Đề Xuất 2/2023 # Sự Tích Lấy Chồng Trăn # Top 9 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 2/2023 # Sự Tích Lấy Chồng Trăn # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sự Tích Lấy Chồng Trăn mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sự tích lấy chồng trăn

Xưa, có một bà sinh được ba người con gái. Một hôm bà đi bắt cá ngoài đồng, giữa lúc đang mò cá, bỗng có một con trăn bò đến quấn vào chân bà. Bà sợ hãi kêu lên, trăn nói:

– Nếu bà muốn tôi thả ra thì phải gả cho tôi một trong ba đứa con gái của bà. Nếu không tôi sẽ cắn chết.

Khi ấy có một người đi ngang qua, bà nhắn về gọi giúp ba đứa con gái ra cứu mình.

Một lúc sau thì ba người con gái đến. Bà gọi đứa con gái đầu lại gần, và nói rằng:

– Cả ơi, trăn quấn chân mẹ, con hãy thuận lòng lấy trăn để nó thả mẹ ra, nếu không trăn sẽ cắn chết mẹ.

Con gái cả nhìn thấy con trăn to tướng thì sợ chết khiếp, nghe mẹ nói vậy bèn vội vàng trả lời:

– Làm gì lại có chuyện người lại lấy trăn, con sợ lắm, con không ưng đâu.

Bà mẹ lại gọi đứa con thứ hai mà than rằng:

– Thứ ơi, mẹ bị trăn quấn chặt vào chân đau lắm, con bằng lòng lấy trăn để mẹ được thả ra đi con, nếu không mẹ chết mất.

Đứa con thứ hai cũng trả lời nhừ đứa con gái đầu.

Cô út thấy hai chị đều một mực từ chối, mà lòng thì rất mực thương mẹ, nàng bèn nói với trăn rằng:

– Trăn ơi, hãy buông thả mẹ tôi ra, tôi sẽ bằng lòng lấy anh.

Nghe nói vậy, trăn liền buông chân bà mẹ ra.

Đêm đó, người chị cả rình xem việc gì sẽ xảy ra giữa trăn và em mình. Nàng rất đỗi ngạc nhiên thấy một chàng trai khôi ngô tuấn tú ở trong phòng và đang nói chuyện với em gái út chứ không thấy trăn đâu cả.

Sáng hôm sau nàng cả đem chuyện đó kể cho mẹ nghe, và xin mẹ đi hỏi một con trăn về cho nàng. Vài hôm sau, có một con trăn to bò vào phòng của cô gái lớn. Nửa đêm hôm đó bỗng cô gái kêu lên:

– Mẹ ơi, con sắp chết, trăn đã nuốt đến lưng con rồi, cứu con với mẹ ơi!

Không biết rằng trăn có thể nuốt được người, bà mẹ lại khuyên con rằng:

– Cố chịu đi con, rồi con sẽ được chồng đẹp trai, giàu sang hơn người.

Sáng hôm sau, bà mẹ không thấy cô gái lớn thức dậy bèn sinh nghi. Bà mở cửa nhìn vào thì thấy một con trăn nằm dài, bụng trương phình. Bà khóc than, kể lể. Lúc bấy giờ chàng rể cô út biết là đã có chuyện chẳng lành, bèn lấy dao mổ bụng con trăn, lôi chị cả ra, rồi chạy tìm thuốc cứu sống chị.

Truyện Cổ Tích Việt Nam: Lấy Chồng Dê

Xưa ở một miền gần biển, có đôi vợ chồng tuổi cũng đã khá cao mà vẫn mãi chưa có một mụn con. Nghĩ tới cảnh hiu quạnh lúc về già, hai vợ chồng ngày ngày đều khấn trời, cầu phật ao ước một đứa con để dựa dẫm lúc tuổi già.

Thế rồi, người vợ bỗng nhiên có mang, trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai người vợ đã không sinh ra một đứa con mà lại sinh ra một cái bọc, mở bọc ra thì trong bọc là một con dê đực. Người chồng thấy vậy nên rất thất vọng vì tưởng chừng như chắc chắn đã có một đứa con mà bấy lâu ao ước nhưng cuối cùng lại thất vọng, ông bảo người vợ đem ném con dê vừa mới sinh ra xuống sông cho khuất mắt. Người vợ không nỡ tâm nên khuyên nhủ chồng là cứ giữ lại để nuôi.

Vì quá phiền não buồn lòng nên người chồng đã ngã bệnh nặng và qua đời. Đứa con dê thì mau ăn và rất nhanh lớn, rất giỏi chăn lợn, trông gà, giúp đỡ làm những việc vặt trong gia đình giúp mẹ nên người mẹ phần não cũng khuây khỏa hơn.

– Mẹ à!, con thấy phú ông ở làng bên có ba cô con gái rất xinh đẹp, mẹ đi dạm hỏi cho con một cô !

Người mẹ nghe con mình nói vậy cười to và bảo:

– Mày đúng là đứa không biết thân biết phận. Con gái phú ông thì xinh đẹp, nhà thì lại giàu có, ai đời ông ấy lại gả con gái mình cho một đứa con trai giống dê như mày cơ chứ!

Nhưng dê nằng nặc nhất quyết bắt mẹ đem trầu cau sang nhà phú ông để hỏi vợ cho bằng được. Người mẹ thấy đứa con nài nỉ quá nên đành lòng chiều con liều đi một chuyến đến nhà phú ông xem sao. Gặp phú ông, bà chần chừ ngần ngại mãi, về sau bà mới dám ngỏ lời hỏi xin cưới một cô con gái cho đứa con dê của mình. Vừa nghe bà nói vậy thì phú ông đã nổi giận lôi đình, quát mắng và đuổi bà đi:

– Con mụ này có câm ngay không! Mụ trông thế mà dám láo! Dám vác cái mặt mo sang đây để dặm hỏi đứa con gái cành vàng lá ngọc của ta cho đứa con người chả giống người mà lại giống dê của mụ à? Mụ hãy xéo ngay khỏi nhà ta!

Trước khi đi thì dê cũng đã dặn kĩ mẹ rằng:

– Con biết chắc khi mẹ ngỏ lời thì phú ông sẽ nổi giận và quát tháo, nhưng mẹ hãy cứ bình tĩnh nhẫn nhục mà ngồi lại cho con.

Đúng như theo lời của dê dặn từ trước, người mẹ đã cố gắng ngồi lại mặc dù phú ông rất nổi giận. Cuối cùng phú ông bất đắc dĩ bảo:

– Thôi được rồi, nếu mụ đã xin như vậy thì ta cũng cho con trai mụ có một cơ hội. Giờ ta sẽ gọi tất cả ba đứa con gái của ta ra để hỏi xem có đứa nào đồng ý lấy con trai mụ làm chồng không, nếu đứa nào bằng lòng ta sẽ gả đứa đấy.

Sau đó, phú ông gọi cả 3 cô con gái lên và hỏi. Ông hỏi cô con gái lớn:

– Con gái, giờ con trai mụ này muốn sang hỏi một trong 3 con làm vợ, vậy con có đồng lòng lấy con trai của mụ làm chồng không?

Cô con gái lớn nguýt mẹ dê một cái rồi quay đầu đi vào phòng, vừa đi cô ta vừa nói:

– Úi dào, chả ai điên đi lấy một con dê làm chồng!

Phú ông cười có vẻ rất khoái trí. Tiếp đến ông hỏi cô con gái thứ hai:

– Còn con, có muốn được lấy dê không ?

Cô con gái thứ hai cười nhếch mép nói:

– Bà nghĩ sao, tôi xinh đẹp thế này mà phải đi lấy một thằng người chả ra người, dê chả ra dê

Phú ông tiếp tục cười rất thích thú, ông ta được đà hỏi tiếp cô con gái thứ 3 với vẻ mặt rất hớn hởn vui sướng như đang chơi một trò chơi thú vị:

– Nào con gái, con là người cuối cùng đấy, con có đồng ý lấy con trai mụ này làm chồng không?

Ông ta không ngờ rằng, cô con gái thứ 3 ông nép cúi đầu thưa:

– Thưa cha, con đồng ý ạ!

Phú ông há hốc mồm, ông ta ngạc nhiên khi con gái ông ta chấp nhận lấy một con dê. Nhưng vì đã chót hứa với bà mẹ dê nên hắn ta đành phải đồng ý. Nhưng hắn không thể để con gái mình lấy dê được, hắn nghĩ một hồi rồi nói:

– Thôi được, con gái ta đồng ý thì ta cũng chấp thuận. Nhưng để có thể lấy con gái ta về làm dâu, nhà mụ phải sắm đủ sính lễ gồm 100 con trâu, 100 con lợn, một mâm vàng, một mâm bạc. Nếu không đủ sính lễ, ta sẽ không gả con gái ta cho nhà mụ.

Nghe phú ông nói vậy, bà mẹ lật đật chạy về nhà kể lại cho con trai mình nghe và nói:

– Con trai, hãy tử bỏ ý định hỏi cưới con gái phú ông thôi con. Mặc dù ông ý đồng ý nhưng lễ thách lại rất cao, họa may có vua chúa mới sắm đủ.

Dê nói với mẹ:

– Mẹ đừng lo, con sẽ lo đủ

Đêm hôm đó, trong khi mẹ dê đang ngủ say, dê bước ra sân, hóa thành một chàng trai trẻ khôi ngô tuấn tú, chàng hô:

– Lấy cho ta tất cả mọi thứ đầy đủ để ta làm sính lễ cưới vợ

Ngay lập tức, các gia nô xuất hiện, họ mang đầy đủ lễ vật gồm vàng bạc, trâu bò rồi biến mất. Chàng trai lại chui vào lốt dê trở lại hình hài dê như cũ và gọi mẹ dậy kiểm tra đầy đủ lễ vật để ngày mai sang nhà phú ông hỏi vợ.

Ngày đón dâu, dê bon bon đi trước, cô con gái út của phú ông lẽo đẽo theo sau cùng với 2 người chị gái. Sau khi vào buồng làm lễ động phòng, cô gái bỗng thấy chồng mình cởi bỏ bộ lốt dê trở thành một chàng trai tuấn tú, cô vừa mừng vừa sợ. Sáng dậy, chàng lại chui vào bộ lốt dê như cũ, rồi bước ra nhà ngoài. Hai người chị cố nạn lại để xem em mình sống với chồng dê ra sao, nhưng họ thấy cô em dường như không có gì là hối hận khi có chồng là một con dê cả. Không khỏi cảm thấy ngạc nhiên, họ mon men dò hỏi cô em cho ra sự thật. Cô em thật thà kể lại cho hai người chị nghe việc đêm qua, hai cô chị không tin nên quyết tối nay rình mò tìm hiểu. Đêm đến, hai cô chị lui tới phòng vợ chồng dê để ngó qua khe cửa sổ, đúng như cô em kể, họ không ngờ rằng cô em mình lại lấy được một người chồng khôi ngô đến thế, vượt xa rất nhiều con trai trong thiên hạ.

Ngày hôm sau, hai cô chị khuyên cô em đốt lốt dê đi để cho chồng không thể trở lại hình dạng dê nữa. Quả nhiên, kể từ khi đấy, dê chấm dứt cuộc đời là một chú dê. Còn hai người chị tiếc nuối và ghen tị với cô em gái vì số phận may mắn.

Hơn một năm sau, một hôm chồng trao cho người vợ một con dao và một hòn đá lửa và dặn dò:

– Tôi sắp phải đi xa phải vượt muôn trùng sóng nước, cuộc đi này khá lâu và chưa hẹn ngày về, lần này tôi đi cũng không thể mang nàng theo bên mình. Nàng nhớ, ở nhà phụ giúp mẹ, đừng đi đâu xa. Hai vật này nàng hãy luôn giữ bên mình để làm vật phòng thân, có lúc nàng sẽ dùng tới.

Rồi sáng sớm hôm sau, Dê từ biệt mẹ và vợ rồi dong buồm ra khơi. Vợ Dê ở nhà chăm chỉ làm việc, chăm lo gia đình và hết lòng phụng dưỡng mẹ chồng. Nhớ lời chồng mình dặn trước khi đi xa, cô luôn luôn mang bên mình con dao và hòn đá.

Một ngày kia, hai người chị đến nhà rủ cô em gái đi chơi hội. Vợ Dê khước từ nhưng vì hai chị rủ mãi nên bèn theo họ đi chơi. Cả 3 người lên một con thuyền đã đậu ở sẵn bến. Thuyền băng băng rẽ sóng, 3 chị em vui vẻ trò chuyện. Sang tới hôm sau, ba chị em lại ra mũi thuyền trông mây ngắm biển. Nhưng vì hai cô chị trước khi đi đã bàn mưu tính kế, chờ lúc cô em vô ý, hai cô chị đẩy cô em ngã xuống biển.

Vợ dê không kịp kêu cứu thì sóng biển đã đánh cô chìm nghỉm, còn hai cô chị sau khi thực hiện thành công mưu đồ thâm độc liền hối hả cho thuyền vào bờ. Khi về còn giả bộ hốt hoảng báo tin là em mình sơ ý sảy chân rơi xuống biển.

Nói đến vợ của Dê, trong lúc vùng vẫy dưới sóng nước thì bỗng thình lình một con cá kình xuất hiện nuốt chửng cô vào bụng. Vì luôn mang bên mình 2 vật mà chồng dặn dò, cô rút dao ra đâm vào bụng con cá tứ tung. Con cá kình bị đâm quẫy cực kì dữ dội. Nhưng vì bị đâm thủng bụng nên nó chỉ sau một hồi nó đã chết, xác nổi lềnh bềnh lên trên mặt biển. Xác con cá trôi dạt vào một hòn đảo, vợ dê rạch bụng cá chui ra ngoài. Đây là một hòn đảo hoang không một bóng người, nàng bèn dùng dao chặt cây, dựng lều ở tạm. Sẵn có hòn đá lửa mang theo bên mình, nàng nhóm củi lên sưởi, xẻ thịt cá kình nướng ăn. Sau đó nàng đi vào rừng hái quả, kiếm rau làm thức ăn thêm. Cứ như vậy, mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng nàng vẫn cố vượt qua.

Một hôm, vợ Dê nhìn ra xa bỗng thấy một con thuyền đi ngang qua đảo, nàng bèn buộc áo vào một cành cây rồi phất lên làm hiệu. Con thuyền thấy người ra hiệu cứu giúp liền rẽ sóng tiến vào đảo. Khi cập bến, nàng vui mừng khôn siết khi người đó lại chính là chồng dê. Hai vợ chồng ôm nhau và khóc vì mừng rỡ. Hai vợ chồng lên thuyền trở về nhà, trên đường về nàng kể hết những chuyện đã sảy ra với mình cho chồng nghe, về chuyện hai cô chị hãm hại mình ra sao.

Khi về đến nhà, Dê dấu vợ ở trong buông không cho một ai biết, chàng sai người dọn một bữa cơm linh đình nói là để cúng vợ. Chàng cho mời mọi người lối xóm và bà con họ hàng, cả gia đình nhà vợ tới dự. Hai người chị nghe thấy tin Dê trở về mừng hấp hởi, vội đến ngay. Cả hai giả làm bộ khóc lóc thảm thiết dựng ra một câu chuyện rất lâm li bi đát cho cô em xấu số. Sau đó, chúng còn dùng chiêu mỹ nhân kế tà lưa đưa tình với người em rể tuấn tú mà chúng vẫn ước ao được chung tình. Dê vẫn giả bộ tin lời rồi thủng thỉnh đi khắp các bàn mời rượu. Đoạn dê bảo hai người chị:

– Em xin được gọi ra một người để hầu hai chị!

Dê vén màn cửa, người vợ trong buồng bước ra trước sự ngạc nhiên của mọi người, còn hai cô chị thì thấy sửng sốt, sợ hãi. Nhân lúc mọi người đang mải ăn uống, chúng lén bước ra ngoài rồi chạy trốn. Nhưng khi đi được một đoạn đường thì bị thần sét đánh một tia chết luôn.

Từ đấy, hai vợ chồng Dê ở với nhau hạnh phúc và sung sướng tới trọn đời.

“Lời Mẹ Dặn Con Gái Trước Khi Lấy Chồng”

Một Phút Trầm Tư

Tâm là một điểm tuy nhỏ nhưng quan trọng, nên người ta mới gọi là tâm điểm.

Thiên Đường – Hạ Giới Mẹ Tôi Và Đạo Phật

Kính lễ chư Phật, chư Bồ tát, Hòa Thượng, quý Thầy Cô, chư vị Thiện trí thức, tên tôi là Nguyễn Thiên.

Những Bức Ảnh Cảm Động Về Cuộc Sống

Phía sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện xúc động về tình người. Những khoảnh khắc ngọt ngào hiếm hoi khiến cuộc sống thêm tươi đẹp và có ý nghĩa.

Câu Chuyện Đầu Thai

Đời người sống giả tạm Khi chết thân rã tan Tài sản bỏ lại hết! Chỉ nghiệp lực riêng mang.

Thuốc Thôi Miên ‘Hơi Thở Của Quỷ’ Có Ở VN?

Một loại dược liệu bào chế từ cây Borrachero gốc Columbia, “không màu, không mùi và không vị”, có khả năng tạo ra những giấc mơ kỳ lạ cho con người khi hít phải.

Thiền và Thở

Thiền có thể góp phần giải quyết căn cơ. Nhưng thiền là gì? Cách nào? Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, một nhà minh triết – Đức Phật- bảo đừng vội tin,…

Cậu Bé 6 Tuổi Bú Sữa Chó Vì Quá Đói

Cậu bé này là Chotu Kumar, hiện sinh sống cùng mẹ, bà, một người anh và một em trai trong ngôi nhà làm bằng bùn đất ở Jharkhand, miền đông Ấn Độ.

Hẹn !

Hành trình đi về phía cuối chân trời còn xa diệu vợi. Có những điều con người chưa biết rồi sẽ ra sao.

Tưởng Niệm Bác sĩ Richard Teo (1972-2012)

Tôi sẽ ngưng với lời sau, trong cuốn sách có tựa đề là “Những ngày thứ ba với Morris”.

Chuyện ngày xưa …

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có một gia đình bá hộ nối tiếng giàu có nhất vùng.

Quán Không

Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất.

Bác Sĩ Tốt Nhất Là Chính Mình

Việc phòng ngừa trước khi phát bệnh chẳng những giảm một cách đáng kể nỗi đau bệnh tật cho mọi người,…

Cái Giá Của Sự Tức Giận

Một bà cụ có tính tình cau có, thường xuyên nổi giận vì những sự việc nhỏ nhặt, hơn nữa, mỗi khi tức giận hay dùng lời lẽ ác độc,…

NASA Chính Thức Bác Bỏ Tin Đồn

Trên trang web chính thức, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra thông báo mới nhất bác bỏ những tin đồn về “Ngày tận thế” trong năm 2012.

Mẹ Ơi

Lưu Cương phạm tội cướp giật, bị ngồi tù đã một năm. Từ ngày bị vào tù, Lưu Cương chưa có ai đến thăm.

Hành Thiền Dưới Ánh Sáng Khoa Học

Thiền là một nét văn hoá đặc sắc của phương Đông.  Từ đầu thế kỷ 20, sau khi được du nhập vào phương Tây,…

Bài Học Làm Người Từ Một… Con Chó

“Một con chó có thể không hiểu được đạo lý làm người nhưng con người có thể lấy bài học từ con chó để nghiền ngẫm lại chính họ…”

Ta Tu Từ Những Thị Phi Cuộc Đời…

Gặp những điều thị phi, cho nó là điều bình thường và có như vậy mình mới hết cảm giác bị xúc phạm, cảm giác đó đã bị mình đè bẹp, bóp nghẹt thở nó luôn. 

Cầu Phúc Đầu Năm For Everyone

 Con cầu Phật ….. ” .. phù hộ những người thân cùng bạn hữu của con mãi mãi được khỏe mạnh và hạnh phúc.”

Tùng Ks

Chúc mừng năm mới 2013! Cho tới nay, thế giới vũ trụ rộng lớn vẫn còn là chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa khám phá hết.

Giá Một Nụ Cười Rẻ Hơn Giá Tiền Điện…

Giá một nụ cười rẻ hơn giá tiền điện, thế nhưng nụ cười lại tỏa sáng nhiều hơn hàng trǎm bóng đèn điện.

Phòng Bệnh Mất Dần Trí Nhớ

Phúc trình mới nhất cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer,…

Tác Dụng Của Nụ Cười

Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn.  Cười làm cho ta cởi mở bao dung và có một tinh thần lạc quan yêu đời. 

Quyển lịch thông minh suốt đời

Từ nay muốn biết ngày âm lịch để biết Tết , cúng giỗ …. không cần phải mua lịch ở các cửa hàng Á-châu nữa

Bức Tranh Và Những Lời Phê Bình

Ngày xưa, có một họa sĩ tên là Ranga, một người siêu việt, vẽ được rất nhiều kiệt tác đáng ghi nhớ khiến nhiều người khen ngợi.

Chú Sa Di Niệm Phật Vãng Sanh

Chú Diệu Mãn thường lấy niệm Phật làm công phu tu hành. Ngày ngày, tháng tháng, năm năm…

Đầu Xuân, Nghe Lời Dặn Dò Cuối Cùng Của Đức Phật

Đầu xuân đi chùa lễ Phật, xin hãy lắng lòng nghe, chiêm nghiệm, và thực hành những lời dặn dò cuối cùng của Đức Phật để thân tâm an lạc thật sự.

Thịt và Bệnh

Thực tế ngày nay khi nuôi bò heo thì người ta thường trộn các chất tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc cho heo bò.

Im Lặng & giải thoát

Người khác đang lên án, phê bình và chỉ trích nhưng mình không nói lời nào, cái miệng không phân bua, không cần giải thích, đây gọi là im lặng bên ngoài.

Health Sức khỏe

Uống nhiều nước. Ăn sáng như vua, ăn trưa như ông hoàng và ăn tối như kẻ ăn xin.

Society Xã hội

Hãy thăm viếng gia đình bạn thường xuyên. Mỗi ngày, hãy mang lại điều gì tốt cho người khác..

Ta Cứ Tưởng Trần Gian Là Cõi Thật….

Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật. Thế cho nên tất bật đến bây giờ.

TÔN-GIÁO NÀO TỐT NHẤT?

Đây là một mẩu đối-thoại ngắn với Đức Đạt-Lai-Lạt-Ma , nhà Thần-học người Brazil , Leonardo Boff kể lại :

Lan Bạch Tuộc 1 loài lan giống như sinh vật ngoài hành tinh

Vì đây là một loại lan hiếm nên rất được sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia và nghệ nhân trồng lan trên thế giới.

Chúng ta là những cứu tinh của chính mình

Phim tài liệu tiếng Anh có phụ đề  Viet ngữ. do đài BBC thực hiện rất công phu.

Xúc động với ‘Đoạn phim cả thế giới nên xem’

Clip ngắn với tiêu đề ‘Đoạn phim cả thế giới nên xem’ phản ánh thực trạng phá hoại thiên nhiên nghiêm trọng của loài người 

BĂNG CHÁY

Hai mươi năm gần đây, các nhà khoa học dồn sức tìm kiếm những nguồn năng lượng mới

Ý Nghĩa Câu Chú : OM MANI PADME HUM.

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quán Thế Âm Bồ Tát

Internet sẽ biến mất trong tương lai?

Với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, công nghệ mang lại cho chúng ta ngày một nhiều tiện ích bất ngờ, những trải nghiệm thú vị. 

Cấp cứu khi bị dính acid

Dạo gần đây tôi được đọc nhiều tin do phỏng acid dẫn đến tàn phế , vụ thù oán tạt acid vào cả gia đình dẫn đến mù 2 mắt bé 5 tuổi , thật đau lòng.

NỢ MÁU

Đây là một vụ có chứng tích hi hữu hồn thiêng đòi nợ máu.  

Lạc bước vào những thiên đường hoa đầy lãng mạn

Cuối xuân đầu hè là khoảng thời gian lý tưởng để bạn thả mình tận hưởng ngắm nhìn những loài hoa khoe sắc khắp nơi trên thế giới.

5 loài vật có khả năng giết người

Thoạt nhìn, chúng tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất đây là loài vô cùng nguy hiểm…

“Sức hút” của Đức Dalai Lama tại Hoa Kỳ.

Sau chuyến viếng thăm và thuyết trình tại Âu châu, Đức Dalai Lama đã đến Hoa Kỳ.

Bộ tộc không chặt cây, không ăn thịt

Nơi người dân cho thú nuôi bú sữa như con đẻ

Phật Giáo Hàn Quốc Gieo Hạt Giống Tốt Cho Tương Lai

Giáo dục thế hệ mầm non là góp phần nâng cao trí tuệ chủng tộc và đào tạo nhân tài cho đất nước

Mưa đá khủng khiếp ở Đà Lạt

(TNO) Chiều 7.5,TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) hứng chịu một trận mưa đá thật lớn , gây thiệt hại nặng nề cho những người trồng rau, hoa.

Hình ảnh Bồ Đề Đạo Tràng sau phong ba

Bồ Đề Đạo Tràng – một trong những “Tứ Động tâm” – Thánh tích thiêng liêng của Phật giáo bị đặt bom khủng bố đã khiến người Phật tử khắp nơi trên thế giới quan tâm

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chuyển sang Phật giáo

Có thể ta chưa có vinh hạnh là tu sĩ chuyên nghiệp,

Kính mời viếng thăm

Đạo Phật không đòi hỏi mọi người đều phải lên chùa để tu, cầu Kinh sớm hôm và hàng ngày phải ăn chay khổ hạnh hay buộc phải hoàn toàn cắt đứt tất cả tình thương với người thân, mới gọi là biết tu.

Người Bạn Tên John Những thác nước kỳ lạ nhất thế giới

Thác Ngọn lửa Bất diệt ở Mỹ có ngọn lửa chạy âm ỉ trong hang động, hay Thác Máu có dòng nước đỏ như máu ở Nam Cực… 

Thần đồng Việt kiều Úc

Thần đồng Việt kiều Úc  ” Bé trai  Thiên Ân (ANDY) 7 tuổi có khả năng biết được ngày nào thứ mấy từ 1900 – 2013″

101 ĐIỀU THÚ VỊ TRÊN TRÁI ĐẤT

Chúng ta đang sống trên một quả cầu đầy những điều kỳ quặc và độc đáo. 

Sức khỏe

Drink plenty of water

Những Ngọn Núi Kỳ Vĩ Nhất Trung Hoa

Hoàng Sơn, Võ Đang, Tam Thanh… lừng danh kim cổ nhờ thiên nhiên tạo tác và những công trình kiến trúc của con người.

Một chút suy tư…

Nhà tôi treo một “lốc” lịch to nơi phòng khách, mỗi sáng thức dậy, tôi gỡ một tờ quăng đi… 

Sao nỡ đành ăn?!

Không chỉ giữ nhà, người bạn trung thành này của con người còn thể hiện nhiều khả năng “đáng gờm” khác trong các cuộc chiến tranh.

Bạn còn sống được bao nhiêu năm nữa?

Cũng theo ông Araujo rất nhiều người sau khi qua phương pháp thử nghiệm đã cố gắng thay đổi cách sinh hoạt qua việc ăn uống

Lạm bàn chuyện “Ngày xuân – đi chùa – lễ Phật – dâng hương”

Mùa hè tôi về thăm quê, nhân tiện ghé Viện Phật Học Vạn Hạnh để thăm và đảnh lễ Cố Đại Lão Hòa Thượng Minh Châu.

Hãy sống cho hết mình vì cuộc đời này rất mong manh

Trong cuộc sống đôi khi con người ta đã bỏ qua rất nhiều điều, họ tưởng rằng mình rất sâu sắc, nhưng sự thật là họ lại rất nông cạn. 

Những bước chân quá khổ

Đầy ắp những câu hỏi tại sao đời sống ngày được nâng lên, lại quá nhiều vấn nạn xã hội nảy sinh.

Học sống với những nghịch duyên bất trắc

Những việc bất ngờ xảy ra trong đời là điều tốt nhất vì trong đó không có sự cầu mong.

Di hài một nhà sư trong tư thế tọa thiền viên tịch cách nay 200 năm

Di hài nguyên vẹn trong tư thế ngồi thiền của một nhà sư tịch diệt cách nay 200 năm vừa được tìm thấy ở Mông Cổ.

Ngày lễ Tình nhân (Valentine’s Day) nhìn từ góc độ Phật giáo

Theo phong tục Tây phương, hàng năm vào ngày 14 tháng 2 DL là ngày Tình Yêu (Valentine’s Day).

Tiến đến Hạnh phúc là đoạn trừ xấu ác

Sống là làm cho mình càng ngày càng hoàn thiện hơn, theo đúng với sự tiến hóa của con người và thế giới. 

Thì Cành Mai Vẫn Nở

Mỗi lần xuân đến, những tạp chí Phật giáo đây đó thường nô nức nhắc đến bài kệ thơ của Thiền sư Mãn Giác với những bài tụng ca, 

Hồng Ân Chư Phật

 - Hiện nay chúng ta đang sống trong thời kỳ mà cực đoan, quá khích đối đầu với chủ nghĩa cá nhân phóng túng. 

Thái độ cần có khi đọc kinh Phật

Phân chia bộ phái Ðại Tiểu thừa nếu có lợi về mặt phát huy đạo lý đến chỗ có hệ thống tinh vi thì cũng đã gây ra không ít sự câu nệ sai lầm làm trở ngại,

Học Phật bằng cách nào ?

Hỏi học Phật bằng cách nào, tức là hỏi đến phương pháp học Phật. 

Hãy được sống là chính mình

Thông thường khi ra tiếp khách, bao giờ chúng ta cũng tươm tất, lịch sự, nhã nhặn, ôn hòa hơn khi ở trong phòng một mình. 

Niệm Phật bốn chữ hay sáu chữ?

Trong diễn đàn này nhiều quý bạn hữu đã nói về niệm Phật A-Di-Đà bốn chữ hay sáu chữ. 

Thường và Vô thường

Đức Phật dạy tất cả các pháp thế gian đều vô thường….

Niềm ân huệ của bệnh nan y

Đã có những bệnh viện và trung tâm lớn hiện đang chữa rất hiệu quả bệnh nan y mà nếu so với phương pháp Thực Dưỡng

Phật giáo trong thời đại khoa học

Đạo Phật là chiếc cầu nối giữa những tư tưởng tôn giáo và khoa học bằng cách khích lệ con người khám phá những tiềm năng ngủ ngầm trong chính bản thân và môi trường chung quanh họ. 

Những nguyên nhân của hành động

Nầy các Tỳ Kheo, có ba nguyên nhân bắt nguồn của hành động.

Hiện thực của chiến tranh

Chiến tranh như là một ngọn lửa trong cộng đồng nhân loại, và nhiên liệu cho ngọn lửa ấy chính là sinh mạng của con người. 

Phá kiến

Pháp môn nào cũng là phương tiện hướng chúng sanh đạt tâm thanh tịnh.

Đôi mắt biết tu

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn

Nghe hạnh phúc lan tỏa

Hạnh phúc không chỉ là cảm xúc thõa mãn của bản thân mà nó phải gắn với niềm vui, hạnh phúc của người khác. 

Đừng lỗi hẹn với thời gian

Đức Phật khuyên chúng ta đừng nên mang khổ đau chồng lên thêm khổ đau làm gì.

Người thỉnh chuông chùa

Lão Khía sống ở khúc sông này ngót nghét cũng gần hết đời người.

Hiểu biết là con đường dẫn đến giải thoát

Đạo Phật không phải là một tín ngưỡng tôn giáo cuồng tín.

Trước cái chết chợt tìm thấy lẽ sống

Sống không chỉ vì mình, mà còn vì tha nhân, vì cuộc đời nữa.

Pháp tu căn bản của Phật tử

Ứng dụng Phật pháp ngay trong cuộc sống thực tế của chúng ta

Từ bi với chính mình

Ngậm ngùi bởi tiếc nuối tuổi trẻ đã trôi qua lúc nào không hay.

Thuận theo tự nhiên là một loại phúc

Rất nhiều sự tình, nó thế nào, chính là như thế đó.

30 điều đừng bao giờ tiếp tục làm với bản thân

“Không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu

Tâm Phật được ví như Hoa sen

Đức Phật không phải là một vị thần linh

Vài suy nghĩ về mùa lễ hội

Trong cuộc sống vật chất thì tự nhiên và con người mới có khả năng ban phước giáng họa cho nhau,

Ngồi thế nào để không bị thoái hóa cột sống?

Bệnh thoái hoá cột sống và thoát vị đĩa đệm hiện nay không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi

Ý nghĩa của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ trên bàn thờ gia tiênTrên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình thường hay đặt một bài vị có ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ.

Nhẹ nhàng mà sâu sắc!

Cuối giờ Pháp thoại, vị Giáo thọ tặng chúng tôi bài thơ trên. Một bài thơ tiếng Anh chẳng biết tác giả là ai được dịch ra tiếng Việt như thế.

Đôi giầy và cốc nước mía!!

Chiều làm về, trời nóng, anh tạt vào quán ngay gần công ty làm cốc café, chờ lát cho vãn người rồi về cho đỡ đông.

Người góa phụ và ông lái đò

Một phụ nữ mất chồng muốn tự tử, ông lái đò hỏi một câu khiến cô bật cười!

Hàm dưỡng đạo đức theo đặc tính của nước

Nước là yếu tố chính cho sự sinh trưởng phát triển của vạn vật. Không ăn cơm trong ba đến năm ngày vẫn có thể sống được,…

Những sai lầm khi đối phó với trời nắng 40 độ C

Theo chuyên gia Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau thời gian đi ngoài trời nắng,…

Cảnh báo 6 chứng bệnh trẻ thường mắc khi giao mùa hè thu

Khi giao mùa hè sang thu, trẻ rất dễ mắc bệnh cảm cúm do hệ thống điều hòa cơ thể và khả năng miễn dịch vẫn còn non yếu.

Bệnh hay đổ thừa

Căn bệnh đổ thừa, suy cho cùng, chẳng mang lại lợi lạc gì cho mình cả; ngược lại, nó còn mang đến khổ đau, tuyệt vọng.

Sống không nhìn lui – Sống không nhìn tới

Sống trọn vẹn, sống hết mình, sống không nhìn lui, sống không nhìn tới, ta với khoảnh khắc là một, ta với vấn đề phải giải quyết là một.

14 lý do nên ăn khoai lang hàng ngày

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa…

Tôi đã “giác ngộ” đạo Phật như thế nào?

Thiếu thành thật, phản lại sự thật thì mọi giá trị đều sụp đổ kể cả những gì gọi là linh thiêng nhất trên cõi nhân gian này…

Lời cha dặn… “Con người sống để yêu thương”  

Phải Quấy

Giả sử tôi với anh tranh luận. Anh thắng tôi, tôi không thắng anh. Quả anh phải chăng, tôi quấy chăng?

Hai thanh niên gánh nước – 2 sự lựa chọn – 2 cuộc đời

Có hai thanh niên nghèo khổ là Trần Tứ và Lý Sáu được người trong thôn thuê mang nước ở bờ sông gánh vào trong cái bồn nước lớn ở quảng trường thôn,…

Phòng bệnh cho trẻ khi trời nắng đột ngột thế nào?

heo chúng tôi Nguyễn Tiến Dũng (khoa Nhi, BV Bạch Mai), với kiểu thời tiết này, các bệnh trẻ hay mắc là viêm mũi dị ứng …

13 điều “cấm kỵ” khi dạy con gây tranh cãi toàn cầu

Tuy nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình với sự nghiêm khắc và cảnh giác này trong một thời kỳ mà họ cho là “xã hội nhiễu nhương”,…

Dung mạo đẹp đến từ đâu?

Khuôn mặt xinh đẹp cũng là một loại phúc báo. Dù là phúc báo gì đều có căn nguyên của nó, giống như tài phú đến từ bố thí, tôn quý đến từ khiêm cung,

Sống với hai chữ

Khi tâm mình còn phân biệt nặng nề, còn thích ngon chán dở, còn thích đẹp chán xấu mà bảo là tùy duyên không ngại gì thì coi chừng bệnh hoạn,…

Các bí quyết sau sẽ giúp chăm sóc sức khỏe đôi mắt, cửa sổ tâm hồn của bạn

Thực phẩm có hàm lượng mỡ cao như bánh mì kẹp thịt, thức ăn nhanh, khoai tây rán cũng như bánh kẹo và các loại thực phẩm giàu mỡ, đường,…

Những loại thực phẩm giảm béo

Có những loại thực phẩm có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong “cuộc chiến” tưởng chừng như đơn giản nhưng đầy gian khổ đó là… giảm cân!

Nghiên cứu: Thiền định có thể làm chậm lão hóa não, phòng chống bệnh mất trí nhớ

Mọi người đều biết, ngồi thiền có thể làm giảm đau nhức, cải thiện sự tập trung và chức năng miễn dịch, hạ huyết áp, ức chế lo nghĩ và mất ngủ.

Chuyển hoá Tham Sân Si

GN – Phiền não của chúng sanh thì vô lượng vô biên nhưng tham sân si là căn bản. Tham sân si còn được gọi là ba độc, giết chết an lạc và hạnh phúc của con người.

20 cách giúp bạn tận hưởng một ngày mới tuyệt vời

Bạn đã bao giờ thức dậy và bạn đã nhớ tất cả những thứ mà bạn phải làm trong ngày hôm đó và bạn chỉ muốn chui vào trong chăn và không ra ngoài?

Mười hai cách tạo nghiệp tốt

Bài viết này xin cống hiến 12 cách mà bạn có thể làm được ngay trong kiếp này để đời sống của bạn thay đổi:

20 điều bạn cần ghi nhớ để có một cuộc sống đẹp và hãy sống vì mình

Ai trong chúng ta cũng mong muốn sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được.

Âm ba của câu niệm phật hòa khắp cả tận hư không

Trong việc tu hoc Phật pháp, muốn tự nâng cao cảnh giới của chính mình, có rất nhiều phương pháp.

Kho báu trong bảo tàng Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam

Hơn 500 cổ vật Phật giáo, trong đó có hiện vật được đánh giá ngang tầm bảo vật quốc gia, đang được trưng bày tại Bảo tàng văn hóa Phật giáo ở Đà Nẵng.

Lễ khánh thành

Khánh thành, khai trương phòng khám từ thiện YHCT Thiện Pháp ngày 29/11/2015 ( 28/10 Ất Mùi ). Tại Chùa Bảo Tạng  Ấp Cỏ Xước, Xã Lợi An, Huyện Trần Văn Thời, TP Cà Mau.

9 thực phẩm chứa kali giúp hạ huyết áp 8 câu nói sẽ ám ảnh trẻ mà cha mẹ không nên dùng

Các bậc cha mẹ thường tùy theo tâm trạng của mình mà dạy dỗ con cái, tự cho rằng “yêu cho roi cho vọt” sẽ không làm đứa trẻ tổn thương.

Biến đổi khí hậu – hiện tượng không xa vời

GN – Vừa qua, Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN cùng với các nhà lãnh đạo Phật giáo trên thế giới đã ký vào Thông điệp của Phật giáo…

Tai nạn giao thông qua góc nhìn nhà Phật

TNGT dưới góc nhìn của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký T.Ư Giáo hội Phật giáo VN tại Đại lễ cầu siêu

9 nhóm bệnh có thể được phát hiện nhờ vị trí cơn đau

Nhận thức được nguyên nhân của các cơn đau thường rất quan trọng trong việc chẩn đoán những căn bệnh đe dọa tới tính mạng.  

Đông Tây Gặp Gỡ

Một Nghệ sĩ trẻ người  Tàu, có tên Yang Liu hiện đang sinh sống tại Đức, vừa cho ra mắt bộ ảnh  nét họa có tên “East Meets West” (Đông Tây gặp gỡ).

Sức khỏe: Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác

Sức khỏe Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”.

Bất Chợt

Bất chợt đi qua giữa cuộc đời Ta bà còn khổ lệ còn rơi

Cuộc đời này cái gì đáng sợ nhất

Tiền như gông xiềng, tham lam là phần mộ, truy danh trục lợi cuối cùng cũng chỉ là công dã tràng, chỉ có tẩy tịnh đi đủ loại dục vọng trong lòng,…

Ý nghĩa tiếng trống trong nghi lễ Phật giáo

Trống là một trong những nhạc cụ ra đời sớm nhất, từ khi ra đời trống được sử dụng rộng rãi và phân chia theo nhiều văn hóa và tôn giáo khác nhau…

Ngoại tình là kẻ sát nhân phá hủy hôn nhân và hạnh phúc gia đình

Về tội ngoại tình, điều luật mới nhất quy định, tội ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm. Còn về mặt đạo lý, cách đây hơn 2.500 năm,…

Hơi thở làm nên chất liệu sống

Thiền là biết cách điều hòa hơi thở, thở vô ta biết ta đang thở vô, thở ra ta biết ta đang thở ra, bao nhiêu tâm niệm phải quấy, tốt xấu,…

10 đặc tính căn bản của người Việt.

Khi nhìn nhận bất cứ một vấn đề gì chúng ta cũng phải có cái nhìn khách quan, đầy đủ hai mặt của vấn đề, trên nhiều phương diện giữa tốt và xấu,…

Đuổi bắt hạnh phúc

Theo đuổi hạnh phúc chỉ là điểm khởi đầu chứ không phải là mục đích.

Lợi ích của việc ăn chay

Lợi ích từ việc ăn chay thực sự rất lớn? Vậy lợi ích đó là gì? Khi mà những người nổi tiếng và danh nhân, họ cũng xem việc ăn chay là một việc rất quan trọng trong cuộc sống,…

Bạn có tin tưởng tái sinh không?

Một lần nữa, có khoảng hơn một nghìn lạt ma tái sinh được công nhận, hay hóa thân (tulkus), và họ được minh chứng qua những cống hiến khác nhau mà chính họ đã ban…

Phật giáo cần nói gì về những giấc mộng? Giống như một nền văn hóa khác, trong giới tín đồ Phật giáo cũng có những người tự xưng là giỏi về chuyện giải thích giấc mộng.

Xin lỗi, tha thứ, cám ơn

Xin lỗi cho những lời hứa tôi đã không thể nào thực hiện, dẫu rằng biết sẽ làm cho ai đó thấy thất vọng…

Quan điểm của Phật giáo về cuộc đời và hạnh phúc

Chúng ta thấy muôn loài đều đi tìm hạnh phúc. Ðạo Phật cũng thế, cùng chung với mọi người, đạo Phật đi tìm hạnh phúc.

Nên ăn 9 loại thực phẩm sau để giúp giảm căng thẳng

Hàng ngày chúng ta phải bận rộn với công việc và việc bị căng thẳng gần như là điều không thể tránh khỏi. Một chút căng thẳng có thể tốt cho bạn,…

Đức Phật là nhà cách mạng tư tưởng xã hội

Đức Phật giác ngộ được con đường sáng: con đường giải thoát hoàn mãn cho những ai nhận thức đủ và đi theo.

Vị cao tăng và miếng thịt heo

Một cao tăng được mời đi dự tiệc, giữa bàn tiệc bày đầy những món ăn chay trang trí vô cùng đẹp mắt, bỗng ông phát hiện trong một đĩa có miếng thịt heo

Nhà tiên tri Mỹ Edgar Cayce và nhân quả luân hồi

Nhân quả luân hồi ngày nay không còn xa lạ đối với xã hội Tây phương nữa. Dù không phải Phật giáo hay Ấn giáo – hai tôn giáo của phương Đông

Một số lưu ý khi lựa chọn đồ chay

Với sự đa dạng của thực phẩm chay từ chế biến sẵn đến nguyên liệu tươi, khô, người tiêu dùng nên biết cách lựa chọn sao cho đúng và an toàn với sức khỏe.

Phật Đản sanh

Vào năm 563 trước Tây lịch, một cậu bé được sanh ra trong một hoàng tộc tại miền Bắc Ấn Độ…

Tịnh và Thiền – Hai hướng đi, cùng một đích đến

Hành giả tu pháp môn Tịnh độ, niệm Phật Di Đà, tin vào tha lực tiếp độ của Ngài để thâm nhập cảnh giới Cực lạc, sau khi xả bỏ huyễn thân tứ đại…

Có và Không đó là chuyện thế pháp

Ở trong đời, này các Tỷ kheo, có thế pháp. Thế pháp ấy Như Lai hoàn toàn chứng ngộ. Sau khi hoàn toàn chứng ngộ,…

Ý nghĩa giải thoát trong bảy bước hoa sen

Sự hiểu đúng giá trị, ý nghĩa của câu chuyện bẩy bước hoa sen, rồi phổ biến nó đến những Phật tử chưa hiểu là đóng góp một pháp lành…

Mẹ là chính một Kỳ Quan

Mẹ là chính một kỳ quan Kỳ quan đẹp nhất trần gian cuộc đời

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Cứ mỗi đợt Thu về, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan.

Vọng niệm sao băng

Đức Phật giảng muôn pháp, cũng là mong chúng sanh thực hành Buông mọi hư vọng. Khó tìm thấy pháp nào nằm ngoài đời sống,…

Nhìn lại về ý niệm vô thường nhân mùa Vu Lan

Như những vì sao, những con ruồi đang bay hay ánh lửa của một ngọn đèn dầu, Như một ảo giác ma thuật, một giọt sương mai hay một bọt bong bóng,..

Tu hành rốt cuộc là gì, bạn có biết?

Tu hành là gì? Có phải nhất định cần thoát ly cuộc sống, chạy vào trong chùa niệm kinh lạy Phật, có phải nhất định cần chuyên chú đả tọa ngồi thiền,…

Cơm gạo là phúc căn mà chúng ta cần phải biết giữ gìn

Người xưa rất quý trọng hạt gạo, coi hạt gạo, hạt cơm là “hạt ngọc” Trời ban để nuôi sống con người. Chính vì thế, mà những hạt cơm,…

Tẩu hỏa nhập ma sau khi tập thiền là có thật và lý giải của các nhà khoa học

Thiền tưởng chừng như đơn giản, chỉ có ngồi không và hít thở, nhưng lại có thể đem lại lợi ích không ngờ, cùng theo đó là những mặt tối đáng sợ…

Chứng Mỡ Cao Trong Máu: Nỗi Ám Ảnh Thời Đại

Mỡ trong máu là một nỗi ám ảnh khiến một số người ăn mất cả ngon. Ngoại trừ giới trẻ khi mà nguy cơ các bệnh tim mạch chưa lấp ló ngoài ngưỡng cửa cuộc đời,

Ăn uống đủ dinh dưỡng: cải thiện tư duy, giao tiếp

Có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng (lành mạnh và khoa học) từ khi còn bé có tác động đến sự phát triển xã hội của cá nhân và làm cá nhân đó trở nên thân thiện hơn, hòa đồng hơn.

66 câu Phật học cho đời sống thêm hạnh phúc

66 câu Phật học cho đời sống do ban biên tập website Vườn hoa Phật giáo sưu tầm và biên soạn rất hay và ý nghĩa, nó sẽ là những bài học,..

Hóa giải xung đột vợ chồng qua những lời Phật dạy

Với 4 phương pháp hóa giải hận thù theo lời Phật dạy trên hi vọng các bạn sẽ chuyển hóa được lòng hận thù của mình.

Khi người ta không có tiền, mới hiểu được những điều như thế

Tiền bạc là vật ngoài thân, nhưng không có tiền, thì rất nhiều vấn đề sẽ không cách nào giải quyết được.

Phước báu hiện tiền

Vợ chồng chàng Kế Sa La Kiếm ăn vất vả, cửa nhà khó khăn

Tương lai của Phật giáo trên Internet

Một giáo lý cổ truyền không có nghĩa là giáo lý đó không thể cùng ngồi chung một cách thoải mái với kỹ thuật mới.

Hãy sống chứ đừng tồn tại

Cuộc sống cũng giống như một chuyến hành trình không có bản đồ vậy! Trong suốt hành trình của cuộc đời,…

7 việc làm tạo quả báo xấu

Trong cuộc đời mỗi người, không phải lúc nào chúng ta cũng được thuận buồm xuôi gió. Có vô số chuyện không theo ý muốn luôn đi bên bạn và tôi.

17 loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được xếp theo mỗi nhóm. Chế độ ăn của bạn có thực sự lành mạnh?

Cuộc Thi Viết Cho Người Tôi Yêu “Mẹ Đi Lấy Chồng”

Cuộc thi VIẾT CHO NGƯỜI TÔI YÊU “Mẹ đi lấy chồng” – Tác giả: Phạm Đài Trang

Hồi mẹ đi lấy chồng, nó mới bốn, bốn tuổi rưỡi hay năm tuổi, nó cũng không nhớ nữa, nhưng nó nhớ hồi mẹ đi lấy chồng, mẹ mới 22, ngoại mới ngoài 60 và ba nó mất rồi. Đó là gia đình của nó lúc nó chừng ấy tuổi.

À ơi hoa cải về trời

Mẹ đi lấy chồng con ở với ai.

***

Ngày mẹ đi lấy chồng, nó ở nhà với ngoại, yên tâm chơi với mấy con búp bê vì mẹ nó bảo: “ở nhà ngoan, mẹ đi rồi mẹ lại về”, nó vui vẻ vâng lời.

Sáng sớm hôm đó, mà chắc chưa sáng đâu vì bên ngoài trời còn tối om, nó đang ngủ ngon lành, nghe tiếng cửa mở, hình như vì tối quá nên có ai bước vào nhà va phải cái ghế, làm tiếng rầm. Sau đó không gian lại chìm vào yên ắng, nó lơ mơ thức dậy, nghe tiếng ngoại: “con không ở bên đấy, về đây chi cho cực vậy”, “mẹ, con về thăm mẹ với con con một chút”, ngoại không nói gì, chỉ thở dài. Mẹ rón rén lại giường, vén tóc nó, ngắm nhìn nó thật lâu, đó là nó cảm thấy thế chứ nó có mở mắt đâu mà biết, khi nó đang định mở mắt ra để nói với mẹ về mấy con búp bê, bảo với mẹ nó ở nhà ngoan lắm, khi nào mẹ về ăn cơm với nó, thì chợt thấy trên mặt mình có giọt nước rớt xuống, nó mơ hồ có cảm giác như mưa và nhà mình bị dột, còn mình thì nằm trúng chỗ dột nên mưa rơi xuống mặt. Thế rồi nó cứ nhắm ghiền mắt lại, nằm im như thế. Cho tới khi trời sáng…

– Ngoại ơi, ngoại.

– Cháu ngoại dậy rồi à, gần trưa rồi còn đâu.

– Mẹ cháu đâu hở ngoại.

– Mẹ cháu đi công chuyện từ mấy bữa trước rồi mà, mẹ bảo cháu ở nhà ngoan, mẹ xong công chuyện sẽ về.

– Ô, thế mà cháu tưởng…

– Cháu tưởng gì..

– Cháu nằm mơ ngoại ạ, cháu mơ hôm qua mẹ về thăm cháu

– Vâng ạ.

***

Hồi mẹ đi lấy chồng, nghe đâu đám cưới to lắm, chồng mẹ là một người cũng trạc tuổi bố, giàu có và thành công. Một lần về quê thắp nhang mộ tổ, rồi gặp và đem lòng yêu mẹ. Mẹ của nó, ngoại kể, đẹp lắm, nó chẳng biết đẹp ra sao, nhưng giờ nó nhìn lại ảnh mẹ hồi ấy, nó cũng gật gù mà công nhận, mẹ đẹp, đẹp ghê gớm, mà đẹp nhất là đôi mắt, nó nghe người ta bảo mắt người đàn bà đẹp không có sóng nhưng có thể nhấn chìn bất cứ ai. Và mắt mẹ nó là một ví dụ như thế, buồn, sâu và bí ẩn. Nó nghe ngoại bảo người ấy cũng theo mẹ nó đâu hai năm rồi mẹ nó mới đồng ý, chắc họ cũng thật lòng.

Đám cưới, ai cũng khen trai tài gái sắc, chỉ tiếc là mẹ nó đã qua một chuyến đò…Đó cũng là lí do để người ta nói ra, nói vào về mẹ.

***

Phải đến một tháng sau kể từ ngày mẹ nó bảo nó: “ngoan, ở nhà chơi với bà và búp bê, mẹ nó xong việc sẽ về với nó”. Lúc ấy nó đang chơi lò cò ngoài sân, thấy mẹ, nó bỏ cả bọn con Tủn, thằng Tí, chạy ra ôm chầm lấy mẹ, khóc nức nở, chẳng biết vì vui hay vì buồn, mẹ nó cũng khóc theo.

Rồi ngoại đi ra, thấy thế, mới cất lên: “ô kìa, hai mẹ con vào nhà đi nào”. Nó quẹt nước mắt…

Hôm ấy mẹ về ngủ với nó được một đêm, phải đến hai tháng sau, mẹ mới lại về thăm nó…

Chồng mẹ ở thành phố, mẹ theo chồng lên thành phố, bên nhà chồng mới đầu chẳng ưng mẹ nó đâu, nhưng rồi sau đó thấy mẹ nó đẹp người đẹp nết nên cũng nguôi, bên nội giục mẹ mau sinh cháu.

Thế rồi cả năm trời nó chẳng thấy mẹ nó về, cứ hỏi ngoại, ngoại toàn bảo mẹ đi công chuyện, nó lại thở dài như một bà cụ non, ngoan ngoãn ra chơi với bọn con Tủn, mong ngóng mẹ lại xuất hiện như lần trước, nhưng vô ích.

***

Hôm đó nó lội suối, nghịch mưa với bọn con Tủn, ngoại biết được ra gọi về, lấy cái roi đét vào mông nó: “cha tổ mi, sao mà dại vậy hả cháu, lỡ chết đuối thì bà biết sao bây giờ”. Nó khóc òa: “mẹ ơi, mẹ, mẹ ơi”. Thế rồi bà cũng vất cái roi ôm nó mà khóc, hai bà cháu khóc ngon lành. Tối đó, nó sốt. Nó cứ lờ mờ thấy giọt nước rơi trên mặt mình như tối nào nó mơ thấy mẹ, nó cứ giật mình mãi. Ngoại ngủ bên, vỗ vỗ: “à ngủ đi cháu, ngủ ngoan cháu của bà” rồi buông tiếng thở dài mà cất: “à ơi hoa cải về trời, mẹ đi lấy chồng con ở với ai”.

***

Thời gian cứ thế mà trôi, nó cũng lớn lên, thôi những mong ngóng đợi chờ, mấy năm nay nó chưa gặp lại mẹ lấy một lần. Và nó cũng hiểu ra mọi chuyện, một đứa con nít mười tuổi đầu lúc nào cũng nghĩ mẹ bỏ nó đi lấy chồng.

Có lần nó ở nhà, không đi học, ngoại thấy lạ, mới bảo: “con không học ngoan sao mẹ về với con”

Nó vùng vằng: “con không cần mẹ, mẹ bỏ con mà đi, mẹ chỉ toàn nói dối”.

Ngoại cầm cái roi mấy đánh vào mông nó: “nói vậy là hư biết chưa”. Nó khóc òa lên như hồi nhỏ ngoại vẫn đánh, chỉ khác là lần này nó thôi không gọi “mẹ ơi”. Tối đó nó cũng mê sảng. Ngoại nằm bên, vỗ vỗ:

“ngủ ngoan, à ơi hoa cải về trời, mẹ đi lấy chồng con ở với ai”.

Nó ngủ ngon lành một giấc tới sáng.

***

Ngày nó học lớp mười, tan học về nhà khoe ngoại được học sinh giỏi, đưa ngoại tờ giấy họp phụ huynh, tíu tít với ngoại, ngoại cười bảo “cháu ngoại giỏi lắm”. Đang hào hứng, nó giật mình thấy mẹ từ trong bếp đi ra, nó quay mặt chỗ khác, mẹ nó gọi:

– Con

Nó nhìn mẹ, mẹ nó vẫn vậy, hình như thời gian không làm mẹ nó già đi chút nào, chỉ khác là giờ nó không ôm mẹ mà khóc nữa. Mấy ngày liền nó không thèm nhìn mặt, hỏi han mẹ tiếng nào. Cho tới khi mẹ nó bảo để mẹ đi họp phụ huynh, nó sẵng giọng:

– Tôi bảo cô giáo tôi mồ côi, ngoại đi họp cho tôi rồi.

Ngoại giơ tay tát nó, nó không khóc, còn cãi lại: “cháu có nói sai gì hả ngoại, mẹ bỏ cháu đi lấy chồng ngần ấy năm, ngần ấy năm cháu không cha, không mẹ, chỉ có ngoại và 1 niềm tin mù quáng rằng mẹ đi công chuyện rồi về, ngần ấy năm mẹ có biết cháu sống chết thế nào đâu”, rồi nó khóc òa, tối đó nó đi ngủ sớm, mà ngủ không được. Nửa đêm nó nghe tiếng chân mẹ rón rén, mẹ lại vuốt tóc nó, nó tức lắm, tính hất tay mẹ ra, nhưng rồi lại thấy giọt nước của mẹ rơi xuống, hệt như chục năm về trước, rồi ngoại bước vào. Mẹ nó ôm ngoại mà khóc: “mẹ ơi, sao con khổ quá vậy mẹ ơi”. Nó nằm im không nhúc nhích, nghe mặn chát trong lòng.

***

Ngoại mất, nó một mình lên thành phố trọ học, thế mà hồi ấy ngoại bảo ngoại đợi nó lớn mà việc kiếm tiền rồi hai bà cháu đi du lịch, vậy mà ngoại chẳng giữ lời.

Cả mẹ và chồng mẹ đều có ý kêu nó về nhà ở, đừng ở trọ cho đỡ cực. Mà nó ghét cay ghét đắng, nó nghĩ nếu nó có chỗ trong nhà ấy thì nó đã ở đó từ mười mấy năm về trước rồi. Từ lúc giỗ ngoại tới giờ, nó không thèm nghe máy mẹ chứ nói gì đến nhìn mặt mẹ.

Ngày nó nhận được học bổng du học, nó mừng lắm, nhưng rồi lại thoáng thở dài, giá có ngoại, ngoại đã nấu nồi canh chua cho nó rồi bảo: “cháu ngoại giỏi lắm”. Còn giờ thì…

Chiều đó nó bắt một chuyến xe về quê, về thắp nhang cho ngoại. Ngồi trên xe, nó thấy chồng mẹ gọi cho nó, bảo nó vào viện gấp còn kịp gặp mẹ lần cuối, nó hoảng hồn.

Tới nơi, nó thấy mẹ xanh xao nằm trên giường bệnh, nó tính đưa tay ra nhưng lại lưỡng lự, mẹ nó khó nhọc nhấc cánh tay lên như muốn rờ vào khuôn mặt của nó. Nó quỳ xuống, nắm tay mẹ, mẹ khẽ vuốt tóc nó, rơi nước mắt và nói “cả đời mẹ có lỗi với con”, thế rồi mẹ trút hơi thở cuối cùng.

Hôm ấy Sài Gòn đang độ tháng tư mà trời mưa to lắm.

Chồng của mẹ đưa cho nó lá thư của mẹ và nói: “mẹ con bị ung thư, muốn gặp con nhưng không được, mẹ sợ một ngày nào đó ra đi đột ngột mà không kịp nói với con, nên mẹ đã viết bức thư này, dặn bác gửi con”. Ngày ấy bác muốn đưa cả con và bà lên sống với chúng ta, ngặt nỗi gia đình ta phản đối, việc ta lấy mẹ con là đã là quá lắm rồi, nếu ta vẫn đòi đưa con và bà lên, gia đình sẽ từ ta. Thấy tình hình căng quá, mẹ con bảo thôi để mọi người nguôi nguôi rồi tính, cả tháng trời tối nào mẹ cũng nằm khóc. Chúng ta có đứa con đầu lòng, đứa bé rất dễ thương, ấy vậy nó chỉ sống được có ba tháng. Mẹ con gần như hoảng loạn, rơi vào trạng thái trầm cảm suốt bốn năm.

Thời gian dần trôi, khi mẹ con đã có thể vui vẻ mà về đón con lên ở với chúng ta cũng là lúc mẹ con đứng trước nỗi dằn vặt có lỗi với con…

***

Bây giờ nó đang học ở xứ người, thi thoảng nó cũng mơ thấy kí ức ngày bé, hồi có ba, hình ảnh ba nhòe, không rõ nữa, hình ảnh ngoại, rồi mẹ, và đặc biệt là giọt nước mắt của mẹ rơi trên khuôn mặt nó hồi nó bốn năm tuổi, nó không sao quên được, nhiều khi nó cứ mơ màng nghe ngoại ru: “à ơi, hoa cải về trời, mẹ đi lấy chồng con ở với ai”.

Bây giờ thi thoảng nó cũng gọi về hỏi thăm chồng mẹ nó, lúc đầu là giỗ đầu của mẹ, nó xưng bác và tôi, sau rồi nó xưng dượng và cháu, giờ nó gọi là bố. Câu chuyện hai bố con bao giờ cũng dài, nó kể đủ thứ trên trời dưới đất bên này cho bố nghe và bố nó lại kể chuyện về mẹ nó cho nó nghe. Bao giờ kể xong bố nó cũng bảo, mẹ con thật tuyệt phải không?

Nó bảo: “dạ, mẹ con thật tuyệt”.

***

Hôm nay ngày rằm theo lịch ta, nó đi mua bó hoa về cắm trước di ảnh của mẹ, nó thấy mẹ đang cười với nó, nó cười và bảo “mẹ thật tuyệt”. Bây giờ thì con phải đi học đây, chào mẹ. Nó nói mà nghe mặn chát trong lòng: “phải như hồi đó con biết sớm hơn, phải như hồi đó…”.

Phạm Đài Trang

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sự Tích Lấy Chồng Trăn trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!