Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Bài Thơ Cà Phê Tối Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Ngâm Thơ Cùng Cà Phê

100 Bài Kệ Niệm Phật

9. Bài Kệ Dạy Người Niệm Phật, Phát Nguyện

” Đầu Lòng Hai Ả Tố Nga ” – Câu Thơ Đặc Sắc Của Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Bài Thơ Đầu Anh Viết Tặng Em

Bài Thơ Đầu Tiên Anh Viết Tặng Em Là Bài Thơ Kể Về Đôi Dép…

Cà phê giờ đây không còn chỉ là thức uống bình thường, mà nó đã và đang là chiếc cầu nối giữa tâm hồn và cảm xúc của những gã chất chứa nhiều tâm tư, muốn ngâm mình trong góc khuất cùng ly cà phê đầy huyền bí. Khi trong lòng chất chứa những nỗi niềm tâm sự như một thói quen vô định ta thường tìm đến một góc quán quen. Nhìn những giọt cà phê rơi tí tách, thưởng thức vị đắng đót ở đầu môi và cảm nhận vị ngọt thơm đang lan tỏa dần trong từng thớ thịt bỗng thấy lòng chùng xuống, căng thẳng cũng đang dần tan, muộn phiền cũng được xoa dịu.

Cái cảm giác ngồi một mình bên tách cà phê nhìn phố phường tấp nập với một nỗi buồn mênh mang ta như tìm lại được chính mình, giữa bộn bề của cuộc sống, nhìn về phía xa xăm, nhớ về những kỷ niệm mà bấy lâu nay đang giấu kín trong lòng, trút bỏ tất cả mọi nỗi buồn chán, sự cô đơn hay những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống thường nhật. Giây phút ấy quý giá biết nhường nào!

Cái cảm xúc ấy đã đi vào thơ, làm biết bao gã nhà thơ đắm chìm trong cảm xúc cùng cà phê. Chúng được viết lên đầy ngắn gọn và xúc tích để nói lên hết nỗi niềm tâm trạng của biết bao nhiêu người.

CAFE VÀ NỖI NHỚ

                    Thơ: Trường Nguyễn

Cà phê đắng giọt buồn rơi nhẹ

Nhớ em nhiều …bé ở nơi đâu

Chiều buông vướng một chút sầu

Lựa vần ghi lại giọt châu bỗng tràn

Mây lờ lững phơi làn khói thuốc

Mình lặng nhìn thời cuộc bon chen

Cafe giọt đắng * ướt mèn

Trông về nơi đó mình quen thủa nào

Giờ ly biệt lòng sao thấy nhớ

Người đâu rồi tan vỡ lòng ai

Ngày qua , tháng nhớ, đêm dài

Suy Tư Cà Phê

                        Thơ: PBH

Gởi hết tình sầu trong giọt đắng

Để đời còn lại chút chơi vơi

Ngoài trời bông tuyết rơi rơi

Cành thông lát lẻo lả lơi trước thềm

Cà phê nhỏ giọt êm đềm

Đưa ta về với hương đêm mộng lành

Ngắm nhìn giọt đắng long lanh

Hương cà phê lẫn mong manh nỗi buồn

Giọt này gợi nhớ gợi thương

Che chung vành nón con đường nắng trưa

Giọt này sóng sanh ngày xưa

Long lanh mắt đợi chiều mưa năm nào

Giọt vui nghe gió lao xao

Gởi vào trong đó chênh chao xuân thì

Giọt buồn bỏ nước ra đi

Chí trai thẹn chửa đên nghì núi sông

Giọt này đau đáu tấc lòng

Hồn quê khoắc khoải, đêm trông, ngày chờ

Giọt này tím ngắt vần thơ

Đắng lòng thương thuở mộng mơ, vương sầu…

Xôn xao giọt trước giọt sau

Nhuộm cho mái tóc đổi màu hoa râm

Thoảng trong dịu ngọt hương thầm

Ngày xưa ơi mấy bổng trầm đắng cay

Cuộc đời nhiều giọt đắm say

Lẫn trong tâm thức ngất ngây tình đời

Ngắm nhìn bông tuyết rơi rơi

Thả hồn theo với chơi vơi giọt sầu.

Truyện : Thỏ Con Đi Học ( Chủ Đề : Giao Thông )

Ngày Đầu Tiên Đi Học

Đề Tài: Kể Chuyện Cho Trẻ Nghe “vịt Con Đi Học”

Soạn Bài Tôi Đi Học Nhanh Nhất

Kỉ Niệm Mơn Man Buổi Tựu Trường

Chùm Thơ Cà Phê Một Mình Dành Cho Những Người Tâm Trạng

Phân Tích Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Thơ “việt Bắc” Của Tố Hữu

Cảm Nhận Về Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Thơ Việt Bắc

Cảm Nhận Về Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Việt Bắc

Cảm Nhận Đoạn Thơ Tù Câu 21

Cảm Nhận 24 Câu Đầu Bài Thơ Việt Bắc

Bạn đã bao giờ bước vào quán cà phê một mình hay chưa. Một mình bước vào quán chẳng có gì lạ cả, bạn sẽ không phải đối thoại cùng ai, vô tư thưởng thức cà phê theo cách của mình và suy tư về cuộc đời. Từ đó bạn cũng có thể sáng tác thơ cà phê một mình để thưởng thức và thể hiện cảm xúc của mình.

Khi đi uống cà phê mọi người vẫn thường rủ bạn bè đi cà phê uống nước cho vui. Những lúc như vậy thì mọi người sẽ có nhiều thời gian bên nhau hơn. Tuy nhiên, hôm nay chùm t chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hơ cà phê một mình rất hay và ngập tràn tâm trạng. Mỗi bài thơ sẽ là cách cảm nhận rất riêng về từng vị của ly cà phê, nỗi suy tư của những người thường uống cà phê đắng một mình.

Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại mọi người đang bị cuốn theo cái hối hả đó. Không còn chút thời gian để suy nghĩ về bản thân hay gia đình nữa. Cà phê cũng có cà phê hòa tan, chỉ vài phút là có ngay cốc cà phê rồi lại vội vã uống một ngụm thật lớn cho xong. Hãy thử là một kẻ cô đơn, ngồi lép mình trong một góc khuất của quán cà phê để rồi đọc và chiêm nghiệm những bài thơ mà mình yêu thích.

Nhấp chén cà phê buổi sáng mờ

Tâm hồn dệt mộng thắm tình thơ

Bèo trôi mặt nước hồn lơ đễnh

Liễu rũ dòng kênh bóng hững hờ

Thả gió chân trời như chợt tỉnh

Mây lồng góc biển tựa choàng mơ

Gom từng kỷ niệm vào trang giấy

Nét chữ quàng xiên cứ lập lờ.

Một ly cà phê đắng

Một lãng du xứ người

Một chiếc bàn trống vắng

Một góc đời buồn vui

Một khoảng mênh mông lặng

Vừa trôi qua trôi qua

Một khung trời hạ nắng

Bóng mây nào cho ta ?!…

Một cuộc đời hữu hạn

Một lộ trình bôn ba

Một chuyến xe chở nặng

Lăn bánh về nơi xa

Một lần, một lần nữa

Bốn phương trời là nhà

Bao ước mơ hẹn hứa

Còn vị gì phôi pha…

Từng giọt cà phê, từng giọt rơi

Nỗi niềm tâm sự cứ đầy vơi…

Dòng người hối hả, người xuôi vội

Ta với mộng phiêu… thoảng một thời !

Ta nhấm cà phê, đắng sự đời

Uống hình mỹ nữ, khát đôi môi

Dòng đời trôi dạt, thân chìm nổi

Tình cứ vật vờ, tím mãi thôi…

Điệp khúc tình xa cứ lả lơi

Tơ lòng vương vấn mộng xa xôi

Mơ màng ẩn hiện trong làn khói

Tình đẹp trong ly… ngất lịm tôi!

luôn chứa rất nhiều cảm xúc, tâm trạng của tác giả cũng như dễ làm cho người đọc cảm thấy đồng cảm với cảm xúc ấy. Đã khi nào bạn thử cảm giác ngồi một mình hay chưa. Nó sẽ phù hợp với ai tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ phép vậy, dọn dẹp mọi lo toan mọi mệt mỏi của cơ thể, cân bằng lại nhịp sống. Chẳng phải cô đơn mà bạn hãy sống chậm lại, để không cảm thấy nặng nề, áp lực và bất an trong sự cô đơn của chính mình…

Chùm Thơ Ngắn Bên Ly Cà Phê Hay Với Nhiều Nỗi Niềm, Tâm Trạng Buồn

Top 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Cà Phê Lớp 9 Chọn Lọc

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chùm Thơ Tâm Trạng Bên Ly Cà Phê Buồn 1 Mình

Đột Nhập 8 Quán Cafe Vintage Vào Thời Tiết Se Lạnh Đầu Đông

Tổng Hợp Bài Thơ Cuối Tuần Bình Yên Đến Lạ Giành Cho Người Yêu, Bạn Bè

17 Tác Dụng Của Cà Phê Đen Người Uống Cafe Nên Biết

Phân Tích Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn Qua Bài Thơ Ánh Trăng Của Nguyễn Duy

Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ: Uống Nước Nhớ Nguồn

Nghị Luận Xã Hội Về Uống Nước Nhớ Nguồn

Phân Tích Bài Thơ “viếng Lăng Bác” Của Viễn Phương

Tổng Hợp Những Bài Thơ Hay Viết Về Bác Hồ Kính Yêu

Cà phê là thức uống yêu thích của rất nhiều người. Các tín đồ cafe càng không thể bắt đầu ngày mới năng động mà không dùng tách cà phê. Cà phê đa dạng và phổ biến là thế, vậy nhưng tác dụng của cà phê là gì hay uống cafe có tác dụng gì? Cà phê có lợi hay có hại đối với sức khỏe của bạn thế nào? Điều này ít người biết rõ. Trong bài viết sau đây, Bonjour Coffee sẽ giới thiệu 17 công dụng của cafe nhằm giúp bạn hiểu hơn về loại thức uống “quốc dân” này.

15 Tác dụng tốt khi uống cà phê

Cà phê đang trở thành thức uống ưa thích, thậm chí gây nghiện với nhiều người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của cà phê tốt với sức khỏe con người, cụ thể:

1. Cà phê có tác dụng giảm cân

Nếu biết sử dụng cà phê đúng cách, bạn có thể thấy lợi ích của cà phê trong việc giảm cân.

Trong cà phê có hàm lượng cafein rất cao, thường từ 0.9 – 1.3%. Đây là hợp chất rất quan trọng trong việc thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành nguồn năng lượng cho quá trình hoạt động. Do đó vô tình khiến lượng mỡ giảm đi một cách nhanh chóng mà ít ảnh hưởng đến lượng cơ nạc.

Mỗi ngày chỉ cần 2-4 tách cà phê là đã đủ để bạn giảm được đáng kể lượng mỡ một cách hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe ( 1). Tuy nhiên để giảm cân hiệu quả, bạn nên kết hợp vận động và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe.

2. Uống cà phê có tác dụng giúp tăng năng lượng

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thực sự sẽ có tác dụng giúp bạn tập trung làm việc và tỉnh táo hơn do sự tác động của chất kích thích có trong thành phần của cà phê tương tự với Adenosine được sản sinh trong não người khi chúng ta không ngủ hoặc làm việc.

Chính vì thế vào buổi sáng thói quen của nhiều người chính là uống một tách cà phê để tăng sự tỉnh táo và tập trung khi chuẩn bị bước vào giai đoạn chạy đua với công việc hàng ngày ( 2).

3. Cafe có công dụng tăng cường khả năng vận động

Nhiều người khá băn khoăn không biết uống cafe có tốt không khi bạn đang luyện tập? Trên thực tế, uống cà phê thường xuyên có thể sản sinh ra rất nhiều năng lượng tích cực, tăng cường khả năng vận động, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

4. Cà phê chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Nhiều chuyên gia khẳng định cà phê có thể làm giảm nồng độ cholesterol có trong dạ dày, tăng đề kháng. Trong cà phê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa. Điều này giúp bạn trẻ lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

So với nhiều loại thức uống tăng sự tỉnh táo trên thị trường thì cafe, nhất là cà phê nguyên chất vẫn có nhiều lợi ích với sức khỏe hơn cả.

5. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type II

Cà phê rất tốt với các bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường. Trong cà phê có chứa các hoạt chất có khả năng kháng viêm chống lại sự rối loạn nội mô. Các loại hợp chất trong cà phê có thể điều tiết insulin hiệu quả. Tác dụng tốt của cà phê đen với bệnh nhân tiểu đường Typ II đã được nhiều chuyên gia chứng minh ( 3).

6. Cà phê có tác dụng hạn chế bệnh Alzheimer

Các hoạt chất trong cà phê có tác dụng bảo vệ thần kinh, cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả ( 4). Điều này giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ như Alzheimer. Giúp bạn luôn có tinh thần tỉnh táo, nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, cà phê chỉ là sản phẩm hỗ trợ để duy trì trí nhớ ngắn hạn. Bạn không nên lạm dụng cà phê thay nước uống hàng ngày.

7. Caffeine có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Parkinson là căn bệnh gây thoái hóa hệ thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Người có thói quen uống cafe đều đặn thường ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Lý do bởi Caffeine trong cà phê có thể tăng đề kháng, sản sinh ra hợp chất có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ( 5).

8. Uống cafe giúp tăng cường khả năng tình dục

Sử dụng cà phê với hàm lượng cafein vừa phải giúp sức khỏe dẻo dai, khắc phục tình trạng không cương cứng ( 6).

Uống cà phê thường xuyên có tác dụng giúp cho bạn và người ấy thực sự thỏa mái và cực khoái khi quan hệ. Cà phê còn có thể kéo dài cuộc yêu, tăng sức khỏe nam giới.

Nam giới thường xuyên uống cà phê có ít nguy cơ bị liệt dương hơn người thông thường. Bạn có thể uống cafe mỗi ngày hoặc sử dụng cà phê trước khi quan hệ khoảng 1-2 giờ là hợp lý nhất.

9. Uống cà phê có công dụng tốt cho gan

Cà phê là thức uống tốt cho những người có vấn đề về gan. Cà phê nguyên chất giúp giảm nguy cơ bị xơ gan hoặc các bệnh về gan ( 7).

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những loại cà phê kém chất lượng thì gan có thể bị tổn thương dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Bạn nên sử dụng các loại cà phê nguyên chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để nhận thấy những lợi ích của cà phê.

10. Cà phê có công dụng giảm stress

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, căng thẳng thì cà phê là thức uống chế ngự mọi cảm giác mệt mỏi này ( 8). Trong cà phê có dopamine và serotonin có tác dụng giúp bạn giải tỏa căng thẳng, không cảm thấy stress. Năng lượng có được từ việc uống cà phê sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, vui vẻ làm việc.

11. Tác dụng của cà phê là ngăn ngừa ung thư

Tác dụng của cà phê không chỉ được thể hiện qua việc cải thiện sức khỏe và giảm cân. Loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới này còn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa các chứng bệnh ung thư.

Nguyên nhân chính dẫn đến công dụng của cafe trong việc phòng ngừa ung thư chính caffeine. Đây là một chất cực kỳ cực kỳ tốt cho cơ thể. Nếu mỗi ngày uống từ 1 – 2 ly cà phê, chúng ta có thể phòng tránh được rất nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có ung thư ( 9).

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được cà phê có thể giúp phòng ngừa lên đến 20 loại ung thư khác nhau như: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư da, ung thư vú,…

12. Uống cafe giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cà phê có công dụng ngăn chặn các bệnh về cao huyết áp và tim mạch. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chống các cơn đột quỵ ( 10). Giúp máu lưu thông đều, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.

13. Uống cà phê giúp sống lâu hơn

Cà phê sẽ cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Uống cà phê hàng ngày có thể khiến hệ miễn dịch khỏe hơn, tăng đề kháng, tăng lợi khuẩn. Hạn chế tình trạng đổ bệnh do virus, vi khuẩn xâm nhập. Giúp kéo dài tuổi thọ, sống lâu hơn ( 11).

Những người uống cafe đen thường xuyên có thể sống lâu hơn những người không uống hoặc ít uống. Với khả năng chống lão hóa, cà phê đen còn giúp bạn trông trẻ hơn, khỏe hơn. Mỗi ngày uống 1-2 tách cà phê đen nguyên chất có thể giúp bạn sống lâu, sống khỏe ( 12).

14. Cà phê có công dụng giảm đau đầu

Trong cà phê có hàm lượng hoạt chất Caffeine. Chất này có khả năng đẩy lùi cơn đau đầu hiệu quả. Đa phần các loại thuốc giảm đau trên thị trường đều có chứa Caffeine.

Vì vậy, sử dụng cà phê cũng là một cách chống lại các cơn đau mỏi khá hiệu quả. Công dụng của cà phê trong việc hỗ trợ giảm đau đầu đã được nhiều chuyên gia công nhận.

15. Cafe hỗ trợ tốt cho người bệnh hen

Đa phần các loại thuốc dành cho người bệnh hen đều chứa caffeine. Kết hợp uống cà phê hàng ngày có khả năng chống lại hen suyễn rất tốt ( 13).

Để tăng hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại cà phê đen. Cafein có khả năng giảm các triệu chứng ho, viêm phế quản. Hoạt chất này được sử dụng như một loại thuốc giãn phế quản.

2 Tác dụng chưa tốt – Tác hại khi uống cafe

16. Say cà phê nếu uống không đúng cách

Tác dụng của cafe không chỉ biểu hiện ở những lợi ích mà nó mang lại. Nếu không dùng đúng cách và một liều lượng hợp lý, chúng ta hoàn toàn có thể bị say cà phê.

Khá bất ngờ khi caffeine – loại chất được xem như thần dược qua các tác dụng kể trên, lại là nguyên nhân của chứng say cà phê. Lý do được các bác sĩ đưa ra là khi nạp quá nhiều caffeine vào cơ thể vào cùng một lúc, nhịp tim sẽ bị rối loạn (tim đập nhanh bất ngờ, rung nhĩ) gây ra cảm giác choáng váng, đau đầu, mất ngủ, thậm chí là nôn mửa và có thể dẫn đến tình trạng co giật ( 14).

Uống cafe quá đậm đặc cũng có thể khiến bạn bị say cà phê. Để nhanh chóng thoát khỏi cơn say cà phê, bạn nên uống nhiều nước. Sở dĩ như vậy bởi, caffeine có thể ngấm nhanh vào máu gây hiện tượng say nhưng chúng lại dễ dàng bị hòa tan trong nước.

Xem hướng dẫn: 8 Mẹo Chữa Say Cà Phê Nhanh Và Hiệu Quả.

17. Cà phê có tác dụng không tốt cho phụ nữ mang thai

Nếu trong thời kỳ mang thai mà bà bầu lạm dụng cà phê có thể khiến rối loạn nhịp tim của thai nhi khiến tăng nguy cơ sảy thai ( 15). Cà phê có chất Caffeine có thể tăng kích thích tuần hoàn máu ở mẹ khiến thai bị dị tật.

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ không nên lạm dụng cà phê bởi các tác hại của nó. Nếu uống thì nên chọn loại có nồng độ caffeine thấp và uống với lượng vừa phải để tránh những rủi ro không đáng có.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu uống cà phê thế nào cho đúng? Cách uống để không ảnh hưởng thai nhi.

Giải đáp giúp uống cafe đạt công dụng tốt

1. Uống cà phê mỗi ngày có tốt không?

Uống cà phê có tốt không và có nên uống cà phê mỗi ngày không là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay có rất nhiều luồng thông tin trái chiều xoay quay việc uống cafe. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi ngày nên uống từ 1 đến 2 ly cà phê đen nguyên chất rất tốt cho sức khỏe ( 16).

2. Uống cafe nhiều có tốt không?

Uống cafe hàng ngày với liệu lượng vừa phải có thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giàu năng lượng. Tuy nhiên, bạn không nên uống cafe quá nhiều.

Uống cafe quá nhiều có thể gây đau đầu, lo lắng và hồi hộp, đi tiểu thường xuyên, đau dạ dày, tim đập nhanh, co thắt cơ bắp ( 17).

Một số người tuyệt đối không nên uống cafe như: người bị bệnh suy thận, người bị mỡ máu, huyết áp cao, người lớn tuổi, người hay căng thẳng về thần kinh.

Theo các chuyên gia thì nếu sức khỏe bạn hoàn toàn bình thường. Bạn nên uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày để tăng sự tỉnh táo và năng lượng. Tuyệt đối không lạm dụng uống cafe quá nhiều vì có thể gây nhiều biến chứng.

3. Uống cà phê sữa có tốt không?

Nói về công dụng của cafe sữa thì loại cà phê này giúp tinh thần tỉnh táo, cơ thể ít mệt mỏi, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh Gout,… Uống cafe sữa mỗi ngày còn giúp chị em trẻ đẹp, da dẻ mịn đẹp.

Cà phê sữa thường có vị ngon và béo hơn cà phê nguyên chất nên rất dễ uống. Khi căng thẳng, mệt mỏi bạn có thể thưởng thức ly cafe sữa để lấy lại cân bằng. Tuy nhiên, trong cafe sữa thường có đường nếu bạn uống quá nhiều có thể gây tăng cân ( 18).

Bạn có thể tìm mua cà phê sạch nguyên chất pha phin hoặc pha máy tại:

BONJOUR COFFEE

Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt

Điện thoại: 0914294686

Email: bonjourcoffee.vn@gmail.com

Website: https://bonjourcoffee.vn

Bạn Sẽ Thay Đổi Thói Quen Uống Cà Phê Sáng Khi Đọc Bài Này

13 Lợi Ích Của Việc Uống Cà Phê Mỗi Ngày

Những Bài Thơ Tình Buồn Bên Ly Cà Phê Đắng Hay Nhất

Chùm Thơ Tâm Trạng Bên Ly Cà Phê Buồn 1 Mình

Á Hậu 9X Và Chuyện Tình Với Triệu Phú Sòng Bài U70: Cái Kết Đắng Sau 10 Tháng

Top 7 Bài Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Cà Phê Lớp 9 Chọn Lọc

Chùm Thơ Ngắn Bên Ly Cà Phê Hay Với Nhiều Nỗi Niềm, Tâm Trạng Buồn

Chùm Thơ Cà Phê Một Mình Dành Cho Những Người Tâm Trạng

Phân Tích Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Thơ “việt Bắc” Của Tố Hữu

Cảm Nhận Về Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Thơ Việt Bắc

Cảm Nhận Về Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Việt Bắc

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 1

Nói đến các loại nước giải khát người ta thường nghĩ đến nước chanh, nước mía, nước sấu,… Nhưng có một thứ nước người ta dùng mang tính chất thưởng thức nhiều hơn là giải khát đó chính là cà phê. Để có được những ly cà phê thơm ngon mà biết bao người say đắm đó là nhờ công vun trồng, chăm sóc của những người trồng cây cà phê.

Cây cà phê thuộc nhóm cây công nghiệp, là loại cây chiếm tỉ trọng cao trong sản xuất ở Việt Nam hàng năm. Không chỉ trong nước, cây cà phê còn giúp người Việt Nam xuất khẩu cà phê ra nước ngoài, đem lại một nguồn lợi lớn. Từ hạt cà phê, người dân trồng thành những cây cao lớn. Nhưng để chúng phát triển, ra hạt thì đòi hỏi người nông dân phải lựa chọn cẩn thận từng hạt giống. Hạt giống có tốt thì sau này cây mới phát triển tốt.

Cây cà phê phát triển tốt nhất là ở vùng đất đỏ ba zan. Vậy nên ở nước ta nơi trồng nhiều cà phê nhất, cũng là nơi cây cà phê phát triển tốt nhất chính là mảnh đất Tây Nguyên. Hơn nữa, cây cà phê cũng thích hợp phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều. Điều kiện thời tiết của nước ta rất phù hợp cho sự phát triển của cây cà phê. Chính vì lẽ đó, nước ta trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Ban đầu cây cà phê có nguồn gốc từ nước Pháp. Sau khi Pháp xâm lược Việt Nam, chúng tiến hành cướp ruộng đất và trồng cây cao su, cây cà phê. Từ đó đến nay, dân ta vẫn tiếp tục trồng cao su, cà phê vì chúng đem lại nguồn lợi về kinh tế khá lớn cho người dân.

Cà phê chè và cà phê vối là hai loại cà phê chính ở nước ta hiện nay. Đây cũng là hai loại cà phê cho sản lượng lớn, đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Trong đó, cà phê chè chiến tới 61% các sản phẩm cà phê trên toàn thế giới. Cà phê vối thì chiếm 36%. Còn lại là các sản phẩm cà phê khác.

Trung bình một cây cà phê cao từ 6m tới 10m. Tuy nhiên, để việc thu hoạch cà phê được thuận lợi hơn người trồng cà phê thường phải cắt tỉa để giữ độ cao của cây cà phê trong khoảng 2 – 4m. Cành của cây cà phê thon dài, cuống lá ngắn, hình oval và có màu xanh đậm ở mặt trên và mặt dưới nhạt hơn một chút. Mỗi lá dài khoảng 8 – 15cm, rộng khoảng 4 – 6cm. Cây cà phê thuộc loại rễ cọc. Chúng cắm sâu xuống dưới lòng đất từ 1 – 2,5m. Ngoài ra chúng còn có những rễ phụ tỏa ra xung quanh để làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng đi nuôi cây.

Cây cà phê cũng có hoa. Những bông hoa của chúng có màu trắng, năm cánh và thường mọc thành từng chùm. Nhìn thoáng qua trông rất giống hoa nhài. Hương thơm cũng thoang thoảng như hương hoa nhài vậy. Điểm đặc biệt của hoa cà phê là chúng chỉ nở trong vòng 3 – 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vỏn vẹn có 3 tiếng. Mỗi một cây cà phê trưởng thành cho ra từ 30.000 – 40.000 bông hoa. Cũng giống như hoa, quả cà phê mọc thành từng chùm và có màu xanh lúc non. Khi chín chúng chuyển sang màu đỏ mộng.

Hạt cà phê thường được đem đi rang rồi xay ra để pha chế thành đồ uống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Có loại cà phê đen, có loại cà phê sữa. Không chỉ phục vụ khách hàng trong nước, cà phê còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và được đánh giá cao.

Cà phê là một trong những nông sản thuộc cây công nghiệp chiếm tỉ trọng cao trong sản xuất mỗi năm. Nó cũng góp phần xuất khẩu đi và mang lại thu nhập cho đất nước cũng như người dân nước ta. Cây cà phê được trồng bằng hạt cà phê, những hạt cà phê làm giống được chọn lựa rất kĩ càng. Khâu này là khâu quan trọng vì nó quyết định đến chát lượng cây và quả cà phê sau này.

Cây cà phê được trồng nhiều trên những mảnh đất ba dan ở Tây Nguyên hay những vùng cao của Tấy bắc và Đông Nam Bộ. Những mảnh đất cao ấy thích hợp cho sự phát triển của cây cà phê. Đặc biệt nước ta khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều đã góp phần vào điều kiện thuận lợi phát triển cây cà phê.

Nguồn gốc của cà phê là từ nước pháp. Trong những năm Pháp xâm lược Việt nam thì chúng đã cướp ruộng đất của nhân dân ta và trồng đồn điền cao su và cà phê. Chính vì thế trên những mảnh đất phù hợp với sự phát triển của nó thì ta vẫn trồng cà phê.

Ở nước ta thì có hai loại cà phê chính và có số lượng lớn đạt sản lượng kinh tế cao đó là cà phê chè và cà phê vối. Trong đó cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới còn cà phê vối chiếm khoảng 36% các sản phẩm cà phê khác.

Đặc điểm của cây cà phê là cao tới 6m, cà phê vối tới 10m. Tuy nhiên ở các trang trại cà phê người ta thường phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Về phần hoa của cây cà phê thì hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa.

Quả cà phê mọc thành từng chùm trên khắp các cành và có màu xanh, khi nó chín thì có màu đỏ mộng nhìn rất ngon.

Công dụng của những hạt cà phê là đem say ra làm thành đồ uống. Có thể uống cà phê đen và có thể uống cà phê đã thêm sữa và nghiền gói trong túi bán ngoài thị trường. Tùy vào từng sở thích mà người ta sẽ thích uống thế nào hơn. Không những thế cà phê còn có thể xuất khẩu ra các nước khác thu lợi nhuận cho đất nước ta tạo điều kiện phát triển kinh tế. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê hộp sẵn hay gói nhỏ như vinacafe, busdy…

Như vậy qua đây ta đã biết được về những đặc điểm cũng như nguồn gốc công dụng của cây cà phê đối với cuộc sống của chúng. Thật sự là một loại cây hữu ích không chỉ có giá trị về kinh tế mà nó còn mang giá trị về giải khát.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 3

Cà phê được xem là đồ uống số 1 trên thế giới. Lượng tiêu thụ gần 9.012.540 tấn trên một năm. Nếu nhắc tới cà phê Việt Nam thì không ai không nhắc tới vùng đất đầy nắng và gió ở Đắc Lắc, được biết là thủ phủ cà phê ở Việt Nam.

Theo như tài liệu công bố của hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam, câu chuyện huyền thoại về cà phê bắt đầu từ năm 600 cách đây vào thế kỉ, vào một ngày đẹp trời người chăn dê ở vùng miền núi thuộc địa phận ethiopia đã tình cờ phát hiện ra nó, sau đó loại quả này được tặng nhau trong các nhà thờ, mãi đến năm 1700 cây cà phê đầu tiên được người Hà Lan giới thiệu ở indonexia, sau đó lan rộng ra trên thế giới.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1850 đến 1912, đến 1914 cây cà phê thực sự ghi được dấu ấn trên Việt Nam và đặc biệt à Đắc Lắc hàng với chục ngàn ha cà phê, được trồng tập trung ở Buôn Ma Thuột. Sau hơn 100 năm với điều kiện thuận lợi của khí hậu và thổ nhưỡng cùng với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học và các chính sách phù hợp, cây cà phê phát triển một cách mạnh mẽ, đưa Đắc Lắc trở thành thủ phủ về cây cà phê.

Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.

Cà phê được trồng bằng hạt, hạt phải là hạt tốt, giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh, trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần, thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch. Đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm, thường hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm, còn chiều rộng từ 4 -8 cm, rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

Cây cà phê có hoa màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm có khi là hai cũng có lúc là chùm ba, nó có mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ như hoa nhài vậy, hoa nở trong thời gian chỉ 3,4 ngày rồi rụng trước khi thụ phấn khoảng vài tiếng trước. nếu như một cây cà phê trưởng thành có hoa khoảng từ 30.000 đến 40.000 hoa trong một vụ ra hoa.

Chúng ta có thể biết hương vị của cà phê nhưng chẳng mấy ai biết quả cà phê như thế nào đâu nhỉ, quả cà phê phụ thuộc vào số lượng hoa thụ phấn, nhìn chung là quả rất nhiều, mọc chi chít và thành từng chùm, khi non thì có màu xanh, khi chín nó chuyển sang màu đỏ.

Do khoa học tiến bộ và cách chăm sóc hợp lí nên sản lượng cà phê hàng năm đều tăng lên, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để trồng và chăm sóc một cây cà phê cho năng lượng cao, bà con nông dân đã phải tìm tòi, học hỏi nhiều kinh nghiệm để cho sản lượng hàng năm cao và chất lượng sản phẩm cũng thế mà ngày càng đậm đà hơn.

Vì những hữu ích mà cây cà phê đem lại, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân Đắc Lắc mà còn sản phẩm được thế giới đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy trên thị trường buôn bán cà phê và nông sản.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 4

Những tách cà phê thơm lừng mỗi buổi sáng mang lại cho chúng ta sự sảng khoái và tỉnh táo cả một ngày dài. Chắc hẳn mọi người ai cũng biết nguyên liệu làm ra những tách cà phê thơm ngon ấy là cây cà phê- một loại cây quen thuộc đối với con người.

Cà phê là một loại cây phổ biến bắt nguồn từ Châu Phi và được trồng ở các vùng trên Ấn Độ Dương, sau dần chúng được trông sang các vùng lân cận và được nhân rộng hơn nữa ra toàn thế giới.

Cà phê là một loại cây mang lại kinh tế cao. Cây cà phê thường có chiều cao từ 6 mét, tuy nhiên để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch người ta tỉa và giữ cho cây cà phê có độ cao từ 2 đến 4 mét. Cành cà phê thon mảnh, lá cuống ngắn hình ô van có màu xanh, mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn mặt dưới. Để nuôi dưỡng thân và lá, quan trọng nhất là rễ, rễ cà phê là rễ cọc cắm sâu xuống lòng đất từ 1 đến 2,5 mét và có nhiều rễ nhánh tỏa ra để hút thêm chất dinh dưỡng dưới lòng đất. Đến mùa cây ra hoa, ngửi mùi hương ta liên tưởng đến hoa nhài, hoa cà phê có màu trắng , nở thành từng chùm đôi hoặc chùm ba. Hoa cà phê nở đẹp trong vòng 3 đến 4 ngày. Một cây cà phê trưởng thành có tới hơn 30000 bông hoa. Quả cà phê phát triển sau quá trình tự thụ phấn của hoa, nó có hình bầu dục. Trong thời gian chín, quả ngả từ xanh sang vàng và cuối cùng sang đỏ, quả trên cây thành từng chùm đỏ sẫm. Bên trong quả cà phê là hai hạt ép sát vào nhau được bao bọc bên ngoài bởi thịt quả, mỗi hạt lại được bao bọc bởi lớp mang mỏng. Tùy vào sự phát triển của từng cây mà nó có hình tròn hoặc dài. Nếu nhìn thấy quả cà phê màu đen tức quả bị chín nẫu.

Chăm sóc cà phê cũng là một công việc khá vất vả của những người dân Tây Nguyên để có được những hạt cà phê thơm nhất. Người dân thực hiện nhiều công việc như giao hạt đúng vụ, che chắn cây khỏi thời tiết xấu, đánh chồi vượt, cày rạch hàng ép xanh, bón phân, tỉa cành để duy trì độ cao của cây phục vụ cho việc thu hoạch, phòng trừ sâu bệnh cho cây,..

Cà phê được trồng ở Việt Nam chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên như Buôn Mê Thuột và Đắc Lăk. Nước ta cũng là nước đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê vối, thời vụ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9 năm sau tính theo lịch dương, thời gian thu hoạch thường kéo dài trong 4 tháng hàng năm.

Cây cà phê là một loại cây trồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Hạt cà phê được xay nhuyễn làm thức uống, làm bánh và một số thực phẩm khác. Không những thế cây cà phê còn trở thành cây biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên và những con người Tây Nguyên giản dị chân thật. Đối với nên kinh tế Việt Nam, cây cà phê là cây đóng vai trò quan trọng nhằm gia tăng và phát triển kinh tế trong các lĩnh vực trao đổi hàng hóa, mua bán ,xuất khẩu…

Như vậy, cây cà phê chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày và cả trong quá trình phát triển kinh tế. Vì thế chúng ta nên biết bảo vệ chăm sóc loại cây mang lại nhiều lợi ích này.

Những bài văn mẫu thuyết minh về cây cà phê lớp 9

Có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giới đón nhận, vì thế mà có rất nhiều những câu chuyện và hành trình khám phá cây cà phê diễn ra một cách rộng lớn và thú vị.

Cà phê được xem là đồ uống số 1 trên thế giới. Lượng tiêu thụ gần 9.012.540 tấn trên một năm. Nếu nhắc tới cà phê Việt Nam thì không ai không nhắc tới vùng đất đầy nắng và gió ở Đắc Lắc, được biết là thủ phủ cà phê ở Việt Nam.

Cây cà phê du nhập vào Việt Nam khoảng những năm 1850 đến 1912, đến 1914 cây cà phê thực sự ghi được dấu ấn trên Việt Nam và đặc biệt à Đắc Lắc hàng với chục ngàn ha cà phê, được trồng tập trung ở Buôn Ma Thuột. Sau hơn 100 năm với điều kiện thuận lợi của khí hậu và thổ nhưỡng cùng với sự hỗ trợ đắc lực của khoa học và các chính sách phù hợp, cây cà phê phát triển một cách mạnh mẽ, đưa Đắc Lắc trở thành thủ phủ về cây cà phê.

Cà phê là một trong những nông sản đem lại cho bà con nông dân nguồn thu nhập chính ở các vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, phục vụ cho người dân trong nước và thế giới.

Cà phê được trồng bằng hạt, hạt phải là hạt tốt, giống khỏe có khả năng cho quả nhiều và ít bị sâu bệnh, trung bình một cây cà phê thường cao khoảng 6 mét, nhưng nhờ kỹ thuật hiện đại, khoa học phát triển và kỹ thuật cắt tỉa giống đã làm cho chiều cao của cây giảm dần, thuận lợi cho bà con trong việc chăm sóc và thu hoạch. Đặc điểm của cà phê cũng như các loài cây cho quả khác, cũng đầy đủ các bộ phận, thân, rễ, hoa, lá, quá. Cành cà phê thì thon, lá có cuống ngắn, màu xanh đậm, thường hình dáng của một chiếc lá cũng không quá to hoặc quá bé, chiều dài khoảng từ 5-15 cm, còn chiều rộng từ 4 -8 cm, rễ cây cà phê là rễ cọc cắm sâu khoảng từ 1 đến 2 mét.

Cây cà phê có hoa màu trắng, 5 cánh thường nở thành chùm có khi là hai cũng có lúc là chùm ba, nó có mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ như hoa nhài vậy, hoa nở trong thời gian chỉ 3, 4 ngày rồi rụng trước khi thụ phấn khoảng vài tiếng trước. nếu như một cây cà phê trưởng thành có hoa khoảng từ 30.000 đến 40.000 hoa trong một vụ ra hoa.

Chúng ta có thể biết hương vị của cà phê nhưng chẳng mấy ai biết quả cà phê như thế nào đâu nhỉ, quả cà phê phụ thuộc vào số lượng hoa thụ phấn, nhìn chung là quả rất nhiều, mọc chi chít và thành từng chùm, khi non thì có màu xanh, khi chín nó chuyển sang màu đỏ.

Do khoa học tiến bộ và cách chăm sóc hợp lí nên sản lượng cà phê hàng năm đều tăng lên, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để trồng và chăm sóc một cây cà phê cho năng lượng cao, bà con nông dân đã phải tìm tòi, học hỏi nhiều kinh nghiệm để cho sản lượng hàng năm cao và chất lượng sản phẩm cũng thế mà ngày càng đậm đà hơn.

Vì những hữu ích mà cây cà phê đem lại, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân Đắc Lắc mà còn sản phẩm được thế giới đánh giá Việt Nam là một đối tác tin cậy trên thị trường buôn bán cà phê và nông sản.

Thuyết minh về cây cà phê lớp 9 – Bài làm 6

Quả đỏ hoa trắng lá xanh

Vâng, quả đỏ, hoa trắng, lá xanh ấy không gì khác ngoài cây cà phê_một loài cây vừa xa xôi lại vừa gẫn gũi với người dân Việt Nam. Cây cà phê vừa là biểu tượng cho vùng đất Tây Nguyên nắng gió lại vừa là một nét vẽ sinh động trong bức tranh nông nghiệp Việt Nam.

Hạt nâu rang giã em thành cà phê”

Cà phê là loại thực vật thuộc họ Thiên thảo được trồng đầu tiên các vùng nhiệt đới ở châu Phi và vùng trên Ấn Độ Dương. Sau đó, nhờ sự giao thương mà cây cà phê ngày nay đã được phổ biến trên toàn thế giới và sản phẩm từ cây cũng được bày bán ở hầu khắp các nước. Brazil được biết đến là nước xuất khẩu nhiều cà phê nhất trên thế giới, Việt Nam là nước xếp thứ hai, tiếp sau đó là Columbia và Indonesia.

Cà phê là cây thân gỗ khá lớn. Thân cây cà phê có thể cao từ sáu đến mười mét. Tuy nhiên, đối với cà phê được trồng để khai thác thì người dân thường hạn chế chiều cao của cây ở hai đến bốn mét để thuận lợi hơn cho việc thu hoạch. Từ thân cây mọc ra nhiều cành, từ cành lại đâm trổ ra những lá. Lá cây cà phê có hình oval, màu xanh đậm. Mặt trên của lá thì xanh thẫm, mặt dưới lại có màu xanh nhạt hơn do mặt trên nhận được nhiều ánh mặt trời nên các diệp lục cũng phát triển hơn mặt dưới. Cây cà phê là loại cây có dễ cọc gồm một rễ chính to, khỏe, đâm sâu xuống dưới mặt đất, hút nước và muối khoáng từ đất mẹ để nuôi dưỡng cây.

Tương tự như nhiều loài cây khác, cà phê là cây ra hoa. Hoa cà phê có màu trắng muốt và có năm cánh thuôn dài, hơi cong. Hoa không mọc riêng lẻ mà mọc thành chùm đôi hoặc chùm ba tạo thành những cụm hoa trắng xóa, nhìn từ xa trông như thể những bông cúc đại đóa trắng đang thi nhau tỏa sắc khoe hương. Hoa cà phê có hương nhè nhẹ như hoa nhài, thu hút được ong bướm đến thụ phấn. Hoa chỉ nở trong khoảng thời gian ngắn từ ba đến bốn ngày là sẽ tàn. Hoa tàn, rơi xuống đất thì ta có quả cà phê. Bề ngoài, trông chúng như những quả anh đào chín mọng với màu đỏ bóng nhẵn. Không phải vừ lúc bắt đầy quả đa có màu đỏ mà nó biến đổi màu sắc từ xanh, đến vàng rồi cuối cùng là đỏ, khi chín nẫu thì quả sẽ biến thành màu đen. Quả cà phê phát triển từ bảy đến chín tháng, một khoảng thời gia khá lâu so với nhiều loài cây khác nên một năm thường chỉ có một vụ cà phê và đôi khi xảy ra trường hợp trên cây vừa có hoa vừa có quả. Thông thường, trong một quả sẽ có hai hạt cà phê được bao bọc bởi lớp thịt và vỏ ngoài. Hai hạt nằm ép sát vào nhau, tiếp xúc tại một mặt phẳng hình bầu dục hơi tròn, phần còn lại hình cánh cung.

Ở Việt Nam cũng như các nước có sản lượng cà phê lớn khác, nhiều chuyên gia rang xay xà phê đã tìm ra hai cách chế biến cà phê: chế biến ướt và chế biến khô. Với quy trình chế biến ướt, hạt cà phê sau khi được thu hoạch thủ công sẽ được lên men để thuận lợi cho quá trình bóc tách hạt, sau đó trải qua những công đọan để tách lấy hạt với sự hỗ trợ của máy móc, cuối cùng là làm khô hạt cà phê. Với quy trình chế biến khô, là phương pháp đầu tiên được sử dụng để gia công cà phê, được áp dụng ở những vùng khan hiếm nước và tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Quả cà phê được thu hoạch sau đó sẽ cho phơi khô luôn, đến khi độ ẩm còn lại vừa đúng tiêu chuẩn thì người ta sẽ tiến hành bóc tách bằng cối xay. Phương pháp này không cho được những hạt cà phê sạch như chế biến ướt nhưng vị cà phê sẽ ngọt hơn.

Cà phê là loại cây đặc biệt quan trọng với đời sống và kinh tế Việt Nam. Cây cà phê cũng cấp cho ta nguyên liệu cho những cốc cà phê nóng hay ly cà phê sữa đá thơm ngon. Cà phê là một thức uống rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Người ta còn có thú thưởng cà phê phin với độ đắng cao hơn những loại cà phê pha sẵn khác nhưng khi ngẫm kĩ sẽ thấy rất ngọt và chất. Cà phê còn là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng của đất nước, đóng góp một lượng lớn nguồn thu ngoại tệ cho nền kinh tế quốc dân. Nó cũng góp phần đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống còn nhiều khó khăn của họ. Cà phê chính là biểu tượng cho vùng Tây Nguyên đất đỏ ba-dan, cho con người Tây Nguyên da sạm đi vì nắng, cho đất nước dân tộc Việt Nam tự hào với thương hiệu cà phê nức danh khắp thế giới.

“Hoa cà phê thơm lắm, em ơi Hoa cùng một điệu với hoa lài Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng

Xuân Diệu trong “Hoa cà phê” đã viết về một loài hoa đặc biệt như thế. Vì hoa cà phê, hay cây cà phê không chỉ đơn thuần là một loài cây mà nó là hiện thân của một đất nước, một dân tộc, là một nét vẽ không thể thiếu trong bức tranh nông nhiệp Việt Nam.

Việt Nam là một nước nông nghiệp đang trên đà phát triển với nhiều loại hình sản xuất. Ngoài cây lúa, cao su, điều… thì Việt Nam còn là nước chú trọng trong việc nuôi trồng và sản xuất cây cà phê. Cây cà phê đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Bài văn mẫu thuyết minh về cây cà phê

Theo những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay thì cà phê được phát hiện đầu tiên ở vùng đất Kaffa (Ethiopia ngày nay) từ thế kỷ thứ IX. Đến thế kỷ XIV những người nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia sang xứ Ả Rập. Nhưng tới tận thế kỷ XV người ta mới biết rang cà phê lên và sử dụng làm đồ uống. Cà phê đã trở thành một thức uống truyền thống của người Ả Rập và là nơi trồng cà phê đặc quyền. Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam là năm 1875 được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung. Cho đến nay sản lượng cà phê cả nước chiếm 10% sản lượng nông nghiệp, chiếm 16% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil. Điều này góp phần làm ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người.

Nói về cây cà phê trước hết ta nói về đặc điểm hình dạng của cây: thân cây, lá cây, rễ cây, hoa và quả cà phê. Cây cà phê có thể cao đến 6m, 10m hay 15m tùy theo từng loại cây nhưng người trồng cà phê thường hãm ngọn ở chiều cao 2-4m do trồng tập trung. Lá cà phê có hình oval thon dài, mặt trên xanh bóng màu đậm, mặt dưới màu thường nhạt hơn, cuống lá ngắn. Rễ cà phê là dạng rễ cọc, đâm sâu vào đất khoảng từ 1-2m, bên cạnh đó còn có hệ thống rễ phụ tỏa ra xung quanh, nằm sát mặt đất để hút chất dinh dưỡng. Hoa cà phê có màu trắng, 5 cánh, thường nở thành chùm, hoa nở kéo dài 3-4 ngày, thời gian thụ phấn chỉ vài giờ đồng hồ, khi hoa nở có mùi rất thơm, dễ chịu. Quả cà phê sau khi thụ phấn sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục nhỏ, bề ngoài trông giống như quả anh đào. Màu sắc của quả sẽ thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ nâu trong thời gian chín. Một quả cà phê thường chứa hai hạt (thỉnh thoảng cũng có quả chỉ có một hạt), chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau, ngăn cách bởi một mặt phẳng hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt sẽ được bảo vệ bởi hai lớp mang bao phủ mỏng: một lớp màu trắng bám chặt lấy vỏ hạt, một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xanh hoặc xám xanh.

Quy trình để trồng cà phê cũng không quá phức tạp, chỉ cần ta biết cách và chăm sốc tốt. Về phần đất trồng, cây cà phê có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha,…; đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 5.0-6.5. Về điều kiện thời tiết như gió và ánh sáng thì cây cần được trồng cạnh những cây có khả năng chắn gió tốt. Cà phê là cây ưa ánh sáng tán xạ vì vậy nên trồng cà phê xen lẫn với bơ, sẽ giúp giảm ánh sáng trực tiếp chiếu lên cây. Cây cà phê thường được trồng vào vụ Thu (tháng 8-9) hoặc vụ xuân (tháng 2-3) dương lịch. Trước khi trồng, chúng ta phải đào hố và bón lót phân trước một tháng, sau đó tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần xé nhẹ lớp ni-lon của bầu ươm, chú ý không làm vỡ bầu rồi đặt chính giữa hố và lấp đất. Trong quá trình phát triển của cây cà phê cần chú ý đến quy trình chăm sóc tưới nước và bón phân cho cây, hãm cây ở độ cao vừa phải. Đến thời gian thu hái cà phê cần hái đúng độ chín, không hái quả xanh.

Cây cà phê có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Chúng vừa là thực phẩm vừa là thức uống có giá trị lớn. Mỗi năm có hàng ngàn lượng cà phê được xuất khẩu đi các nước đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho nước ta. Đặc biệt là với người nuôi trồng ca phê, công việc này đã đem lại cho họ nguồn lợi nhuận và thu nhập không hề nhỏ.

Có thể nói, cây cà phê là một loài thực vật không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp bởi giá trị mà nó đem lại cho chúng ta là rất lớn. Trong tương lai, mô hình sản xuất cây cà phê sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Thu Thủy

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Chùm Thơ Tâm Trạng Bên Ly Cà Phê Buồn 1 Mình

Đột Nhập 8 Quán Cafe Vintage Vào Thời Tiết Se Lạnh Đầu Đông

Tổng Hợp Bài Thơ Cuối Tuần Bình Yên Đến Lạ Giành Cho Người Yêu, Bạn Bè

Đề Tài Thơ Đèn Giao Thông

Giáo Án Hoạt Động: Làm Quen Văn Học; Đề Tài: Thơ “đèn Giao Thông”; Giáo Viên: Lê Thị Lệ Thủy

🌟 Home
🌟 Top