Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Bài Học Rút Ra Từ Bài Thơ Đồng Chí Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Rút Ra Từ Bài Thơ Lượm

Soạn Bài: Ôn Tập Về Thơ Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9

Soạn Bài: Kiểm Tra Thơ Và Truyện Hiện Đại (Phần 2) Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9

Bài 10. Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Soạn Bài Đồng Chí Của Chính Hữu

Hình Ảnh Người Lính Trong Hai Tác Phẩm Đồng Chí Và Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Lượm ơi, còn không?

1. Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ.

Bài thơ Lượm được nhà thơ Tố Hữu sáng tác năm 1949, đây là giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Thời điểm đó, quân ta đóng ở đồn Mang Cá một cứ điểm quan trọng của Huế. Trong một trận tấn công vào đồn giặc, Lượm hi sinh. Tác giả biết tin, vô cùng xúc động và đã sáng tác nên bài thơ này (1949).

2. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ

Bài thơ là sự kết hợp giữa lối kể chuyện kết hợp với miêu tả nhằm khắc họa nên hình ảnh sinh động về chú bé Lượm – chú bé liên lạc hồn nhiên, vui tươi, hăng hái và dũng cảm.

Bài thơ Lượm, thuộc thể thể thơ bốn chữ, sử dụng nhiều từ láy có giá trị gợi hình và giàu âm điệu đã góp phần tạo nên thành công trong nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật.

3. Phân tích bài thơ Lượm

Mở đầu bài thơ, tác giả dựng lại khung cảnh buổi gặp gỡ đáng nhớ giữa hai chú cháu:

Cuộc gặp gỡ của hai chú cháu diễn tra trong khoảng thời gian và không gian vô cùng đặc biệt. Thời gian đó là vào ngày Huế đổ máu, đó chính là ngày người dân Huế chiến đấu ác liệt để chống lại giặc Mỹ xâm lược. Địa điểm gặp đó là ở Hàng Bé. Một cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng để lại những kí ức về một chú bé liên lạc vô cùng sâu đậm.

Những câu thơ tiếp đến là sự miêu tả hình ảnh Lượm:

Nhà thơ dành tình cảm đặc biệt của mình để miêu tả nhân vật Lượm, đó là dáng vẻ loắt chắt đã nhỏ lại gầy nhưng vô cùng nhanh nhẹn và tinh nghịch. Đầu nghênh nghênh, lúc nghiêng bên này, lúc nghiêng bên kia. Nhịp thơ nhanh gợi lên hình ảnh chú bé vui tươi, nhí nhảnh, yêu đời.

Sự miêu tả ngoại hình bền ngoài phần nào thể hiện được tính cach bên trong của Lượm. Ca lô không chịu đội thẳng mà đội lệch. Miệng luôn huýt sáo vang. Lượm chẳng khác nào như con chim chích bé nhỏ nhảy trên đường vàng.

Lượm kể chuyện với chú vô cùng hồn nhiên:

Những câu thơ diễn tả niềm vui, sự thích thú của Lượm khi được giao làm nhiệm vụ liên lạc. Cái vui của Lượm bắt đầu từ niềm vui của đất nước, của dân tộc.

Cháu cười híp mí

Má đỏ bồ quân

– “Thôi, chào đồng chí!”

Cháu đi xa dần…

Niềm vui của Lượm là niềm vui của lứa tuổi ấu thơ, vô cùng hiếu động đầy sức sống. Những câu thơ này là sự chia tay đối với người Chú ẩn chứa niềm vui nhưng vô cùng nghiêm túc của một người đồng chí tham gia kháng chiến.

Đoạn thơ dùng thể thơ bốn chữ, nhịp nhanh, cùng nhiều từ láy (loắt choắt, thoăn thoát, nghênh nghênh) góp phần thể hiện hình ảnh Lượm – một em bé liên lạc hồn nhiên, vui tươi) say mê tham gia công tác kháng chiến thật đáng mến, đáng yêu.

Câu chuyện của Lượm trong chuyến đi liên lạc cuối cùng được kể qua lời của người kể với những cảm xúc đau xót, tiếc thương, tự hào được biểu hiện trực tiếp và qua cả cách nhìn, cách miêu tả.

Khi nghe tin Lượm hi sinh, tác giả đau đớn thốt lên: Ra thế Lượm ơi!…

Kỉ niệm về cuộc gặp gỡ với chú bé liên lạc còn tươi nguyên trong lòng nhà thơ thì bỗng dưng có tin chẳng lành. Câu thơ bình thường bỗng nhiên bị ngắt làm đôi. Ám hiệu ngập ngừng và dấu chấm than thể hiện tâm trạng ngạc nhiên và xúc động đến bàng hoàng.

Tác giả hình dung ra tình huống hi sinh của Lượm thật cụ thể. Cũng như bao lần đi làm nhiệm vụ, Lượm dũng cảm, nhanh nhẹn, hăng hái và đầy quyết tâm, không nề nguy hiểm:

Chiến trường đầy khói lửa nhưng Lượm vẫn xông pha làm nhiệm vụ. Bỗng loè chớp đỏ, Thôi rồi Lượm ơi! Kể lại, hình dung lại sự việc mà tưởng chừng như tác giả đang tận mắt chứng kiến cái giây phút đau đớn ấy nên không kiềm chế được, tự đáy lòng bật thốt lên tiếng kêu đau đớn.

Câu thơ như tiếng nấc nghẹn ngào đầy xót thương và cảm phục của tác giả của chúng ta trước cái chết bất ngờ của người chiến sĩ nhỏ. Chú bé đã hi sinh anh dũng giữa tuổi thiếu niên hồn nhiên, tươi trẻ đầy hứa hẹn. Nhà thơ không dừng lâu ở nỗi đau xót mà ông cảm nhận rằng sự hi sinh của Lượm rất đỗi thiêng liêng, cao cả. Chú như một thiên thần bé nhỏ yên nghỉ trên cánh đồng quê hương. Lượm đã hoá thân vào đất mẹ:

Bao quanh Lượm là sự sống mơn mởn đang lên. Hương lúa thơm như mùi sữa mẹ. Sự hi sinh của Lượm vô cùng nhẹ nhàng, thanh thản. Câu thơ: Hồn bay giữa đồng khẳng định tinh thần bất tử của Lượm. Lượm đã chết cho quê hương xứ sở.

Câu thơ Lượm ơi, còn không? là một câu hỏi tu từ được tách ra thành một khổ thơ riêng có tác dụng nhấn mạnh, đặc tả nỗi đau đớn xót xa và niềm bâng khuâng, nhớ tiếc khôn nguôi của tác giả.

Hai khổ thơ cuối lặp lại như một điệp khúc khắc sâu hình ảnh đẹp đẽ của Lượm trong tâm hồn mọi người:

Tổng Ôn Kiến Thức Bài Thơ Đồng Chí Của Nhà Thơ Chính Hũu

Phân Tích Vẻ Đẹp Người Lính Qua Khổ Thơ Cuối Bài Đồng Chí

Hệ Thống Câu Hỏi Ôn Tập Bài Thơ Đồng Chí Của Chính Hữu

Cảm Nhận Của Em Về Hình Tượng Người Lính Trong Bài Thơ Đồng Chí

Phân Tích Tình Đồng Chí Qua Bài Thơ Đồng Chí Của Tác Giả Chính Hữu

Dàn Ý Nêu Bài Học Rút Ra Từ Truyện Lợn Cưới Áo Mới

Bình Giảng Đoạn Thơ ” Sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi…mai Châu Mùa Em Thơm Nếp Xôi” Trong Bài Thơ Tây Tiến

Cùng Bộc Lộ Nỗi Nhớ Về Tây Bắc, Trong Bài “sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi!… Khi Ta Đi, Đất Đã Hóa Tâm Hồn”. Cảm Nhận Của Anh (Chị) Về Hai Đoạn Thơ Trên

Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến. Liên Hệ Người Chiến Sĩ Trong Từ Ấy

Những Dẫn Chứng Có Thể Liên Hệ, Mở Rộng Trong Bài Thơ Việt Bắc

Soạn Bài Thơ Tây Tiến

Dàn ý Nêu bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới

* Những điểm cần ghi nhớ khi lập dàn ý bài tập làm văn nêu Bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới, cụ thể:

– Đọc kĩ đề bài và xác định yêu cầu của đề.

– Đọc lại truyện lợn cưới, áo mới ( Ngữ văn 6, tập 1, trang 126).

– Nội dung của truyện nói về điều gì?

– Nghệ thuật gây cười thể hiện ra sao?

– Bài học gì được rút ra từ câu chuyện?

– Lợn cưới, áo mới là một truyện cười hay. Tuy dung lượng ngắn nhưng bài học rút ra từ câu chuyện lại rất sâu sắc.

2. Phần Thân bài a). Nội dung câu chuyện

Câu chuyện phê phán những kẻ hợm hĩnh khoe của

– Trong truyện, ta bắt gặp hai anh có tính khoe của gặp nhau. Một anh thì may được chiếc áo mới liền mặc ngay, mong được khen. Một anh thì muốn khoe với mọi người mình có con lợn cưới.

– Người có áo mới thì mặc ngay và đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen. Anh ta tức giận chí vì anh ta đã đứng từ sáng đến chiều mà chẳng có ai hỏi. Chi tiết “đứng hóng ở cửa” rất đắt. Nó lột tả được những điều đáng chê cười ở anh chàng này. Một cái áo mới thì có gì đâu mà đến nổi bỏ cả công ăn việc làm, chỉ “hóng” ở cửa để khoe. Người ta thường nói: “Già được bát canh, trẻ được manh áo mới”. Trẻ được manh áo mới thì vui mừng đem khoe với chúng bạn. Còn người đàn ông kia lại muốn khoe áo mới và khi không có ai khen thì tức lắm. Khi có người mất lợn hỏi “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” thì lẽ ra anh ta phái trả là “Tôi có thấy con lợn chạy qua đây” hoặc “Tôi không thấy con lợn nào chạy qua đây cả”. Câu trả lời của anh ta lại là: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”. Với mọi người thì câu trả lời đó thừa thãi. Nhưng với anh ta thì có lẽ câu trả lời đó mới diễn đạt đúng đủ mục đích “khoe”của anh ta. Thật là buồn cười và lố bịch.

– Anh đi tìm lợn khoe của trong một hoàn cảnh đặc biệt. Lợn sổng, lẽ ra anh ta phải nhanh chạy đi tìm nó. Với dáng bộ hớt ha hớt hải thì khi gặp người, câu đầu tiên mà anh ta phải hỏi chính là: “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?” mới hợp lí. Thật bất ngờ khi anh ta lại hỏi: “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?” Việc gì anh phải nói “lợn cưới” ở đây. Rõ ràng câu hỏi đó của anh chứa đựng hai mục đích. Một là đi tìm lợn. Hai là anh khoe của nhưng nội dung nghiêng về khoe của hơn vì khi đọc, ta sẽ phải nhấn giọng ở từ “lợn cưới”.

Tóm lại, hình như tật xấu khoe khoang đã thấm vào máu thịt của hai anh chàng này. Chi chờ có điều kiện là thói quen ấy bật ra ngay. Một anh thì “chộp” ngay lấy anh chàng đứng ở cửa kia để khoe “lợn cưới”. Một anh thì “chộp” ngay lấy người hỏi mình để khoe “áo mới”. Thật là đáng cười, đáng chê trách cho những kẻ hợm hĩnh, khoe khoang.

b). Bài học rút ra từ câu chuyện

Câu chuyện ngắn gọn nhưng đã cho ta một bài học sâu sắc.

– Câu chuyện phê phán những kẻ khoác lác, khoe khoang qua tiếng cười hóm hỉnh của nhân dân.

– Câu chuyện khuyên ta hãy sống khiêm tốn. Đức độ và tài năng của mỗi người sẽ được bộc lộ qua việc làm chứ không bộc lộ qua lời nói.

– Thước đo giá trị con người không phải bằng tiền bạc mà bằng tài năng, trí tuệ và sự đóng góp, cống hiến của người đó đối với cộng đồng, xã hội.

3. Phần Kết bài

– Trong cuộc sống ngày nay, bệnh khoe khoang vẫn còn tồn tại. Vì vậy, chúng ta cần phê phán để cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.

– Câu chuyện là bài học bố ích cho bản thân em. Trong học tập và trong cuộc sống em không được coi khinh những bạn có điều kiện kinh tế không bằng mình. Và điều quan trọng là em phải biết khiêm tốn, không khoe khoang, khoác lác.

Theo chúng tôi

Nghị Luận Xã Hội: Bài Học Rút Ra Từ Bài Thơ Những Bó Hoa Của Văn Cao

Dàn Ý Nêu Bài Học Rút Ra Từ Truyện Thầy Bói Xem Voi

Hoàn Cảnh Ra Đời Và Ý Nghĩa Nhan Đề Bài Thơ Tây Tiến

Phân Tích Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Núi Rừng Tây Bắc Trong Bài Thơ “tây Tiến” Của Quang Dũng

Nhà Thơ Quang Dũng Và Bài Thơ Tây Tiến

Nghị Luận Xã Hội: Bài Học Rút Ra Từ Bài Thơ Những Bó Hoa Của Văn Cao

Dàn Ý Nêu Bài Học Rút Ra Từ Truyện Lợn Cưới Áo Mới

Bình Giảng Đoạn Thơ ” Sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi…mai Châu Mùa Em Thơm Nếp Xôi” Trong Bài Thơ Tây Tiến

Cùng Bộc Lộ Nỗi Nhớ Về Tây Bắc, Trong Bài “sông Mã Xa Rồi Tây Tiến Ơi!… Khi Ta Đi, Đất Đã Hóa Tâm Hồn”. Cảm Nhận Của Anh (Chị) Về Hai Đoạn Thơ Trên

Phân Tích Hình Tượng Người Lính Tây Tiến. Liên Hệ Người Chiến Sĩ Trong Từ Ấy

Những Dẫn Chứng Có Thể Liên Hệ, Mở Rộng Trong Bài Thơ Việt Bắc

Trong bài thơ Những bó hoa, nhà thơ Văn Cao viết:

Những bó hoa mang tới chúc tụng Thành công một con người Hằng ngày hằng ngày Xây thành cái mồ chôn Con người thành công ấy Người ta đôi khi giết Suy nghĩ của anh (chị) về triết lí được gợi ra từ những câu thơ trên BÀI LÀM THAM KHẢO

Cuộc đời chứa đựng những gam màu sáng tối. Nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng lắm đen tối, khổ đau. Cái đích đến sau cùng của mỗi đời người là thành công, là những điều tốt đẹp ở tương lai. Để có thể đặt chân đến cái đích ấy, chạm vào ước mơ, khát vọng của đời mình, mỗi người phải trải qua không ít những chông gai. Từ trên đỉnh vinh quang, nếu bạn tiếp tục nỗ lực sẽ hướng đến những đỉnh cao hơn nữa. Nhưng nếu bạn tự mãn, say trong chiến thắng thì chiến thắng ấy sẽ là nấm mồ chôn những thành công của bạn. Điều đó đã từng được nhà thơ Văn Cao thể hiện sâu sắc trong bài thơ Những bó hoa:

Những bó hoa mang tới chúc tụng Thành công một con người Hằng ngày hằng ngày Xây thành cái mồ chôn Con người thành công ấy Người ta đôi khi giết

Bằng những bó hoa.

Quá trình sống với những gian khổ, khó khăn đã tôi luyện cho con người một trái tim vững chãi, mạnh mẽ để tạo nên thành công. Thành công ấy nhà thơ gọi là “những bó hoa”. Nó được ca ngợi, chúc tụng. Nó trở thành ánh sáng chói lòa tạo niềm vui vô bờ bến. Nhưng một ngày, hai ngày, ba ngày; một tháng, hai tháng, ba tháng; một năm, hai năm, ba năm… con người đắm chìm trong men say thành công sẽ không còn ý chí phấn đấu từ đó cuộc đời sẽ dần dần rơi vào thất bại. Lúc ấy, “những bó hoa” kia sẽ trở thành cái mồ chôn con người thành công “người ta đôi khi bị giết bằng những bó hoa”. Ngủ vùi trong giấc mơ đẹp của quá khứ, con người sẽ đánh mất những giá trị của hiện tại và không thể có một tương lai tốt đẹp.

Con người luôn mơ ước thành công nhưng đâu phải ai cũng nhận thức được bản chất của thành công, trả lời được câu hỏi “thành công là gì?”. Với tôi, thành công là những gì tốt đẹp, là điều mà mỗi người khát khao có được trong cuộc đời. Nó chính là ngọn lửa đốt cháy trái tim nhiệt huyết, giúp con người đi qua những cơn bão tố của cuộc đời mà đạt được những điều tốt đẹp. Nhưng thành công không bao giờ là mãi mãi. Nó không có điểm dừng cuối cùng. Hôm nay ta thành công nhưng biết đâu ngày mai đã rơi vào thất bại. Cho nên nếu tự bằng lòng với thành công của chính mình, tự cho mình đã giỏi mà không chịu phấn đấu nữa, chắc chắn thành công ấy sẽ tan biến. Thành công là cả một hành trình chứ không phải là một điểm đến.

Để hiểu hết giá trị của thành công là cả một đoạn đường dài. Đôi khi phải trải qua rất nhiều giông bão thì mới có đủ trải nghiệm để hiểu thế nào là thành công. Những bước đi đầu tiên của đời tôi là thành công, rồi hai bước, ba bước, rất nhiều bước tôi cũng thành công. Tôi làm được điều tôi muốn. Tôi được vào đội tuyển của trường. Tôi được thưởng chiếc xe đạp mới bằng kết quả đứng đầu trong bảng xếp hạng trong lớp. Tôi hân hoan trong lời khen của ba mẹ, thầy cô; trong lời chúc mừng của bạn bè. Nhưng rồi cái tôi nhận được tiếp theo lại là thất bại. Vị trí của tôi chưa từng bị tụt hạng nay có nguy cơ tụt hạng. Bài kiểm tra của tôi bị điểm thấp. Đó là thất bại được tạo nên từ sự tự mãn của chính bản thân tôi.

Thành công đôi khi là sự thử thách của cuộc đời dành cho mỗi con người, là động lực cho ta trong những bước đi đầu tiên. Giá trị của mỗi người thể hiện ở chỗ ứng xử như thế nào trước những thành công ấy. Nếu cuộc đời chỉ toàn là “bóng tối”, bạn đừng vội nản lòng. Nếu cuộc đời may mắn, hãy trân trọng nó, lấy nó làm tiền đề mà tiếp tục cố gắng, nỗ lực. Đừng đứng mãi dưới bóng râm của thành công, hãy tiếp tục đón nhận cái nắng dù oi bức, khắc nghiệt nhưng bạn sẽ nhìn thấy những thành công to lớn hơn.

Bạn có biết Nick không? Anh ấy chính là một tấm gương tiêu biểu cho chân lí thành công. Anh sinh ra không tay, không chân, phải chịu biết bao nhiêu bất hạnh. Nhưng bằng niềm tin, nghị lực sống, anh đã vượt qua cái khó, cái khổ để hướng đến những thành công đầu tiên tưởng chừng như không thể đạt được. Và Nick không dừng lại. Nghị lực sống nhiều lần nữa đốt cháy trái tim anh để anh tạo được một sự nghiệp như bây giờ. Đời anh là những trang rất đẹp được viết bằng niềm tin và nghị lực. Điều đáng quýnhất ở Nick không chỉ là anhbiết vượt qua những khó khăn để đi đến thành công mà còn là sự nỗ lực đi từ thành công nhỏ này đến thành công to lớn khác.

Bạn và tôi luôn mong muốn thành công và cả thế giới này cũng vậy. Hãy cùng nhau đi qua vệt nắng nhỏ trên bầu trời để tìm đến cầu vồng rực rỡ. Thành công giúp bạn thành một ngôi sao nhỏ giữa bầu trời. Bạn đã sáng nhưng ánh sáng ấy sẽ tắt khi bạn bằng lòng làm một ngôi sao nhỏ. Hãy không ngừng vươn lên từ ánh sáng để chiếu sáng nhiều hơn nữa giữa cuộc đời. Đừng để bị vùi chôn bởi “những bó hoa”.

Trương Thị Bích Trâm

Lớp 10 chuyên Văn – THPT Lương Văn Chánh – Phú Yên

Dàn Ý Nêu Bài Học Rút Ra Từ Truyện Thầy Bói Xem Voi

Hoàn Cảnh Ra Đời Và Ý Nghĩa Nhan Đề Bài Thơ Tây Tiến

Phân Tích Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Núi Rừng Tây Bắc Trong Bài Thơ “tây Tiến” Của Quang Dũng

Nhà Thơ Quang Dũng Và Bài Thơ Tây Tiến

Sơ Lược Về Bài Thơ Tây Tiến (Quang Dũng)

Ý Nghĩa Và Bài Học Rút Ra Từ Truyện Ngụ Ngôn Ếch Ngồi Đáy Giếng.

Giáo Án Truyện “món Quà Của Cô Giáo”

Tin Tức Bóng Đá Việt Nam Hôm Nay: Quảng Nam Mượn Kebe, Giải U

Sự Tích Phật Bà Quan Âm

Truyện Cổ Tích Quả Bầu Tiên

Sự Tích Quạ Và Công Truyện Cổ Tích Hay Về Loài Vật

Truyện là một câu truyện ngụ ngôn nói về hình tượng chú ếch hống hách trong đáy giếng và những bài học được rút ra. Qua những chi tiết hài hước trong truyện, nó vừa châm biếm vừa để lại trong lòng người đọc những suy nghĩ khác nhau. Ếch ngồi đáy giếng là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa để lại những bài học quý giá cho con người về cách xem xét bản thân, thay đổi lối sống.

Chi tiết truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng: https://truyenco.com/ech-ngoi-day-gieng-a959.html

Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng bắt đầu ở một cái giếng nọ có một con ếch sống lâu năm dưới đáy giếng, xung quanh nó chỉ toàn là những con nhái, ốc, cua bé nhỏ. Ở dưới đáy giếng nhìn lên trời, chú ếch chỉ có thể thấy được một khoảng trời rất bé như cái vung vậy. Mỗi lần ếch cất tiếng kêu ồm ộp đều làm các con vật khác trong giếng hoảng sợ nên làm cho ếch hênh hoang tự coi mình là chúa tể. Nó đã nghĩ thầm trong đầu rằng: “Tất cả vũ trụ chỉ có như thế, trời bé bằng vung”.

Vì có suy nghĩ như thế nên nó cứ nhìn lên bầu trời bé xíu ấy và nghĩ nó thì oai phong giống như một vị chúa tể vì mỗi khi nó cất tiếng kêu mọi con vật đều phải hoảng sợ. Ngày nào cũng thấy như vậy nên nó đã khẳng định bầu trời chỉ to bằng cái vung mà thôi.

Và chuyện gì đến cũng đến, một năm nọ trời mưa rất to làm nước trong giếng đầy lên tràn bờ đưa ếch lên miệng giếng. Vẫn quen thói cũ nên ếch câng câng nhìn lên trời và một điều bất ngờ đập vào mắt ếch chính là nó bỗng thấy cả một bầu trời rộng lớn gấp nhiều lần so với bầu trời bé như vung mà nó vẫn thấy khi ở bên dưới đáy giếng.

Ếch không tin vào mắt mình và cảm thấy rất bực bội vì điều đó. Nó đã cất tiếng kêu ồm ộp để ra oai, ếch hi vọng sau những tiếng kêu của mình mọi thứ sẽ phải trở lại như ban đầu. Nhưng hiển nhiên là sau tiếng kêu của ếch mọi thứ vẫn vậy vẫn không trở lại như ban đầu, bầu trời to lớn vẫn là bầu trời to lớn. Ếch càng lấy làm lạ và bực bội hơn nữa nên mải nhìn lên bầu trời không thèm để ý đến xung quanh và nó đã bị một chú trâu đi ngang qua đó dẫm bẹp chết.

Bài học được rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Từ câu truyện Ếch ngồi đáy giếng kể về cách nhìn nhận, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua cái miệng giếng nhỏ hẹp của ếch, truyện như ngầm phê phán những người vốn hiểu biết thì hạn hẹp mà lúc nào cũng xưng ta đây tài giỏi, hiểu biết nhiều thứ, tự cao, huênh hoang và hay khoác lác.

Đồng thời câu truyện còn muốn khuyên mọi người phái cố gắng học hỏi mở rộng tầm nhìn của bản thân, tầm hiểu biết của mình và không nên kiêu ngạo tự cao và quá chủ quan. Phần đầu câu truyện kể về hoàn cảnh sống và trình độ hiểu biết thấp kém của con ếch. Phần sau kể về hậu quả tai hại cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết thảm của ếch của thái độ chủ quan, kiêu ngạo từ đó rút ra nhiều bài học kinh nghiệm hay rất đáng quý cho mọi người.

Cũng từ hình tượng chú ếch trong truyện Ếch ngồi đáy giếng mà gợi ra cho mọi người rất nhiều điều, là một bài học cho những ai cũng đang có biểu hiện tiêu cực tự cao cần phải thay đổi. Hình tượng chú ếch muốn nhắn nhủ đến mỗi người hãy cố gắng học hỏi thay đổi bản than, thay đổi cách sống và cách nhìn nhận mọi thứ, đi nhiều hơn, học nhiều hơn để tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm mà bản thân đang thiếu và những kiến thức đó không bao giờ là thiếu không bao giờ là đủ hay thừa đối với mỗi người.

Mọi người không chỉ học ở trường mà còn phải học tập nhiều điều trong cuộc sống. Vì bên cạnh trường học còn có trường đời. Trường đời là biển cả bao la về tri thức và kinh nghiệm. Bản thân mỗi người phải biết tự khắc phục những hạn chế của mình và không ngừng học hỏi tích lũy thêm kinh nghiệm để có được tầm nhìn sâu rộng, không nên chủ quan trong bất cứ việc gì, không kiêu ngạo vì những thứ đó sẽ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và cuộc đời của chúng ta.

Đặc biệt cái chết của ếch chính là lời cảnh tỉnh đối với những người luôn sống khép mình không chịu tiếp thu sẽ phải nhận lấy một cái kết không mấy tốt đẹp. Câu truyện ngụ ngôn này phê phán những người luôn coi bản thân là nhất, không xem người khác ra gì và chắc rằng trong tương lai họ sẽ chẳng tốt đẹp gì nếu không nhận ra và sửa chữa. Những người này cuối cùng sẽ phải nhận lấy cái kết thảm như ếch vậy.

Từ ý nghĩa mà câu truyện Ếch ngồi đáy giếng để lại, chúng ta nên thay đổi con người của mình ngay từ hôm nay. Hãy bắt đầu trao dồi và học hỏi những người xung quanh thay vì thói kêu căng, tự cao tự đại và cho mình là nhất. Những người biết học hỏi chắc chắn sẽ nhận được một cái kết tốt đẹp. Và ngược lại sẽ nhận được những kết quả khôn lường.

Đọc truyện ếch ngồi đáy giếng: https://truyenco.com/ech-ngoi-day-gieng-a959.html

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website chúng tôi – Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh – Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…

Ếch Ngồi Đáy Giếng

Top 5 Truyện Cổ Tích Nhật Bản Nói Về Đạo Đức Con Người Ý Nghĩa Nhất

Truyện Song Ngữ: Con Sói Và Cừu Non

Cứu Vật Vật Trả Ơn Cứu Nhân Nhân Trả Oán

A Ha! Hoàng Đế Cởi Truồng!

🌟 Home
🌟 Top