Đề Xuất 9/2022 ❤️ Mấy Bài Thơ Hay Về Mùa Xuân ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 9/2022 ❤️ Mấy Bài Thơ Hay Về Mùa Xuân ❣️ Top Like

Xem 48,906

Cập nhật nội dung chi tiết về Mấy Bài Thơ Hay Về Mùa Xuân mới nhất ngày 30/09/2022 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 48,906 lượt xem.

Thơ 7 Chữ Về Mùa Xuân, Tập Làm Bài Thơ 7 Chữ Về Mùa Xuân

Top 15 Bài Thơ Hay Về Mưa Xuân

Vang Mãi Những Lời Thơ Dâng Đảng

Những Bài Thơ Chủ Đề Tết Và Mùa Xuân

Kỷ Niệm Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Vn

Đó là thời Thơ Mới đang rực rỡ, với một Xuân Diệu, ông hoàng của thơ tình yêu đôi lứa và cũng là của tình yêu rộng lớn dành cho cả cõi đời này. Chúng ta hãy nghe tiếng reo vui bất tuyệt ấy trong một bài thơ của  nhà  thơ  “mới nhất trong các nhà Thơ Mới”, bài “Nụ cười xuân” của Xuân Diệu:

“Giữa vườn ánh ỏi tiếng chim vui

Thiếu nữ nhìn sương chói mặt trời

Sao buổi đầu xuân êm ái thế!

Cánh hồng kết những nụ cười tươi

Ánh sáng ôm trùm những ngọn cao

Cây vàng rung nắng, lá xôn xao

Gió thơm vô ý bay phơ phất

Đem đụng cành mai sát nhánh đào…

Thiếu nữ bâng khuâng đợi một người

Chưa từng hẹn đến – giữa xuân tươi

Cùng chàng trai trẻ xa xôi ấy

Thiếu nữ làm duyên, đứng mỉm cười”.

Người ta nói rằng, tên của thi sĩ Xuân Diệu đã ẩn chứa một “mùa Xuân tuyệt Diệu”. Đó là sự tình cờ của Trời Đất hay chính sự sắp đặt của con người. Không ai biết nữa. Nhưng chỉ biết rằng dường như cuộc sống đã khéo chọn nhà thơ say đắm bậc nhất của Thi Đàn Việt Nam để ca ngợi mùa xuân.

“Mùa xuân chín ửng trên đôi má

Xui khiến lòng ai thấy não nề”.

Cái lối nhìn, lối cảm ấy của Xuân Diệu dẫu sao vẫn là cái phức tạp trong tâm thế của con người hiện đại, của những cảm quan trí thức và thị thành. Phải đợi đến Nguyễn Bính, nhà thơ của làng quê Việt Nam một thuở, ta mới thấy cái sức sống kỳ diệu của mùa xuân Đất Việt đã bắt đầu từ trong ngọn nguồn sâu thẳm của những con người quê kiểng Việt Nam, ở đấy tất cả đều khỏe mạnh và tươi tắn, từ cô gái quê:

“Đã thấy xuân về với gió đông

Với trên màu má gái chưa chồng

Bên hiên hàng xóm cô hàng xóm

Ngước mắt nhìn trời đôi mắt trong”.

Đến bà cụ già đi trẩy hội chùa với vẻ bình tâm và thanh thản đến lạ lùng:

“Gậy trúc dắt bà già tóc bạc

Lần lần tràng hạt miệng nam mô”.

Vâng, đấy là “Xuân về” của thi sĩ Nguyễn Bính, thực ra thì đã quá quen thuộc với bạn yêu thơ xứ ta từ bao lâu nay, vẫn vang lên mỗi độ xuân về.

Đã đành, thơ nào thì rốt cuộc cũng để nói cái tình, nhưng với hai bài thơ trên, cái phần tả và kể với nhiều chi tiết thực đã biến chúng thành những bức tranh phong cảnh đầy sắc màu, hình ảnh, sống động và tươi vui. Nhưng còn một thứ thơ nữa, thứ thơ cũng có cảnh, có người thật đấy, nhưng ta nghe ra như tất cả chỉ ra đời và tồn tại trong trí tưởng tượng của thi nhân. Đó là thứ thơ thuần túy hướng nội, nó chỉ mượn cớ bên ngoài để diễn đạt cái thế giới bên trong của người làm thơ. Những ai đã đọc và yêu thơ Hàn Mặc Tử đều nhận thấy điều đó ở nhà thi sĩ này, chẳng hạn bài thơ “Xuân đầu tiên” sau đây:

“Mai sáng mai, trời cao rộng quá

Gió căng hơi và nhạc lên mây

Đôi lòng cùng ấm như xuân ấm

Chỉ có ao xuân trắng trẻo thay…

….

Trái cây bằng ngọc vỏ bằng gấm

Còn mặt trời kia tợ khối hồng

Có người trai mới im như nguyệt

Gió căng hơi và nhạc lên ngàn

Thuở ấy càn khôn mới dựng nên

Mùa thơ chưa gặt tốt tươi lên

Người thơ phong vận như thơ ấy

Nào đã ra đời ngọc biết tên

Xuân gấm đầu tiên giữa Cõi Đời

Mùi thơm ngây dại sóng con ngươi

Hãy hoan hô, lời cao như sấm

– Vạn tuế, bay ơi! Nắng rợp trời!”.   

        

“Người thơ phong vận như thơ ấy”, câu thơ đẹp cái vẻ đẹp siêu hình như trong một bức tranh trừu tượng có lẽ là một trong những câu thơ đẹp nhất của thi sĩ Hàn Mặc Tử và cũng là của thơ Việt thế kỷ hai mươi.

Cuộc cách mạng Mùa Thu năm 1945 và tiếp đó là hai cuộc trường kỳ kháng chiến đã đưa nền thơ Việt sang một bước ngoặt mới. Đã đành, những nhiệm vụ mới đã mang lại cho thơ ta những gương mặt mới, nhưng từ trong cốt lõi, những tác phẩm thơ đích thực đều không chịu bứt ra khỏi cái mạch muôn thuở của bản chất nhân bản và duy mỹ của thơ ca. Thời chống Pháp đã thế và thời chống Mỹ cũng không thể khác.

Giữa những ngày tháng chiến tranh ác liệt, trên mảnh đất Tây Nguyên thẳm sâu và dữ dội, mùa xuân vẫn đến với gương mặt muôn thuở của mình – náo nức và vui tươi đến kinh ngạc. Hãy nghe sau đây tiếng thơ vút cao từ “Tháng Ba Tây Nguyên” của nhà thơ quân đội Thân Như Thơ, để cảm nghe cái thế giới đang sinh sôi, đang cựa quậy một sinh lực tràn đầy như bất chấp tất cả đạn bom và hủy diệt của chiến tranh:

“Tháng Ba

Mùa con ong đi lấy mật

Mùa con voi xuống sông uống nước

Mùa em đi phát rẫy làm nương

Anh vào rừng đặt bẫy cài chông

….

Tháng Ba

Mùa bông lách nở

Cho con công múa

Cho con cá bơi

Bông không xuống dòng suối

Bay lên trời vạn cánh sao rơi

Bông lách bay để lại nụ cười…”.

Đi qua 30 năm chiến tranh, những người lính đã trở về với cuộc sống đời thường. Mùa xuân thời hậu chiến đã nhanh chóng khỏa lấp những dấu vết của chiến tranh. Những hố bom đã lên xanh, đất bom đạn đã mọc lên khoai lúa. Nhưng với hồn người không giản đơn chỉ có vậy. Hồn người là một thế giới mênh mông gồm đủ cả hôm qua, hôm nay và mai sau, không bao giờ gián đoạn.

Cho đến một ngày, người lính cũ là tôi chợt bắt gặp giữa mùa xuân hôm nay hình ảnh của ngày xưa, những giấc mơ một thời còn đó, những khát khao một thời giờ đã ở sau lưng… Và tất cả lại ùa về giữa một ngày xuân ngỡ như rất yên tĩnh và thanh bình. Xin được gửi đến các bạn bài thơ “Thơ mùa xuân đọc lại giữa mùa thu” như một chút tâm sự của một người làm thơ và cũng là một người lính cũ là tôi, trước ngưỡng cửa của một mùa xuân mới:

“Những câu thơ viết giữa mùa xuân

Anh dành dụm để mùa thu đem đọc

Mùa xuân

Có một bận trong đời anh nhìn thấy Trường Sơn thật thấp

Tuổi hai mươi chân đi không bén đất

Đám mây trời bay dưới ba lô

Hoa cỏ bên đường phút chốc hóa thành thơ

Anh đứng hát một mình trong khe núi

Những vui buồn mãnh liệt và nông nổi

Của một thời liều lĩnh đam mê

Những vui buồn cứ đòi được hát lên

Trước đồng đội bạn bè không giấu giếm

Câu thơ đến thường tình và đột biến

Như cánh rừng bất chợt phủ đầy hoa…”.

Thơ là tiếng nói đồng tình đồng ý của con người gửi đến con người. Giữa một ngày xuân đang về trên khắp quê hương đất nước, xin mượn mấy dòng thơ tươi tắn và ấm áp để gửi đến các bạn chút tâm tình cũng tràn ngập ấm áp và yêu thương:

“Rét nhiều nên ấm nắng hanh

Đắng cay lắm, mới ngọt lành đó chăng?”

(Tố Hữu)

Thơ đã hay thì dù có viết về mùa nào cũng hay, nhưng có lẽ những câu thơ hay viết về Mùa Xuân, mùa của Khởi Đầu, của Tuổi Trẻ và Tình Yêu thì vẫn có mùi vị say đắm riêng.

Cầu chúc cho tất cả chúng ta một Mùa Xuân đầy hoa thơm quả ngọt như nhà thơ hằng mong ước.

Anh Ngọc

Những Bài Thơ Ngắn Hay Về Hạ Long

Chùm Thơ Viết Cho Quảng Ninh – Vũ Đan Thành

Quê Hương Trong Thơ Tạ Bá Hương. Nguyễn Hữu Dực

Hiến Văn Tái Xuất Bình Bài Thơ Tuyên Quang Của Phan Nguyễn

Những Bài Thơ Nặng Nghĩa Tình

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mấy Bài Thơ Hay Về Mùa Xuân trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2659 / Xu hướng 2749 / Tổng 2839 thumb
🌟 Home
🌟 Top