Đề Xuất 12/2022 # Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Trong Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu / 2023 # Top 14 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Trong Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Trong Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kể lại nội dung câu chuyện trong bài thơ Lượm của Tố Hữu

I. DÀN Ý

1. Mở bài:

2. Thân bài:

3. Kết bài:

II. BÀI LÀM

Đang rảo bước trên đường Hàng Bè, tôi chợt nghe tiếng gọi vô cùng quen thuộc: “Ôi chú Lành! Chú về hồi nào vậy?”. Tôi ngẩng lên nhìn. Một chú bé loắt choắt, da sạm nắng, trên đầu là chiếc mũ ca lô đội lệch, trông mới tinh nghịch làm sao. Cháu cười, phô hàm răng trắng đều, sải bước thật nhanh về phía tôi, hai tay dang rộng, chiếc xắc cốt nhún nhảy trên lưng theo nhịp bước.

ô! Lượm! Đứa cháu bé bỏng thân yêu của tôi! Xa cháu chưa lâu mà tôi thấy cháu khác trước nhiều quá! Cháu chững chạc hẳn lên, trống như một anh bộ đội thực thụ. Tôi ôm chặt Lượm vào lòng, vội vã hỏi thăm về những người thân. Cháu vui vẻ khoe:

– Cháu làm liên lạc. ở với các chú bộ đội trong đồn Mang Cá, cháu được các chú ấy dạy chữ, dạy hát, dạy bắn súng, dạy cách làm liên lạc… Vui lắm chú à!

Lượm hào hứng kể rồi cười thích thú, mắt sáng ngời, đôi má ửng đỏ như trái bồ quân chín. Tôi cũng vui lây trước niềm vui trẻ thơ, hồn nhiên của Lượm. Cháu giơ tay lên mũ, đứng nghiêm chào tôi: “Thôi, chào đồng chí!” kèm theo nụ cười tinh nghịch. Tôi đứng lặng nhìn theo bóng cháu đang thoăn thoắt nt)ảy chân sáo trên đường. Tiếng huýt sáo vui vẻ của Lượm vẫn còn văng vẳng bên tai. Tôi rất vui vì Lượm dã trở thành đồng đội của tôi, một đồng đội tí hon.

Ngày tháng trôi qua, hai chú cháu tôi chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau. Vào một ngày hè tháng sáu, tôi bàng hoàng khi nhận được tin Lượm đã hi sinh trong một trận tấn công đồn giặc. Giữa lúc cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt, Lượm nhận nhiệm vụ chuyển thư thượng khẩn ra mặt trận. Trong lửa đạn mịt mù, cháu lao lên như một mũi tên, không sợ hiểm nguy, quyết trao tận tay những người chỉ huy trận đánh lệnh của cấp trên. Một viên dạn thù đã bắn vào cháu. Lượm ngã xuống trên quê hương, giữa đồng lúa thơm mùi sữa lên đòng. Lượm đã hi sinh ngay trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn của mình. Cháu ra đi mãi mãi, để lại niềm thương cảm khôn nguôi trong lòng tôi…

Mỗi khi nghĩ đến Lượm, trong tâm trí tôi lại hiện lên hình ảnh một chú bé loắt choắt, vai đeo chiếc xắc cốt đựng tài liệu, đầu đội lệch chiếc mũ ca lô, miệng huýt sáo vang, vừa đi vừa nhảy chân sáo trên con đường chan hoà ánh nắng.

Hãy Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Được Ghi Trong Bài Thơ “Lượm” (Tố Hữu) / 2023

Hãy kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong bài thơ “Lượm” (Tố Hữu)

Có một giấc mơ cứ ám ảnh tôi hết đêm này đến đêm khác trong suốt mấy chục năm qua. Đó là một giấc mơ rực màu vàng của lúa, của nắng nhưng lại loang màu đỏ của máu. Trong giấc mơ đó, tiếng la khóc thảm thiết của những đứa trẻ hòa lẫn tiếng nổ chát chúa của súng đạn… Tôi thường tỉnh dậy lúc nửa đêm và không sao ngủ lại được nữa.

Đã bao lần tôi muốn trở lại mảnh đất hoang tàn từng in dấu đạn bom ấy. Nhưng tôi sợ!

Hồi ấy, tôi là một người lính trong đội quân viễn chinh của nước Pháp. Chúng tôi có nhiệm vụ đem Tự do – Bình đẳng – Bác ái đến với đất nước Việt Nam nhỏ bé ở phía bên kia địa cầu. Nhưng khi đặt chân lên đất nước này, tôi mới biết, công việc thực sự của mình là gì. Thay vì chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân như tôi đã từng làm ở quê nhà, tôi phải cầm súng hoặc là chết.

Tôi và đồng đội từng được nghe kể rất nhiều về một chú bé liên lạc nhỏ tuổi và dũng cảm tên Lượm – người đã từ biệt mẹ thân yêu, nhận nhiệm vụ liên lạc tại đồn Mang Cá. Vai chú thường đeo chéo chiếc xắc nhỏ đựng giấy tờ. Đầu chú đội lệch chiếc mũ ca lô tinh nghịch. Lượm hồn nhiên, yêu đời, hay hát, hay cười và có đôi mắt một mí sáng lấp lánh. Thế nhưng, với chúng tôi, Lượm lại là một nỗi ám ảnh không yên. Lượm thoắt ẩn, thoắt hiện giữa hai làn đạn để làm nhiệm vụ giao liên. Và bằng cách đó, đối phương nắm được nhất cử nhất động của chúng tôi để đề phòng và tấn công bất ngờ.

Đó là một ngày đầu hè rực nắng. Bầu trời xanh và sâu thăm thẳm. Những đám mây xốp nhẹ như bông đứng im lìm như không muốn trôi. Không khí khô nóng, bức bí, khó thở y như trước một cơn bão lớn. Sau cánh đồng lúa mênh mông vàng óng là gốc đa, là mái đình cổ kính, là rặng tre xanh vi vút gió, là nơi quân Việt Minh đang ẩn nấp. Nhưng họ ở đâu? Có bao nhiêu người cả thảy? Chúng tôi hoàn toàn không biết nên không dám xuất quân. Bỗng, từ đằng xa, giữa cánh đồng lúa thoáng lăn tăn sóng nhấp nhô một chiếc mũ ca lô nhỏ. Một chú bé chừng khoảng mười, mười hai tuổi có nước da sạm nắng, dáng người loắt choắt, khoác trên mình một chiếc xắc nhỏ xinh tiến lại. Đôi chân thoăn thoắt vừa đi vừa nhảy như con chim chích tinh nghịch. Miệng chú huýt sáo một giai điệu vui tươi.

Là Lượm!

Tôi nháy mắt ra hiệu với đồng đội. Hiểu ý, trong lặng lẽ, những cây súng được lên nòng. “Đoàng… Đoàng… Đoàng…”. Tiếng súng nổ khô khốc giữa buổi trưa chan nắng. Chú bé liên lạc ngã xuống. Chúng tôi nín thở chờ đợi. Không một tiếng súng đáp trả. Không gian im lặng đến đáng sợ. Tôi cứ ngồi trân mình như thế, không biết đã bao lâu.

Rồi, như bừng tỉnh, tôi bất chấp sự can ngăn của người bạn đồng ngũ, chạy ào ra chỗ chú bé đang nằm. Giữa thảm lúa hanh vàng, chú bé nằm nghiêng nghiêng, ngực áo loang máu đỏ. Trong miệng chú vẫn vương lại mẩu thư liên lạc chưa kịp gửi. Nhiệm vụ liên lạc chưa hoàn thành nhưng chú đã kịp dành hơi thở cuối cùng của mình để giữ bí mật cho đồng đội. Đôi mắt tinh nghịch khép hờ. Đôi má bồ quân vẫn ửng hồng. Đôi môi chú thoáng mỉm cười. Bàn tay nhỏ bé của chú còn nắm chặt nhánh lúa thơm. Hương lúa thoang thoảng khắp cánh đồng.

Một giọt nước mắt mặn chát chầm chậm bò trên má tôi. Tôi gục xuống, nhìn chằm chằm vào đôi bàn tay của mình. Là một bác sĩ tốt nghiệp loại ưu tại trường Đại học Paris Diderot, đôi bàn tay tôi từng đem lại sự sống cho biết bao người. Thế mà giờ đây, tại đất nước xa xôi này, chính đôi bàn tay ấy lại cướp đi sinh mạng của một em bé hồn nhiên. Ôi, còn gì tàn khốc và khủng khiếp hơn chiến tranh!

Tôi đứng lặng. Trước mắt tôi là bầu trời xanh và cao thăm thẳm. Tiếng sáo diều vi vu trong gió. Những đứa trẻ gọi nhau í ới. Từng đàn cò trắng sải cánh trên thảm lúa rực vàng như nắng. Khói lam chiều lửng lơ trên mái rạ. Bình yên đã về trên mảnh đất từng hứng chịu bao đạn bom khốc liệt. Không gian thanh bình, yên ả như chưa từng có chiến tranh giày xéo.

Trước mắt tôi là bạt ngàn thảm lúa được kết từ những cây lúa mong manh nhưng mạnh mẽ và kiêu hãnh vô ngần, giống như chú bé Lượm của mấy chục năm về trước. Tôi cúi xuống, khẽ chạm tay vào bông lúa, khẽ nghẹn ngào cất lên lời xin lỗi muộn màng.

Kể Lại Nhân Vật Lượm Dựa Vào Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu / 2023

Dựa vào bài thơ “Lượm” của Tố Hữu em hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện về Lượm

Sau hai năm, tôi được chuyển công tác về Hà Nội. Một hôm, tôi nhận được mật báo của Trung ương ra cột cờ Bắc kì để lấy thư của chú bé liên lạc. “Trời ơi, sao anh bạn này lại giống Lượm đến thế, chẳng phải Lượm đã hồi sinh”. Ngỡ ngàng quá, tôi nhìn chằm chằm vào chú bé. Trên đường về, trong lòng tôi bỗng trào lên một cảm xúc bâng khuâng khó tả, có cái gì đó vừa nghẹn ngào, vừa đau đớn. Hình ảnh Lượm với bao nhiêu kỷ niệm chợt ùa về trong tâm trí tôi.

Ngày ấy, chiến tranh ở Huế đang rất ác liệt. Đường phố vắng tanh, dân đi chạy loạn, khói sung nghi ngút, khắp nơi chỉ nghe thấy tiếng bom đạn nổ. Tôi vừa về từ Hà Nội, đi qua phố hàng Bè tình cờ gặp Lượm. Chú bé có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Chú đi thoăn thoắt, các bước chân đều nhua. Vừa đi, Lượm vừa lắc lư cái đầu, hết nghiêng sang bên này lại nghiêng sang bên kia. Đeo chéo người là cái xắc nhỏ xinh của Lượm. Tuy bé thế thôi nhưng trong chiếc túi ấy chứa rất nhiều mật thư và tài liệu quan trọng. Lượm còn nghịch ngợm đội chiếc ca lô lệch về một bên. Chú bé vừa đi vừa huýt sáo trông rất yêu đời. Nhìn từ xa, chú như con chim chích, đang tung tăng trên đường vàng. Lượm say mê kể cho tôi nghe về côngg việc liên lạc

– Cháu đi liên lạc, vui lắm chú à! Ở đồn Mang Cá thích hơn ở nhà. Cháu có thêm bao nhiêu là bạn mới. Các anh, các bạn đều yêu thương, giúp đỡ cháu.

Chắc chú bé đang vui lắm, thích thú lắm nên cười híp mí, má đỏ như trái bồ quân. Rồi, Lượm chào tôi và tiếp tục công việc của mình.

Một hôm, tháng sáu, tôi nhận được một bức thư từ quê nhà gửi lên. Tôi như chết lặng không kìm nổi nước mắt của mình. Thật không tin, mới ngày nào tôi còn tâm sự, trò chuyện với Lượm mà bây giờ….Không hiểu sao, trong lòng tôi bỗng trào lên những cơn sóng dữ dội. Tôi đau đớn quá! Lượm không chỉ là một người đồng chí mà còn là một người bạn, một người cháu.

Hầu như ngày nào cậu bé cũng đi liên lạc và luôn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Một hôm, câu nhận được một mật thư của cấp trên yêu cầu chuyển gấp. Chú nhanh chónh bỏ lá thư vào xắc, lên đường đi ngay. Với thân hình nhỏ bé và kinh nghiệm của những lần đưa thư trước, chú đồng chí nhỏ chạy nhanh thoăn thoắt như một mũi tên qua làn mưa đạn. Hiểu được tầm quan trọng của bức thư, Lượm không sợ hiểm nghèo tránh được tất cả những viên đạn của giặc. Qua mặt trận là cánh đồng lúa đang thời con gái xanh mơn mởn, câu bé miệng huýt sáo vang chân nhảy tung tăng trên con đường quê vắng vẻ. tưởng rằng đã hết nguy hiểm thì bỗng lòe chớp đỏ, Lượm ngã xuống. Hóa ra, một viên đạn lạc đã trúng phải người em, Lượm nằm trên lúa, tay nắm chặt bống, dường như không muốn bỏ ra.Chú bé ra đi không hề dâu đớn mà vô cùng thanh thản như là chìm trong giấc ngủ. Hương lúa thoang thoảng nâng đỡ hồn em trở về cõi vĩnh hằng.

Đọc xong bức thư mà tôi vẫn còn chưa hết sửng sốt, bàng hoàng “Lượm ơi, còn không?” Trong tâm trí tôi, bỗng hiện lên hình ảnh chú bé Lượm ngày nào. Tôi vẫn còn nhớ dáng người loắt choắt, cái xắc xinh xinh đeo bên người. Tôi sẽ không bao giờ quên được chú đồng chí nhỏ với ca lô đội lệch, miệng huýt sáo vang như con chim chích nhảy trên đườ vàng…

Đỗ Đức Việt Long – Trường THCS Giảng Võ

Em Hãy Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Được Ghi Trong Một Bài Thơ Lượm Theo Những Ngôi Kể Khác Nhau (Ngôi Thứ Ba Hoặc Ngôi Thứ Nhất) / 2023

Home ” Lớp 7 ” Em hãy kể lại nội dung câu chuyện được ghi trong một bài thơ Lượm theo những ngôi kể khác nhau (ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất)

Cứ vào những mùa thu lá rụng, ở nước Pháp xa xôi tôi lại nhớ về Việt Nam ngày còn kháng chiến, nhớ về đứa cháu thân yêu đã hi sinh mà tôi thường gọi bằng cái tên trìu mến: “Lượm”!

Hai chú cháu tôi quen nhau tình cờ như một sự sắp đặt thú vị ở phố Hàng Bè, Thành phố Huế. Thoạt nhìn cái dáng loắt choắt, gầy gầy, đôi chân thoăn thoắt như nhún nhẩy, cái đầu nghênh nghênh, tự cao, kiêu hãnh, tôi đoán ngay, đây là một cậu bé nhanh nhẹn, hoạt bát liền bắt chuyện làm quen như công việc thường nhật của một nhà Cách mạng. Chú bé cởi mở dẫn tôi đi trên cánh đồng thơm mùa lúa chin vừa huýt sáo vừa nhảy nhót như chú chim chích hồn nhiên và vô tư. Khẽ khàng đến mức độ cẩn trọng, từ tốn, cậu bé nắm tay tôi đi nhè nhẹ: “Chú Tố Hữu biết không, con đường hai chú cháu mình đang đi chính là con đường tắt tới đồn Mang Cá – nơi cháu đang làm việc. Cháu thường xuyên đi lien lac qua con đường này nên cứ chiều chiều lại được nghe tiếng chim đa đa hót vui ơi là vui! Còn thích hơn cả ở nhà ấy chứ!”

Cậu bé mãi lúc một xa theo cái bong nhỏ tung tăng chiếc xắc và mũ ca lô đội lệch bên đầu. Cách cái ngày tôi gặp Lượm không xa thì khoảng đầu tháng sáu, dưới chiến khu có gửi lên cho tôi một bức thư mà mới thoáng qua dòng đầu tôi đã không kìm được nước mắt: “Lượm! Cháu tôi!”. Trong một lần đưa thư khẩn cấp, mọi người đều ra chiến dịch, Lượm đành phải nhận trách nhiệm của một chiến sĩ đưa thư nhỏ tuổi. Cậu bé bỏ thư vào bao và mỉm cười hạnh phúc như niềm tự hào được đi đánh trận. Mặc bom, mặc đạn, cứ thế đường ta đi, sợ chi cái chết. Cậu bé chạy như bay trên con đường quê một màu lúa chin tay giữ chặt chiếc xắc bên mình. Thế rồi….”Lượm!” Tôi nghẹn ngào không nói nên lời: Lượm đã hi sinh!

Ngay cả khi lìa khỏi trần đời, tay em vẫn nắm chặt bức thư như hình ảnh một chiến sĩ quyết tâm bảo vệ đến cùng nền độc lập của dân tộc. Trên cánh đồng dường như vẫn phảng phất trong hương sữa lời cậu bé nói với tôi như lần đầu gặp mặt: hồn nhiên, vô tư, nhí nhảnh. Giờ đâu còn hình ảnh Lượm của ngày xưa, đâu còn chú chim chích như ngày nào vừa huýt sáo, vừa nhảy nhót trên đồng.

Cái chết của Lượm như một ngòi sung thúc dục nhân dân ta chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc. Lượm mãi mãi khắc sâu trong tâm trí tôi về một chiến sĩ nhỏ tuổi gan dạ, dũng cảm, quên đi cái “tôi” của mình để bảo vệ cái “tôi” lớn hơn. Đó là cái “tôi” của Việt Nam trước bạn bè thế giới.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kể Lại Nội Dung Câu Chuyện Trong Bài Thơ Lượm Của Tố Hữu / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!