Top 4 # Xem Nhiều Nhất Tranh Bài Thơ Bé Vào Lớp 1 Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Bài Tập Viết Cho Bé Chuẩn Bị Vào Lớp 1 Các Bậc Phụ Huynh Nên Biết

Tầm quan trọng của bài tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Lớp 1 là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời của con trẻ. Mỗi đứa bé khi bắt đầu đi học đều bỡ ngỡ với những điều quá mới mẻ. Để giảm bớt áp lực và sự bỡ ngỡ này, các bậc phụ huynh cần có sự chuẩn bị kỹ càng cho con em của mình. Trong đó, tập viết là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh cũng không nên quá tạo áp lực cho các bé. Chủ yếu việc luyện chữ để tạo ra thói quen, cho các bé bớt bỡ ngỡ. Hoàn toàn không nên “chạy đua” theo tâm lí muốn con học giỏi vượt trội từ sớm. Điều này có thể gây phản tác dụng trong quá trình luyện tập.

Bài tập viết cho bé chuẩn bị vào lớp 1 gồm những gì?

Bài viết cho các bé chuẩn bị vào lớp 1 thông thường bao gồm: Các nét chữ cơ bản, các chữ số cơ bản và các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt.

Các nét chữ cơ bản

Việc luyện chữ sẽ bắt đầu từ các nét chữ cơ bản trước tiên. Các nét chữ cơ gồm có: nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét khuyết.

Đây là các nét khá đơn giản, các phụ huynh có thể mua các cuốn vở luyện tập của mẫu nét chữ sẵn. Trước tiên, các bé cần làm quen bằng cách tô theo các chấm đứt. Sau khi đã quen dần mới có thể tự mình viết ra các nét được.

Tham khảo bài viết: Mẫu chữ tập viết lớp 1 đơn giản mà học sinh nào cũng cần biết

Các chữ số

Tiếp sau các nét chữ cơ bản là các chữ số từ 0 đến 9. Các con số này đều được ghép từ các nét chữ cơ bản nhất. Trong quá trình tập viết, các bé đồng thời phải ghi nhớ thứ tự và cách đọc thì mới có thể viết đẹp được.

Các chữ cái Tiếng Việt

Nếu các bé đã luyện tập nhuần nhuyễn các nét cơ bản và chữ số, các bậc phụ huynh có thể cho các bé luyện các chữ cái.

Các chữ cái có mức độ khó cao hơn, các nét chữ phức tạp hơn. Để bé dễ dàng ghi nhớ, phụ huynh có thể chia thành các nhóm cho bé luyện viết.

Nhóm một gồm các chữ cái: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r

Nhóm hai gồm các chữ: l, b, h, k

Nhóm ba gồm các chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Bố Mẹ Ơi! Đây Là Những Câu Truyện Tranh Cho Bé 1

Các chuyên gia trên thế giới vẫn luôn khuyên các bậc phụ huynh rằng: Nên bỏ ra ít nhất 15-20 phút mỗi ngày để đọc sách cho con nghe. Tại sao lại vậy? Tại sao không phải là một hoạt động khác mà lại là việc đọc sách? Tại sao lại nên đọc sách cho các bé nghe từ khi còn khá nhỏ, thậm chí là các bé sơ sinh?…

Tôi không phải là chuyên gia nghiên cứu về tâm lý, hành vi hay sự phát triển của trẻ em, tôi cũng không phải một người làm về giáo dục… nhưng với kinh nghiệm và bản năng của một người làm mẹ, tôi có thể khẳng định với các bạn rằng cho con làm quen với sách sớm là một điều vô cùng tuyệt vời. Nếu các bạn muốn hình thành thói quen thích đọc sách cho con, thì những năm đầu đời của bé chính là thời kỳ tuyệt vời nhất để bắt đầu làm điều đó.

Chơi Cùng Momo – Chú Bé Quả Đào là một bộ truyện tranh ehon gồm có 5 cuốn khác nhau đó là: Cọ má cọ má nào; Momo đi đâu mà vội thế; Oa oa oa; Suỵt, khẽ thôi các bạn ơi!; Nhào bùn cùng Momo. Cả 5 cuốn truyện tranh này đều là những câu truyện hết sức dễ thương, gần gũi kể lại những tình huống diễn ra xoay quanh bạn nhỏ Momo và những người bạn của cậu ấy.

Ngôn từ súc tích, dễ hiểu, kèm với những hình ảnh sinh động hấp dẫn… đây là bộ truyện tranh tốt dành cho các bé từ 1-2 tuổi.

“Xì hơi” là một trong những nhu cầu rất tự nhiên của con người, nhưng thật khó để giải thích cho bé yêu của bạn hiểu xì hơi là gì, vì sao lại xì hơi đúng không. Bé nhà mình đã được hai tuổi, mỗi xì hơi là bạn ấy lại hỏi “mẹ ơi, ai pụt đấy” rồi cười bẽn lẽn.

Chuyện Xì Hơi là một cuốn truyện tranh cho bé vô cùng thú vị, nó sẽ giúp các con hiểu rằng “xì hơi” là một việc tự nhiên, là một hoạt động cá nhân của mỗi người. Có lúc thì hoạt động “xì hơi” sẽ phát ra âm thanh, nhưng đôi khi thì nó lại diễn ra một cách “âm thầm”.

Đi ị là một hoạt động cá nhân mà tất cả các loài đều có, con người hay các loài vật đều có hoạt động này, nó rất tự nhiên và không có gì đáng xấu hổ cả. Việc đi ị cũng giống như việc “xì hơi” đều rất bình thường nên không đáng bị chê trách hay mắng mỏ.

Một vấn đề vô cùng tế nhị nhưng được tác giả tiếp cận vô cùng khéo léo và thú vị. Hình ảnh của cuốn sách cũng vô cùng dễ thương, xinh động chắc chắn sẽ khiến các con mê tít.

Pusheen là một chú mèo icon nổi tiếng trên mạng xã hộ facebook với hơn 7 triệu người hâm mộ, (cho nên số lượng người đọc cuốn sách này là các bạn trẻ còn nhiều hơn các em thiếu nhi). Tớ Là Mèo Pusheen là một cuốn nhật ký xoay quanh cuộc sống của Pusheen – nàng mèo múp míp, mũm mĩm và luôn tung tăng.

Tớ Là Mèo Pusheen là một cuốn sách vô cùng nổi tiếng của tác giả Claire Belton. Cuốn sách này đã đốn tim rất nhiều bạn mê sách, đặc biệt là các bạn gái trẻ cute, xì teen, các bạn thiếu nhi nhỏ tuổi cũng bị cuốn sách này mê đắm hoàn toàn. Sách rất ít chữ nhưng lại có rất nhiều hình ảnh, phù hợp với các bé 1-2 tuổi.

Bộ truyện tranh Chuột Típ giống như một món quà dành cho các em nhỏ. Cái tên Chuột Típ nghe thật đáng yêu, dễ thương đúng không nào, thông qua nhân vật này sẽ giúp các bé học hỏi được rất nhiều bài học thú vị đấy.

Bộ truyện tranh cho bé này gồm có 9 cuốn đó là: Chuột Típ không muốn ngủ; Chuột Tip biếng ăn; Chuột Tip không vâng lời; Giáng Sinh đầu tiên của Chuột Típ; Chuột Tip không muốn đi nhà trẻ; Chuột Típ nói dối; Chuột Típ đến thăm ông bà; Chuột Típ không muốn mẹ đi làm; Chuột Típ có em. Mỗi cuốn là một câu chuyện hay xoay quanh bạn chuột Típ, vừa thú vị, lôi cuốn lại giàu tính nhân văn nên nó sẽ là món quà tuyệt vời mà cha mẹ nên dành tặng cho bé yêu.

Tác giả Hisako Madokoro – Michiko Nakagawa đã khiến hàng ngàn em nhỏ chìm đắm trong những câu chuyện đầy thú vị của 10 chú ếch. Các chú ếch vui nhộn với nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn như ngắm trăng, đi bơi, đi cắm trại… sẽ mang lại cho bé một sự hào hứng rất lớn. Hình ảnh những chú ếch, chuồn chuồn, hoa lá… đầy sinh động chắc chắn sẽ khiến các em nhỏ 1-2 tuổi mê mệt mà không biết chán.

Bộ truyện tranh cho bé 10 Chúc Ếch này gồm có 6 cuốn khác nhau: Quà Tặng Của 10 Chú Ếch; 10 Chú Ếch Đi Picnic; 10 Chú Ếch Mở Cửa Bể Bơi; Lần Đầu Đi Cắm Trại Của 10 Chú Ếch; 10 Chú Ếch Ngắm Trăng; Lễ Hội Mùa Thu Của 10 Chú Ếch.

Cuốn truyện tranh này sẽ giúp các bé 1-2 tuổi rèn luyện khả năng quan sát, tìm tòi và ghi nhớ của mình thông qua những hình ảnh vô cùng ngộ nghĩnh, màu sắc sinh động. Nếu bé nhà bạn đang ở độ từ 1 đến 2 tuổi thì tôi nghĩ đây là một trong những cuốn truyện tranh tuyệt vời mà bạn nên mua tặng bé yêu của mình.

Bạn cá vàng trong cuốn truyện này rất thích đi trốn để các em nhỏ tìm kiếm. Lúc thì cá vàng trốn ở chậu hoa, lúc thì ở sau bức tranh, lúc thì ở trong chiếc hộp… chính vì thế các bé phải thật tinh mắt mới tìm thấy bạn ấy.

Những Người Bạn Trên Cơ Thể là cuốn truyện tranh Ehon vô cùng nổi tiếng của tác giả Gomi Taro. Cuốn truyện tranh này đã được dịch và xuất bản ở nhiều nước khác nhau như Đài Loan, Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc… nó nhận được sự yêu thích của hàng triệu em nhỏ trên toàn thế giới.

Thông qua cuốn truyện tranh độc đáo, sáng tạo, ngộ nghĩnh và thú vị này các bé sẽ biết được các bộ phận trên cơ thể mình và chức năng của chúng.

Bộ sách Nơi Ở Yên Ấm là bộ truyện gồm có 4 cuốn: Yêu bố cả ngày, Yêu mẹ cả ngày, Chuyện hạnh phúc, Chuyện cái túi mà tác giả Phan Thị Hồ Điệp đã viết tặng cho con của mình.

Với mục đích khơi dậy tình yêu của các con với gia đình và những người xung quanh, giúp các con cảm nhận được hạnh phúc thông qua những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống nên tác giả đã mượn những câu chuyện rất đơn giản về tình yêu, về niềm vui… Giúp các bé cảm nhận được tình yêu thương và những điều tốt đẹp, để các con được lớn lên trong một môi trường ngập trành hạnh phúc.

Vịt Con Xấu Xí là câu truyện kể về một chú vịt con xấu xí và hành trình trở thành một chú thiên nga vô cùng xinh đẹp.

Vịt Con Xấu Xí có cốt truyện rất đơn giản, nhẹ nhàng và những bài học về tình thương, về lòng nhân ái, các ứng xử trong cuộc sống… giúp nuôi dưỡng nhân cách của các con từ khi còn nhỏ. Hơn nữa sách còn có nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động chắc chắn sẽ khiến các bé không muốn dời mắt.

Đây là một trong những bộ truyện tranh ehon vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế? Là bộ truyện tranh dành cho trẻ từ 0-3 tuổi, chính vì thế nếu con bạn đang ở độ tuổi từ 1-2 thì đây là lựa chọn không hề tồi.

Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế? Nổi tiếng ở nhiều nước trên toàn thế giới, được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con cái của họ. Bộ truyện tranh cho bé này gồm có 6 cuốn khác nhau đó là: Những Người Bạn Dưới Đáy Biển; Những Người Bạn Bên Bờ Hồ; Những Người Bạn Trên Cánh Đồng; Những Người Bạn Trên Hoang Mạc … Thực sự đây là bộ truyện tranh rất hay, giúp bố mẹ tương tác với con thông qua nhiều câu hỏi thú vị, sách giá cũng không quá đắt (khoảng hơn 20 ngàn/1 cuốn) các bậc phụ huynh nên mua tặng bé yêu trọn bộ sách này để các bé thỏa sức khám phá.

Đây là bộ sách gồm 6 cuốn của tác giả Sam Taplin, Francesca Di Chiara. Nếu bạn muốn bé yêu của mình có thể tự chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất, có một giấc ngủ sâu và mơ những giấc mơ đẹp thì bộ truyện này sẽ giúp bạn làm điều đó.

À Ơi, Chúc Bé Ngủ Ngon là bộ truyện tuyệt vời để đồng hành cùng bé khi đến giờ đi ngủ. Những mẩu truyện nhỏ dễ thương về tình bạn, tình gia đình, về giá trị bản thân, về những loài thú… tuy giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa, giúp bé học hỏi được nhiều điều xung quanh và có những giấc ngủ an lành.

Bộ truyện cho bé này gồm có 6 cuốn: Cùng bay vào giấc mơ; Bí mật trước giờ đi ngủ; Khỉ con khó ngủ; Bác gấu thông thái; Bé mơ thấy gì nào; Các bạn thú tinh nghịch.

Chỉ cần một chút thời gian, một chút tâm huyết, một chút kiên trì và cố gắng của cha mẹ sẽ dành cho bé một tuổi thơ tuyệt vời bên những cuốn sách đầy thú vị. Thay vì chỉ ném cho con chiếc điện thoại, ipad hay máy tính thì cha mẹ hãy dành thời gian bên con, trò truyện cùng con, hát, đọc thơ, đọc sách cho con nghe… để con cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm của cha mẹ, để con lớn lên trong niềm vui và hạnh phúc chứ không phải sự lạnh lùng vô tâm của chính cha mẹ chúng.

Trân trọng./.

Tả Chú Bé Lượm Trong Chuyến Đi Liên Lạc Cuối Cùng Dựa Vào Bài Thơ Lượm Lớp 6

Hướng dẫn: Chú bé Lượm là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta đã bắt gặp trong trang thơ của Tố Hữu. Đọc bài thơ Lượm, ta gặp một chú bé Lượm nhỏ nhắn, loắt choắt nhưng lại vô cùng dũng cảm, luôn sẵn sàng thực nhện nhiệm vụ được giao. Khi miêu tả chú bé Lượm, ta cần chú ý nghững chi tiết miêu tả ngoại hình, sau đó đến tính cách và tấm lòng của chú bé nhỏ vàm rạng danh cho tổ quốc, quê hương mình. Người đọc cảm nhận được rõ nét về tinh thần, ý chí, tình cảm của chú bé Lượm khi đóng góp một thần vào hoạt đông cách mạn cách mạng. Chú bé Lượm cũng nhỏ bé như bao những bạn trẻ đồng trang lứa khác, nhưng tình yêu và ý chí, sức mạnh tinh thần và suy nghĩ chín chắn đã đưa Lườm đến với đườngcách mạng của riêng mình.

BÀI VĂN MẪU MIÊU TẢ HÌNH ẢNH CHÚ BÉ LƯỢM TRONG CHUYẾN ĐI LIÊN LẠC CUỐI CÙNG Hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu cư hiện lên trong tâm trí em. Tuổi nhỏ nhưng lại có một lòng dũng cảm và tình yêu nước sâu sắc, sẵn sàng làm công việc đưa thư bao hiển nguy để phục vụ kháng chiến, phục vụ cách mạng.

Lượm hiện lên là một chú bé có thân hình nhỏ, đôi mắt híp và đôi má hồng hào, gầy như “con chim chích”, nhưng lại rất nhanh nhẹn và luôn cố gắng hết sức hoàn thành công việc của mình. Lượm đeo trên mình một cái xắc nhỏ để đựng thư “chú bé loắt choắt/ cái xắc xinh xinh, cái chân thoăn thoắt/ cái đầu nghênh nghênh” Trong quá trình phục vụ kháng chiến, Lượm ăn mặc như một chú chiến sĩ nhỏ, rất nghiêm chỉnh nhưng cũng rất dí dỏm, vui tươi của một cậu bé thiếu niên “ca-lô đội lệch” và cái đầu lúc nào cũng nghênh lên như đang mong chờ đón đợi điều gì đó. Dù là trong hoàn cảnh khó khan như vậy, Lượm lúc nào cũng giữ cho mình tinh thần lạc quan, “mồm huýt sáo vàng”, “nhảy trên đường vàng”, có lẽ tinh thần ấy đến từ niềm tin tưởng vào cách mạng, kháng chiến của ta, đó cõ lẽ còn là tình cả và sự vui tươi phấn khích của chú bé Lượm khi có thể tham gia, góp một phần công sức của mình vào hoạt động cách mạng, Lượm bày tỏ niềm vui của mình qua lời kể với nhân vật chú “cháu đi liên lạc/ Vui lắm chú à”, “thích hơn ở nhà”. Công việc đưa thư của Lượm không vài là việc dễ dàng gì nhưng chú bé lại thấy vui, đó là sự trưởng thành và suy nghĩ đáng khâm phục bởi không ai nghĩ một đứa trẻ có thể có suy nghĩ như thế. Qua đó ta thấy Lượm là một chú bé rất thông minh, dũng cảm và yêu nước, yêu dân tộc mình.

Một chú bé nhỏ nhắn như Lượm, liệu có ai dám tin vào những gì mà Lượm đnag làm cho cách mạng. Chú bé ấy, ngoài sự lạc quan, niềm tin yêu vào cuộc sống, vào đường lối cách mạng và tương lai củ dân tộc. Bằng sự dũng cảm, tinh thần gan dạ không sở hiểm nguy, Lượm đã hết mình tham gia hoạt động cách mạng trong việc truyền tin liên lạc, giữa vùng trời đạn bay vèo vèo, chú bé “loắt choắt” ấy không hề lo sợ, chỉ mong muốn đưa được thư khẩn đến nơi nhanh nhất. Và chú liên lạc bé nhỏ ấy đã hy sinh mạng sống của bản thân mình trong khi đang làm nhiệm vụ. Con người bé nhỏ mà có một tinh thần sắt đá đáng khâm phục biết bao, tính cách vẫn hồn nhiên yêu đời như một đứa trẻ, nhưng tinh thần lại vô cùng mạnh mẽ, đến khi máu chảy xuống đồng và ngã xuống rồi, tay Lượm vẫn nắm chặt bông lúa non, bông lúa của tổ quốc, bông lúa bình yên như tình mẹ ấm áp ngọt lành, đó là những nét đẹp thiêng liêng cao quý từ tận đáy tâm hồn chú bé Lượm.

Lượm là một tấm gương dũng cảm, gan dạ nhất, cũng là một trong những thành viên trẻ nhất tham gia hoạt động cách mạng. Tuy nhiên, dù tuổi nhỏ nhưng những gì Lượm làm đươc và đóng góp cho cách mạng quả thực vô cùng ý nghĩa và sâu sắc, ngoài hình nhỏ bé là trái tim lại vô cùng rộng lớn. -Ziin- VFO.VN-

Đề Văn Thi Vào Lớp 10

Share bài viết lên Link hay

Đề văn thi vào lớp 10-năm học 2012-2013-đề 12

Câu 1: Chép lại nguyên văn khổ thơ cuối bài thơ: “Đồng chí” ( Chính Hửu) – 1 điểm

Câu 2: Đọc hai câu thơ:

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non”

( Nguyễn Du- Truyện Kiều)

Từ xuân trong câu thứ nhất được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? và nghĩa chuyển đó được hình thành theo phương thức chuyển nghĩa nào?(1 điểm)

Câu 3: Viết một đoạn văn nghị luận ( không quá một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về đạo lí: ” Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.( 3 điểm)

Câu 4: Phân tích nhân vật Vũ Nương ” Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Từ đó em có nhận được điều gì về thân phận và vẻ đẹp của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến.

( 5 điểm)

Câu 1: Chép lại nguyên văn khổ thơ cuối bài thơ: ” Đồng chí” ( Chính Hửu) – 1 điểm

“…. Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau cời giặc tới

Đầu súng trăng treo”

( Đồng Chí – Chính Hữu)

Câu 2: Đọc hai câu thơ :

“Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non”

( Nguyễn Du- Truyện Kiều)

Từ xuân trong câu thứ nhất được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển? và nghĩa chuyển đó được hình thành theo phương thức chuyển nghĩa nào?(1 điểm)

Từ ” Xuân” trong câu thứ nhất được dùng theo nghĩa chuyển.

Theo phương thức chuyển nghĩa ẩn dụ.

Câu 3: Viết một đoạn văn nghị luận ( không quá một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về đạo lí: ” Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.( 3 điểm)

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về triết lí sống của con người. Nhưng có lẽ câu để lại trong em ấn tượng sâu sắc nhất là câu: Uống nước nhớ nguồn”

Câu tục ngữ trên quả thật là một danh ngôn, một lời dạy bảo quý giá. Giá trị của lời khuyên thật to lớn vì nội dung mang màu sắc triết lí.đạo đức bàn về lòng biết ơn, được diễn tả bằng nghệ thuật so sánh ngầm độc đáo, lời văn đơn sơ, giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ. Chính vì thế mà câu nói này được được phổ biến mọi nơi, mọi chốn và được truyền tụng từ ngàn đời xưa đến nay.

Càng hiểu ý nghĩa sâu sắc của lời dạy bảo mà ông cha ta muốn truyền lại cho đời sau, chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước phải cố gắng học tập, lao động, nhất là rèn luyện những đức tính cao quý trong đó cần phải rèn luyện lòng nhớ ơn cha mẹ, thầy cô, ông bà tổ tiên ….để trở thành con ngoan trò giỏi.

Câu 4: Phân tích nhân vật Vũ Nương ” Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Từ đó em có nhận được điều gì về thân phận và vẻ đẹp của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến.

‘ Nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hương

Miếu ai như miếu vợ chàng Trương Bóng đèn dù nhẫn đừng nghe trẻ Cung nước chi cho lụy đến nàng”

( Lê Thánh Tông )

Nguyễn Dữ là học trò của Nguyễn Bỉnh Khiêm ,ông sống ở thế kỉ 16, làm quan một năm, sau đó chán cảnh triều đình thối nát xin cáo quan về ở ẩn.

“Truyền kì mạc lục” là tác phẩm văn xuôi đầu tiên của Việt Nam được viết bằng chữ Hán, trong đó truyện đã đề cập đến thân phận người phụ nữ sống trong XHPK mà cụ thể là nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm ” Chuyện người con gái Nam xương”

Vũ Nương: Đẹp người, đẹp nết:

Tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, gia đình ” kẻ khó” tính tình thùy mị nết na,lại có thêm tư dung tốt đẹp

Lấy chồng con nhà hào phú không có học lại có tính đa nghi. Sau khi chồng bị đánh bắt đi lính, nàng phải một mình phụng dưỡng mẹ chồng, nuôi dạ con thơ, hoàn cảnh đó càng làm sáng lên những nét đẹp của nàng.

+ Là nàng dâu hiếu thảo : khi mẹ chồng bị ốm, nàng ” hết sức thuốc thang” ” ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn” ” khi bà mất, nàng ” hết lời thương sót”, lo ma chay lễ tế, “như đối với cha mẹ đẻ mình”

+ Là người vợ đảm đang, giữ gìn khuôn phép, hết mực thủy chung không màng danh vọng: ngày chồng ra trận nàng chỉ mong ” Ngày trở về mang theo hai chữ bình yên, thế là đủ rồi” chứ không mong mang được ấn phong hầu mặc áo gấm trở về. ” Các biệt ba năm giữ gìn một tiết” ” chỉ có cái thú vui nghi gia nghi thất” mong ngày ” hạnh phúc xum vầy”

+ Là người mẹ hết mực thương con muốn con vui nên thường trỏ bóng mình vào vách mà nói rằng đó là hình bóng của cha. “Chỉ vì nghe lời trẻ em

Cho nên mất vợ rõ buồn chàng Trương’

Vũ Nương: Người phụ nữ dám phản kháng để bảo vệ nhân phẩm, giá trị của mình:

Chồng trở về, bị hàm oan , nàng đã kiên trì bảo vệ hạnh phúc gia đình, bảo vệ nhân phẩm giá trị của mình qua những lời thoại đầy ý nghĩa

Khi chồng không thể minh oan , nàng quyết định dùng cái chết để khẳng định lòng trinh bạch.

Đòi giải oan, kiên quyết không trở lại với cái xã hội đã vùi dập nàng: ” Đa tạ tình chàng, thiết chẳng trở về nhân gian được nữa”

Vũ Nương : Bi kịch hạnh phúc gia đình bị tan vỡ và quyền sống bị chà đạp.

Bi kịch này sinh ra khi con người không giải quyết đượ cma6u thuẫn giữa mơ ước khát vọng và hiện thực khắc nghiệt, mặc dù con người hết sức cố gắng để vượt qua, Vũ Nương đẹp người đẹp nết đáng lẽ phải được hưởng hạnh phúc mà lại không được .Vũ Nương đã hết sức cố gắng vun đắp cho hạnh phúc gia đình, hi vọng vào ngày xum vầy, ngay cả khi nó sắp bị tan vỡ . Nhưng cuối cùng nàng đành phải chấp nhận số phận, hạnh phúc gia đình tan vỡ không bao giờ có được, bản thân đau đớn, phải chết một cách oan uổng.

” Trăm năm bia đá vẫn mòn

Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”

Những tính cách trên được xây dựng qua nghệ thuật:

Tạo tình huống tuyện đầy kích tính

Những đoạn đối thoại và những lời tự bạch của nhân vật.

Có yếu tố truyền kì và hiện thực vừa haong đường.

– Nguyễn Dữ thật xứng đáng với vị trí tiên phong trong nền văn xuôi Việt Nam

– Càng văn minh, tiến bộ càng quý trọng những bà mẹ, những người chị “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Trăm nghìn gửi lụy tình quân

“Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi

Phận sao phận bạc như vôi

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng”

(Nguyễn Du- Truyện Kiều)

Bài cùng chuyên mục