Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Chế Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Trình Bày Cảm Nhận Của Em Về Khổ Thơ Đầu Của Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Lớp 7

Nêu Những Nét Đặc Sắc Về Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Giáo Án Mầm Non Bài Thơ Thương Ông

(Baivanhay.net) – Nêu cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa trong sách văn học lớp 7

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Tiếng gà trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh

“Trên đường hành quân xa

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ”

Những vần thơ mở đầu bằng bối cảnh hết sức bình dị, khi người chiến sĩ đi qua một xóm nọ, ngồi nghĩ chân đang lúc nắng trưa mỏi mệt,bỗng từ đâu cất lên những âm thanh quen thuộc, đó là tiếng gà nhảy ổ” cục tác cục ta”.mọi cảm xúc kỉ niệm của tuổi thơ cứ theo âm thanh đó mà vang vọng về người chiến sĩ, nó không chỉ gợi ra hình ảnh tuổi thơ đẹp đẽ, mà còn xóa tan nỗi mệt nhọc trên con đường hành quân. Cảm xúc của người chiến sĩ có sự chuyển biến theo cường độ ngày một tăng dần. Đầu tiên là với thứ âm thanh quen thuộc, khi phát hiện được âm thanh đó, anh cảm thấy nó bắt đầu làm thay đổi không khí xung quanh anh” xao động nắng trưa” rồi đến bàn chân đỡ mỏi , và sức lay động mãnh liệt nhất dó chính là ” gọi về tuổi thơ”

Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái mơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng

Những hình ảnh lần lượt hiện ra với những kỉ niệm thật bình dị, là ổ trứng hồng, là những chú gà mái nhiều màu sắc, là những gì mà anh nhớ tới đầu tiên. ổ trứng thật bình dị nhưng nó cũng thật lớn lao, nó là ổ trứng hồng- gắn với tuổi thơ, và chất chứa bao ước mơ hi vọng. Tiếp đến hình ảnh người bà hiện ra với những hành động quen thuộc:

Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng

– Gà đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt!

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại thơ lo lắng

Có bóng dáng thân thuộc của bà:

Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp

Cứ hàng năm hàng năm

Khi gió mùa đông đến

Bà lo đàn gà toi

Mong trời đừng sương muối

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới”

“Tiếng gà trưa

Mang bao nhiêu hạnh phúc

Đêm cháu về nằm mơ

Giấc ngủ hồng sắc trứng

“Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ.”

Hãy Nêu Cảm Nghĩ Của Anh/ Chị Về Bài Tiếng Gà Trưa

Nêu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Hãy Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Tiếng Gà Trưa

Cảm Nghĩ Về Tình Bà Cháu Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Cảm Nghĩ Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “tiếng Gà Trưa” (2)

Cảm Nhận Của Anh (Chị) Về Đoạn Thơ Sau: “con Sóng Dưới Lòng Sâu/ Con Sóng Trên Mặt Nước/ Ôi Con Sóng Nhớ Bờ/ Ngày Dêm Không Ngủ Được/ Lòng Em Nhớ Đến Anh/ Cả Trong Mơ Còn Thức” (“sóng”

Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Kể Truyện Cho Con Trước Giờ Đi Ngủ

Em Hãy Viết Một Bài Văn Tả Về Cây Hoa Mai Vàng Ngày Tết

Hoa Mai Trong Thơ Cổ Vn

“đêm Qua Sân Trước Một Nhành Mai” Có Phải Là Cây Nhất Chi Mai?

Tiếng gà là âm thanh rất bình dị, quen thuộc của làng quê bao đời nay. Với người lính, âm thanh quen thuộc ấy gây cho anh bao xúc động. Nó làm xao động cái nắng trưa trên đường hành quân. Âm thanh ấy làm cho anh như đang sống lại thời thơ ấu đẹp đẽ của mình, nó như tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân anh bớt mỏi, cho lòng anh xúc động dạt dào.

Xuân Quỳnh (1942-1988) nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ như Thuyền và biển, Sóng, Tiếng gà trưa… biểu lộ một hồn thơ nồng nàn, đằm thắm dào dạt thương yêu. Bài thơ Tiếng gà trưa được viết vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tiếng gà trưa là âm thanh, tiếng gọi của quê hương, gia đình, xóm làng còn in đậm trong lòng người lính ra trận, trở thành hành trang của người lính trẻ.

Tiếng gà nhà ai nhảy ổ cục… cục tác cục ta cất lên nơi xóm nhỏ. Tiếng gà là âm thanh rất bình dị, quen thuộc của làng quê bao đời nay. Với người lính, âm thanh quen thuộc ấy gây cho anh bao xúc động. Nó làm xao động cái nắng trưa trên đường hành quân. Âm thanh ấy làm cho anh như đang sống lại thời thơ ấu đẹp đẽ của mình, nó như tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân anh bớt mỏi, cho lòng anh xúc động dạt dào:

Đến đoạn thơ thứ hai, trong hai mươi sáu câu thơ, câu thơ “Tiếng gà trưa” được nhắc lại ba lần, âm thanh ấy gọi về bao kỷ niệm thân yêu. Xa xa tiếng gà trưa vọng lại, người chiến sĩ nhớ về người bà thân yêu chắt chiu từng quả trứng hồng. Những quả trứng hồng, đàn gà chi chít đông đúc. Ta như thấy rất nhiều gà, rất nhiều màu sắc và lứa gà:

Trong bức tranh gà mà Xuân Quỳnh miêu tả rất đặc biệt, ê rơm vàng óng lăn lóc những quá trứng hồng, con gà mái mơ có bộ lông đan sen các màu trắng, đen, hồng… trứng nó giống hình hoa văn mà người nghệ sĩ tạo hình chấm phá. Ánh vàng rực rỡ của con gà mái vàng, lông óng lên như màu nắng, bà cùng cháu vừa tung những hạt cơm, hạt gạo cho lũ gà ăn, quan sát những chú gà xinh đẹp đang nhặt thóc quanh sân. Cháu cùng bà đếm từng chú gà trong vườn nhà.

Tiếng gà trưa cất lên nơi xóm nhỏ, người chiến sĩ nhớ về người bà thần yêu. Tuổi thơ sống bên bà có biết bao kỷ niệm đáng nhớ, tính hiếu kỳ, tò mò của trẻ thơ quan sát con gà đẻ trứng. Rồi bị bà mắng, sợ mặt bị lang, trong lòng cháu hiện lên lo lắng:

Cháu còn làm sao quên được hình ảnh tay bà khom, soi trứng… bà “tần tảo”, “chắt chiu” từng quả trứng hồng cho con gà mái ấp là cháu lại nhớ đến bao nỗi lo của bà khi mùa đông tới:

Đoạn thơ nghe giản dị mà thật gần gũi nhường nào, những chi tiết tác giả miêu tả gắn bó thân thuộc với quê hương làng xóm, hơn thế nó là những kỷ niệm không bao giờ phai nhạt trong tâm trí trẻ thơ. Nỗi lo của bà thật cảm động xiết bao, đàn gà kia sẽ bị chết nếu như sương muối giá lạnh và cháu bà lại chẳng được may áo mới.

Cháu nhớ mãi sau mỗi lần gà được bán, bà lại ra chợ chọn mua cho cháu yêu bộ quần áo thật đẹp. Tình cảm yêu thương nồng hậu bà luôn dành trọn cho cháu, cho con. Tuổi thơ sống bên bà đây là quãng đời đầy ắp những kỷ niệm khó quên.

Lần thứ tư Tiếng gà trưa lại cất lên. Tiếng gà gọi về những giấc mơ của người lính trẻ.

Âm thanh xao động của tiếng gà trưa bình dị mà thiêng liêng, nó gợi tình cảm đẹp trong lòng người chiến sĩ hành quân ra trận. Âm thanh ấy như tiếng của quê hương, đất mẹ thân yêu.

Trong bài thơ có ba câu thơ rất hay ổ rơm hồng những trứng; giấc ngủ hồng sắc trứng; ổ trứng hồng tuổi thơ cả ba câu thơ đều nói về hạnh phúc tuổi thơ, hạnh phúc gia đình làng xóm. Hình ảnh người bà hiện lên trong tâm trí người chiến sĩ hành quân ra trận thật đẹp. Lưu Trọng Lư khi nghe “Xao xác gà trưa gáy não nùng” đã nhớ về nét cười đen nhánh, màu áo đỏ của mẹ hiền đã đi xa. Bằng Việt khi xa quê đã nhớ về quê qua hình ảnh người bà kính yêu. Tiếng tu hú kêu gọi hè về, nhớ bếp lửa ấp iu nồng đượm bà nhen nhóm sớm hôm. Và bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh gợi nhớ về bà qua tiếng gà xao xác ban trưa.

Bài thơ Tiếng gà trưa là bài thơ hay tha thiết ngọt ngào. Tiếng gà cũng là tiếng gọi thân yêu của bà, của mẹ, của quê hương. Tiếng gọi thân yêu ấy như là niềm tin cho người chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương yêu dấu.

Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Nhà Thơ Tú Xương

Đoạn Văn Tự Sự ” Em Giúp Bà Cụ Qua Đường Lúc Đông Người Xe Cô Đi Lại”

Kể Lại Một Việc Tốt Mà Em Đã Làm: Giúp Bà Cụ Qua Đường

Thơ: Kỷ Niệm Chúa Giáng Sinh

Top 15 Bài Hát Tiếng Anh Giáng Sinh Hay Nhất

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Hay Nhất

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Lớp 7 Hay Nhất Đầy Đủ

Cảm Nghĩ Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Cảm Nghĩ Về Tình Bà Cháu Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Hãy Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Tiếng Gà Trưa

Nêu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh không chỉ được biết đến với danh hiệu bà hoàng của thơ tình yêu mà bà còn được đón nhận qua những dòng thơ sâu lắng, nhẹ nhàn, dạt dào xúc cảm về tình cảm gia đình. Tiếng thơ gia đình trong Xuân Quỳnh luôn gợi ra chiều sâu, chứa chan yêu thương trong tâm hồn mỗi người. Tiếng gà trưa là một trong những chất thơ như thế.

Bài thơ mở đầu bằng những câu thơ bình dị, tự nhiên:

“Trên đường hành quân xa“Tiếng gà trưa

Ổ rơm hồng những trứng

Này con gà mái mơ

Khắp mình hoa đốm trắng

Này con gà mái vàng

Lông óng như màu nắng“ “Tiếng gà trưa

Có tiếng bà vẫn mắng:

– Gà đẻ mà mày nhìn

Rồi sau này lang mặt!

Cháu về lấy gương soi

Lòng dại thơ lo lắng

Dừng chân bên xóm nhỏ

Tiếng gà ai nhảy ổ:

“Cục… cục tác cục ta”

Nghe xao động nắng trưa

Nghe bàn chân đỡ mỏi

Nghe gọi về tuổi thơ“

Người chiến sĩ sau những tháng ngày hành quân xa miệt mài, dừng chân bên xóm nhỏ. Âm thanh đầu tiên mà người chiến sĩ cảm nhận được đó là tiếng gà cục tác. Đó là âm thanh quen thuộc ở mỗi làng quê Việt Nam. Nó gợi ra khoảng không gian thanh bình, giản dị. Để rồi tiếng gà dâng lên bao nỗi niềm xúc cảm trong lòng người chiến sĩ. Người chiến sĩ thấy lòng xao động, thấy những mệt mỏi, âu lo như tan biến hết cả. Điệp từ ” nghe” được lặp lại 2 lần đặt ở đầu dòng thơ như trải dài hơn, lan tỏa hơn cái âm thanh diệu kì ấy. Và đâu chỉ dừng ở hiện tại, tiếng gà trưa còn đưa lối ta về với những kí ức ngọt ngào của tuổi thơ.

“Cứ hàng năm hàng năm

Khi gió mùa đông tới

Bà lo đàn gà toi

Mong trời đừng sương muối

Để cuối năm bán gà

Cháu được quần áo mới

Ôi cái quần chéo go

Ống rộng dài quét đất

Cái áo cánh chúc bâu

Đi qua nghe sột soạt“

Người chiến sĩ ấy cả những chi tiết nhỏ nhặt của chú gà, có chú bộ lông hoa đốm trắng, có chú màu vàng óng. Những gam màu nóng đan xen hài hòa tô vẽ nên bức tranh quê hương sống động, rực rỡ sắc màu. Những hình ảnh ấy hiện về trong tâm trí người chiến sĩ thật đẹp, thật gần gũi nhường nào.

“Tiếng gà trưa

Mang bao nhiêu hạnh phúc

Đêm cháu về nằm mơ

Giấc ngủ hồng sắc trứng

Và sau khúc dạo đầu ấy, là hình ảnh người bà dần hiện ra:

Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp”

Tiêng gà trưa khiến người chiến sĩ nhớ về bà, nhớ về công lao sớm hôm tần tảo và cả tình yêu thương lo lắng bà dành cho các cháu. Nhớ biết mấy những tiếng mắng yêu của bà khi cháu tò mò lén nhìn gà đẻ: Gà đẻ mà mày nhìn, rồi sau này lang mặt. Bà tỉ mỉ nâng niu từng quả trứng để cho gà mái ấp, cho sớm có đàn gà to.

Bao công sức sớm hôm, lam lũ bà đâu dành riêng cho mình mà lúc nào cũng hướng về các con các cháu:

Đàn gà con mới sinh, sức khỏe còn yếu ớt lại phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá của mùa đông. Trong lòng bà lúc nào cũng nơm nớp lo cho đàn gà được phát triển khỏe mạnh. Bà luôn cầu mong đàn gà thoát khỏi nạn dịch của mùa đông sương muối. Chắt chiu bao niềm hi vọng để cuối cùng kết tụ lại cũng vẫn là : ” Để cuối năm bán gà, cháu được quần áo mới.” Bà không ngại khó khăn, không ngại cực nhọc chỉ mong tất cả sự hi sinh, công sức nhọc nhằn này sẽ đổi lại được bộ quần áo mới cho cháu. Với tất cả tình thương bà luôn mong mỏi những điều tốt đẹp nhất dành cho cháu của mình.

Hình ảnh tả thực của bộ quần áo mới còn khiến lòng ta rưng rưng: quần rộng dài quét đất; áo cánh chúc bâu đi qua nghe sột soạt. Cả năm mới dành dụm để mua được bộ quần áo thế nhưng đó lại là bộ quần áo rộng, dài. Bởi vi sao? Bởi cháu lớn nhanh, bộ quần áo để cho cháu có thể mặc những năm những năm sau nữa. Hiện thực của chiến tranh khắc nghiệt của nghèo đói, cơ cực phần nào ẩn hiện trong từng câu chữ. Nhưng giữa ngôi nhà tranh ấy vẫn ngời sáng lên rạo rực của tình cảm bà cháu:

Cháu chiến đấu hôm nay

Vì lòng yêu Tổ quốc

Vì xóm làng thân thuộc

Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tác

Ổ trứng hồng tuổi thơ”

Tiếng gà trưa đã theo chân cháu suốt những năm tháng tuổi thơ. Tiếng gà trưa chính là biểu trưng cho tình cảm thiêng liêng đượm nồng, cho sự yêu thương, vuốt ve chăm soc của bà dành cho cháu. Bà vỗ về cháu từng bữa ăn, giấc ngủ. Tiếng gà trưa hun đúc trong cháu tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, yêu đất nước. Là động lực mạnh mẽ để cháu lên đường, vượt qua bao gian nan khó khăn chiến đấu để sớm ngày trả lại sự bình yên cho quê hương, đất nước thân thuộc. Cháu chiến đáu hôm nay đẻ không phụ lòng mong mỏi, dưỡng dục của bà. Hình ảnh ổ trứng hồng phải chăng là hình ảnh ẩn dụ cho niềm tin, tương lai chiến thắng của quân đội ta. Khổ thơ cuối khép lại với bao nghẹn ngào, bao xúc cảm và cả bao ý chí, quyết tâm dũng mãnh. Cái nhẹ nhàng đan xen với cái sâu lắng, mạnh mẽ là một trong những nét rất riêng, rất đẹp của những anh bộ đội Việt Nam.

Bài thơ Tiếng gà trưa đã kết hợp độc đáo được tình cảm gia đình với tình yêu quê hương, đất nước. Đi từ những chi tiết nhỏ nhặt để diễn tả cái chung, cái to lớn, đó là nét độc đáo mang phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ đã làm bừng sáng lên tình cảm bà cháu thiêng liêng giữa những năm tháng mưa bom bão đạn ác liệt của chiến tranh chống Mỹ. Và chính tình cảm gia đình đã tô vẽ, làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương, đất nước. Cũng giống như nhà văn Nga I-li-a Ê-ren-bua đã từng đúc kết: Dòng suối đổ vào sông, sông đổ vào dải trường giang Vôn-ga, con sông Vôn-ga đi ra bể. Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc.

Nguyễn Hoa

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Tác Giả Xuân Quỳnh

Trình Bày Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Tác Giả Xuân Quỳnh

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Cảm Nghĩ Về Khổ Thơ Cuối Của Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Bài Thơ “tiếng Gà Trưa” (Xuân Quỳnh), Đôi Điều Suy Nghĩ.

Hãy Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Bài Tiếng Gà Trưa

Nêu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Nhà Thơ Xuân Quỳnh

Hãy Nêu Cảm Nghĩ Của Anh/ Chị Về Bài Tiếng Gà Trưa

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Trình Bày Cảm Nhận Của Em Về Khổ Thơ Đầu Của Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Bài thơ “Tiếng gà trưa ” đã để lại trong lòng em nhiều cảm xúc khó tả.”Tiếng gà trưa” đuợc viết theo thể thơ 5 chữ nhưng cách gieo vần vẫn rất tự nhiên. Dù vậy những hình ảnh gần gũi, bình dị trong bài vẫn được nhà thơ Xuân Quỳnh phác họa 1 cách rõ nét và xúc động qua ngòi bút sắc sảo ,chân thực của mình.Mở đầu bài thơ :

Đoạn thơ đầu đã khái quát nên khung cảnh làng quê vào buổi trưa hè thanh vắng,không gian tĩnh mạch bỗng nhiên có tiếng gà nhảy ổ. Tiếng gà xao xác gợi lại tất cả những kỉ niệm tuổi thơ. những ngày tháng được sống bên ngừơi bà yêu dấu của anh chiến sĩ.

“Này con gà mái mơ Khắp mình hoa đốm trắng Này con gà mái vàng Lông óng như màu trắng.”

Thật thú vị trước hình ảnh chị gà mái mơ, mái vàng đựơc tả trong đoạn thơ thứ hai.Những chị gà mái đã trở thành 1 trong những kỉ niệm đẹp đẽ của anh chiến sĩ .Đối với tôi đó chỉ là những hình ảnh rất bình dị trong đời sống hằng ngày nhưng chỉ qua đọan thơ trên mà tôi lại thấy yêu những hình ảnh thân quen đó,cũng như anh chiến sĩ trong bài đã xem hình ảnh đó là kỉ niệm làm khó quên trong tâm trí mình.

Cụm từ “Tiếng gà trưa” đã gợi nhớ kỉ niệm làm anh chiến sĩ,xúc động:lén xem trộm gà đẻ để rồi bị mắng,nhưng bà cũng vì lo cho đứa cháy”cưng” của bà thôi!Lúc đó anh chiến sĩ cứ ngỡ như là thật nên vội vã lấy gương soi,vừa lo lắng,vừa sợ sệt.Ôi những kỉ niệm ấy sao mà thân thương sao mà ngây thơ đến thế!

“Có tiếng gà vẫn mắng Gà đẻ mà mày nhìn …lòng dại thơ lo lắng”

Trong Cuộc sống hằng ngày đã có những kỉ niệm vui để lại trong ta nhưng với anh chiến sĩ ,ngoài kỉ niệm trên,anh làm sao có thể quên được sự thương yêu ,đùm bọc của bà.Chính bàn tay thô và nhăn nheo ấy đã lom khom soi từng quả trứng hồng.Thương nhất là những lúc trời đầy sương muối,Lạnh lẽo bà mong cho đàn gà thật khỏe mạnh để cuối năm bán gà có thể sắm quần áo mới cho cháu vui xuân.Nghĩ lại anh chiến sĩ thấy thương bà quá !

“Dành từng quả chắt chiu …cháu được quần áo mới”

Yêu bà,anh chiến sĩ lại càng chiến đấu thật anh dũng để bảo vệ Tổ quốc ,bảo vệ quê hương,bảo vệ xóm làng yêu dấu với tiếng gà cục tác thật thân thương:

“Cháu chiến đấu hôm nay …bà ơi!cũng vì bà”

Những đoạn thơ thật ngắn gọn nhưng hàm chức một tình cảm hết sức thiêng liêng “tình bà cháu”.Chính những kỉ niệm thuở bé đựoc sống bên bà, được bà thương yêu đã là 1 động lực to lớn để anh chiến sĩ lại thêm yêu Tổ quốc,quê hương.Qua đó,nhà thơ Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình yêu đất nứơc trong bài thơ với những hình ảnh tửơng chừng như bình dị trong cuộc sống nhưng lại mang những ý nghĩa thật cao đẹp

Bài thơ “Tiếng gà trưa ” đã để lại trong lòng em nhiều cảm xúc khó tả.”Tiếng gà trưa” đuợc viết theo thể thơ 5 chữ nhưng cách gieo vần vẫn rất tự nhiên. Dù vậy những hình ảnh gần gũi , bình dị trong bài vẫn đựơc nhà thơ Xuân Quỳnh phác họa 1 cách rõ nét và xúc động qua ngòi bút sắc sảo ,chân thực của mình.Mở đầu bài thơ :

“Trên đừong hành quân x a

…Tiếng gà ai nhảy ổ chúng tôi gọi về tuổi thơ”

Đoạn thơ đầu đã khái quát nên khung cảnh làng quê vào buổi trưa hè thanh vắng,không gian tĩnh mạch bỗng nhiên có tiếng gà nhảy ổ. Tiếng gà xao xác gợi lại tất cả những kỉ niệm tuổi thơ. những ngày tháng được sống bên ngừơi bà yêu dấu của anh chiến sĩ.

“Này con gà mái mơ Khắp mình hoa đốm trắng Này con gà mái vàng Lông óng như màu trắng.”

Thật thú vị trứơc hình ảnh chị gà mái mơ,mái vàng đựơc tả trong đoạn thơ thứ hai.Những chị gà mái đã trở thành 1 trong những kỉ niệm đẹp đẽ của anh chiến sĩ .Đối với tôi đó chỉ là những hình ảnh rất bình dị trong đời sống hằng ngày nhưng chỉ qua đọan thơ trên mà tôi lại thấy yêu những hình ảnh thân quen đó,cũng như anh chiến sĩ trong bài đã xem hình ảnh đó là kỉ niệm làm khó quên trong tâm trí mình.

Cụm từ”Tiếng gà trưa” đã gợi nhớ kỉ niệm làm anh chiến sĩ,xúc động:lén xem trộm gà đẻ để rồi bị mắng,nhưng bà cũng vì lo cho đứa cháy”cưng” của bà thôi!Lúc đó anh chiến sĩ cứ ngỡ như là thật nên vội vã lấy gương soi,vừa lo lắng,vừa sợ sệt.Ôi những kỉ niệm ấy sao mà thân thương sao mà ngây thơ đến thế!

“Có tiếng gà vẫn mắng Gà đẻ mà mày nhìn …lòng dại thơ lo lắng”

Trong Cuộc sống hằng ngày đã có những kỉ niệm vui để lại trong ta nhưng với anh chiến sĩ ,ngoài kỉ niệm trên,anh làm sao có thể quên được sự thương yêu ,đùm bọc của bà.Chính bàn tay thô và nhăn nheo ấy đã lom khom soi từng quả trứng hồng.Thương nhất là những lúc trời đầy sương muối,Lạnh lẽo bà mong cho đàn gà thật khỏe mạnh để cuối năm bán gà có thể sắm quần áo mới cho cháu vui xuân.Nghĩ lại anh chiến sĩ thấy thương bà quá !

“Dành từng quả chắt chiu …cháu được quần áo mới”

Yêu bà,anh chiến sĩ lại càng chiến đấu thật anh dũng để bảo vệ Tổ quốc ,bảo vệ quê hương,bảo vệ xóm làng yêu dấu với tiếng gà cục tác thật thân thương :

“Cháu chiến đấu hôm nay …bà ơi!cũng vì bà”

Những đoạn thơ thật ngắn gọn nhưng hàm chức một tình cảm hết sức thiêng liêng “tình bà cháu”.Chính những kỉ niệm thuở bé đựoc sống bên bà, được bà thương yêu đã là 1 động lực to lớn để anh chiến sĩ lại thêm yêu Tổ quốc,quê hương.Qua đó,nhà thơ Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình yêu đất nứơc trong bài thơ với những hình ảnh tửơng chừng như bình dị trong cuộc sống nhưng lại mang những ý nghĩa thật cao đẹp

Cảm Nghĩ Về Tình Bà Cháu Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh

Cảm Nghĩ Về Hình Ảnh Người Bà Trong Bài Thơ Tiếng Gà Trưa

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Lớp 7 Hay Nhất Đầy Đủ

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Hay Nhất

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Tác Giả Xuân Quỳnh

🌟 Home
🌟 Top