Top 12 # Xem Nhiều Nhất Bài Thơ Về Mùa Xuân Đất Nước / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Đảng Và Mùa Xuân Đất Nước / 2023

Mỗi độ Tết đến Xuân về, nhân dân Việt Nam ta luôn có câu khẩu hiệu quen thuộc, thiêng liêng “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới” để bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu và để khắc dạ ghi tâm mốc son lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Sự kiện Đảng ta ra đời ngày 3-2-1930 – đúng vào thời khắc giao hoà giữa đất trời và lòng người.

Đảng là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng thật ý nghĩa, là sự lựa chọn mang tính quy luật, tính lịch sử, để rồi từ đó “ý Đảng, lòng dân” trở thành vũ khí “bách chiến bách thắng”, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì lý tưởng sáng ngời “không có gì quý hơn độc lập tự do”, đem lại mùa Xuân bất tận cho dân tộc.

Kể từ mùa Xuân ấy, hơn mười năm sau – Xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Giữa một vùng núi non trùng điệp với muôn hoa đua sắc và lòng người rưng rưng, lắng đọng trong giờ phút Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên lên đất mẹ tại cột mốc 108 (Pác Bó – Cao Bằng) trong sắc hoa Xuân rực rỡ sau bao năm xa Tổ quốc đã trở thành cảm hứng vô tận cho sự ra đời bài thơ “Mùa Xuân năm 1941” của nhà thơ Tố Hữu: Ôi sáng Xuân nay, Xuân bốn mốt/Trắng rừng biên giới nở hoa mơ/Bác về… im lặng. Con chim hót/Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ… như báo hiệu tương lai xán lạn của dân tộc Việt Nam sắp tới gần!

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, một Đảng mới 15 tuổi đã cùng nhân dân vùng lên Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945, giành lại nền độc lập, tự do, đưa đất nước ta thoát khỏi “đêm trường nô lệ”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Vì vậy, tất cả người dân Việt Nam đều gọi ngày 2-9 hằng năm là Tết Độc lập với một tình cảm thiêng liêng, thành kính ghi nhớ công ơn trời biển của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại!

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta, với biết bao mất mát hy sinh, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân làm nên những chiến công oanh liệt “lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” ở thế kỷ XX cùng nhiều mùa Xuân lịch sử. Chiến công nối tiếp chiến công ở hai miền đất nước là cơ sở để bài thơ “Bài ca mùa Xuân 61” của Tố Hữu ra đời: “Chào 61! Ðỉnh cao muôn trượng/Ta đứng đây, mắt nhìn bốn hướng/ Trông lại nghìn xưa, trông tới mai sau/ Trông Bắc, trông Nam, trông cả địa cầu”. Bài thơ thể hiện niềm lạc quan phơi phới của dân tộc Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng bước vào cuộc chiến tranh đầy cam go, đẫm máu nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc trên nền tảng “đỉnh cao muôn trượng” của công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và những thắng lợi bước đầu đạt được của nhân dân miền Nam và một niềm tin tất thắng của dân tộc Việt Nam.

Dân tộc ta còn nhớ như in Mùa Xuân năm 1968 với lời thơ chúc Tết bất hủ, đồng thời cũng là lời hiệu triệu của Bác Hồ “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” như tiếp thêm sức mạnh, thúc giục miền Nam nổi dậy tiến công đồng loạt, làm “rung chuyển Lầu Năm góc”; miền Bắc nén đau thương, đánh bại siêu pháo đài bay B.52- niềm kiêu hãnh của không lực Hoa Kỳ, làm nên huyền thoại 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” trên bầu trời Hà Nội, buộc Mỹ phải ký vào Hiệp định Pa-ri mùa Xuân năm 1973, tạo bước ngoặt để Mùa Xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa dân tộc ta bước vào một mùa Xuân bất tận – cả nước đi lên xây dựng CNXH.

Từ đó đến nay, các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng thường được tổ chức vào những mùa Xuân. Sau mỗi kỳ Đại hội, Đảng ta lại đem đến cho đất nước những mùa Xuân ấm áp, sinh chồi nảy lộc. Nếu như Đại hội Đảng lần thứ VI – Xuân 1986 đánh dấu sự nghiệp đổi mới toàn diện, thì Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ thứ XI mùa Xuân 2011 là Đại hội tổng kết 25 năm đường lối đổi mới của Đảng với “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội”, tiếp tục đưa đất nước phát triển, để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong phát biểu bế mạc Đại hội XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Điều quan trọng là từ Đại hội này tỏa ra một niềm tin lớn, một khí thế mới, một sự đoàn kết thực sự chứ không phải là hình thức, để nhân dân tin tưởng, phấn khởi hơn”….

Một mùa Xuân mới đã về. Với bản lĩnh chính trị được rèn luyện qua 85 mùa Xuân, với sức sáng tạo luôn tươi mới như “chồi non, lộc biếc”, tin rằng Đảng ta sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ vinh quang.

Với những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng 85 năm qua, nhân dân ta đều có quyền tự hào với một niềm tin mãnh liệt: Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại những mùa Xuân cho đất nước, sức Xuân của lòng người. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác!” hay “Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là thống nhất, độc lập, là hòa bình, ấm no…”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với Đảng và trở thành lẽ sống, lời tuyên thệ của tất cả những người đảng viên chân chính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu mỗi khi Tết đến, Xuân về./.

Giải Thích Câu Thơ Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây Làm Cho Đất Nước Càng Ngày Càng Xuân / 2023

Giải thích câu thơ Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Mùa xuân- mùa của vạn vật sinh sôi, mùa của sức sống mãnh liệt. Có lẽ chỉ mùa xuân mới khiến cây cối tốt tươi và xanh ngát. Dựa vào đặc trưng riêng của mùa mà người xưa có câu: ” mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước ngày càng thêm xuân”

Câu nói hai vế được ngăn cách với nhau bằng dấu phẩy đã đề cập đến với chúng ta về vai trò của việc trồng cây xanh, đặc biệt là vào mùa xuân. Ai ai cũng biết, trên trái đất tồn tại bốn mùa : xuân, hạ, thu, đông. Nếu mùa hạ nóng nực , mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh giá làm cho vạn vật héo khô thì chỉ cần một nàng tiên giáng trần ban phát cho ta mùa xuân tuyệt đẹp thì vạn vật lại bắt đầu hồi sinh. Vì sao người ta lại nói rằng mùa xuân là tết trồng cây? Bởi dựa vào điều kiện tự nhiên của mùa và nhiều yếu tố thuận lợi xoay quanh chúng mà cây cối khi chúng ta trồng vào mùa xuân lại tốt tươi lạ thường. Như hàng vạn bông hoa tuy mùa đông chúng héo tàn nhưng xuân sang lại cùng nhau đua nở. Vì vậy con người luôn quan niệm rằng mùa xuân là thời điểm thích hợp để vun xới và trồng cây xanh. Rõ ràng cây đóng vai trò rất quan trọng, chúng cung cấp cho ta nguồn ô xi dồi dào, làm bóng râm mỗi khi trời nắng, giúp con người và trái đất cân bằng hệ sinh thái, cây cao giúp trống sói mòn, lũ lụt ở các vùng đồi núi, cây quý hiếm cung cấp cho con người nhiều thứ dược phẩm quý hiếm: linh chi, sâm, … Và điều đơn giản nhất mà ai ai cũng có thể quan sát được hết thảy đó là có cây xanh, trái đất của chúng ta ngày càng tươi mới, như được bơm nguồn nhựa sống dồi dào.

Về thứ hai của câu nói đã đề cập sâu hơn đến lợi ích của việc trồng cây, chúng phủ xanh những đồi trọc, điểm những sự sống xung quanh những khu phố tấp nập xe cộ và khói bụi,.. chính vì vậy mà trồng cây ” làm cho đất nước ngày càng thêm xuân”. Đất nước được phủ cây xanh như thêm sức sống. Thử hỏi nếu một đất nước thiếu bóng cây xanh liệu có thể tồn tại? Họ sẽ chẳng thể phát triển nổi khi thiếu môi trường họ cần thiết. Mất đi cây xanh, muôn thú sẽ tuyệt chủng vì không có nơi để sinh sống. Qua câu nói ấy ta đã học hỏi được thêm một bài học về môi trường và cây cối. Hiểu được ý nghĩa của câu nói và thực hiện những điều đó một cách hợp lí. Trước hết, là học sinh nên phát động những phong trào bảo vệ môi trường và trồng thêm nhiều cây xanh trong một phạm vi nhất mà chúng ta có thể làm. Tích cực tham gia các hoạt động chung của của nhà trường, xã hội như trồng cây quanh khuôn viên trường, công viên, đường phố. Chỉ khi con người chúng ta có ý thức bảo vệ và kiến tạp thì đất nước mới phủ một màu xanh. Ngược lại ta càng phải lên án những kẻ phá rừng, đốt rừng làm rẫy, chặt cây cổ thụ để khai thác gỗ phục vụ mục đích kinh tế. Hành động ấy đáng bị lên án và có những hình phạt thích đáng cho những kẻ phá hủy cây xanh.

Câu nói mang tính đúng đắn và giáo dục cao đã giúp con người ý thức hơn về vai trò của cây xanh, chỉ khi ấy trái đất mới tồn tại và cuộc sống của chúng ta mới trở nên tốt đẹp.

Bài Thơ Ca Ngợi Đất Nước / 2023

Tình yêu quê hương đất nước, tổ quốc là một tình yêu dạt dào, chứa nhiều cảm xúc, không có ngòi bút nào có thể diễn tả nổi. Thông qua những bài thơ hay về quê hương đất nước, tổ quốc con người, bạn sẽ cảm nhận được một phần nào đó về tình yêu dành cho quê hương, tổ quốc của mình và nhớ lại những buổi chiều tà cùng bạn đi chăn trâu những chùm khế ngọt, tắm ao, tắm hồ, lắng nghe tiếng sáo, tiếng diều buổi chiều hè … Tất cả đều là những hình ảnh rất đỗi thân thương.

Bài Thơ Ca Ngợi Đất Nước Việt Nam Số 1: Việt Nam Quê Hương Ta – Tác giả: Nguyễn Đình Thi

Việt Nam đất nước ta ơiMênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơnCánh cò bay lả rập rờnMây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiềuQuê hương biết mấy thân yêuBao nhiêu đời đã chịu nhiều thương đauMặt người vất vả in sâuGái trai cũng một áo nâu nhuộm bùnĐất nghèo nuôi những anh hùngChìm trong máu lửa lại vùng đứng lênĐạp quân thù xuống đất đenSúng gươm vứt bỏ lại hiền như xưaViệt Nam đất nắng chan hoàHoa thơm quả ngọt bốn mùa trời xanhMắt đen cô gái long lanhYêu ai yêu trọn tấm tình thuỷ chungĐất trăm nghề của trăm vùngKhách phương xa tới lạ lùng tìm xemTay người như có phép tiênTrên tre lá cũng dệt nghìn bài thơNước bâng khuâng những chuyến đòĐêm đêm còn vọng câu hò Trương ChiĐói nghèo nên phải chia lyXót xa lòng kẻ rời quê lên đườngTa đi ta nhớ núi rừngTa đi ta nhớ dòng sông vỗ bờNhớ đồng ruộng, nhớ khoai ngôBũa cơm rau muống quả cà giòn tan …

Bài Thơ Ca Ngợi Tổ Quốc Việt Nam Số 2: Quê Hương – Tác Giả: Đỗ Trung Quân

Quê hương là gì hở mẹMà cô giáo dạy phải yêuQuê hương là gì hở mẹAi đi xa cũng nhớ nhiềuQuê hương là chùm khế ngọtCho con trèo hái mỗi ngàyQuê hương là đường đi họcCon về rợp bướm vàng bayQuê hương là con diều biếcTuổi thơ con thả trên đồngQuê hương là con đò nhỏÊm đềm khua nước ven sôngQuê hương là cầu tre nhỏMẹ về nón lá nghiêng cheLà hương hoa đồng cỏ nộiBay trong giấc ngủ đêm hèQuê hương là vòng tay ấmCon nằm ngủ giữa mưa đêmQuê hương là đêm trăng tỏHoa cau rụng trắng ngoài thềmQuê hương là vàng hoa bíLà hồng tím giậu mồng tơiLà đỏ đôi bờ dâm bụtMàu hoa sen trắng tinh khôiQuê hương mỗi người chỉ mộtNhư là chỉ một mẹ thôiQuê hương có ai không nhớ …

Bài Thơ Ngắn Về Tổ Quốc Số 3: Quê Hương – Tác Giả: Nguyễn Đình Huân

Quê hương là một tiếng veLời ru của mẹ trưa hè à ơiDòng sông con nước đầy vơiQuê hương là một góc trời tuổi thơQuê hương ngày ấy như mơTôi là cậu bé dại khờ đáng yêuQuê hương là tiếng sáo diềuLà cánh cò trắng chiều chiều chân đêQuê hương là phiên chợ quêChợ trưa mong mẹ mang về bánh đaQuê hương là một tiếng gàBình minh gáy sáng ngân nga xóm làngQuê hương là cánh đồng vàngHương thơm lúa chín mênh mang trời chiềuQuê hương là dáng mẹ yêuÁo nâu nón lá liêu siêu đi vềQuê hương nhắc tới nhớ ghêAi đi xa cũng mong về chốn xưaQuê hương là những cơn mưaQuê hương là những hàng dừa ven kinhQuê hương mang nặng nghĩa tìnhQuê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vờiQuê hương ta đó là nơiChôn rau cắt rốn người ơi nhớ về.

Bài Thơ Về Quê Số 4: Đường Về Quê Mẹ – Tác Giả: Đoàn Văn Cừ

U tôi ngày ấy mỗi mùa xuân,Dặm liễu mây bay sắc trắng ngần,Lại dẫn chúng tôi về nhận họBên miền quê ngoại của hai thân.Tôi nhớ đi qua những rặng đề,Những dòng sông trắng lượn ven đê.Cồn xanh, bãi tía kề liên tiếp,Người xới cà, ngô rộn bốn bề.Thúng cắp bên hông, nón đội đầu,Khuyên vàng, yếm thắm, áo the nâuTrông u chẳng khác thời con gáiMắt sáng, môi hồng, má đỏ au.Chiều mát, đường xa nắng nhạt vàng,Đoàn người về ấp gánh khoai lang,Trời xanh cò trắng bay từng lớp,Xóm chợ lều phơi xác lá bàng.Tà áo nâu in giữa cánh đồng,Gió chiều cuốn bụi bốc sau lưng.Bóng u hay bóng người thôn nữCúi nón mang đi cặp má hồng.Tới đường làng gặp những người quen.Ai cũng khen u nết thảo hiền,Dẫu phải theo chồng thân phận gáiĐường về quê mẹ vẫn không quên.

Bài Thơ Số 5: Tràng Giang – Tác Giả: Huy Cận

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,Con thuyền xuôi mái nước song song.Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;Củi một cành khô lạc mấy dòng.Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu,Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiềuNắng xuống, trời lên sâu chót vót;Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.Bèo giạt về đâu, hàng nối hàng;Mênh mông không một chuyến đò ngang.Không cầu gợi chút niềm thân mật,Lặng lẽ bờ xanh tiếp bãi vàng.Lớp lớp mây cao đùn núi bạc,Chim nghiêng cánh nhỏ: bóng chiều sa.Lòng quê dợn dợn vời con nước,Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

Nguồn: Sưu tầm

Giải Thích Câu Thơ: “Mùa Xuân Là Tết Trồng Cây/Làm Cho Đất Nước Càng Ngày Càng Xuân” Lớp 7 Hay Nhất / 2023

Giải thích câu thơ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” lớp 7 hay nhất

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 GIẢI THÍCH :”MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY/LÀM CHO ĐẤT NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG XUÂN”

Bác Hồ là vị cha già của dân tộc, Người luôn quan tâm đến mọi mặt của đời sống con người kể cả những việc nhỏ nhặt nhất. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà người người đều nô nức đón xuân, ai ai cũng đều nghĩ đến lời Bác đã dặn:

“Mùa xuân là tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Câu nói của Bác đã gieo vào lòng người đọc nhiều suy ngẫm. “Xuân” trong câu thơ đầu tiên là mùa xuân của đất trời, là mùa thuộc về thế giới tự nhiên, còn “xuân” trong câu thơ tiếp theo lại là mùa xuân của sức sống mãnh liệt, của sự trẻ trung nơi lòng người hay trong lòng Tổ quốc? “Tết” ở đây không phải là cái Tết nguyên đán ta đón mỗi dịp năm mới đến, mà dung cách nói ẩn dụ, bác đặc biệt nhấn mạnh mùa xuân, mọi người cùng nhau trồng cây vui như Tết. Bằng cách nói hình ảnh, kết hợp với những câu thơ rất mộc mạc, giản dị, tự nhiên, Bác đã nhắc nhở mọi người rằng hãy trồng cây xanh để tô đẹp cho đất nước, để gìn giữ vẻ đẹp xuân sắc cho tổ quốc ngày nay.

Mùa xuân là mùa thích hợp để trồng cây, vì đó là mùa trăm hoa đua nở, chồi non lộc biếc thi nhau nảy mầm. Mùa xuân là khi cơn gió trời thổi nhẹ làm rung rinh từng ngón cỏ, là cái nắng nhẹ nhàng xua tan hơi lạnh và gọi các mầm cây cùng đứng lên tận hưởng và làm đẹp cuộc sống. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà Người chọn mùa xuân là mùa của việc trồng cây. Thiên thời, địa lợi, cây cối sinh sôi trong những tháng ngày này mới mang một sức sống mãnh liệt vô cùng. Cây xanh là lá phổi của thiên nhiên, nó giúp ta điều hòa không khí, hấp thụ thán khí và nhả ra dưỡng khí khiến bầu trời của ta thanh sạch hơn. Cây xanh ở đầu những con nước lớn sẽ ngăn chặn lũ mỗi khi mùa mưa về, tránh nguy cơ sạt lở và xói mòn đất đai. Không những vậy, trồng cây còn là việc tô điểm cho sắc xanh của đất nước, khoác lên một bộ cánh mới đầy tươi trẻ cho tổ quốc thân yêu. Vì vậy, trồng cây là việc của muôn nhà, của muôn người.

Bác Hồ nói, mùa xuân là “Tết trồng cây”, không đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ trồng cây vào những ngày tết mà trong cả mùa xuân ta cần trồng cây. Chữ “Tết” gợi nên một không khí sôi động, vui vẻ, khiến công việc trồng cây vốn mang đầy ý nghĩa bỗng trở nên vui vẻ như một hội xuân. Và từ ấy, ta lại có thêm một truyền thống mới, phong tục trồng cây trong mỗi dịp tết đến xuân về. Bác nói rõ mục đích của việc trồng cây là điểm tô cho đất nước để đem lại sinh khí cho một vùng đất vốn có truyền thống lâu đời. Thời gian trôi đi, đất nước ngày một hiện đại, những nhà máy mọc lên như nấm cũng đồng nghĩa với việc bầu không khí của ta đang bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, trồng cây xanh không chỉ là để làm đẹp, mà còn để giữ gìn cho sự trong sạch của trời đất, để đem lại một luồng sinh khí vĩnh cửu, đem lại sức sống và mùa xuân mãi mãi cho dân tộc. Thế mới đấy vị chủ tịch kính yêu của chúng ta biết nhìn xa trông rộng cỡ nào. Không chỉ có ý nghĩa với lúc bấy giờ mà cho cả hôm nay và mai sau nữa, câu nói và lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị nhận thức cho cả một lớp người.

Câu thơ của Bác đã đề ra yêu cầu và trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ chúng ta rằng phải biết trồng cây gây rừng để gìn giữ sự trong lành, bảo vệ môi trường sống. Bài học ấy, lời nhắc nhở ấy sẽ âm vang mãi trong lòng người đọc như một bức thông điệp sống có ý nghĩa ngàn đời.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 GIẢI THÍCH :”MÙA XUÂN LÀ TẾT TRỒNG CÂY/LÀM CHO ĐẤT NƯỚC CÀNG NGÀY CÀNG XUÂN”

Cứ mỗi khi đào mai khoe sắc thắm ,mọi người lại háo hức vì Tết cổ truyền – khởi đầu của một năm mới. Không chỉ thế còn khiến nhà nhà hào hứng vì phong trào tết trồng cây mà Bác kính yêu đã từng có lời căn dặn:

Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Trong bốn mùa của đất nước, mùa xuân có khí hậu ấm áp, ôn hòa làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa đua nở, khác hẳn với mùa đông khắc nghiệt. Đây là mùa thích hợp cho việc trồng cây. Bác đã nhắc nhở mọi người phải trồng cây để quanh ta có bầu không khí trong lành để chúng ta sống khỏe mạnh hơn. Trồng cây để chúng ta tô điểm cho cuộc sống trở nên xanh tươi hơn, gần gũi, hòa hợp với thiên nhiênTừ đó, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục mới của dân tộc ta trong những ngày xuân. Ở câu thơ thứ hai, Bác Hồ nêu rõ mục đích của Tết trồng cây là làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Từ xuân ở câu thơ này không giống như từ xuân ở câu thơ đầu. Nó không còn là tên của một mùa trong năm (danh từ) mà đã chuyển thành tính từ chỉ sự tươi trẻ và sức sống tràn đầy của đất nước đang trên đường phát triển.

Vậy vì sao chúng ta lại phải cần tham gia phong trào tết trồng cây? Xét về tác dụng của cây xanh đối với môi trường thì có thể ví cây xanh là lá phổi thiên nhiên kì diệu. Cây xanh trong quá trình quang hợp đã thải ra khí ô xi – một loại khí rất cần thiết cho sự sống của con người và thu vào khí các bô níc – một loại khí gây ô nhiễm môi trường nhờ vậy mà vai trò to lớn của cây xanh là giúp điều hòa khí hậu, con người luôn được sống và làm việc trong một bầu không khí trong lành. Không những thế cây xanh còn giúp ngăn ngừa những thảm họa thiên nhiên.Thực tiễn cho thấy những nơi nào việc chặt phá rừng xảy ra phổ biến thì những nơi đó hay xảy ra các thiên tai như lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất…ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của những người dân vùngđó. Vì vây việc trồng nhiều cây xanh, đặc biệt là những nơi hay xảy ra lũ quét có ý nghĩa vô cùng to lớn, làm hạn chế các thiên tai vào đất liền. Không có cây xanh, chúng ta khó có thể tồn tại một cách bình yên. Đất nước xanh tươi, con người khỏe mạnh… là cơ sở vững chắc để chúng ta học tập, lao động và sáng tạo. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ môi trường sống là vấn đề cấp thiết được nhân loại đặt lên hàng đầu. Ta càng thấm sau câu nói của Bác : ” Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích chăm năm trồng người”. Trồng cây ,gây người đều là những việc quan trọng.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, nhân dân ta đã trồng được thêm nhiều rừng cây mới ở miền núi, trung du; tạo ra nhiều công viên xanh trong lòng đô thị. Nếu mỗi người tự giác đóng góp một phần nhỏ công sức của mình vào việc phủ xanh đất nước thì chúng ta sẽ được sống trong môi trường xanh-sạch-đẹp. Hiện nay, điều đáng buồn là vẫn còn có một số người đi ngược lại lợi ích chung. Họ chỉ biết cái lợi của cá nhân mà không cần biết đến cái thiệt hại của cộng đồng cho nên môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng vì khí thải công nghiệp, vì rừng phòng hộ bị chặt phá và đốt cháy quá nhiều. Vì thế lời Bác Hồ dạy hơn bốn mươi năm trước giờ đây lại càng tỏ rõ ý nghĩa thiết thực và quý báu.

Là một học sinh, chúng ta phải làm theo lời Bác dạy. Chúng ta trồng một cây xanh nghĩa là chúng ta đã thắp một nén hương thơm để tưởng nhớ tới Bác Hồ kính yêu.