Đề Xuất 2/2023 # Nhà Thơ Trương Minh Nhật Phản Bác Lý Hải Về Vụ Bản Quyền “Gánh Mẹ”: “Sự Im Lặng Đáng Sợ Của Quách Be… # Top 2 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 2/2023 # Nhà Thơ Trương Minh Nhật Phản Bác Lý Hải Về Vụ Bản Quyền “Gánh Mẹ”: “Sự Im Lặng Đáng Sợ Của Quách Be… # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhà Thơ Trương Minh Nhật Phản Bác Lý Hải Về Vụ Bản Quyền “Gánh Mẹ”: “Sự Im Lặng Đáng Sợ Của Quách Be… mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo chia sẻ của nhà thơ Trương Minh Nhật, ông quyết định khởi kiện cả ca sĩ – nhạc sĩ Quách Beem và công ty của Lý Hải vì im lặng, không trực tiếp đứng ra giải quyết để làm sáng tỏ vấn đề.

“Tôi cũng biết trong việc này có thể Quách Beem đã lừa Lý Hải. Nhưng đối với Luật khi đã áp dụng các biện pháp Pháp Lý thì Lý Hải lại dính tới điều này. Các luật sư cho biết Lý Hải Pro là tổ chức trực tiếp khai thác bài thơ Gánh Mẹ và họ phải chịu trách nhiệm với Pháp Luật” – Nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ.

VIDEO LIÊN QUAN

“Các bạn cũng biết kênh Youtube có bài hát Gánh Mẹ của Quách Beem đã bị đánh gậy bán quyền. Điều đó có nghĩa là Yutoube đá phê duyệt những khiếu nại mà các luật sư đưa ra. Nhưng tôi vẫn chưa Report kênh của Lý Hải có bài hát Gánh Mẹ trong đó. Vì không muốn ảnh hưởng Lý Hải lúc đó mà thôi chứ không hề che giấu điều gì như Lý Hải nói” – Nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ

Về việc tại sao nhiều năm trước không khởi kiện mà đến khi bộ phim “Lật mặt 4: Nhà có khách” ra rạp và được quan tâm mới kiện, nhà thơ Trương Minh Nhật cho hay ông chỉ là người bình thường, làm thơ giao lưu với bạn bè qua Facebook không phải là người trong showbiz nên không có động cơ tạo sự nổi tiếng.

“Ai cũng biết là chúng tôi không bao giờ biết là mình bị ăn cắp thơ khi nào mà lên tiếng liền. Tôi chẳng nghe nhạc trẻ thì đâu biết Quách Beem là ai. Đến khi cả khúc Gánh Mẹ lan truyền ra thì tôi mới biết là bài thơ mình sáng tác từ 2014 đã bị đánh cắp mà lên tiếng. Đó là sự thật!” – Nhà thơ Trương Minh Nhật chia sẻ.

Cuối cùng, nhà thơ Trương Minh Nhật cho hay để giải quyết tranh chấp rõ ràng, ông mong cả Lý Hải và Quách Beem sẽ đến Toà án Kinh Tế – Toà án Nhân Dân chúng tôi vào ngày 20/2 tới để đối mặt.

Nhạc Sĩ Quachs Beem Bị Kiện Về Vi Phạm Bản Quyền Bài Thơ ” Gánh Mẹ ” Của Nhà Thơ Trương Minh Nhật

Đầu tháng 10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) đã “Đạo thơ” của tác giả Trương Minh Nhật cho ca khúc ” Gánh mẹ “. Theo tác giả Trương Minh Nhật, bài thơ “Gánh mẹ” được ông sáng tác từ năm 2014, cho đến khi bài hát của nhạc sĩ Quách Beem trở nên nổi tiếng sau khi được ra mát trong bộ phim: “Lật mặt – Nhà có khách” của đạo diễn Lý Hải thì ông mới biết tác phẩm của mình bị đánh cắp.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nhận định về vụ việc trên như sau:

Trong nhiều ý kiến dư luận, cho rằng tác giả Trương Minh Nhật sẽ khó có thể đòi lại được quyền tác phẩm của mình bởi vì ông chưa đăng ký quyền tác giả cho bài thơ ” Gánh mẹ ” và nhạc sĩ Quách Beem đã đăng ký. Luật sư Nguyễn Đức Hùng khẳng định: nếu như bài thơ thực sự được tác giả Trương Minh Nhật sáng tác ra bài thơ “Gánh mẹ” trên, thì không một ai có quyền tước bỏ quyền của tác giả đối với bài thơ do mình đã sáng tác ra.

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 thì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Do vậy, nếu xác minh đúng tác giả Trương Minh Nhật là tác giả thật sự của bài thơ Gánh mẹ thì Giấy chứng nhận Bản quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả cấp cho nhạc sĩ Quách Beem sẽ không có giá trị và bị thu hồi.

Thực tế, tác giả Trương Minh Nhật đã đưa ra những bằng chứng vô cùng thuyết phục để chứng minh việc ông đã đăng bài thơ của mình lên mạng xã hội vào năm 2014. Trái lại, nhạc sĩ Đoàn Đông Đức lại vô tình đưa ra những bằng chứng bất lợi cho mình. Tuy nhiên không thể chỉ dựa trên những bằng chứng này mà vội vàng kết luận xem nhạc sĩ Đoàn Đông Đức có hay không việc xâm phạm bản quyền tác giả mà còn cần phải đợi kết luận cuối cùng của Tòa án nhân dân hoặc cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Về các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả, Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho biết: Có 3 biện pháp xử lý đối với hành vi này, đó là xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Ở trường hợp này, tác giả Trương Minh Nhật đã thực hiện quyền khởi kiện của mình ra Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đây là biện pháp dân sự. Trong thẩm quyền của mình, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có thể tuyên áp dụng các biện pháp như: Buộc xin lỗi, cải chính công khai; Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; Buộc bồi thường thiệt hại; Buộc tiêu hủy hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Tiết Lộ Gây Sốc Về Tranh Chấp Bản Quyền Bài Thơ “Tổ Quốc Gọi Tên”

Tiết lộ gây sốc về tranh chấp bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên” Khi câu chuyện bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên” chưa…

http://www.maivanlang.com/2015/10/tiet-lo-gay-soc-ve-tranh-chap-ban-quyen.html

Tiết lộ gây sốc về tranh chấp bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên”

Khi câu chuyện bản quyền bài thơ “Tổ quốc gọi tên” chưa ngã ngũ thì nhà thơ Bàng Ái Thơ, con gái của nhà thơ – họa sỹ Bàng Sĩ Nguyên, cháu gái nhà thơ Bàng Bá Lân đã lên tiếng xác nhận rằng, vào hồi tháng 4/2011, bà đã được đọc bài thơ này; người viết ra nó là một tác giả nam, và anh ấy là một người lính. Tên gọi của bài thơ lúc đó là “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên…”

“Đừng vội ném đá người ta”

Ái nữ của một trong những người sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam (năm 1957) cho biết: “Đừng vội ném đá người ta bởi tôi tin bạn Phúc nói thật”. Chia sẻ độc quyền của nhà thơ Bàng Ái Thơ với PV candonline được đưa ra khi câu chuyện về bản quyền bài thơ nổi tiếng này đang trở nên căng thẳng trong dư luận, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng anh Ngô Xuân Phúc, người nhận mình là tác giả của “Tổ quốc gọi tên” bị “ảo tưởng” và “có dấu hiệu về tâm thần”…

Nhà thơ Bàng Ái Thơ kể lại, năm 2010, bà có đi Cô Tô và hoàn thành bản thảo tập thơ “Mắt lặng”, trong đó có bài “Cô Tô từ phía khơi xa”. Sau khi in xong tập thơ, bà đã mang tặng bạn bè của mình; rồi bằng một cách nào đó, bài thơ đã đến tay nhà thơ Anh Vũ ở Bắc Giang (nhà thơ Anh Vũ sinh năm 1943 tại Bắc Ninh, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam – PV). Lúc đó, nhà thơ Anh Vũ đã gửi đến bà tập tham luận về nhà thơ Anh Thơ nhờ bà xem có gì cần góp ý không; kèm bài thơ đang gây bão dư luận trên.

Tác giả Nguyễn Phan Quế Mai và tập thơ có bài thơ “Tổ quốc gọi tên” đang gây tranh cãi.

“Vì lúc liên lạc, tôi có nói với anh ấy là sau đi biển về, tôi sẽ viết chuyên tâm về biển đảo hơn. Tôi cũng thích chủ đề biển đảo và nghĩ rằng sẽ phổ nhạc một số bài về chủ đề ấy. Anh ấy bảo nếu thế thì qua cháu Nguyễn Trung Kiên (người biên tập cuốn sách “Giáo sư Trần Đức Thảo: Biển quê hương dạt dào và trầm tư triết học”, NXB Lao động, năm 2011 – PV), anh gửi cho tôi bài thơ này để phổ nhạc, bảo tôi nghiên cứu thử.

Lúc đó là tháng 4/2011. Anh ấy nói biển đảo thì ít người viết, có bài này đọc được. Nó mang tính biển đảo và dễ đi vào lòng người. Tuy nhiên, sau khi đọc, tôi thấy nó không có chất trữ tình (tôi quen với dòng thơ trữ tình để phổ nhạc) và có vẻ cứng quá, “sắt thép” quá, hô hào quá. Tôi có liên lạc lại và bảo tôi sẽ không phổ nhạc cho bài thơ ấy vì nó đầy tính báo chí.

Nhà thơ Anh Vũ có bảo với tôi: “Thế em sửa lại đi”. Tôi bảo ‘ôi chết, sửa thì phải xin phép tác giả chứ tùy tiện sửa là không được đâu, thế tác giả là ai’. Anh Vũ bảo anh lấy bài thơ này trên mạng, cũng không quen người đó, chỉ biết đó là bộ đội, thích viết lách, và hai người đã từng trao đổi với nhau về bài thơ này rồi. Anh bảo với cậu ấy bài thơ hay và sẽ tìm nhạc sỹ để phổ nhạc cho cậu ấy. Cậu ấy đồng ý” – nhà thơ nhớ lại.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai (bên phải) trong ngày ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình”.

Vì không phổ nhạc nên sau đó, nhà thơ Bàng Ái Thơ cũng không quan tâm đến bài thơ này nữa. Cho tới đầu tháng 5/2014, Bộ Tư lệnh hải quân có tổ chức chương trình sáng tác về biển đảo (đúng dịp Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta) và in tập sách nhạc “Âm vang biển gọi”, trong đó chọn một số tác phẩm của các nhạc sỹ – nhà thơ có thơ phổ nhạc. Lúc đó, cầm tập sách nhạc ấy, mở trang đầu tiên, bà thấy “Tổ quốc gọi tên mình” do nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc từ thơ của Nguyễn Phan Quế Mai.

Lúc đó, bà chợt nhớ đến ngay bài thơ mà nhà thơ Anh Vũ từng đưa bà trước đây. “Song bài thơ là nó nhưng không còn là nó nữa. Nghĩa là nội dung của bài thơ trước đây mà tôi đọc chỉ còn 75 -80% mà thôi. Có một số câu chữ đã được sửa đi cho mới, cho phù hợp hơn. Nghe chừng hô hào hơn và sát thực tế hơn. Tên bài thơ lúc mà tôi đọc là “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên” chứ không phải là “Tổ quốc gọi tên mình” hay “Tổ quốc gọi tên mình” như thế này. Tôi thấy tên tác giả là Quế Mai, một người nữ chứ không phải người nam. Tôi đem thắc mắc ấy trò chuyện cùng một số nhạc sỹ thuộc Khối nhạc sỹ vẫn sinh hoạt định kỳ tại nhà tôi thì các bác cười rằng, các nhà văn nhà thơ lắm bút danh lắm. Tôi thấy cũng hợp lý nên tôi cũng không để ý nữa”, bà kể lại.

“Mọi người không nên vội vàng quá”

Cho tới mấy ngày hôm nay đang xôn xao vụ tranh chấp bản quyền bài thơ này, nhà thơ Bàng Ái Thơ chợt nhớ ra chuyện kia rồi cố gắng nhớ lại mọi chuyện một cách cụ thể. Bà cho rằng, mọi người lên tiếng bênh vực Nguyễn Phan Quế Mai vội vàng quá. Bà nói: “Tôi đọc thông tin trên báo và những lời bình luận có phần ác ý với anh Phúc kia xong và buồn quá. Tôi có chia sẻ điều đó với nhạc sỹ Nguyễn Nghiêm Bằng, con trai thứ của nhạc sỹ Văn Cao, tôi hỏi anh có nhớ chuyện tôi từng nói về tác giả bài thơ này không thì anh ấy cười, bảo rằng vẫn còn nhớ”.

Nhà thơ Bàng Ái Thơ, lên tiếng xác nhận bà đã từng đọc bài thơ vào tháng 4/2011.

Khi được hỏi, những điều bà kể lại ở trên cũng đồng nghĩa với việc nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã “đạo’ thơ của anh Ngô Xuân Phúc có phải không, bà chia sẻ: “Nói Nguyễn Phan Quế Mai gian có lẽ cũng không phải, đạo cũng không phải đâu. Có thể chị Mai đã ngấm trong đầu những câu thơ như thế. Lúc đó, tinh thần yêu nước lên cao, chị ấy nung nấu viết bài thơ về biển đảo, gặp cái tứ đấy, giống như thấm vào mình rồi bật ra những ý thơ đấy mà không ý thức được rằng những câu thơ đấy đã có người viết ra trước đó rồi. Nhưng tôi cũng hơi băn khoăn một điều, liệu đọc bài thơ sau mà nội dung giống tới 75 – 80% nội dung bài thơ trước thì liệu đây có phải là cái sự đọc rồi ngẫu nhiên mà ngấm hay không?”.

“Nhưng sao anh Phúc lại không nhớ thơ mình viết ra được?”, về điều này, bà Bàng Ái Thơ cho rằng, nếu chỉ vì như thế mà quy kết cho người ta như thế này thế kia thì tội nghiệp cho họ quá. Anh Phúc không có gì trong tay để chứng minh được rằng đó là bài thơ của mình vì chuyện bản thảo mất hoặc thất lạc trong quá trình lưu trữ là điều hoàn toàn có thể. Với lại, có phải ai cũng thuộc hết thơ mình đâu. Tôi là một ví dụ chẳng hạn. Thời gian rồi đủ thứ bận rộn dễ làm người ta quên đi một cái gì đó trong một khoảnh khắc, thậm chí một quãng thời gian dài. Cái đó tôi hiểu chứ”.

Khi chúng tôi nói rằng, đồng ý công khai chia sẻ những thông tin này, bà sẽ phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình trước công luận, nhà thơ Bàng Ái Thơ bảo: “Tôi đã sẵn sàng. Tôi biết đến đâu tôi nói đến đó. Với lại, nếu tôi biết chuyện này thì tôi tin rằng, chắc chắn sẽ có những người khác cũng biết và họ sẽ tìm ra sự thật, đâu mới là tác giả chính của bài thơ. Tôi chỉ hơi tiếc một điều đó là nhà thơ Anh Vũ đã mất hồi năm ngoái. Bởi nếu không, anh sẽ nói cho mọi người biết rằng anh lấy tác phẩm này trên mạng như thế nào. Nhưng còn có cháu Trung Kiên, người đã giúp anh Vũ chuyển bài thơ cho tôi vẫn còn đó, mọi người có thể xác nhận từ phía cháu”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Sáng ngày 6/10, nhà thơ Bàng Ái Thơ có kể lại, bà biết đến bài thơ là do nhà thơ Anh Vũ sống ở Bắc Giang gửi. Trả lời Báo CAND vào ngày 2/10 trước đó, anh Ngô Xuân Phúc, người nhận mình chính là tác giả của bài thơ này cũng cho biết rằng, ở thời điểm anh đăng tải bài thơ trên mạng vào năm 2008, “có một nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vào đọc khen hay. Vì không để ý lắm nên chỉ biết là người Bắc Ninh hay Bắc Giang gì đó”.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý: Một trong 2 người phải hổ thẹn vì sự dối trá của mình!

“Đừng vội quy kết ai thật, ai giả trong cuộc này. Cũng đừng cao giọng nói người đàn ông ấy là hoang tưởng, điên rồ. Sự từng trải buộc tôi phải thận trọng trong lựa chọn nghiêng về ai. Nguyễn Phan Quế Mai từng dịch rất hay bài thơ ‘Bông huệ trắng” của tôi sang tiếng Anh nhưng cho đến giờ phút này, tôi cũng chưa mắng mỏ người đàn ông nhận “Tổ quốc gọi tên mình” là của mình. Vì tôi nghĩ, còn đủ thời gian để đọc lại, để tìm hiểu và suy xét. Lòng yêu nước rất đáng trân trọng nhưng lòng trung thực của con người cũng quý giá không kém. Tổ quốc không cần sự yêu nước giả dối. Tiếng nói yêu nước cần phải trung thực. Thơ cũng vậy. Tôi tin sớm muộn sự thật sẽ được minh chứng. Một trong hai người phải hổ thẹn vì sự dối trá của mình”.

Đậu Dung

Bài Thơ Cháu Nhớ Bác Hồ Hay Và Ấn Tượng Nhất Của Nhà Thơ Thanh Hải

Những bài thơ bày tỏ tình cảm với bác đã không còn xa lạ gì đối với những độc giả yêu thơ nhưng nổi bật nhất là Cháu Nhớ Bác Hồ của nhà thơ Thanh Hải mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Với những vần thơ chan chứa cảm xúc, bài thơ như đánh thức trái tim của người đọc. Đây là một thi phẩm thành công bởi ý nghĩa sâu sắc và đã được sử dụng trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 trong nhiều năm. Nếu bạn yêu thích bài thơ này thì còn ngại gì mà không cùng chúng tôi khám phá cơ chứ!

Đêm nay bên bến Ô Lâu Cháu ngồi cháu nhớ chòm râu Bác Hồ Nhớ hình Bác giữa bóng cờ Hồng hào đôi má, bạc phơ mái đầu Mắt hiền sáng rực như sao Bác nhìn tận đến Cà Mau sáng ngời Nhớ khi trăng sáng đầy trời Trung thu bác gởi những lời vào thăm Nhớ ngày quê cháu tan hoang Lụt trôi, Bác gởi lúa vàng vào cho Nhớ khi nhà cháu ra tro Bác đưa bộ đội về lo che giùm Bác ơi nhớ mấy cho cùng Ngoài xa Bác có thấu lòng cháu không. Đêm đêm cháu những bâng khuâng Giở xem ảnh Bác cất thầm bấy lâu Nhìn mắt sáng, nhìn chòm râu Nhìn vầng trán rộng, nhìn đầu bạc phơ Càng nhìn càng lại ngẩn ngơ Ôm hôn ảnh Bác mà ngờ Bác hôn Bác ơi dù cách núi non Mà hình Bác vẫn trong lòng không xa Giặc kia muốn cắt sơn hà Mà miền Nam vẫn hướng ra Bác Hồ, Hướng về sắc đỏ ngọn cờ Về ngày Nam Bắc cõi bờ liền nhau. Đêm nằm cháu những chiêm bao Ngày vui thống nhất Bác vào miền Nam. Cổng chào dựng chật đường quan Bác đến đình làng Bác đứng trên cao Bác cười thân mật biết bao Bác dặn đồng bào cặn kẽ từng câu Ung dung Bác vuốt chòm râu Bác xoa đầu cháu, Bác âu yếm cười. Đêm nay trăng lại sáng rồi Trung thu nhớ bác cháu ngồi cháu trông Ngoài xa nghe tiếng trống rung Nghe những nhi đồng nhảy múa hò reo Bác chắc cũng nhớ cháu nghèo Miền Nam đau khổ sớm chiều trông ra.

Cháu Nhớ Bác Hồ là một thi phẩm chứa nhiều tình cảm và nỗi nhớ mong của nhà thơ đối với Bác. Qua đó ta cảm nhận được ngòi bút tinh tế và tài hoa của thi sĩ Thanh Hải. Đồng hành cùng chúng tôi hứa hẹn sẽ dành tặng các bạn những trang viết hấp dẫn nhất! Thân Ái!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhà Thơ Trương Minh Nhật Phản Bác Lý Hải Về Vụ Bản Quyền “Gánh Mẹ”: “Sự Im Lặng Đáng Sợ Của Quách Be… trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!