Đề Xuất 12/2022 # Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya / 2023 # Top 12 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài thơ “Cảnh khuya” thể hiện tình yêu thiên nhiên song hành cũng là tình yêu nước sâu đậm của Bác trong một đêm trăng ở núi rừng Việt Bắc

Khi mọi người đã chìm sâu vào giấc ngủ, một màn đêm thanh tĩnh buông xuống khắp khu rừng, nó làm cho tiếng suối dủ ở rất xa vẫn theo gió mang tiếng ca êm đềm, trong vắt của mình cho những người yêu vẻ đẹp sáng ngời của đêm trăng cùng thưởng thức. Tiếng suối và ánh trăng, chao ôi hai thứ ấy hòa quyện thì thật là tuyệt vời! Nó khiến cho người đang tham gia chính sự như Bác đã có một cảm nhận tinh tế về tiếng ca này. Tiếng suối dịu êm khoan nhặt như một khúc hát trữ tình sâu lắng. Bác đã khéo léo dùng nghệ thuật lấy động tả một khung cánh yên tĩnh có thể nghe rõ âm vang từ xa vọng lại. Và Người đã so sánh tiếng suối với tiếng hát để nhấn mạnh nét gợi tả mang sức sống và hơi ấm của con người. Sự ví von trên đã làm cho em nhớ lại câu thơ trong tác phẩm “Côn Sơn ca” của Nguyễn Trãi từng viết

Mỗi vần thơ, mỗi khung cảnh, âm thanh đều là tiếng suối nhưng được cảm nhận khác nhau ở nhiều khía cạnh. Song tất cả vẫn là một tình yêu thiên nhiên. Câu thơ đã cho ta thấy rằng: dù là một vĩ lãnh tụ cách mạng nhưng Bác vẫn mang tâm hồn tràn đầy tình cảm lãng mạn, đẹp đẽ. Cám ơn Bác, ngòi bút tài hoa và tâm hồn yêu thiên nhiên say đắm của Người đã giúp em cảm nhận sự ngọt ngào, du dương của âm thanh suối chảy

Ánh sáng dịu dàng, thanh khiết từ ánh trăng len lõi chiếu vào lá và hoa tạo nên vẻ đẹp lấp lánh. Hoa lá nghiêng bong trên mặt đất tạo nên những bức tranh lấp loá, lúc ẩn lúc hiện. Hoa lá cỏ cây và ánh trăng lồng quyện vào nhau, trăng đan vào cậy cổ thụ, trăng tràn vào hoa. Đó như một bức tranh tuyệt vời của đất nước. Bác đã làm mọi sự vật sống động qua nghệ thuật nhân hóa “lồng” để miêu tả đan xen cay lá và ánh trăng. Bác quả là một người đa cảm và có tâm hồn vô cùng phong phú! Trăng trở nên thú vị và lãng mạn trong cảnh khuya sáng ngời, lung linh, huyền ảo. Đọc thơ mà em cứ hình dung cảnh thơ như đang hiện lên mờ ảo trước mắt. Khung cảnh thật thơ mộng kết hợp với nhạc tạo nên một bức tranh đầy sinh động. Vì vẻ đẹp bất tận của mình, trăng là người bạn của các nhà thơ, ta khó có thể hững hờ với vẻ đẹp của trăng

Đọc đến đây ai cũng nghĩ Bác vẫn còn thức vì trăng, vì sự cuốn hút của thiên nhiên nhưng người không chỉ xúc động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

Nước nhà đang bị giặc xâm lăng, giày xéo, bao người còn sống trong cơ cực, lầm than. Và để nhấn mạnh nỗi lo của mình, Bác đã điệp vòng “chưa ngủ” như láy lại tâm tư của Bác, một người luôn nặng lòng với quê hương. Hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Một con người yêu thiên nhiên tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà luôn lo cho sự nghiệp của đất nước.Đây chính là nỗi lòng, là tâm tình của vị lãnh tụ. Đồng thời ta cũng đã thấy Bác Hồ của chúng ta dẫu bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian để chiêm nghưỡng thiên nhiên, có lẽ thiên nhiên chính là người bạn giúp Bác khuây khoả, bớt đi sự vất vả mà Bác phải chăng chở suy tư. Từ đây, ta nhận thấy Bác là một người luôn biết hài hoà giữa công việc với tình yêu thiên nhiên và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm đối với công việc càng cao bởi ta có thể nhận thấy đằng sau hình ảnh người ung dung ngắm trăng đó là một nõi khao khát về một đất nước thanh bình, để ngày ngày con người được sống tự do, hạnh phúc.

Dường như trong Bác luôn xoáy sâu câu hỏi: Biết đến bao giờ đất nước mới đc tự do để con người thoả sức ngắm trăng? Đọc đến đây ta càng hiểu rõ hơn con người của Bác đó là một người luôn canh cánh trong lòng nỗi lo vì dân vì nước, vì đất nước Bác có thể hi sinh tất cả. Hình ảnh của Bác làm em dâng trào cảm xúc mến yêu, kính trọng Bác. Và ta đã luôn tự hỏi rằng: Có bao giờ Người được thảnh thơi để tận hưởng niềm vui của riêng mình? Bác thật vĩ đại trong tâm hồn em và của cả dân tộc Việt Nam. Qua bài thơ, ta cảm nhận được lòng yêu quê hương trong Bác thật sâu đậm, lớn lao và đã bắt gặp một tâm hồn thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản. Tác phẩm là một bức tranh đẹp về quê hương, về con người và sự sự hài hòa giữa cảnh và tình.

Bài thơ đã khép lại trong niềm xúc động dạt dào. Bác đã để lại cho đời những vần thơ hay đầy ý nghĩa, những vần thơ đó đã khơi dậy trong em tình yêu thiên nhiên và niềm kính yêu vô hạn vị Cha già của dân tộc. Qua bài thơ này ta càng hiểu rằng trong hoàn cảnh nào, Bác vẩn giữ được thái độ bình tĩnh chủ động như vậy, mặc dù ẩn trong phong thái ung dung tự tại ấy là nỗi lo cho nước, nỗi thương dân. Trong cuộc đời 79 năm, Bác Hồ có biết bao đêm không ngủ vì nhiều lẽ nhưng điều khiến chúng ta cảm phục vô hạn đó là ý thức, trách nhiệm của Bác trước vận mệnh nước nhà. Ý thức ấy ở Bác không chút nào xao lãng.

Nguồn Edufly

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Ngắn Gọn / 2023

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Trong tất cả những bài thơ của Bác Hồ giai đoạn kháng chiến thì em thích nhất là bài “Cảnh khuya”. Mặc dù bài thơ chỉ vỏn vẹn 4 câu thơ, nhưng đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ở núi rừng Việt Bắc, có rừng cây, có trăng sáng, có tiếng suối, và đặc biệt có một người đang ở đó thao thức không ngủ được vì lo lắng cho sự an nguy của nước nhà.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”.

Ở hai câu thơ đầu, Bác đã dùng tâm hồn của một người thi sĩ để vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp hoàn mỹ. Bức tranh núi rừng hiện ra rất sinh động bởi nó có cả tiếng suối, có trăng, có bóng hoa.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

“Tiếng suối” được ví von với “tiếng hát xa” gợi cho ta một cảm giác thanh bình. Có lẽ không gian đó yên ắng lắm, mọi người, mọi vật đã chìm vào giấc ngủ, thì Bác mới có thể lắng nghe được tiếng suối từ sau khe núi vọng về. Nhưng dưới ngòi bút và tâm hồn lãng mạn của chủ tịch Hồ Chí Minh, thì nó nghe như tiếng hát, lời hát ngọt ngào, quen thuộc gần gũi như ở quê nhà. Bất chợt Bác nhìn lên bầu trời và nhìn thấy được một cảnh tượng thật đẹp.

Trăng “lồng” cổ thụ, bóng “lồng” hoa

Hình ảnh “trăng” xuất hiện không ít ở trong văn thơ, và ngay trong nhiều sáng tác của Hồ Chủ Tịch thì vẫn đã có bóng dáng của trăng, tuy nhiên ở bài thơ này, trăng hiện lên đẹp biết bao. Ánh trăng sáng luồn qua tầng cây cổ thụ, rồi sau đó chiếu xuống mặt đất trông như những bông hoa. Tâm hồn của Bác thật quá đỗi nên thơ, một hình ảnh mà chúng ta nghĩ rằng nó vô cùng quen thuộc, nhưng dưới ngòi bút của thi sĩ, nó được nâng lên một tầm mới, là vẻ đẹp nghệ thuật.

Vâng, chỉ mới hai câu thơ thôi, nhưng Bác Hồ kính yêu đã vẽ nên một bức tranh thơ mộng hữu tình giữa núi rừng hoang vu của Việt Bắc, điều này vừa cho thấy vẻ đẹp tâm hồn, tinh thần lạc quan yêu đời của Bác, vừa thể hiện được sự tinh tế, những rung cảm tuyệt vời không phải ai cũng có. Điều đáng nói ở đây là Bác đã dùng những từ ngữ giàu hình ảnh cùng lối gieo vần, chữ như đang tự sự, rất giản đơn, ngắn gọn mà súc tích, ai trong chúng ta đọc lên cũng có thể tưởng tượng ra ngay khung cảnh Tây Bắc lúc đó như thế nào.

Tiếp nối những rung cảm về cảnh vật thiên nhiên, Bác nhìn lại sự tồn tại của mình.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Không phải một lời biện minh, nhưng hai câu thơ này Bác như đang tự trả lời cho câu hỏi: “Vì sao người chưa ngủ”. Giữa đêm khuya thanh vắng, chỉ còn văng vẳng tiếng suối, có ánh trăng sáng soi, có bóng cây, có “hoa”, nhưng chỉ khi “người chưa ngủ” mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp đầy huyền bí ở nơi rừng núi như thế này được. Bác bộc bạch: “Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Đọc câu thơ lên ai nấy đều cảm phục trước một người con vĩ đại của dân tộc, một người tận tâm, hết mực yêu nước thương dân, trong khi mọi vật, mọi người đã nghỉ ngơi thì Bác vẫn đang phải lo lắng, nghĩ suy để đưa ra giải pháp nào tốt nhất cho quân ta giành thắng lợi, đất nước sớm được độc độc lập, tự do.

Con người chiến sĩ hòa quyện với tâm hồn thi sĩ tạo nên một tác phẩm “bất hủ” mà hầu như ai cũng thuộc lòng từng câu từng chữ.

Cảnh khuya không chỉ đẹp vì cảnh, mà nó còn đẹp vì tình, là tình yêu thương mà Bác Hồ dành cho hàng triệu trái tim người dân Việt Nam, là tình yêu dân tộc, yêu quê hương hết thảy. Thiết nghĩ, không biết chỉ một đêm hay biết bao nhiêu đêm Bác thao thức “vì lo nỗi nước nhà”? Càng đọc bài thơ này, em lại càng yêu mến và khâm phục trước tinh thần, nghị lực của Bác Hồ kính yêu.

Theo Nguồn: chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm:

cảm nghĩ về bài cảnh khuya ngắn gon

phát biểu cảm nghĩ bài thơ Cảnh khuya của Hồ chí minh

viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em sau khi học xong bài thơ đêm nay bác không ngủ lớp 6

Bài Văn Mẫu Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Dàn Ý Cảm Nghĩ / 2023

bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Chuyển đến – 2 – – Giữa cuộc kháng chiến đầy gian khổ, Bác vẫn gữ vững ung dung, tự tại, lạc quan, …

Xếp hạng: 4 · ‎352 phiếu bầu

lớp 7: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya …

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya. 1. Mở bài. – Giới thiệu khái quát về tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ ” Cảnh khuya “. – Cảm nhận chung …

Xếp hạng: 3,9 · ‎94 phiếu bầu

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn và hay

zicxabooks.com › tri-thuc › phat-bieu-cam-nghi-ve-bai…

31 thg 1, 2020 – Bài văn mẫu: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh dựa trên những suy nghĩ, cảm nhận riêng tác giả khi đọc bài thơ.

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 30/12/2020.

Lớp 7 ” Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học. 1204.27. Chia sẻ trên Facebook. Bài thơ Cảnh khuya được sáng tác trong một đêm …

Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đã đi vào lịch sử bằng những nét vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc.

Cùng với các bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác trong một đêm trăng nơi núi rừng Việt Bắc. Một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu Việt Bắc. Nếu giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, thì tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya – Sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 – hay nhất. Phục vụ cho việc cảm thụ văn học cấp bậc trung học cơ sở của các bạn …

Văn mẫu lớp 7 Tập 1: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh …

edusmart.vn › lop-7 › van-mau-lop-7 › van-mau-lop-7…

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài làm. Bài thơ Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì đầu …

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 31/12/2020.

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya …

Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ ” Cảnh khuya” . Viết đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về bài … TK. close Khai giảng lớp 7 · Trang chủ · Văn mẫu lớp 7 …

Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hòa trong … Giới thiệu về bài thơ ” Cảnh khuya“: Bài thơ được sáng tác vào những năm … và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà:.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7 – chúng tôi

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya lớp 7. Hà Dím. 16/11/2015 Văn mẫu lớp 7 … Bài Cảnh khuya được Bác Hồ sáng tác vào năm 1947, thời kì đầu cuộc …

bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya – Việt Nam

vanmau.vn › phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-canh-khuya

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya. Trăng là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhiêu thi nhân từ xưa cho đến nay, ánh trăng ko chỉ mang lại vẻ đẹp …

Cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh. – Văn mẫu

Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hòa trong … Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân … Trước cảnh đẹp đêm trăng: có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà: … Ôn tập: Văn biểu cảm.

văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về thơ cảnh khuya

Top 10 bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

30 thg 8, 2020 – Cảnh khuya là một trong những bài thơ rất hay của chủ tịch Hồ Chí Minh. Những bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya được …

Bạn đã truy cập trang này vào ngày 31/12/2020.

Phát biểu cảm nghĩ bài “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh lớp 7

wikihoc.com › Lớp 7 › Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ bài cảnh khuya của hồ chí minh – 123doc

123doc.net › … › Văn Mẫu › Văn Biểu Cảm

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh khuya cúa Hồ Chí Minh pdf … Cảm nghĩ về bài thơ ” cảnh khuya” của hồ chí minh những bài văn mẫu lớp 6 · 3; 439; 1. Tài liệu …

top 10 bai van mau phat bieu cam nghi ve bai tho canh khuya

30 thg 8, 2020 – trong tác phẩm. Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya.. Trong những bài …

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Cảm nghĩ về các bài thơ lớp 7

Cảm nhận về Bác qua bài Cảnh khuya

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ “Cảnh Khuya” Của Hồ Chí Minh / 2023

1, Mở bài: Giới thiệu tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính của bài thơ.

Hồ Chí Minh ( 1890 – 1969) là lãnh tụ vĩ đại nhà thơ lớn , danh nhân văn hoá thế giới. Bài thơ “ Cảnh khuya” được Bác sáng  tác ở chiến khu Việt Bắc trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài thơ đã miêu tả cảnh đẹp đêm trăng ở chiến khu Việt Bắc,  thể hiện tình yêu thiên nhiên say đắm, lòng yêu nước sâu nặng và phong thái ung dung, lạc quan của Bác.

2, Thân bài

Khái quát: Cảnh khuya là một áng thơ tứ tuyệt kiệt tác mang vẻ đẹp Đường thi. Lời thơ giản dị, ngôn ngữ hàm súc, cô đọng, giàu giá trị biểu cảm. Nét đặc sắc của bài thơ là cảm hứng thiên nhiên trữ tình và cảm hứng yêu nước. Bốn câu thơ miêu tả cảnh khuya núi rừng Việt Bắc, qua đó thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp con người Hồ Chí Minh: tâm hồn nghệ sĩ kết hợp hài hòa với phẩm chất chiến sĩ.

Ở hai câu thơ đầu, cảnh đêm trăng rừng Việt Bắc hiện lên êm đềm thơ mộng:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lông cổ thụ, bóng lồng hoa.

Cảnh đẹp của núi rừng trong đêm khuya hiện lên với tiếng suối trong trẻo. Nghệ thuật so sánh “tiếng suối” với “tiếng hát xa”. Tiếng suối là một âm thanh của thiên nhiên, lạnh lẽo, mơ hồ nay được so sánh với “tiếng hát” của con người bỗng trở nên trong trẻo, gần gũi và ấm áp (có thể liên hệ  với câu thơ của Nguyễn Trãi trong văn bản “ Côn Sơn ca” – Côn Sơn suối chảy rì rầm/ Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai).

Nhịp thơ 2/1/4 ngắt ở từ “trong” như một chút suy ngẫm rồi đi đến so sánh thú vị. Sự so sánh , liên tưởng vừa làm nổi bật nét tương đồng, vừa thể hiện sự nhạy cảm, tinh tế của trái tim nghệ sĩ. Âm cuối “xa” khiến câu thơ có độ ngân vang vô tận và lắng đọng vào nơi sau nhất của lòng người, dường như tất cả âm thanh khác đều lắng chìm làm  cho giữa đêm rừng tĩnh lặng âm thnah tiếng suối càng lắng sâu và trong trẻo. Tiếng suối như tiếng hát , tiếng suối trở nên hiền hòa, thân thiết quá. Nó mang hơi ấm cuộc sống con người, nó gần gũi sống động. Chính nhờ tiếng suối ta mới cảm nhận được rừng Việt Bắc rất yên tĩnh.

Câu thơ thứ hai sử dụng biện pháp tư từ điệp ngữ. Từ “lồng” được nhắc lại hai lần kết hợp với nhân hóa đã phác họa nên một bức tranh thiên nhiên nhiều tầng lớp, đường nét và hình khối đa dạng. Trăng sáng soi rọi vào vòm cổ thụ hắt xuống mặt đất những chùm hoa trăng lốm đốm, lung lịnh, huyền ảo. Trăng, hoa, cổ thụ, đan cài quấn quýt vào nhau tạo nên một bức tranh sinh động hữu tình.

Hai câu cuối: đã diễn tả tâm trạng của người chiến sĩ- thi sĩ.

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Bác đã cảm nhận được vẻ đẹp tinh tế của thiên nhiên để rồi thốt lên lời ca ngợi chân thành “Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ”, nghệ thuật so sánh đặc sắc đã cho thấy cảnh khuya đẹp như một bức tranh. Một người yêu thiên nhiên như Bác làm sao có thể vô tình trước vẻ đẹp của núi rừng Việt bắc trong đêm khuya.

Câu thơ cuối: cụm từ “chưa ngủ” được lặp lại hai lần ở cuối câu ba và đàu câu 4 như một bản lề khép kín mở ra 2 tâm trạng Bác “chưa ngủ” không chỉ vì ánh trăng đẹp mà chưa ngủ còn vì lo cho dân, cho nước. Trong bất cứ thời điểm nào, trong hoàn  cảnh nào Bác luôn canh cánh bên lòng trách nhiệm nặng nề của một vị lãnh tụ cách mạng. Tâm trạng đó của Bác khiến chúng ta vừa cảm phục vừa xúc động. Một tâm hồn vĩ đại, một trái tim vĩ đại của một con người đã dành cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam. Ba tiếng “ nỗi nước nhà” vang lên trong câu thơ thật xúc động. Đó là lòng yêu nước vĩ đại của một trái tim suốt đời “ chỉ biết quên mình cho hết thảy”. Sự hi sinh cao cả của người mãi mãi để lại trong lòng bao thế hệ lòng biết ơn và cảm xúc sâu sắc.

3, Kết bài: Khẳng định lại nghệ thuật và nội dung của bài thơ.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt vừa cổ điển lại vừa hiện đại, sử dụng thành công nghệ thuật so sánh, điệp ngữ…. đã tái hiện cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng Việt Bắc, qua đó thể hiện lòng yêu thiên nhiên, yêu nước thiết tha, phong thái ung dung  của Bác. Bài thơ đã để lại trong lòng người đọc niềm kính yêu và tự hào về Bác – người cha già vĩ đại của dân tộc.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!