Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Bài Thơ Em Về Quê Ngoại Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Bình Bài Thơ ” Về Quê Ngoại”

Cảm Nghĩ Về Dòng Sông Quê Hương Em

Nêu Cảm Nghĩ Của Em Về Dòng Sông Quê Hương.

Chùm Thơ Lục Bát Gái Quê, Con Gái Nhà Nông Hay Nhất

Những Bài Thơ Hay Về Những Cô Gái Quê

Thơ Hay Ảnh Đẹp Về Con Gái Miền Quê Dịu Dàng, Dễ Thương

VỀ QUÊ NGOẠI

Lê Hùng.

Tôi được về thăm quê ngoại

Giữa một ngày thu mênh mang

Đường chan nắng bỗng mưa bất chợt

Lòng xốn xang-quê ngoại Nghệ An

Quê ta đó cánh đồng muối mặn

Chạy vút dài xen lẫn ao tôm

Tiếng con nước rì rầm bờ đá

Đoàn thuyền câu trong giấc ngủ êm

Trên đồi thông dãy dài mộ chí

Nằm bình yên bên giải Mai Giang

Con cháu xa vọng về tiên tổ

Giữa chiều thu ngào ngạt khói hương

Lạch Quèn đó một thời đánh Mỹ

Cô du kích năm xưa bỏm bẻm nhai trầu

Đang hối thúc đàn cháu con ra đón

Từ biển xa trở lại những thuyền câu

Ôi ! Bình minh trao quê ngày nắng đẹp

Cảng cá vui như ngày hội vào Xuân

Cá quẫy mạnh hả hê trong ánh bạc

Mấy nàng thôn khoe giọng hát trong ngần

Ơi quê ngoại xa mà gần như thế

Mỗi lần đi lại thêm nhớ bần thần

Sao quên được giọng mặn mòi xứ Nghệ

Giữ trọn lòng ơn mẹ ngày năm .

Tiến Thủy-Quỳnh Lưu 2008

LỜI BÌNH CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN XUÂN HIẾN

Có một nhà thơ viết :” Khi tóc bạc trên đầu trôi dạt mãi /Cội nguồn ơi! Chiếc lá lại rơi về“

Sau những tháng ngày bận rộn lo toan với cuộc sống bộn bề, một ngày nào đó tạm gác lại công việc

để trở về miền quê đã từng gắn bó hoặc in đậm trong tâm trí ta, lòng không khỏi xốn xang, bồi hồi xao xuyến.

Tác giả Lê Hùng một lần ” Về quê ngoại” cũng mang theo tâm trạng đó để tiếng lòng ngân nga thành khúc hát. Mở đầu thông qua lời kể để bộc lộ cảm xúc :

Tôi được về thăm quê ngoại

Giữa một ngày thu mênh mang

Đường chan nắng bỗng mưa bất chợt

Lòng xốn xang – quê ngoại Nghệ An

Câu thơ mở đầu chỉ là lời tâm sự chuyến hành hương về thăm quê ngoại, nhưng lấy đó làm nền để tác giả chuyển sang ” ngày thu mênh mang“. Dường như ở đây có cả không gian rất rộng, có lẽ cái “mênh mang” được khởi xướng từ tâm hồn anh khi niềm vui ngập tràn trong lòng. Tiếp theo là sự vật bên ngoài, thoắt ẩn, thoắt hiện ” Đường chan nắng bỗng mưa bất chợt” .Đã từng đi qua và sống ở miền Trung mỗi khi đọc câu thư của nhà thơ Tố Hữu ” Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình” tôi thấy người râm rấp nóng, bây giờ lại gặp hình ảnh “ chan nắng” ” bỗng mưa” mới thấy được ngầm ý tác giả muốn biểu hiện sự khắc nghiệt về thời tiết nơi này. Tuy vậy niềm vui vẫn đến trong lòng như muôn ngàn đợt sóng đó là sự “Xốn xang” khi đặt chân lên quê ngoại và địa danh Nghệ An- mảnh đất giàu truyền thống cách mạng được nhắc đến .

Quê hương đang ngày một thay da đổi thịt, bởi vậy tác giả không khỏi tự hào và cất lên lời lời giới thiệu nghe thật hào sảng :

Quê ta đó cánh đồng muối mặn

Chạy vút dài xen lẫn ao tôm .

Hai sản vật ” muối” và ” tôm” đã đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc,vì thế cụm từ ” quê ta đó“vừa là niềm vui náo nức vừa là lòng kiêu hãnh không cưỡng nổi.Sau những phút giây thăng hoa trong tâm tưởng, tác giả trở lại cảm nhận sâu lắng để đem đến những nhận xét tinh tế :

Tiếng con nước rì rầm bờ đá

Đoàn thuyền câu trong giấc ngủ êm.

Đó là khúc hát hay lời ru, đá và nước như có tâm hồn qua hai từ :” rì rầm” cũng như từ đây nó tạo nên hiệu ứng “ Đoàn thuyền câu trong giấc ngủ êm ” thật đẹp, thật lãng mạn nhưng cũng rất hiện thực vì sau một ngày lăn lộn với sóng gió, giờ thuyền neo đậu trong bến chìm vào trong giấc ngủ…

Rồi những ” dãy mộ chí ” nằm trên ” đ ồi thông” kề bên dải ” Mai Giang” có con cháu làm ăn nơi xa ” vọng về” với những người thân đã khuất để ” Giữa chiều thu ngào ngạt khói hương” Chỉ hình ảnh này thôi, ta cũng cảm nhận được tấm lòng những người con đi xa ” Thân cư hải ngoại tâm tại cố hương“và lòng thành kính biết ơn với ông cha, tiên tổ.

Mạch thơ được nối tiếp với những địa danh, con người nơi đây đã trở thành nhân chứng của lịch sử :

Lạch Quèn đó một thời đánh Mỹ

Cô du kích năm xưa bỏm bẻm nhai trầu

Đang hối thúc đàn cháu con ra đón

Từ biển xa trở lại những thuyền câu.

Nếu ” Lạch Quèn” là địa danh của một thời chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ thì con người ” Cô du kích năm xưa” là nhân chứng sinh động. Vẫn ngồi đó ” bỏm bẻm nhai trầu” các cặp phạm trù đối lập : xưa-nay, cô du kích – bỏm bẻm nhai trầu, từ đó nói lên hai thái cực trẻ-già. Ta cảm nhận thêm phẩm chất sáng ngời của ” Cô du kích” nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung : Anh hùng dũng cảm trong chiến đấu những ngày chiến tranh, nay hòa bình họ lại tích cực lao động sản xuất làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước.

Ý thơ được tiếp tục phát triển với yếu tố trữ tình ngoại đề và những nhận xét khiến hồn thơ bay bổng :

Ôi! bình minh trao quê ngày nắng đẹp

Cảng cá vui như ngày hội vào xuân

Cá quẫy mạnh hả hê trong ánh bạc

Mấy nàng thôn khoe giọng hát trong ngần.

Thán từ ” Ôi ” vừa bộc lộ sự ngạc nhiên, vừa là tiếng reo vui trào dâng trong lòng khi cuộc đời mới khoác màu áo mới : Thiên nhiên có ” bình minh” ” nắng đẹp” có cá “ hả hê” . Cuộc sống có không khí đông vui tấp nập, đông vui, như lòng người đang náo nức ” Cảng cá vui như ngày hội vào xuân“, có nét đẹp nào hơn thế .! Ôi, yêu sao quê ta một thời bom đạn, một thời rộn rã vào xuân.

Lúc này tôi cũng muốn như tác giả “Về quê ngoại” lắng nghe các cô thôn nữ ” khoe giọng hát trong ngần” bởi giọng hát đó sẽ mãi mãi ngân vang trong lòng, giúp chúng ta thêm yêu, thêm nhớ quê hương.

Có một triết gia cho rằng :'”Người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để đi về“, Kết thúc bài thơ tác giả Lê Hùng cũng khẳng định điều đó :

Ơi quê ngoại xa mà gần đến thế

Mỗi lần đi lại thêm nhớ bần thần

Sao quên được giọng mặn mòi xứ Nghệ

Giữ trọn lòng ơn mẹ ngàn năm !

Tiếng nói nội tâm giàu triết lý được anh cất lên từ trái tim nặng tình nghĩa với quê ngoại. Quả thật quê hương xa về khoảng cách nhưng gần về tâm tưởng, bởi vậy tôi rất đồng cảm với nỗi nhớ ” bần thần”. Cũng như tác giả Lê Hùng, nhà thơ Nguyễn Tiến Hưng trong bài ” Tâm sự kẻ ra đi” có viết :

Nhớ về quê ngoại mà thương

Có cây mít ngọt như đường thoảng thơm

Bên hè vung ngọn cây rơm

Hương màu lúa chín, chén cơm trắng ngần .

Vì nhớ nên không thể nào ” quên được giọng mặn mòi xứ Nghệ” thật cảm động vì người đi xa bao năm vẫn nhớ giọng nói quê nhà và chất ” mặn mòi” mới là đặc trưng của mảnh đất Nghệ An, điều này khiến tôi nhớ mãi bài dân ca : ” Muối ba năm muối đang còn mặn/Gừng chín tháng gừng vẫn còn cay/Đôi ta tình nặng nghĩa dày/Dù có đi xa ba vạn sáu ngàn ngày cũng nỏ xa” chính điều này đã nuôi dưỡng tâm hồn những người con xứ Nghệ.Câu thơ cuối bài :” Giữ trọn lòng ơn mẹ ngàn năm” như một lời thề son sắt.

Bài thơ ” Về quê ngoại” gồm sáu khổ, hai bốn câu, với lối hiệp vần, cách bộc lộ được mạch cảm xúc dồn nén của tác giả.Với cách thể hiện hướng ngoại đan xen hướng nội, tác phẩm đưa ta đến với những địa danh đã đi vào huyền thoại, với cuộc sống, con người đang vững bước đi lên. Tính triết lý của bài thơ được đặt trong các cặp phạm trù đối lập. Không gian, thời gian, cuộc sống, con người, hiện lên rõ nét. Nhà thơ Lê Hùng đã đánh thức miền ” Quê ngoại” trong tâm trí của những người con xa quê./.

Hà Nội tháng 4/2014.

Phân Tích Vẻ Đẹp Của Khổ Thơ Sau Trong Bài Thơ “đò Lèn” (Nguyễn Duy). “tôi Đi Lính, Lâu Không Về Quê Ngoại Dòng Sông Xưa Vẫn Bên Lở Bên Bồi Khi Tôi Biết Thương Bà Thì Đã Muộn Bà Chỉ Còn Là Một Nấm Cỏ Thôi.”

Bài Thơ “về Quê Ngoại” Trong Sách Tiếng Việt Lớp 3 Có 2 Tác Giả?

Chợ Quê Trong Thơ Lục Bát Việt Nam Đương Đại

Thơ Lục Bát Viết Về Chợ Quê Của Ngọc Tô

Lời Bài Hát Về Quê Cũ Xuân Mai

Hướng Dẫn Cảm Thụ Văn Học Bài Về Quê Ngoại

Giới Thiệu Về Bài Thơ Mùa Thu Câu Cá Của Nhà Thơ Nguyễn Khuyến

Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương Của Tác Giả Tế Hanh

Lời Bài Hát Về Quê Cũ Xuân Mai

Thơ Lục Bát Viết Về Chợ Quê Của Ngọc Tô

Chợ Quê Trong Thơ Lục Bát Việt Nam Đương Đại

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Về quê ngoại – Tiếng việt 3

Về quê ngoại

Em về quê ngoại nghỉ hè,

Gặp đầm sen nở mà mê hương trời.

Gặp bà tuổi đã tám mươi,

Quên quên nhớ nhớ những lời ngày xưa.

Gặp trăng gặp gió bất ngờ,

Ở trong phố chẳng bao giờ có đâu.

Bạn bè ríu rít tìm nhau

Qua con đường đất rực màu rơm phơi.

Bóng tre mát rợp vai người

Vầng trăng như lá thuyền trôi êm đềm.

Về thăm quê ngoại, lòng em

Yêu thêm cuộc sống, yêu thêm con người:

Em ăn hạt gạo lâu rồi

Hôm nay mới gặp những người làm ra.

Những người chân đất thật thà

Em thương như thể thương bà ngoại em.

(Hà Sơn)

Cách đọc

Đọc chậm rãi, giọng đọc tình cảm, tha thiết. Nhịp thơ chả yếu là nhịp chẵn. Mười câu thơ đầu đọc với giọng ngạc nhiên, thích thú như một tiếng reo vui. Sáu câu cuối bài đọc với giọng trìu mến, thân thương.

Gợi ý cảm thụ

Bài thơ là lời tâm tình của một em bé. Em kể lại một kỉ niệm đẹp nhân dịp nghỉ hè về thăm quê ngoại. Những ấn tượng, cảm xúc về cảnh quê và người quê lưu lại trong tâm trí em thật sâu sắc, xúc động. Những vần thơ lục bát uyển chuyển, nhịp thơ chẵn (2/2/2, 2/4, 2/2/4, 4/4) rất thích hợp trong việc diễn tả tâm tư tình cảm con người.

Điệp từ “gặp” được lặp lại ba lần diễn tả ba cuộc gặp gỡ đầy thú vị: có ngỡ ngàng đến ngây ngất, say mê khi gặp đầm sen nở: “Gặp đầm sen nở mà mê hương trời” ; có niềm thương yêu, trìu mến, đầy hứng thú với “những cái ngày xửa ngày xưa bà thường hay kể”, dù trong những lời kể của người bà “tuổi đã tám mươi” đã có phần “quên quên nhớ nhớ” ; có cả những bất ngờ, sững sờ trước vẻ đẹp của một đêm trăng thanh gió mát “Gặp trăng, gặp gió bất ngờ”,… Những vẻ đẹp nên thơ, như trong cổ tích, như lạc vào thế giới thần tiên mà em nhỏ khẳng định chắc chắn rằng: “ở trong phố chẳng bao giờ có đâu”.

Vẻ đẹp quê hương hiện lên qua hương vị thanh khiết, lan rộng, ngào ngạt của sen trong đầm. Đó là mùi vị quen thuộc của quê hương trong những buổi chiều hè, nhất là vào những đêm trăng thanh gió mát. Hình ảnh hoán dụ “hương trời” đã đặc tả mùi hương sen toả ngát trong không gian. Em nhỏ say sưa thưởng thức khí trời trong lành, “hương trời” tràn ngập khắp không gian của chiều quê yên bình, của đêm trăng sáng lung linh,…

Các từ láy “ríu rít”, “êm đềm” đã tái hiện khung cảnh làng quê với hình ảnh các em nhỏ cùng gặp gỡ vui đùa dưới ánh trăng trong. Con đường làng vào ngày mùa được mô tả “rực màu rơm phơi”. Tính từ “rực” ở đây được sử dụng như một động từ để đặc tả ánh nắng chói chang của mùa hè đã nhuộm vàng màu rơm rạ.

Vầng trăng hiện lên đẹp đẽ, lung linh qua hình ảnh so sánh “Vầng trăng như lá thuyền trôi êm đềm”, vầng trăng ấy mang chở những khát khao mơ ước của các em nhỏ. Phải chăng đó là vầng trăng gợi ra không khí của cổ tích – có chú Cuội, và cả cây thuốc quý mỗi năm chỉ rụng một chiếc lá linh thiêng để thực hiện những ước mơ của con người?

Những câu thơ đầu đã mô tả cảnh đẹp thân thương của một vùng quê thanh bình, trù phú trong ngày mùa, với đầm sen ngát hương, với đêm trăng sáng, và đặc biệt là hình ảnh người bà kính yêu kể cho cháu nghe những câu chuyện ngày xửa ngày xưa…

Cuộc gặp này nối tiếp những cuộc gặp kia, thêm cảnh, thêm người, thêm ý nghĩ, tâm tư, nhen nhóm lên tình yêu quê hương tha thiết, gặp cảnh – nhớ cảnh, gặp người – mến yêu người:

Về thăm quê ngoại, lòng em

Yêu thêm cuộc sống, yêu thêm con người.

Nhịp thơ 4/4 và kết cấu tiểu đối góp phần tăng lên, nhân lên tình cảm yêu thương dành cho quê hương. Em nhỏ như chợt nhận ra một điều thiêng liêng, quý giá trong lần về thăm quê: cần phải biết ơn những người làm ra hạt gạo. Bài học sâu sắc rút ra không phải là lí thuyết, đó là những ý nghĩ trong trẻo, hồn nhiên mà thật cao đẹp:

Những người chân đất thật thà

Em thương như thể thương bà ngoại em.

Hình ảnh so sánh tương đồng với điệp từ “thương” đã gợi ra tình cảm thắm thiết, trìu mến, nghĩa tình sâu nặng, cả lòng biết ơn của em bé với những con người đáng kính, gần gũi thương yêu nhất – những người nông dân chân lấm tay bùn, trong đó có cả người bà vô cùng kính yêu của em.

Bài thơ mộc mạc, giản dị, nhưng đầy ắp những hình ảnh đẹp ; những tình cảm vừa trong sáng, thiêng liêng, vừa gần gũi ấm áp. Tình bà cháu, tình bạn, tình yêu quê hương đất nước, con người đã làm sáng đẹp tâm hồn của mỗi chúng ta.

XEM THÊM BÀI ĐÔI BẠN TẠI ĐÂY

Tags:Văn 3

Theo Nguồn: chúng tôi

Nhớ Ngày Bác Ra Đi Tìm Đường Cứu Nước

Bài Viết “nhớ Lại Ngày Bác Hồ Ra Đi Tìm Đường Cứu Nước”

Nhà Thơ Trần Đăng Khoa: Bác Hồ Là Đề Tài Rất Lớn Trong Sáng Tác Của Tôi

Cảm Nhận Của Tôi Về Bản Di Chúc Của Bác Hồ

Những Bài Viết Về Bác

Viết Về Quê Hương Em

Đề Tài: Tình Quê Thiết Tha Trong Bài Thơ “quê Hương” Của Tế Hanh

Tổng Hợp Những Bài Thơ 4 Chữ Về Quê Hương Hay Nhất

Người Con Ưu Tú Của Quê Hương Hà Nam

Bài Văn Kể Về Quê Hương Em Lớp 3

Biểu Cảm Về Quê Hương Của Em

Hoà Bình là quê hương em. Đây là mảnh đất em đã sinh ra và lớn lên. Từ lúc rời quê lên Hà Nội học nhưng lúc nào em cũng nhớ về quê hương.Với nhưng dãy núi cao và những dải đồi xanh ngát,thửa ruộng bậc thang do thiên nhiên tự tạo,tô thêm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc.Đó đây, những cụm nhà sàn khiêm nhường ẩn mình giữa rừng cây.Dốc Cun ngày xưa một thời hiểm hách, nay đã được san bằng và mở rộng cho những đoàn xe nối đuôi nhau lên Thủy Điên Hòa Bình, và đưa khách về tới khu du lịch sinh thái Kim Bôi. Mảnh đất cửa ngõ của miền Tây Bắc đang từng ngày thay da,đổi thịt.Nếu có dịp, xin mời các bạn một lần ghé qua quê hương tôi, chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng về con người và cảnh vặt nơi đây.

Viết về quê hương em – Bài 2

Em sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, một thành phố tuyệt đẹp. Hà Nội nổi tiếng với những khu phố cổ, những món ăn ngon. Thời tiết ở Hà Nội có bốn mùa rõ rệt: Mùa xuân, hạ, thu, đông. Khi mùa thu đến, thời tiết mát mẻ và hơi se lạnh. Còn mùa đông, có những hôm trời rét đậm. Đó là những nét đặc trưng nổi bật về thời tiết khiến Hà Nội không thể nhầm lẫn với thành phố khác. Ở Hà Nội có mội ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đó là chùa Một Cột. Ngoài ra , cũng có rất nhiều khách sạn thiết kế rất đẹp và lâu đời nằm tại Hà Nội. Những năm gần đây, em còn thấy rất nhiều tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại mới được xây dựng khiến Hà Nội trông hiện đại hơn nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp cổ kính trước đây của Hà Nội. Em đặc biệt thích Hà Nội bởi vì có rất nhiều của hàng sách thiếu nhi bán đủ các loại truyện. Có một lần em đi mua truyện, sau đó em vội đi việc khác ngay nên em để quên số truyện đó tại cửa hàng. Tuy nhiên, ngày hôm sau em quay lại thì người bán hàng vẫn cất số truyện đó rất cẩn thận và vui vẻ trả lại em đó là kỷ niệm không bao giờ quên và đó nói nên tính cách của người Hà Nội: văn minh, lịch sự và trung thực. Em rất yêu Hà Nội.

Viết về quê hương em – Bài 3

Mỗi người ai cũng có một quê hương, nơi in đậm những kỷ niệm tuổi thơ. Quê hương yêu dấu của tôi là Hà Nội. Hà Nội có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa, Văn Miếu Quốc Tử Giám,… Đường phố luôn tấp nập người qua lại. Những ngôi nhà cao tầng lung linh trong nắng sớm. Hà Nội còn có những trung tâm thương mại sầm uất, lúc nào cũng nhộn nhịp. Quê em có những công viên sạch đẹp để mọi người đến đây giải trí. Có những khu vui chơi cho các bạn và các em nhỏ. Kỷ niệm em nhớ nhất là lần em được bố cho ra sân vận động thả diều vào buổi chiều gió mát. Vào những đêm trăng sáng, em thường ngồi ngắm trăng, sao. Người Hà Nội rất văn minh, thanh lịch, … Ôi, quê hương của em mới đẹp làm sao! Em đã gắn bó với quê hương này bao năm rồi. Em sẽ luôn nhớ về quê hương dù em có đi đâu. Em yêu quê em lắm!

Viết về quê hương em – Bài 4

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”

Câu ca dao đó nói đến cảnh đẹp của xứ Nghệ và đó cũng chính là quê hương em. Quê em có dòng sông Lam hiền hòa, nước trôi lững lờ. Hai bên bờ sông là những xóm làng trù phú với những bãi ngô xanh mướt. Xa xa là núi Hồng Lĩnh như bức tường thành bảo vệ dân làng. Quê em không có những ngôi nhà khang trang mà chỉ có những ngôi nhà ngói đỏ nằm xem giữa những vườn cây tươi tốt. Tuy cuộc sống còn lam lũ và khó khăn nhưng người dân ở đây đều hiền lành, dễ mến. Vào ký nghỉ hè, em rất thích được mẹ đưa đến bờ đê chơi vào buổi chiều vì phong cảnh ở đây rất đẹp. Em yêu quê em và mong được về thăm quê vào mỗi mùa hè.

Viết về quê hương em – Bài 5

Mỗi người đều có một nơi để sinh ra, lớn lên, trưởng thành và đi xa thì luôn nhớ về. Nơi đó chính là quê hương. Em cũng có một nơi luôn ở trong trái tim, là mảnh đất này, có ba mẹ, có ông bà, có bạn bè và có cả tuổi thơ tràn đầy những kỉ niệm đáng nhớ nhất. Em yêu quê em, yêu những con người nơi đây đậm nghĩa đậm tình.

Trong suy nghĩ của em thì mỗi một vùng quê đều có một nét riêng đặc trưng không thể lẫn lộn. Con người ở miền quê đó cũng vậy, có tính cách và tình cảm riêng. Quê hương em có cánh đồng lúa bao la, chạy dài bạt ngàn mà em chưa đi hết. Mẹ bảo đi hết cánh đồng lúa này còn xa lắm nên em chưa dám đi bao giờ. Vào mùa lúa chín màu vàng ươm của lúa khiến cho em có cảm giác như một tấm thảm màu vàng bất tận. Có những chú trâu cần mẫn gặm cỏ trên những triền đê cao và dài. Nơi đó chúng em có thể nằm im và ngắm bầu trời có mây trôi, ngắm mặt trời lặn mỗi khi mặt trời đổ xuống dãy núi cao cao kia.

Bài Văn Cảm Nghĩ Về Dòng Sông

Soạn Bài Những Câu Ca Dao Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Top 16 Bài Thơ Hay Viết Về Con Sông Quê Hương

Phân Tích Chùm Bài Ca Dao Nói Về Tình Cảm Quê Hương Đất Nước Con Người

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Những Bài Thơ Hay Về Dòng Sông Và Con Sông Quê Hương

Bài Văn Cảm Nghĩ Của Em Về Quê Hương

Giáo Án Mầm Non Lớp 3 Tuổi

Sách Giáo Khoa Lớp 3: 1 Bài Thơ Đề Tên 2 Tác Giả, Chủ Biên Xin Lỗi

Quê Hương Là Gì Hở Mẹ?

Tuyển Tập Các Bài Thơ Quê Hương Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Đề Đọc Hiểu Đoạn Thơ Việt Nam Quê Hương Ta

Quê hương là chùm khế ngọt… Cho ta trèo hái mỗi ngày… Quê hương với những tình cảm thiêng liêng và gắn bó.

Dù đi đâu ta vẫn nhớ mãi về quê hương, nơi ta đã được sinh ra và khôn lớn. Nơi ta vẫn đau đáu nhớ về…

Bài 1. Bài văn cảm nghĩ của em về quê hương Hải Phòng của em Nguyễn Ngọc Hạnh:

Hải Phòng – một thành phố cảng trung dũng, quyết thắng, một thành phố có nhiều cảnh đẹp, một nơi có những con người hiền lành, chất phác, dịu dàng – là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên.

Hải Phòng là đô thị loại một nằm ở phía đông bắc Việt Nam giáp với biển Đông. Vì vậy ở đây có rất nhiều cảng, cũng chính vì thế mà người ta gọi đây là thành phố cảng. Thời tiết ờ đây mang một thứ gì đó rất riêng biệt của miền Bắc mà chỉ miền Bắc mới có. Nếu bạn đã từng đến thăm Hải Phòng thì tôi đoán chắc rằng bạn sẽ tận hưởng được thời tiết đó. Cái nắng gay gắt, chói chang của mùa hè, những cơn mưa rào chợt đến rồi lại chợt đi, bầu trời trong xanh không một gợn mây. Trái với thời tiết của mùa hè là mùa đông. Mùa đông có lá rụng, có cái rét căm căm đến cắt da cắt thịt, cái nắng yếu ớt trên bầu trời phủ đầy sương.

Ở trên đất này, mọi người đều thân thiện, hiền lành, chất phác. Nếu bạn siêng năng, chịu khó thì những người nơi đây luôn dang rộng đôi tay đón chào và bạn sẽ trở thành một công dân của thành phố cảng.

Cảnh vật nơi đây thật đẹp với những ngọn đuốc khổng lồ thắp sáng cả thành phố. Mùa hè, nếu dạo theo hai bên đường bạn còn được nghe thấy tiếng ve râm ran, tiếng chim líu lo trong vòm lá và đặc biệt mắt bạn sẽ ngợp trong màu đỏ của hoa phượng. Chính vì vậy Hải Phòng còn được gọi là thành phố hoa phượng đỏ. Nếu trong những ngày hè chói chang, nóng nực mà được đi du lịch ở đảo Cát Bà thì quả là tuyệt, ở đấy có những hàng cây xanh, có đường uốn theo sườn núi, có rừng quốc gia với nhiều động vật quý hiếm, có làn nước biển trong xanh với bãi cát vàng óng lấp lánh trong nắng.

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng bởi Cát Bà mà còn có khu du lịch Đồ Sơn. Đồ Sơn nổi tiếng về rừng thông reo vi vu trong gió, những tòa nhà biệt thự cao tầng, hàng dừa tán rộng… Hàng năm Đồ Sơn còn tổ chức lễ hội chọi trâu thu hút nhiều người từ mọi miền Tổ quốc

Dù ai buôn đâu bán đâu

Mồng chín tháng tám chọi trâu mà về

Dù ai buôn bán trăm nghề

Mồng chín tháng tám nhớ về chọi trâu

Tôi yêu thành phố Hải Phòng, yêu màu hoa phượng vĩ trong nắng sớm. Tôi sẽ học tập tốt để xây dựng thành phố quê hương.

Bài 2. Bài văn cảm nghĩ của em về quê hương được sưu tầm:

Quê hương..!

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, tình yêu quê hương có lẽ là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Mỗi người sinh ra, ai mà không có cội nguồn gốc gác, ai mà không có quê hương. Quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau cắt rốn của ta. Quê hương cho ta những kỷ niệm ngọt ngào, cho ta tuổi thơ tươi đẹp. Quê hương dạy ta những bài học làm người đầy ý nghĩa, để cho ta lớn khôn và trưởng thành. Với tôi, quê hương có một vị trí vô cùng đặc biệt, chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim tôi.

Vùng quê tôi nghèo lắm. Con người sống chủ yếu bằng nghề nông, ngày ngày làm việc trên cánh đồng, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuộc sống cơ cực, vất vả, đầy khó khăn, thiếu thốn, có những lúc còn không đủ ăn, đủ no. Mặc dù sống trong cảnh bần hàn, khó khăn là thế, nhưng con người nơi đây sống có tình có nghĩa. Xóm làng yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Họ sống với một tình cảm chân thành, chất phác, trong sáng, một thứ tình cảm chỉ có ở những người nông dân nghèo. Quê hương Hưng Yên chính là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời, đó cũng là nơi đã cho tôi tuổi thơ tươi đẹp, ngọt ngào. Có thể nói, tôi sinh ra trong sự yêu thương của gia đình và lớn lên trong sự đùm bọc, ấm áp tình làng nghĩa xóm.

Xa quê hương từ bé. Cho nên, nhiều kỷ niệm thời thơ ấu, tôi đã khóa chặt trong ký ức. Những lần từ HN trở lại quê hương thường gắn liền với những mất mát vô cùng to lớn đối với tôi và gia đình. Vì vậy, có nhiều ký ức vẫn nằm sâu trong ngăn kéo trái tim. Giờ đây mới có dịp trở về thăm quê hương, ký ức bỗng nhiên tràn về. Những cảm xúc khó diễn ta tràn ngập trong cõi lòng. Tôi sanh ra vào một ngày hè oi bức trên quê hương. Ngày ấy, gia đình tôi cũng nghèo lắm. Tuổi thơ tôi 4 năm sống trên quê hương. Quãng thời gian ấy đủ cho tôi có những ký ức, kỷ niệm ngọt ngào. Khi mới sanh ra đời, tôi bụ bẫm, đáng yêu lắm (Chứ không đáng ghét như bây giờ đâu). Xóm làng, ai cũng yêu quí và thích bế tôi. Dòng sữa ngọt ngào, mát lành đã nuôi tôi lớn suốt thời thơ ấu không chỉ của mẹ tôi. Tôi ở quê với mẹ và anh trai. Cha tôi một mình trên HN cực nhọc kiếm từng đồng tiền gửi về quê, không có điều kiện về thăm mẹ con thường xuyên. Một mình mẹ tôi với hai anh em nơi quê nghèo xoay sở hết sức khó khăn. Chính những lúc khó khăn ấy, sự cưu mang, đùm bọc của làng xóm đã cho mẹ con tôi động lực để vượt qua tất cả, cho tôi những kỷ niệm ngọt ngào. Tôi nhớ thời bé thơ được mọi người bồng bé, âu yếm, hát cho tôi nghe những lời hát ru đưa tôi vào giấc ngủ, nhớ những dòng sữa mát lành nuôi tôi lớn khôn. Tôi nhớ cả những lần ngôi trên thúng được mẹ gồng gồng gánh gánh theo ra đồng; nhớ mùi thơm béo ngậy của những con muôm muỗm, mẹ bắt ngoài đồng, dùng đóm nướng cho ăn. ( Đóm là những cây que rất mỏng, vót từ cây tre, rồi phơi khô, dùng để hút điếu cầy và thắp đèn ngày xưa). Tôi nhớ cả những lần lễ tết, xóm làng mổ lợn đêm, mình thức trắng đêm xem mổ lợn chỉ để xin cái đuôi. Tôi nhớ mùi thơm của hương lúa, rơm rạ, mùi hương dịu nhẹ của hoa nhài, hoa bưởi; nhớ những cánh đồng mênh mông, bát ngát; nhớ ao nước bầy vịt; nhớ cây gạo đầu đình; nhớ bụi tre xanh; nhớ mỗi tối hàng xóm quây quần ngồi hát, mình ngủ trong lòng mẹ lúc nào không hay; nhớ cây kẹo kéo, kẹo mút, nhớ hạt bỏng ngô; nhớ hòn bi ve; nhớ cả những hàng vải um tùm, chi chít quả; nhớ trẻ dắt trâu ăn cỏ ngoài đồng, dắt bò về nhà mỗi tối, nhớ bãi phân trâu; nhớ những mái nhà lợp ngói, câu cau hoa rụng sân nhà, con chó con mèo nằm sưởi nắng; nhớ tiếng ếch nhái kêu ồm ộp… Giờ đây đứng trên đất quê hương, nhìn trên bầu trời đêm sao sáng, tôi lại nhớ những đêm cùng nhau đùa rỡn dưới trăng, rồi khi mệt nhoài, nằm lăn ra sân ngắm sao trời lung linh. Tôi nhớ cảnh thanh bình nơi quê hương. Tôi nhớ ông nội tôi. Tôi là đứa cháu được ông cưng chiều nhất. Ông nội là người thường cõng tôi đi chợ và mua cho tôi rất nhiều quà bánh. Ông nội thường xuyên dắt tôi đi chơi, thăm làng thăm xóm. Tên của tôi do chính ông đặt. Và ông nội cũng chính là người dạy tôi học ăn, học nói, dạy cho tôi những bài học đạo đức đầu tiên. Nhiều ký ức đẹp tôi có được từ ông. Tuổi thơ tôi ấm áp tình cảm ông nội dành cho tôi. Mặc dù ông nội đã mất từ khi tôi còn rất nhỏ, nhưng tình cảm ông nội dành cho tôi suốt đời không quên. Có thể nói, tình làng nghĩa xóm, cảnh vật thanh bình nơi quê hương đã in dấu trong tôi những ký ức thật đẹp đẽ, ngọt ngào, khiến cho tình yêu quê hương đối với tôi trở lên thiêng liêng.

Người dân quê tôi tôn thờ đạo Phật lắm. Ai cũng có Phật ở trong tâm. Vì thế, dù rất nghèo nhưng mọi người luôn tâm niệm: ” Đói cho sạch, rách cho thơm”. Họ sống trong sáng, giản dị. Làng xóm yêu thương, đùm bọc lẫn nhau: ” Lá lành đùm lá rách”, hay ” Lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Cho nên, dù cho cuộc sống thiếu thốn, nhưng con người nơi đây vẫn luôn vui vẻ, lạc quan. Và nét đẹp tôi thấy được từ người dân quê, cũng như ở mẹ tôi, đó là sự chân thật. Mọi tình cảm mà người dân nơi đây dành cho nhau đều rất chân thành, trong sáng. Tôi nhìn những cụ già và trẻ nhỏ nơi quê nhà, ở họ toát lên một nét gì đó thật an bình. Nhưng người dân quê tôi tôn thờ đạo Phật không chỉ vì đạo Phật dạy cho con người ta cách sống lạc quan trước những khó khăn. Mà điều quan trọng, đạo Phật dạy con người sống phải có hiếu. Có lẽ vì thế, một nét đẹp mà tôi thấy được ở người dân quê, đó là: ” Họ sống có thứ tự trên dưới, kính trên nhường dưới. Mỗi khi có của ngon vật lạ, trước tiên phải mời tổ tiên ông bà trước, sau đó mới nhường con cháu. Mọi người sống trong cùng một gia đình, dòng họ sống đoàn kết, gắn bó, không bao giờ cãi vã hay to tiếng”. Người dân nơi đây sống luôn nhớ về cội nguồn, gốc gác. Vì thế, quê hương tôi có rất nhiều đình chùa, miếu thờ đâu cũng thấy. Mỗi nhà đều có một bàn thờ tổ tiên, quanh năm thắp hương khấn bái. Mỗi dịp cuối năm, tết đến xuân về. Dù cho có bận việc đồng áng đến thế nào, mọi người ai cũng đến mộ tổ tiên, ông bà thắp hương, cho tròn đạo hiếu, tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Tất cả đều là những nét văn hóa thật đẹp vẫn còn đọng lại trong ký ức tôi.

Nhân ngày tết ông công ông táo năm nay, tôi có dịp trở về quê nhà cùng với mẹ đi tảo mộ. Tôi trở về quê hương để nhớ về cội nguồn; trở về quê hương để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, ông bà; trở về quê hương để làm sống dậy những ký ức một thời thơ ấu; trở về quê hương để thấy mình khôn lớn và trưởng thành; trở về quê hương để thấy nơi đây đã giàu mạnh và ngày càng đổi mới… Tôi vui lắm khi thấy ông bà ngoại tôi, dù đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh; vui vì thấy làng xóm, ai cũng nhớ thằng kết bé nhỏ này nào, ai cũng nhận ra mình, tay bắt mặt mừng; vui vì được nhìn thấy cảnh đồng quê, cánh đồng, sống nước ngày xưa; vui vì thấy quê hương đổi mới, mọi người đã có cuộc sống no đủ, nhà cửa khang trang hơn, điện nước đầy đủ, nhà ai cũng có tivi, xe máy…

Nhưng điều làm tôi vui mừng hơn cả, đó là: Tình cảm của làng xóm dành cho tôi vẫn như xưa, không hề thay đổi. Cảnh thanh bình của làng quê mà ngày xưa tôi đã thấy, trong mất tôi giờ đây vẫn còn đấy. Thật đáng tiếc! Vì tôi không có máy ảnh để chia sẻ cho các bạn những cảnh thanh bình đó. Nhưng nếu bạn muốn, sẽ có một ngày, tôi cùng bạn về quê hương, để thấy được cảnh thanh bình tuyệt vời nơi đây. Thật là hạnh phúc! Quê hương tôi…!

Giáo Án Môn Chính Tả

“quê Hương” Của Đỗ Trung Quân

Bài Học Đầu Cho Con (Quê Hương)

Cố Nhạc Sĩ Giáp Văn Thạch: Đò Nhỏ Vọng Tiếng Quê Hương

Bài Thơ Quê Hương Của Tác Giả Đỗ Trung Quân Có Đoạn: ”quê Hương… Thành Người”. Em Hãy Giải Thích Ý Nghĩa Của Những Câu Thơ Trên Và Nêu Rõ Vai Trò, Tác Dụng Của Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước Với Cuôc Sống Tâm Hồn Của Mỗi Con Người

🌟 Home
🌟 Top