tin Khuất Nguyên bị thất sủng, vua Tần liền sai nhà thuyết khách lừng danh của thời ấy là Trương Nghi sang Sở dùng 3 tấc lưỡi để dụ dỗ Sở Hoài Vương cắt đứt liên minh quân sự vốn rất thân thiết với Tề, mục đích nhằm phá thế “Hợp tung” để dễ bề thôn tính cả Tề lẫn Sở.

Khuất Nguyên biết rõ kế ly gián của Tần nên dù đã bị thất sủng, ông vẫn hết lòng can ngăn vua Sở, tiếc thay Sở Hoài Vương lúc này chỉ biết nghe theo bọn nịnh thần vốn đã ăn của đút lót của Trương Nghi. Kết cuộc bi thảm là điều không thể tránh khỏi: nước Sở mất một phần lãnh thổ, Sở Hoài Vương bỏ thây trên đất Tần.

Đến cuối đời, Khuất Nguyên bị Sở Tương Vương (Người kế vị Sở Hoài Vương) đày ra Giang Nam. Ông khổ đau, trăn trở trước trước cảnh nước mất nhà tan đã cận kề mà không sao cứu được nên đâm ra thất chí, suốt ngày lang thang bên bờ sông Mịch La, ca hát như một người điên, miệng cứ lẩm bẩm thở than: “Thế nhân giai trọc ngã độc tinh, chúng nhân giai túy duy ngã độc tinh”* Và rồi trưa ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch năm 278 trước Công Nguyên, ông đã ôm một phiến đá nhảy xuống sông Mịch La tự vẫn. Người dân nước Sở thương tiếc cho một bậc trung thần nên hằng năm đã lấy ngày đó làm ngày giỗ cho ông, dần dần về sau người ta gọi ngày giỗ đó là Tết Đoan Ngọ vì được cử hành vào đúng buổi trưa.

Tạ Quang Bình – 16/6/2018. Chú thích: *Cả đời đục mình ta trong, cả đời say mình ta tỉnh.