Top 2 # Xem Nhiều Nhất Đoạn Văn Biểu Cảm Về Bài Thơ Cảnh Khuya Ngắn Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Bài Văn Mẫu Biểu Cảm Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Trong những bài thơ Bác Hồ làm ở chiến khu Việt Bắc thời kì kháng chiến chống Pháp, “Cảnh khuya” là bài thơ gây cho em sự xúc động và ngưỡng mộ. Càng đọc bài thơ “Cảnh khuya”, em càng thấy Bác là người yêu thiên nhiên, có tâm hồn nghệ sĩ và Bác cũng là người chiến sĩ cách mạng luôn lo lắng cho vận mệnh đất nước. “Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.”

Cảnh thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi, thân thiết với con người hơn nhờ biện pháp so sánh tài tình và độc đáo: tiếng suối trong như tiếng hát xa. Ta nghe như thấy âm thanh trong trẻo, du dương của tiếng suối. Và phải chăng suối cũng như một con người nên tiếng suối mới trong trẻo như tiếng hát? Tiếng suối làm nổi bật cảnh tĩnh lặng, sâu lắng trong đêm khuya, ánh trăng làm cho cảnh vật thơ mộng: “Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”.

Trăng chiếu lên vòm cổ thụ, nhưng như lồng vào đó ánh sáng mát dịu của mình. Trăng rọi qua kẽ lá in xuống mặt đất tạo thành muôn vàn đốm sáng lung linh như hoa. Hoa sáng của ánh trăng lồng vào hoa trên mặt đất đang mở cánh uống sươn đêm. Cảnh vừa thực nhưng lại vừa ảo, mà nghiêng về ảo. Trăng sáng, cây cổ thụ, bóng hoa và hoa trên mặt đất tuy ở ba tầng bậc khác nhau mà như gắn bó, đan xen vào nhau, tôn vẻ đẹp của nhau.

Sự gắn bó ấy chính là từ “lồng” nối trăng với cổ thụ, nối bóng cổ thụ với hoa. “Cảnh khuya như vẻ người chưa ngủ” Mới đọc đến câu thơ thứ ba thì ai cũng đoán Bác chưa ngủ, Bác không ngủ được vì cảnh đẹp.

Nguồn: https://tophaynhat.com/top-10-bai-van-mau-phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-canh-khuya.html#ixzz6iJZU5meq

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Ngắn Gọn

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trong tất cả những bài thơ của Bác Hồ giai đoạn kháng chiến thì em thích nhất là bài “Cảnh khuya”. Mặc dù bài thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu thơ, nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ở núi rừng Việt Bắc, có rừng cây, có trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt có một người đang ở đó thao thức không ngủ được vì lo lắng cho sự an nguy của nước nhà.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

Ở hai câu thơ đầu, Bác đã dùng tâm hồn của một người thi sĩ để vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp hoàn mỹ. Bức tranh núi rừng hiện ra rất sinh động bởi nó có cả tiếng suối, có trăng, có bóng hoa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

“Tiếng suối” được ví von với “tiếng hát xa” gợi cho ta một cảm giác thanh bình. Có lẽ không gian đó yên ắng lắm, mọi người, mọi vật đã chìm vào giấc ngủ, thì Bác mới có thể lắng nghe được tiếng suối từ sau khe núi vọng về. Nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì nó nghe như tiếng hát, lời hát ngọt ngào, quen thuộc gần gũi như ở quê nhà. Bất chợt Bác nhìn lên bầu trời và nhìn thấy được một cảnh tượng thật đẹp.

Trăng “lồng” cổ thụ, bóng “lồng” hoa

Hình ảnh “trăng” xuất hiện không ít ở trong văn thơ, và ngay trong nhiều sáng tác của Hồ Chủ Tịch thì vẫn đã có bóng dáng của trăng, tuy nhiên ở bài thơ này, trăng hiện lên đẹp biết bao. Ánh trăng sáng luồn qua tầng cây cổ thụ, rồi sau đó chiếu xuống mặt đất trông như những bông hoa. Tâm hồn của Bác thật quá đỗi nên thơ, một hình ảnh mà chúng ta nghĩ rằng nó vô cùng quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của thi sĩ, nó được nâng lên một tầm mới, là vẻ đẹp nghệ thuật.

Vâng, chỉ mới hai câu thơ thôi, nhưng Bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh thơ mộng hữu tình giữa núi rừng hoang vu của Việt Bắc, điều này vừa cho thấy vẻ đẹp tâm hồn, tinh thần lạc quan yêu đời của Bác, vừa thể hiện được sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là Bác đã dùng những từ ngữ giàu hình ảnh cùng lối gieo vần, chữ như đang tự sự, rất giản đơn, ngắn gọn mà súc tích, ai trong chúng ta đọc lên cũng có thể tưởng tượng ra ngay khung cảnh Tây Bắc lúc đó như thế nào.

Tiếp nối những rung cảm về cảnh vật thiên nhiên, Bác nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Không phải một lời biện minh, nhưng hai câu thơ này Bác như đang tự trả lời cho câu hỏi: “Vì sao người chưa ngủ”. Giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn văng vẳng tiếng suối, có ánh trăng sáng soi, có bóng cây, có “hoa”, nhưng chỉ khi “người chưa ngủ” mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp đầy huyền bí ở nơi rừng núi như thế này được. Bác bộc bạch: “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Đọc câu thơ lên ai nấy đều cảm phục trước một người con vĩ đại của dân tộc, một người tận tâm, hết mực yêu nước thương dân, trong khi mọi vật, mọi người đã nghỉ ngơi thì Bác vẫn đang phải lo lắng, nghĩ suy để đưa ra giải pháp nào tốt nhất cho quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm được độc độc lập, tự do.

Con người chiến sĩ hòa quyện với tâm hồn thi sĩ tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp vì cảnh, mà nó còn đẹp vì tình, là tình yêu thương mà Bác Hồ dành cho hàng triệu trái tim người dân Việt Nam, là tình yêu dân tộc, yêu quê hương hết thảy. Thiết nghĩ, không biết chỉ một đêm hay biết bao nhiêu đêm Bác thao thức “vì lo nỗi nước nhà”? Càng đọc bài thơ này, em lại càng yêu mến và khâm phục trước tinh thần, nghị lực của Bác Hồ kính yêu.

Theo Nguồn: chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm:

cảm nghĩ về bài cảnh khuya ngắn gon

phát biểu cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya của Hồ chí minh

viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong bài thơ đêm nay bác không ngủ lớp 6

Bài Văn Mẫu Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Dàn Ý Cảm Nghĩ

bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Chuyển đến – 2 – – Giữa cuộc kháng chiến đầy gian khổ, Bác vẫn gữ vững ung dung, tự tại, lạc quan, …

Xếp hạng: 4 · ‎352 phiếu bầu

lớp 7: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya …

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya. 1. Mở bài. – Giới thiệu khái quát về tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ ” Cảnh khuya “. – Cảm nhận chung …

Xếp hạng: 3,9 · ‎94 phiếu bầu

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn và hay

zicxabooks.com › tri-thuc › phat-bieu-cam-nghi-ve-bai…

31 thg 1, 2020 – Bài văn mẫu: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh dựa trên những suy nghĩ, cảm nhận riêng tác giả khi đọc bài thơ.

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 30/12/2020.

Lớp 7 ” Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học. 1204.27. Chia sẻ trên Facebook. Bài thơ Cảnh khuya được sáng tác trong một đêm …

Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đã đi vào lịch sử bằng những nét vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc.

Cùng với các bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác trong một đêm trăng nơi núi rừng Việt Bắc. Một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu Việt Bắc. Nếu giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, thì tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya – Sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 – hay nhất. Phục vụ cho việc cảm thụ văn học cấp bậc trung học cơ sở của các bạn …

Văn mẫu lớp 7 Tập 1: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh …

edusmart.vn › lop-7 › van-mau-lop-7 › van-mau-lop-7…

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài làm. Bài thơ Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì đầu …

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 31/12/2020.

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya …

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ ” Cảnh khuya” . Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài … TK. close Khai giảng lớp 7 · Trang chủ · Văn mẫu lớp 7 …

Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hòa trong … Giới thiệu về bài thơ ” Cảnh khuya“: Bài thơ được sáng tác vào những năm … và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà:.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7 – chúng tôi

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7. Hà Dím. 16/11/2015 Văn mẫu lớp 7 … Bài Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì đầu cuộc …

bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Việt Nam

vanmau.vn › phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-canh-khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya. Trăng là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhiêu thi nhân từ xưa cho đến nay, ánh trăng ko chỉ mang lại vẻ đẹp …

Cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh. – Văn mẫu

Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hòa trong … Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân … Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà: … Ôn tập: Văn biểu cảm.

văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về thơ cảnh khuya

Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

30 thg 8, 2020 – Cảnh khuya là một trong những bài thơ rất hay của chủ tịch Hồ Chí Minh. Những bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya được …

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu cảm nghĩ bài “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh lớp 7

wikihoc.com › Lớp 7 › Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ bài cảnh khuya của hồ chí minh – 123doc

123doc.net › … › Văn Mẫu › Văn Biểu Cảm

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya cúa Hồ Chí Minh pdf … Cảm nghĩ về bài thơ ” cảnh khuya” của hồ chí minh những bài văn mẫu lớp 6 · 3; 439; 1. Tài liệu …

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya

30 thg 8, 2020 – trong tác phẩm. Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya.. Trong những bài …

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Cảm nghĩ về các bài thơ lớp 7

Cảm nhận về Bác qua bài Cảnh khuya

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Hcm Hay Nhất

(Văn mẫu lớp 8) – Anh (Chị) hãy phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya của Hồ Chí Minh (Bài văn hay của học sinh Nguyễn Thị Minh Thủy trường THCS Nguyễn Du)

Hồ Chí Minh! người chiến sĩ của dân tộc, người thi sĩ mang tâm hồn vĩ đại với đầy xúc cảm. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh về khuya thanh tĩnh mà tuyệt đẹp, những năm đầu ở chiến khu Việt Bắc:

” Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Không chỉ là tình yêu nồng nàn với thiên nhiên, bài thơ “cảnh khuya” còn thể hiện nỗi lòng trăn trở, tình yêu đất nước sâu đậm của Bác trong đêm trăng, trên một chiếc thuyền.

” Tiếng suối trong như tiếng hát xa”

Trời khuya thanh vắng, khi mà tất cả đều chìm sâu vào giấc ngủ say sưa, sự thanh vắng, tĩnh mịch lại càng trở nên sắc nét giữa núi trời bao la. Có lẽ tiếng suối róc rách trong vắt vang lên, xé tan màn đêm u tịch như đánh thức mọi giác quan của con người. Bác Hồ đã cảm nhận một cách trọn vẹn hết toàn bộ thanh âm dịu êm của tiếng suối giữa đất trời mênh mông một cách thật tinh tế. Tác giả đã thổi hồn cho tiếng suối, với cách ví von tựa như tiếng hát trong trẻo được cất lên. Tác giả Trịnh Công Sơn cũng đã từng đem tiếng suối để so sánh với tiếng vĩ cầm. Có lẽ đây là nỗi lòng chung của một người mang đầy nỗi lòng nặng trĩu, tiếng suối như làm vơi bớt đi. Bằng tình yêu thiên nhiên, tâm hồn vĩ đại Bác đã mở đầu câu thơ bằng một bức tranh tuyệt đẹp đầy lãng mạn.

“Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa”

Ngước nhìn vảo khoảng trời đêm, Bác lại khéo léo vẽ nên hình ảnh ánh trăng hài hòa, mơn man đan xen vào trong từng tán lá, hình bóng in hằn lặng lẽ như đang hòa quyện lấy nhau. Ánh trăng trở nên tuyệt đẹp trong ánh nhìn của vị chủ tịch, khiến mỗi chúng ta không ngừng nhớ về những đêm trăng sáng vằng vặc treo giữa bầu trời cao, không ngừng tưởng tượng đến ánh sáng hiền hòa, dịu êm. Có phải, trăng đã là tri kỉ của nhà thơ, thấu hiểu được nỗi lòng, những bộn bề chất chứa của người. Cũng giống như “Ánh trăng” của tác giả Nguyễn Duy, có lẽ chỉ có trăng mới là người bạn đầy chân thành, đáng mến.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”

Tiếp đến là hình ảnh thao thức giữa trời đêm của Bác, tác giả tự vẽ mình trong bức tranh đẹp lung linh. Có ánh trăng, có tiếng suối. Phải trăng vẻ đẹp thiên nhiên mang một sự cuốn hút kì diệu, để người còn thức. Hay có lẽ người đang mong một sự san sẻ, sự cảm thông hết sức nhẹ nhàng trong tâm hồn.

“Chưa ngủ vì nỗi lo nước nhà”

Bức tranh mang cảnh sắc đẹp lãng mạn, diệu kì nhưng thổi hồn vào đấy lại chất chứa nỗi lòng trăn trở. Đến đây, là biết bao cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân sống trong lầm than, lạc lối, bùn lầy như như nặng trĩu trên đôi vai của Bác. Một người luôn một lòng vì nước, vì dân với tình yêu bao la, sâu sắc.Bác càng yêu thiên nhiên bao nhiêu thì lại càng lo lắng cho nước nhà, cho sự nghiệp độc lập, tự do dân tộc nhiều bấy nhiêu.

Đó là sự hài hòa giữu tình yêu thiên nhiên và tình yêu quê hương đất nước của Bác hồ.

Qua bài thơ, ta cảm nhận được trong Bác là cả một tâm hồn cao đẹp của một người nghệ sĩ, tâm hồn vĩ đại sâu sắc của một người chiến sĩ, luôn ấp ủ trong lòng một hoài bão giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.