Top 21 # Xem Nhiều Nhất Những Bài Thơ Về Quê Hương Việt Nam / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Việt Nam Quê Hương Ta / 2023

Việt Nam đất nước ta ơi Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả rập rờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều Quê hương biết mấy thân yêu Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau Mặt người vất vả in sâu Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn

Đất nghèo nuôi những anh hùng Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên Đạp quân thù xuống đất đen Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa Việt Nam đất nắng chan hoà Hoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanh Mắt đen cô gái long lanh Yêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chung

Đất trăm nghề của trăm vùng Khách phương xa tới lạ lùng tìm xem Tay người như có phép tiên Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ

Nước bâng khuâng những chuyến đò Đêm đêm còn vọng câu hò Trương Chi Đói nghèo nên phải chia ly Xót xa lòng kẻ rời quê lên đường

Ta đi ta nhớ núi rừng Ta đi ta nhớ dòng sông vỗ bờ Nhớ đồng ruộng, nhớ khoai ngô Bữa cơm rau muống quả cà giòn tan…

I. Tìm Hiểu Về Nguyễn Đình Thi

– Nhà thơ Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20-12-1924 tại Thành phố Luông Pra Băng, nước Lào. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) chuột (Giáp Tý 1924). Nguyễn Đình Thi xếp hạng nổi tiếng thứ 5042 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

– Nguyễn Đình Thi được xem là một nghệ sĩ đa tài, ông sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch, tiểu luận phê bình. Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp đáng trân trọng.

– Thơ Nguyễn Đình Thi mang một diện mạo mới, độc đáo và hiện đại. Bài thơ được xem là tâm đắc nhất của của nhà thơ Nguyễn Đình Thi, đó là bài “Đất nước”, đây là một tác phẩm bất hủ của văn học. Sau này, bài thơ “Đất nước” đã được nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc phổ thành bản Giao Hưởng – Hợp xướng cùng tên “Đất nước”.

+ Những bài thơ tiêu biểu của ông:

– Người chiến sỹ (1958)

– Bài thơ Hắc Hải (1958)

– Dòng sông trong xanh (1974)

– Tia nắng (1985)

– Đất nước (1948 – 1955)

– Nhớ

– Lá đỏ

– Những tác phẩm văn xuôi của Nguyễn Đình Thi là sự phản ánh kịp thời cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân ta trong các cuộc kháng chiến. Các tác phẩm của ông đều mang tính thời sự về các cuộc kháng chiến của dân tộc Việt Nam.

– Tiểu thuyết được xem là thành công nhất trong lĩnh vực văn xuôi của Nguyễn Đình Thi là tác phẩm “Vỡ bờ”. Tác phẩm đã tái hiện bức tranh đa chiều của xã hội Việt Nam từ năm 1939 đến năm 1945.

– Nhà thơ Nguyễn Đình Thi còn là một ngòi bút phê bình văn học sắc sảo. Tiểu luận “Nhận đường” của ông đã giúp thế hệ văn nghệ sĩ lúc bấy giờ tìm ra con đường đi đúng đắn

II. Cảm Nghĩ Về Việt Nam Quê Hương Ta

Việt Nam- Đất nước thân yêu của những người dân Việt Nam.Một đất nước đã trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dành độc lập.Việt Nam anh dũng nhưng lại mang trong mình những vẻ đẹp tự nhiên.Một trong những vẻ đẹp ấy là vẻ đẹp bình dị Việt Nam được thể hiện qua hai khổ thơ đầu của bài thơ:”Việt Nam đất nước ta ơi!…” của nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã phác họa nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của VN:

“Việt Nam đất nước ta ơi! Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả rập rờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”

Nhà thơ đã coi VN là một người bạn thân từ rất lâu:”VN đất nước ta ơi!”.VN như một người bạn thân thiết dã rất thân thuọc và gần gũi không chỉ với tác giả mà cả chúng ta. Từng lời thơ vang lên mộc mạc như hiện lên trước mắt người đọc một làng quê thanh bình, yên ả nhưng không hoang vu, heo hút mà nơi đấy lại ấm áp. Những cánh đồng mênh mông tưởng chừng như vô tận đang dần hiện ra trước mắt người đọc. Những biển lua mênh mông, bát ngát và xanh mát, mang theo hương thơm dịu nhẹ của cánh đồng VN khiến ai đã từng chứng kiến đều muốn quay lại, nhất là khi lúa chín.

Những bông lúa chín vàng treo lủng lẳng, những hạt lúa vang ươm chắc nịnh theo gió bay xa manh theo bao hạnh phúc về một vụ mùa bội thu. Chiều chiều, từng đàn cò trắng rập rờn cánh bay trở thành những câu hát quên thuộc của đồng quê:”Con cò là cò bay lả,lả bay la. Bay từ là từ ruộng lúa,bay ra là ra cánh đồng.Tình tính tang là tang tính tình…”.Rồi cả dãy núi Trường Son sớm chiều may bay che phủ một làn sương trắng mỏng manh.

Những cách đồng mênh mông, bát ngát; những cánh cò bay lả rập rờn và đỉnh Trường Sơn mây mờ che phủ như đã được thổi hồn vào làm cho những cảnh vật ấy có sức sống . Từ đó, khổ thơ đã làm nổi bật vẻ đẹp thanh bình, giản dị, mộc mạc của thiên nhiên VN , đồng thời thể hiện tình yêu những vẻ đẹp bình dị, dân dã dất nước của tác giả. Nếu khổ thơ thứ nhất là về thiên nhiên đất nước thì khổ thơ thứ hai lại nói về con người VN. (trích dẫn khổ 2:Quê hương bết mấy thân yêu…Chìm trong bể máu lại vùng đứng lên”

Giặc kia dù mạnh thế nào, cao siêu bao nhiêu thì cũng sẽ chịu cúi đầu trước những con người dũng cảm mà thôi. Một dân tộc trước kia bị xem thường rồi cũng sẽ vươn lên.Con người việt nam là thế đấy, luôn cố gắng vươn lên, chiến thắng mội kẻ thù xâm lược, làm cho những đế quốc hùng mạnh rồi cũng bị tiieu diệt như bài Nam quốc sơn hà đã viết:

” Nam quốc sơn hà, Nam đế cư Tiệt nhiên định phận tại thiên thư Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”.

Từ hai khổ thơ đầu, nhả thơ đã ca ngợi vẻ đẹp giản dị, mộc mạc của thiên nhiên, con người VN,đồng thời nhà thơ cũng thể hiên tình yêu thương, sự gắn bó sâu sắc đối với quê hương đất nước.Qua đoạn thơ, ta càng cảm thấy yêu mến và trân trọng quê hương nhiều hơn.Đó cũng là một lời với mối người:”Bất kể ai đi xa cũng luôn hướng về quê hương thân yêu

Đề Đọc Hiểu Đoạn Thơ Việt Nam Quê Hương Ta / 2023

Bộ đề đọc hiểu luyện thi THPT Quốc gia môn văn,Tuyển tập đề đọc hiểu văn bản thơ ngoài chương trình. Đọc hiểu văn bản Việt Nam quê hương ta của nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Đề bài : Đọc văn bản sau và trả lời cân hỏi:

Việt Nam đất nước ta ơi Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả rập rờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều Quê hương biết mấy thân yêu Bao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đau Mặt người vất vả in sâu Gái trai cũng một áo nâu nhuộm bùn Đất nghèo nuôi những anh hùng Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên Đạp quân thù xuống đất đen Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa Việt Nam đất nắng chan hoà Hoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanh Mắt đen cô gái long lanh Yêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chung Đất trăm nghề của trăm vùng Khách phương xa tới lạ lùng tìm xem Tay người như có phép tiên Trên tre lá cũng dệt nghìn bài thơ

Câu 1: Chỉ ra thể thơ của bài thơ trên. Câu 2: Chỉ ra 01 biện pháp nghệ thuật sử dụng trong đoạn trích trên, Câu 3: Đoạn trích trên được viết bởi những phương thức biểu đạt nào? Phương thức biểu đạt đó có biểu hiện như thế nào? Câu 4: Phân tích nội dung chính của đoạn trích trên, có học sinh viết: Nhân vật trữ tình trong bài thơ là những người anh hùng trong gian khó vẫn luôn kiên cường, nhẫn nại, làm nên vẻ đẹp của đất nước muôn đời. Hãy chi ra lỗi sai trong diễn đạt của lời phân tích đó. ” ■ HƯỚNG DẪN LÀM BÀI CHI TIẾT Câu 1: thể thơ lục bát. Học sinh lưu ý chi cần chỉ ra tên gọi của thể thơ, không cần giải thích những đặc điểm của ngôn ngữ thể hiện thể’ thơ đó nếu đề bài không yêu cầu. Câu 2: Học sinh có thể chỉ ra một trong số những biện pháp nghệ thuật sau: Biện pháp so sánh: Tay người như có phép tiên Biện pháp nói quá: Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên Câu 3: Phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích là biểu cảm và miêu tả. Biểu hiện của phương thức biếu cảm là bộc lộ cảm xúc tự hào, tâm thế hào sảng của tác giả về hình tượng đất nước. Miêu tả khi tác giả nói về những vẻ đẹp của đất nước về cảnh vật, thiên nhiên và con người: Đó là cảnh vật Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn/ Cánh cò bay lả rập rờn/ Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều, là những tấm gương anh hùng Đấi nghèo nuôi những anh hùng/ Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên, là những người lao động làm nghề thù công Đất trăm nghề của trăm vùng/ Khách phương xa tới lạ lùng tìm xem. Câu 4: Lời phân tích Nhân vật trữ tình trong bài thơ là những người anh hùng trong gian khó vẫn luôn kiên cường, nhẫn nại, làm nên vẻ đẹp của đất nước muôn đời sai ở chỗ đã hiểu sai về bản chất của nhân vật trữ tình. Nhân vật trữ tình không phải là nhân vật được miêu tả trong tác phẩm mà là nhân vật bộc lộ những cảm xúc, tình cảm trong tác phẩm.Ở đoạn trích trên, nhân vật trữ tình là một người yêu nước, tự hào với vẻ đẹp của đất nước.

Nguyễn Thế Hưng

Nhà Thơ Giang Nam Và Bài Thơ Quê Hương / 2023

Trong một chuyến đi sáng tác thực tế ở Miền Trung tháng 4/2003 tôi đã gặp nhà thơ Giang Nam qua sự giới thiệu của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Viết Thái ( giám đốc nhà sáng tác Nha Trang ). Bài thơ Quê Hương của Giang Nam đã được sự mến mộ của đọc giả qua nhiều năm rồi ,hầu hết đều thuộc nằm lòng. Thật ra trong nền thi ca hiện đại Việt Nam có tới 3 bài thơ mang tên Quê Hương: bài Nhớ con sông Quê hương của Tế Hanh sáng tác thời kháng chiến chống Pháp ( có trong Sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 ),bài Quê Hương của Giang Nam trong thời chống Mỹ và bài Quê Hương của Đỗ Trung Quân được nhạc sỹ Giáp Văn Thạch phổ ( sáng tác sau 75).

Bài thơ Quê hương của Giang Nam nói lên nỗi đau thương mất mát tột cùng của những người yêu nước trong thời kì đấu tranh gian khổ nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ ( những năm 60 ) và nó càng lan xa hơn nữa khi được co ánhạc sỹ Phạm Trọng Cầu phổ nhạc:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao…

Một buổi sáng tại số 01 đường Quang Trung – tp Nha Trang ( trụ sở Hội VHNT Nha Trang ) ông kể lại về sự ra đời bài thơ Quê Hương.Bài thơ được sáng tác năm 1960 tại khu căn cứ bí mật Tỉnh uỷ Khánh Hoà ( dưới chân núi Hòn Dù )sau khi nghe tin người vợ thân yêu đang hoạt động nội thành bị giặc bắt tra tấn và hi sinh trong tù. Trong giây phút đau đớn lặng người ông đã viết liền một mạch thơ như trải nỗi đau mình lên trang giấy:

Giặc bắt em rồi quăng mất xác Đau xé lòng anh chết nửa con người …… xưa yêu quê hương vì có hoa có bướm Có những ngày trốn học bị đòn roi…. Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất Có một phần xương thịt của em tôi

Làm xong bạn bè thấy hay gửi ra Hà Nội,chiến tranh ngày càng ác liệt khiến ông quên bài thơ. Rồi một chiều năm 1961 trên đường hành quân,qua Đài tiếng nói Việt Nam ông mới biết bài thơ mình chiếm giải nhì Tạp chí văn nghệ,đồng đội ăn mừng chiêu đãi ông một nồi chè bắp.Từ đó tên tuổi ông được bạn đọc cả nước biết đến kể cả trong vùng tạm chiếm, sinh viên- học sinh chuyền thơ nhau đọc..

Hiện nay ông vẫn còn tâm huyết với nghề thơ mặc dù đã cao tuổi ( ông sinh năm 1929 tại Ninh Hoà ),các tác phẩm tiêu biểu của ông sau nầy như : Vầng sáng phía chân trời ( 1975) Hạnh phúc từ nay (1978)-Thành phố chưa dừng chân (1987)..

Từ giã ông,tôi nói vui :..ôâng cười nói : – ở Việt nam có ba bài thơ Quê Hương, hai người nhạc sỹ phổ nhạc đều đã mất.. . còn lại nhà thơ Tế Hanh, chú và Đỗ Trung Quân – Đúng vậy! Sanh lão bệnh tử ,thượng đế đã an bài nhưng cái nghiệp văn chương thì đeo bám mãi suốt đời mìmh, con tằm đến thác vẫn còn vương tơ mà…

Trại sáng tác Nha Trang 2003

Đào Thị Nhung @ 12:51 14/07/2009 Số lượt xem: 2856

Tự Hào Nam Định Quê Hương / 2023

Nhà thơ Nguyễn Thế Kiên chúc mừng CLB xuất bản tập thơ 7 Tiếng vọng thành Nam

Nam Định – Quê hương yêu dấu, miền văn hóa “Non Côi, Sông Vị” giàu truyền thống văn chương với những tên tuổi thi nhân lừng lẫy: Tú Xương, Nguyễn Bính, Á Nam Trần Tuấn Khải… niềm tự hào của người dân Nam Định.

Những người con Nam Định đang sinh sống, làm việc và học tập tại thủ đô Hà Nội cũng như mọi miền đất nước luôn hướng về cội nguồn với tình yêu, nỗi nhớ và niềm tự hào về quê hương đất học Thành Nam.

Câu lạc bộ thơ văn Tiếng vọng Thành Nam của những người con Nam Định và những người từng sống, làm việc, gắn bó với Thành Nam như quê hương thứ hai của mình. Họ có cùng sở thích văn chương và nặng nghĩa tình với quê nhà Nam Định.

Ra đời cách đây 6 năm, là thành viên của Hội Đồng hương Nam Định tại Hà Nội, câu lạc bộ thơ văn Tiếng Vọng Thành Nam thường tổ chức sinh hoạt giao lưu thơ văn vào  ngày mồng 7 dương lịch hàng tháng.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, Câu lạc bộ đều xuất bản tập thơ văn do các hội viên lựa chọn những bài thơ tâm đắc trong số các bài thơ đã sáng tác của mình.

Xuân Kỷ Hợi (2019), Câu lạc bộ cho ra đời tập thơ thứ 7 như một món quà Xuân dành tặng khách quí và những người thân.

Với gần 230 bài thơ, của 50 tác giả là hội viên và khách mời, Tiếng vọng Thành Nam tập 7 khá dày dặn, hơn 300 trang phản ánh sinh động hiện thực đời sống xã hội với những góc nhìn đa chiều tạo nên sự phong phú về nội dung, đa dạng về nghệ thuật.

3 nhà thơ được Hội đồng hương tỉnh Nam Định tại Hà Nội đưa vào Hội Nhà văn Thành phố Hà Nội

Năm nay, Tiếng vọng Thành Nam lại tiếp tục được nhà báo, nhà thơ Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương gửi thơ đăng. Đặc biệt, nhà thơ Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đồng hương Nam Định, khách mời của CLB Tiếng vọng Thành Nam có bài thơ rất sinh động viết về Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Đức Thánh Trần – niềm tự hào của dân tộc ta. Bài thơ “Người Anh Cả” viết về cố Tổng bí thư Trường Chinh – Người con của quê hương Nam Định với tình cảm thân thiết, chân tình: “Bền bỉ Trường Chinh nhân, đức, trí/ Thủy chung tình nghĩa mấy thân thương…”

Tiếng vọng Thành Nam tập 7 số lượng thơ viết về quê hương khá nhiều, hơn 30 bài chiếm 17% số bài thơ in trong tập. Đó là những bài thơ: Quê tôi, Nam Định quê tôi, Hải Hậu quê ta, Về quê, Về quê đón Tết, Về Vị Xuyên, Tình quê, Nhớ quê xưa, Thao thức cùng quê, Nghĩa tình đồng hương, Hạt gạo Xuân Thành, Gái Thành Nam, Gái Xuân Trường, Quả ngọt vườn xưa, Một thời heo may…

Nhà thơ Đỗ Thanh Uyên giới thiệu tập 7 Tiếng vọng thành Nam

Giới thiệu về quê hương Nam Định, tác giả Nguyễn Trọng Cẩn viết những vần thơ đầy niềm tự hào, phấn khởi: “Chợ Viềng nổi tiếng từ lâu/ Du xuân vẫn nhớ qua cầu Đò Quan/ Đến chợ Rồng ra Đại An/ Em mua chuối Ngự về làm quà chung…”

Những bài thơ viết về mẹ kính yêu với những tình cảm thân thương, biết ơn công sinh thành dưỡng dục làm xúc động lòng người. Đó là những bài thơ: Mẹ ơi, Hoa xuân dâng mẹ, Tìm mẹ, Quê mẹ, Lời ru của mẹ… Bài thơ “Đêm mưa nhớ mẹ”của tác giả Vũ Xuân Do, Chủ nhiệm CLB với nhiều liên tưởng, những mong ước thật chân tình làm lay động lòng người: “Con muốn được làm cây lúa mẹ ơi/ Hứa hẹn bội thu mùa vàng trĩu hạt/ Để lòng mẹ dạt dào bao câu hát/ Giai điệu vui… trong khúc nhạc được mùa”

Đó là những bài thơ viết về những người con của quê hương Nam Định đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong bài thơ “Tưởng niệm” của nhà thơ Lê Quang Định viết về nữ thanh niên xung phong Nam Định không ngại hy sinh, lao vào ga Gôi cứu hàng những năm máy bay Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc: “C895 nữ thanh niên xung phong phơi phới tuổi xuân thì/ Lao vào ga Gôi cứu tầu thời chống Mĩ/ Bom phá xé trời mịt mù khói độc/ Sát thương hàng loạt bom bi…”.

Đó là các bài thơ về mùa xuân, về tình yêu, về gia đình, về phong cảnh quê hương, đất nước, về thời sự kinh tế – xã hội… những bức tranh đa sắc màu phong phú tạo nên diện mạo và sự hấp dẫn của tập thơ.

Phần văn chương có đoản văn “Em và tôi đi chợ tình Khâu vai” khá hấp dẫn của nhà Nghiên cứu và phê bình văn học Song Vũ Hoàng Phương. Ba bài bình và cảm nhận thơ Hội viên CLB của các tác giả Trần Kim Ngọc và Nguyễn Đình Nguộc. Cuối tập thơ là hai bản nhạc phổ thơ của hội viên CLB Nguyễn Trọng Cẩn và Nguyễn Tiến Lãng. Đặc biệt, bản nhạc “Trái tim hồng” hội viên Đỗ Minh Hằng phổ nhạc dựa theo ý thơ của hội viên Nguyễn Ngọc Cơ góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của tập thơ.

Tự hào Nam Định quê hương

Về nghệ thuật, chất lượng các bài thơ được nâng lên. Những bài thơ khá trở lên năm nay đã tăng rõ rệt. Về thể loại, thơ tự do tuy vẫn chiếm tỷ lệ cao nhưng đã giảm đáng kể so với tập trước, chỉ còn dưới 50%. Thơ lục bát tăng lên, với 109 bài, chiếm hơn 47%.

Đặc biệt thơ thất ngôn bát cú, thất ngôn bát cú liên hoàn chiếm gần 11% (25 bài) của các tác giả: Trịnh VănToản, Hà Bích, Nguyễn Thanh Hà, Lâm Chương, Vũ Thị Phim, Vũ Kiểm, Đỗ Thanh Uyên… Ca trù và hát văn – loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo ở miền quê Nam Định, tăng lên 5 bài (tập trước 1 bài) của các tác giả quen thuộc: Thanh Nhã, Vũ Kiểm, Thanh An. Nhà thơ Cao Ngọc Châu với 30 bài thơ 2 câu độc đáo tạo nên một trong những điểm nhấn của tập thơ. Tác giả Nguyễn Trọng Cẩn tiếp tục “trình làng” hai bài thơ lục bát “Nam Định quê tôi” và “yêu quê” kỳ công, mỗi bài 23 câu, chữ cái đầu theo vần A, B, C… Không ít tác giả chơi thơ, tìm tòi, sáng tạo, thể nghiệm những loại hình nghệ thuật thơ mới lạ góp phần tăng thêm sự hấp dẫn của tập thơ.

Có thể nói, Tiếng vọng Thành Nam tập 7 là một tập thơ đáng đọc! Đó là tâm huyết và kết quả lao động sáng tạo của 50 Hội viên và khách mời góp phần tạo nên sự thành công của Tập thơ. Đây thật sự là món quà Xuân đầy ý nghĩa để Hội viên, Quý khách và bạn thơ thưởng thức trong dịp năm mới 2019 và Xuân Kỷ Hợi. Tuy nhiên, đây là tập thơ của một Câu lạc bộ nên có thể có những bài thơ bạn đọc chưa thật hài lòng. Hy vọng bạn thơ sẽ tìm được những bài thơ tâm đắc.

NAM ĐỊNH QUÊ TÔI

(Theo 23 chữ cái A, B, C) 

Ai về lễ hội Đền Trần

Buổi đêm khai ấn trước sân Rồng chầu

Chợ Viềng nổi tiếng từ lâu

Du xuân vẫn nhớ qua cầu Đò Quan

Đến chờ Rồng, ra Đại An

Em mua chuối ngự về làm quà chung

Gạo tám Hải Hậu thơm lừng

Hòa cùng bánh nhãn, bánh chưng Bà Thìn

Ít nhiều vẫn giữ niềm tin

Kẹo Sìu châu đó đã nhìn là mua

Lại về với biển theo mùa

Mặn mòi Hải Thịnh tranh đua đón mời

Nhìn về Hành Thiện mà coi

Ông Trường Chinh với lớp người nêu gương

Phủ Giầy, xin thắp tuần hương

Quy mô thờ Mẫu, con đường tâm linh

Rồi đi Cổ Lễ – Nam Ninh

Sức dân sáng tạo công trình cổ xưa

Thăm thành phố Dệt bây giờ

Uống “Na Đa” nhớ bạn thơ Thiên Trường

Viếng thăm ngôi mộ Tú Xương

Xôn xao Bến Ngự, nhớ thương cảnh đời

Yêu sao Nam Định quê tôi.

                           Tác giả Nguyễn Trọng Cẩn

ĐÊM MƯA NHỚ MẸ

Chiều Trường Sơn mây trôi lang thang

Giai điệu buồn mưa rơi rả rích

Tiếng côn trùng rừng hoang cô tịch

Thương mẹ già tần tảo sớm trưa

Thổn thức hoài trong đêm gió mưa

Ruộng nhà ta chắc mẹ vừa mới cấy

Con thương mẹ tiết trời đông ngoài ấy

Rét cắt da …Mẹ vẫn phải xuống bùn

Nhánh mạ non bàn tay mẹ run run

Như nâng niu con, cái thời thơ bé

Tỏa hơi ấm từ trong lòng của mẹ

Cây lúa non, ngay ngắn vững giữa trời

Con muốn được làm cây lúa mẹ ơi

Hứa hẹn bội thu mùa vàng trĩu hạt

Để lòng mẹ dạt dào bao câu hát

Giai điệu vui …Trong khúc nhạc được mùa.

Tác giả: Vũ Xuân Do

QUÊ MẸ

Lòng bâng khuâng về quê mẹ

Con sông Đào ngọt mát phù sa

Hải Hậu quê hương – quê muối đậm đà

Nối đôi bờ cầu Ngói yêu thương

Lòng bâng khuâng về quê mẹ

Lúa ven đồng ngào ngạt hương thơm

Đất quê mình “Quần Anh văn hiến”

“Mỹ tục khả phong” từ ngàn xưa

Đất biển ơi!

Hải Hậu yêu thương tình người đằm thắm

Da diết lời cha “cây đức con trồng”

Tiếng thoi đưa lời ru lòng mẹ

Lòng biển khơi cho tôm cá đầy khoang

Đất biển ơi!

Hải Hậu yêu thương tình người đằm thắm

Thắm ngày hè phượng đỏ tiếng ve

Thắm tình thày trò, bạn bè bao kỷ niệm

Về quê mẹ mùa xuân vui ngày hội

Xao xuyến bâng khuâng…

Thương nhớ! …

Đến nao lòng! …

                         Tác giả: Trần Thị Hoa Đăng

TIẾNG VỌNG THÀNH NAM

(Thể ca Trù )

Mưỡu:

Giá như không có ta – mình

“Thành Nam tiếng vọng” cũng thành hư vô

Ới ai! … Thơ túi rượu vò

Ngàn sau, lục bát tiền đồ là đâu

Hát nói:

Thành Nam tiếng vọng

Nghe ếch kêu, còn lắng đọng đâu đây

Kìa non sông, đất nước, trời mây

Nọ bến Ngọc, đường Vàng tiếp bước…

Thơ lục bát, vọng lời tổ quốc

Khúc ca trù, dậy tiếng quê hương

Đất học Thành Nam, đạo lý, cương thường

Văn chính khí, thơ Sóng Hồng tuyệt tác

Giòng trào lộng cụ Tú Xương uyên bác

Khi bổng, lúc trầm … dào dạt thanh tao

…. Thành Nam rất đỗi tự hào!

                                      Tác giả Thanh Nhã

BÊN THỀM XUÂN

Phố khuya tiễn biệt đông gày

Sớm mai xuân đến, kịp thay áo rồi

Đã nghe lộc biếc bung chồi

Lây phây mưa bụi đất trời vào xuân

Đào, Mai ủ nụ trên cành

Gió xuân khe khẽ lay mành đó sao?

Thắt lưng xanh, dải yếm đào

Hội chèo Làng Đặng khi nào khai xuân

Tác giả: Trần Kim Ngọc

NẺO QUÊ

(Giao lưu thơ CLB Tiếng Vọng Thành Nam

cùng CLB thơ Việt Nam tỉnh Nam Định)

Cuối thu thấp thoáng mưa bay

Trời se se lạnh cho ngày sang đông

Hội trường rộn rã ấm nồng

Giao lưu thơ phú nối vòng hai quê

Thành Nam Tiếng Vọng tìm về

Thơ Nam Định đón tràn trề tình thân

Nẻo quê xa mấy cũng gần

Lòng vui khôn xiết mỗi lần về quê

Tác giả: Trần Kim Ngọc

THÁNG BA VỀ

Tháng Ba trổ mùa gạo đỏ

Thắp lửa trời quê rực rỡ

Dòng sông ánh màu hoa đỏ

Bóng người… nghiêng nắng hè sang.

Hoa bưởi thơm đêm tháng Ba

Gió xưa thoảng mùa tinh khiết

Tóc em hương bưởi nhiệm màu

Tháng Ba một trời riêng nhớ…

Này hoa xoan tím khoe màu

Mỏng manh đỡ làn gió nhẹ

Đâu rồi từng trang tuổi trẻ

Tay mềm… đậu cánh hoa rơi.

Tháng Ba quê nhà mở hội

Phủ Dầy hiện giữa ngàn xanh

Có người chiều nay tóc trắng

Chầu văn… nhập phía xanh đồng.

Vụ Bản, Xuân 2018

Tác giả: Nguyễn Đình Nguộc