Top 14 # Xem Nhiều Nhất Bài Thơ Dậy Sớm Của Thanh Hào / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Chungemlachiensi.com

Giáo Án Tập Đọc 1: Ai Dậy Sớm / 2023

1/ Kiến thức : HS hiểu nội dung bài : Cảnh buổi sáng rất đẹp, ai dậy sớm mới thấy rõ cảnh đẹp ấy. Hiểu được các TN : vừng đông, đất trời.

2/ Kĩ năng : Đọc đúng, nhanh cả bài “Ai dậy sớm”. Đọc đúng các TN : dậy sớm, lên đồi, đất trời, chờ đón. Phát âm đúng các tiếng có vần ươn, ương. Tìm được các tiếng có vần ươn, ương có trong và ngoài bài. Nói được câu chứa tiếng có vần ươn, ương.

2/ HS : Bộ đồ dùng học TV, B con.

III/ Các hoạt động :

1/ Khởi động : Hát ( 1)

2/ Bài cũ : Hoa ngọc lan.( 5)

– Gọi HS đọc đ2 bài Hoa ngọc lan.

* Nụ hoa lan được tả như thế nào?

– Gọi HS đọc cả bài và TLCH : Hương hoa lan thơm như thế nào ?

– HS viết B : hoa lan, xanh thẫm.

– GV nhận xét – chấm điểm.

– GV treo tranh – hỏi : Tranh vẽ gì ? – GV giới thiệu bài Ai dậy sớm.

Thứ ngày tháng năm TẬP ĐỌC BÀI :AI DẬY SỚM I/ Mục tiêu : 1/ Kiến thức : HS hiểu nội dung bài : Cảnh buổi sáng rất đẹp, ai dậy sớm mới thấy rõ cảnh đẹp ấy. Hiểu được các TN : vừng đông, đất trời. 2/ Kĩ năng : Đọc đúng, nhanh cả bài "Ai dậy sớm". Đọc đúng các TN : dậy sớm, lên đồi, đất trời, chờ đón. Phát âm đúng các tiếng có vần ươn, ương. Tìm được các tiếng có vần ươn, ương có trong và ngoài bài. Nói được câu chứa tiếng có vần ươn, ương. II/ Chuẩn bị : 2/ HS : Bộ đồ dùng học TV, B con. III/ Các hoạt động : 1/ Khởi động : Hát ( 1') 2/ Bài cũ : Hoa ngọc lan.( 5') - Gọi HS đọc đ2 bài Hoa ngọc lan. * Nụ hoa lan được tả như thế nào? - Gọi HS đọc cả bài và TLCH : Hương hoa lan thơm như thế nào ? - HS viết B : hoa lan, xanh thẫm. - GV nhận xét - chấm điểm. 3/ Bài mới : ( 1') - GV treo tranh - hỏi : Tranh vẽ gì ? - GV giới thiệu bài Ai dậy sớm. Hoạt động thầy Hoạt động trò * TIẾT 1 : a/ Hoạt động 1 : Hướng dẫn luyện đọc. ( 15') - PP : Trực quan, thực hành, luyện đọc. - GV đọc mẫu lần 1. - Ghi TN : dậy sớm, ra vườn, lên đồi, đất trời, chờ đón. - GV gọi HS đọc từ ngữ trên bảng - GV cho HS phân tích tiếng khó và ghép B cài: sớm, vườn, lên,chờ. - GV nhận xét. - GV cho HS luyện đọc từng câu theo hình thức nối tiếp - GV nhận xét - chỉnh sửa. - GV hướng dẫn HS luyện đọc từng đoạn, bài. + Đ1 : 4 câu thơ đầu. + Đ2 : 4 câu thơ giữa. + Đ3 : 4 câu thơ cuối. - GV cho các tổ thi đua. - GV nhận xét - chấm điểm. * Nghỉ giữa tiết ( 3') HS lắng nghe HS đọc CN - ĐT HS thực hiện. HS đọc theo nhóm, bàn, dãy HS đọc theo nhóm, bàn, dãy Mỗi tổ cử 1 HS thi đọc và 1 HS chấm điểm. b/ Hoạt động 2 : Ôn lại các vần ươn - ương ( 10') - PP : Trực quan, thực hành, luyện đọc. * Tìm tiếng có vần ươn - ương có trong bài ? - Yêu cầu HS đọc và phân tích các tiếng vừa tìm được - GV nhận xét. * GV tổ chức cho HS thi nói câu có tiếng chứa vần ươn, ương? - GV cho HS đọc câu mẫu trong SGK. - GV nhận xét - ghi B. vườn, hương 2 em đọc đọc câu mẫu * TIẾT 2 : a/ Hoạt động 1 : Luyện đọc, tìm hiểu bài ( 15') - PP : Luyện tập, thực hành. - GV đọc mẫu lần 2. - Gọi2 HS đọc khổ 1 và TLCH : * Khi dậy sớm, điều gì chờ đón em? - Gọi 2 HS đọc khổ 2 và TLCH : * Ai dậy sớm mà chạy ra đồng thì điều gì chờ đón ? - Gọi 2 HS đọc khổ cuối và TLCH : * Cả đất trời chờ đón em ở đâu khi dậy sớm ? - Gọi 3 HS đọc cả bài. - GV nhận xét - chấm điểm. * Nghỉ giữa tiết ( 3') HS đọc và TLCH Hoa ngát hương chờ đón em ở ngoài. Có vừng đông đang chờ đón. Ơû trên đồi. c/ Hoạt động 3 : Luyện nói ( 10') - PP : Trực quan, gợi mở, đàm thoại. - GV treo tranh - vẽ gì ? - GV nhận xét. d/ Hoạt động 4 : Củng cố ( 4') - Tổ chức thi đọc diễn cảm. - GV nhận xét - tuyên dương. 5/ Tổng kết - dặn dò : ( 1') - GV nhận xét - tiết học. - Chuẩn bị : Mưu chú sẻ. Đại diện tổ thi đua

Tài liệu đính kèm:

td ai day chúng tôi

Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Tập Thể Dục / 2023

Nếu bạn muốn bắt đầu một buổi tập thể dục buổi sáng đầy hiệu quả thì không nên bỏ qua những điều sau đây.

Không phải ai cũng muốn dậy sớm để tập thể dục và rất nhiều người thường có suy nghĩ rằng “ngủ thêm được phút nào hay phút đấy”. Trong khi đó cũng có những người dù rất muốn dậy sớm thể dục nhưng lại khó có thể rời bỏ giường của mình.

Nhưng bạn có biết rằng, tập thể dục buổi sáng đều đặn sẽ rất tốt cho sức khỏe. Và để đạt được điều này cũng không phải là quá khó khăn. Hơn nữa, khi đã tạo cho mình được thói quen thể dục buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời vì vừa khỏe khoắn và sảng khoái tinh thần.

Vậy nên, nếu bạn gặp khó khăn với việc dậy sớm thể dục, hãy làm theo các hướng dẫn sau đây:

Hãy ghi lại kế hoạch cho việc tập luyện: Vào cuối mỗi tuần, bạn hãy viết ra một kế hoạch tập luyện cho tuần sau đó. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tuân theo kế hoạch đó 100%, nhưng nếu có bất kỳ điều gì xảy ra, thì những kế hoạch đó cũng sẽ giúp bạn không bị chệch khỏi mục tiêu.

Hãy chuẩn bị đồ tập vào tối hôm trước: Nếu mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng để thức dậy hơn và ra khỏi nhà nhanh hơn.

Đặt đồng hồ báo thức ở phòng bên cạnh: Nếu bạn thực sự muốn ra khỏi giường để tắt nó đi thì sau đó bạn sẽ khó có thể ngủ lại được.

Hãy cài những bản nhạc yêu thích trong máy nghe nhạc của mình: Tất nhiên bạn sẽ không hề muốn dậy sớm để tập những bài tập nhàm chán đúng không? Vậy thì hãy cài những bài hát mà bạn rất thích trong máy nghe nhạc để nghe khi tập. Điều quan trọng là bạn cần luôn tự nhắc mình rằng khi chuông báo thức reo, bạn sẽ có những buổi tập thật hấp dẫn cùng với những bài hát yêu thích của mình.

Chia sẻ tình hình tập luyện trên các mạng xã hội: Ai cũng muốn bạn khỏe mạnh, chính vì vậy, khi biết bạn có kế hoạch hoặc đang thực hiện kế hoạch thể dục mỗi sáng, bạn bè sẽ động viên, hưởng ứng và khuyến khích bạn. Điều này sẽ càng tạo động lực cho bạn thực hiện “nhiệm vụ” của mình.

Hẹn với bạn tập: Ngày nay tất cả mọi người đều thích tập thể dục cùng với một vài người khác. Nếu bạn đã sắp xếp để gặp ai đó ở phòng tập, bạn sẽ chắc chắn không muốn thất hứa vì bạn không muốn họ bị thất vọng.

Tự thưởng cho mình: Đương nhiên là không phải thưởng cho mình những món ăn đầy dầu mỡ hoặc ăn uống bất cứ những gì bạn thích vì như vậy hoàn toàn có thể phá hủy những cố gắng tập luyện của bạn. Bên cạnh việc tập luyện điều độ, bạn còn cần ăn uống khoa học thì mới khỏe mạnh.

Vì vậy, bạn có thể thưởng cho mình theo cách khác, ví dụ cứ sau mỗi 2 tuần dậy sớm và tập thể dục thì sẽ tự thưởng cho mình một chiếc áo tập mới hay là vài lọ sơn móng tay mới hoặc một vài thứ gì đó.

Hãy cho cơ thể bạn có thời gian để thích nghi: Không phải cái gì bạn cũng có thể làm ngay lập tức được. Nếu bạn muốn hình thành thói quen trong sự nóng vội thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy áp lực và muốn từ bỏ. Vì vậy hãy dành thời gian để cơ thể bạn có thể điều chỉnh thói quen mới trong một vài tuần.

Lên kế hoạch cho bữa sáng: Có một bữa sáng ngon lành sau các buổi tập cũng sẽ làm cho bạn có động lực để tập luyện hơn. Vậy nên, điều bạn cần là hãy lên kế hoạch cho bữa sáng mỗi ngày của mình từ trước khi tập để cảm thấy hưng phấn hơn.

Có giấc ngủ ngon: Bạn cần để não của mình được thư giãn, nghỉ ngơi trước khi đi ngủ, nếu không bạn sẽ không thể ngủ ngon được. Và nếu không được ngủ ngon, bạn sẽ rất mệt mỏi vào sáng hôm sau, từ đó kéo theo sự sụp đổ của kế hoạch thể dục buổi sáng.

Theo Afamily

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy Ta Có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương / 2023

(Nghị luận xã hội ) – Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương . ( Bài làm văn được điểm 9 của bạn Mai Phương Hà).

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy Ta có thêm ngày nữa để yêu thương – Bài làm

BÀI LÀM

Bạn đã từng bất chợt nhận ra mình cần phải có một triết lý sống phù hợp cho riêng bản thân? Tựa hồ như một chàng vệ sĩ vô hình, triết lý sống sẽ nâng bước cho ta trên mọi nẻo đường đến với cái đích thành công. Con đường không trải đầy hoa hồng – nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu triết lý ta chọn là đúng đắn. Tôi chọn hai câu thơ của nhà nghệ sĩ Ấn Độ Kahli Gibran đã từng được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dịch ra tiếng Việt:

Tôi đã tìm kiếm rất lâu để chọn cho mình một triết lý sống vì tôi biết ý nghĩa quan trọng và sự cần thiết của nó. Triết lý sống là những quan điểm, quan niệm của con người về những sự việc diễn ra trong cuộc sống. Nó đồng thời thể hiện một cái nhìn, một cách cảm nhận và đánh giá riêng của bản thân mỗi người. Đi-đơ-rốt đã từng quan niệm: “Anh hãy chọn lấy một mục đích, nó có thể là mục đích duy nhất của đời anh”. Triết lý sống sẽ là kim chỉ nam, là cái sẽ định hướng cho ta thêm tin tưởng giữa cuộc đời này. Lựa chọn cho mình một ý niệm sống đúng đắn là điều kiện cần để có thể vững bước trên con đường đã chọn.

Khoảnh khắc mà tôi biết được câu thơ, tôi đã nhận thấy nó chính là một triết lý sống không thể khác của đời mình. Tình yêu thương, ý nghĩa cuộc sống – những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật khó để nắm bắt. Hiểu được điều đó, con người mới biết quý trọng cuộc đời mình hơn. Thêm yêu thương là thêm sự sống trên hành tinh này. Cũng như những giọt sương long lanh sớm mai còn vương trên lá – tinh khôi và thanh khiết – đó chính là thứ tình cảm gốc rễ sẽ bám sâu và dần nảy nở thêm, làm lay động lòng người.

Cuộc sống của bản thân mỗi con người là điều quý giá, thiêng liêng nhất mà tạo hóa đã ban tặng. Mỗi một ngày bạn còn được cảm nhận vẻ đẹp của bình minh đang đến, hãy thầm cảm ơn cuộc đời vì vẫn cho ta tồn tại trên cõi đời này. Sẽ như thế nào nếu một ngày kia bạn không còn được sống? Không thể có được cảm giác, xúc cảm mỗi ngày? Chính vì vậy, dù khi cảm thấy tuyệt vọng nhất, thấy không còn ý nghĩa để tồn tại thì cũng đừng bỏ cuộc, hãy luôn nghĩ tới một cuộc đời đầy quý giá mà ta đang có. Nó đang trải rộng ra và chờ đợi mỗi người khám phá.

Tôi tin chắc rằng, ai trong chúng ta cũng đã có lúc tự hỏi: Mình là ai? Tại sao mình lại tồn tại? Sao cuộc sống cứ lại trôi đi như thế này? Cuộc đời để cho ta được sống chính là để làm những điều có ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà cho cả xã hội. Đừng để cuộc sống mỗi ngày trôi qua một cách vô nghĩa. Hãy biết chấp nhận nó và biến nó trở nên tốt đẹp hơn. Ngạn ngữ Latin có câu rất hay: “Đừng sống theo điều ta mong muốn, hãy sống theo điều ta có thể”. Cố gắng sống với tất cả bản thân mình, sống trọn cuộc đời theo cách ý nghĩa nhất. Đó chính là giá trị đích thực, ý nghĩa lớn lao của cuộc đời mà ta đang có. Bailey đã từng chiêm nghiệm rất đúng: “Điều quan trọng không phải chúng ta sống được bao lâu mà chúng ta phải sống như thế nào”. Cái mà người ta sẽ nhớ ở bạn chính là cách bạn đã sống và những điều bạn để lại được cho đời.

Cuộc đời đã mang đến cho con người những thất bại để có thể tự hoàn thiện mình hơn. Sau những lần vấp ngã, ta mới có khả năng đứng dậy một cách mạnh mẽ. Thất bại đem lại kinh nghiệm quý giá cho bản thân mỗi người. Vì “bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn” nên điều thiết yếu là mỗi người cần có thái độ đúng đắn khi gặp phải thất bại. Cũng như Người Mẹ đầy yêu thương, cuộc sống cũng đồng thời tạo ra thành công để ta vững tin bước tiếp. Như vậy mới thực sự là một cuộc sống đủ đầy, như Nguyễn Khải đã nói: “Đã gọi là một cuộc đời thì không chỉ có vui mà còn có buồn, thường là buồn nhiều hơn. Vì không chỉ có đúng mà còn có lầm lẫn, thường lầm lẫn nhiều hơn. Vì không chỉ có thành công mà còn có thất bại, thường là bại nhiều hơn,…Có những kiếp người một đời đau buồn, lầm lẫn, thất bại,…” Cuộc đời này gieo vào lòng mỗi người hạt giống niềm tin yêu, hy vọng để tạo thêm sự hứng khởi hàng ngày; đem lại bao xúc cảm tưởng chừng ban sơ mà vĩ đại;…Tôi đã từng ngắm biết bao lần cũng để chỉ cùng tận hưởng một cảm giác thân thương: được biển bao la ôm chặt, vỗ về, làm cho ta cảm thấy bình yên. Đó chẳng phải là điều tuyệt vời mà cuộc sống ưu ái ban tặng cho con người? Tất cả chỉ có thể tìm thấy được ở cuộc đời – cuộc đời đầy ắp và trọn vẹn trong chính mỗi chúng ta.

Không những thế, điều mà mỗi người cần biết để đối xử với nhau chính là tình yêu thương. Tình yêu là tình cảm lớn lao nhất, nó vượt qua mọi giới hạn của không gian, thời gian và làm cho “người gần người hơn”. Yêu thương sẽ tạo nên hạnh phúc, và từ đó, các mối quan hệ sẽ xích lại gần với nhau hơn. Hạnh phúc cũng như lâu đài trong câu chuyện cổ tích – nơi có con rồng canh giữ – cần phải biết dùng yêu thương để vượt qua và tới cánh cổng lâu đài. Con người sống không thể thiếu tình yêu thương – tình yêu thương giữa con người với con người cũng như với cuộc sống xung quanh có thể được xây dựng và tạo nên ngay từ những điều tưởng chừng như đơn giản nhất. Yêu người khác nghĩa là bạn muốn điều tốt cho họ. Yêu là biết lắng nghe; yêu là chia sẻ. Quả đúng như Gottfried Wilhelm Leibniz đã nói: “Yêu là khi thấy sung sướng trước hạnh phúc của người khác. Vì vậy thói quen yêu một ai đó không là gì khác hơn ngoài lòng nhân hậu khiến chúng ta muốn điều tốt đẹp đến với người khác không vì lợi ích ta đạt được mà vì điều đó khiến ta thấy dễ chịu”. Tình yêu là giá trị làm cho mối quan hệ giữa chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Tình yêu thương giúp cho cuộc sống ấm áp; giúp con người thêm yêu cuộc sống. Dành cho nhau sự yêu thương cũng là cách giúp cho ta vượt qua mọi rào cản, khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là điều mà sẽ đem đến cho cuộc đời này nhiều sự tốt đẹp. Lep Tonstoy viết: “Luật của cuộc sống ở trong sự tử tế của tâm hồn chúng ta. Nếu con tim của chúng ta trống rỗng thì không có luật nào hay tổ chức nào có thể lấp đầy”. Thương yêu chính là cái đại diện cho tất cả luật ấy. Tôi không muốn nói nhiều tới căn bênh vô cảm – bênh đạo đức quen thuộc đang ngày càng làm nhức nhối xã hội, mà chỉ đề cập đến cách tăng thêm sự yêu thương thực sự. Tôi nhớ mãi câu nói của Elbert Hubbard: “Tình yêu lớn lên nhờ cho đi. Sự yêu thương mà chúng ta cho đi là sự yêu thương duy nhất mà chúng ta giữ được”. Chính vì vậy, “để yêu thương” cũng chính là mục đích mà con người tồn tại, có yêu thương sẽ làm nên tất cả vì “nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Phải luôn nhắn nhủ với bản thân cảm ơn cuộc đời đã cho ta được sống, được tồn tại và cũng là để làm điều tuyệt vời và kì diệu nhất – sống để yêu thương. Biết yêu và được yêu là cách mà ta biết mình còn tồn tại.

Mỗi ngày còn được sống thì hãy biết gìn giữ, quý trọng cuộc đời và nâng niu nó bằng sự yêu thương. Tuy nhiên, yêu thương không phải lúc nào cũng là cách đối xử đúng đắn trong mọi trường hợp, nhất là với những cái xấu đã thành bản chất. Nói như vậy có nghĩa là cần phải biết đặt niềm tin yêu của mình đúng nơi, đúng chỗ để tình yêu thương có thể nảy nở và nhân rộng ra hơn.

Ai đó đã từng bị cuốn vào vòng xoáy của thời gian, của công việc mà quên đi những giá trị bền vững vẫn luôn tồn tại xung quanh ta. Chính tình yêu thương giữa cuộc đời đã làm cho cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa. Và quan trọng hơn, hãy luôn dùng tình yêu thương để tồn tại vì “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, dù chỉ là “để gió cuốn đi”. Điều quan trong là mỗi người hãy biết xem cuộc sống của mình như một món quà mà tình yêu thương là chìa khóa mở ra hộp quà ấy. Các bạn như tôi, hãy luôn thầm nghĩ:

Phân Tích Vẻ Đẹp Hào Hùng Và Hào Hoa Của Người Lính Trong Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng / 2023

(Văn mẫu lớp 11) – Anh(Chị) hãy phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính tây tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. ( Bài làm văn của học sinh trường THPT Bình Giang).

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính tây tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Quang Dũng là một nhà thơ tỏa sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông có nhiều đóng góp lớn cho thơ ca dân tộc. Tây tiến là một bài thơ kết tinh được tài năng của ông và thể hiện được một cách chân thực , rõ nét nhất về hình ảnh thơ sáng tạo, bút pháp lãng mạn và ngôn ngữ kết hợp giọng điệu tinh tế linh hoạt. Bài thơ đã khắc họa được một bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng lại vừa dữ dội hoang sơ. Tất cả đã làm nổi bật nhất về hình ảnh người lính Tây Tiến.

Vẻ đẹp người lính được thể hiện và khắc họa với một vẻ đẹp hào hùng và hào hoa , đó chính là vẻ đẹp tiêu biểu của một thế hệ con người Việt Nam. Vẻ đẹp hào hùng đó đã được khắc họa với một lí tưởng cao cả , một phẩm chất kiên cường và sự bất tử của những con người chiến đấu quên mình, hi sinh cho đất nước. Tuy biết khó khăn gian khổ nhưng họ vẫn luôn quyết tâm lên đường bảo vệ đất nước “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

“Tây Tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi

Ai lên tây Tiến mùa xuân ấy

Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.”

Trong đoạn thơ trên đã làm nổi bật được hình ảnh người đi lên đường bảo vệ tổ quốc với quyết tâm sắt đá , cùng với đó là sự gian khó trên hành trình chuyến đi với những câu như “người đi không hẹn ước”,”đường lên thăm thẳm”.

Phẩm chất kiên cường và dũng cảm đó còn được thể hiện ở ngoại hình đầy ấn tượng mang những khó khăn mà các anh phải trải qua.

Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ tây tiến của Quang Dũng

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Nhà thơ không hề né tránh mà đề cập tới chiến trường ác liệt với những hi sinh mất mát mà người lính phải chịu, từ đó làm nổi bật lên vẻ đẹp bi tráng và hào hùng về hình tượng của người lính.

Và vẻ đẹp hiên ngang lẫm liệt đó còn được khắc họa trong cái chết. Từ đó chúng ta có thể thấy được và khẳng định sự bất tử của những con người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do cho đất nước.

“Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Tác giả đã mượn hình ảnh thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc đã làm nền cho hình ảnh người lính với tư thế hên ngang và tầm vóc có thể sánh ngang tầm với vũ trụ.

Người lính Tây Tiến chủ yếu là những học sinh sinh viên ra đi từ thủ đô của Đất nước với những tâm hồn trẻ trung và lãng mạn. Nhưng cho dù đường hành quân có gian khó đến mấy nhưng họ vẫn có thể ngân lên những cảm xúc trữ tình.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm khơi”

Người lính đã khám phá ra vẻ đẹp nguyên sở ẩn chứa hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc, tâm hồn của người lính hòa nhập vào cuộc sống của người dân Tây Bắc một cách tự nhiên và thiên thiện vô cùng .

“Người đi Châu Mộc chiều sương

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.”

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ”

Tuy mang những khó khăn và thiếu thốn khi phải chiến đấu ở một vùng hoang sơ nhưng cũng không thể làm giảm đi sự phong độ hào hoa , họ đã thắp sáng tâm hồn mình vằng những niềm tin, bằng khát vọng sống và cả nỗi niềm thương nhớ của mình giành cho những cô gái ở phương xa.

“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Không chỉ có bút pháp thực mà vẻ đẹp của người lính Tây Tiến còn được khắc họa bởi sự hào hoa và lãng mạn , chính điều đó càng làm nên sự độc đáo cho hình tượng của người lính cùng với tác phẩm cùng thời.

Vẻ đẹp hào hoa đó rất khỏe khoắn và mang một phong cách riêng đó là về hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc” với “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Ngay cả cái chết cận kề có thể đến lúc nào nhưng người lính vẫn luôn ngang tàng bất khuất không hề cúi đầu, chính vì vậy cho nên mới thấy vẻ đẹp người lính vừa phi thường lại vừa gần gũi với đời thường.

Bằng tất cả tấm lòng của mình, Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài nghệ thuật bất tử của một thế hệ người Việt Nam yêu nước đứng lên để bảo vệ tổ quốc. Bài thơ đã khắc họa được vẻ đẹp hào hùng và hào hoa với bút pháp lãng mạn và cảm xúc chân thành độc đáo hết sức ấn tượng.