Đề Xuất 12/2022 # Gia Sư Uy Tín Tại Tphcm Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ / 2023 # Top 17 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Gia Sư Uy Tín Tại Tphcm Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gia Sư Uy Tín Tại Tphcm Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gia sư uy tín tại tphcm nhận thấy Thanh Hải là một chiến sĩ cách mạng, một nhà thơ gắn bó cả cuộc đời và thơ mình vào mảnh đất Thừa Thiên – Huế quê hương. Thanh Hải là thơ không nhiều, nhưng có những bài đã trở thành bất hủ. Thanh Hải là một trong những nhà thơ cất tiếng nói của niềm tin và ý chí chiến đấu của nhân dân miền Nam ngay trong thời kì khó khăn, đen tối của phong trào cách mạng trước ngày Đồng khởi. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác trong hoàn cảnh đặc biệt, đúc kết lí tưởng sống cao đẹp của nhà thơ.

“Mùa xuân nho nhỏ” được viết vào tháng 11 năm 1980, nghĩa là chỉ ít ngày trước khi tác giả qua đời vào tháng 12 năm 1980. Tác phẩm được xem là những dòng thơ cuối cùng mà Thanh Hải để lại cho đời trước khi từ trần. Bài thơ cuối cùng này vừa là sự tổng kết cuộc đời, vừa gửi gắm tâm niệm của tác giả đối với cuộc đời, quê hương. Hiểu được hoàn cảnh sáng tác đặc biệt ấy, người đọc sẽ mang tâm thế tích cực hơn để bước vào thế giới mùa xuân của Thanh Hải.

Bài thơ bắt đầu bằng cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên. Bức tranh mùa xuân của đất trời được vẽ bằng hình ảnh bình dị, chọn lọc và gợi cảm:

Trung tâm gia sư quận 5 cho rằng chỉ bằng vài nét phác họa nhưng vẽ ra được cả không gian cao rộng với dòng sông, bầu trời bao la, màu sắc tươi thắm của mùa xuân (sông xanh, hoa tím biếc – màu tím đặc trưng của xứ Huế) cả âm thanh vang vọng, tươi vui của chim chiền chiện. Cảm xúc ấy thể hiện trong cái nhìn say sưa, với sự ngạc nhiên, thích thú trước bông hoa tím giữa dòng sông xanh, trước tiếng hót vang trời của chim chiền chiện và trong cả hành động rất trữ tình và gợi cảm:

“Từng giọt lonh lanh rơi” là giọt mưa mùa xuân trong ánh sáng của trời xuân, nhưng cũng có thể hiểu nhà thơ đưa tay hứng từng giọt âm thanh tiếng chim. Đó là nghệ thuật chuyển đổi cảm giác. Tiếng chim từ chỗ âm thanh (cảm nhận được bằng thính giác) chuyển thành từng giọt (hình và khối, cảm nhận bằng thị giác) từng giọt ấy lại long lanh ánh sáng, có màu sắc có thể cảm nhận bằng xúc giác (“Tôi đưa tay tôi hứng”). Dù hiểu theo cách nào thì câu thơ vẫn biểu thị niềm say mê, ngây ngất của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời lúc vào xuân.

Trung tâm gia sư quận 7 thấy từ mùa xuân của thiên nhiên đến cảm nhận mùa xuân của đất trời, sự chuyển mạch ấy tự nhiên và hợp lí. Mùa xuân của đất nước gắn liền với hình ảnh “người cầm súng” và “người ra đồng” tiêu biểu cho hai nhiêm vụ: bảo vệ và xây dựng. Mùa xuân của đất trời đọng lại trong hình ảnh lộc non đã theo người cầm súng và người ra đồng, hay chính họ là người mang mùa xuân đến cho đất nước. Sức sống của mùa xuân đất nước được cảm nhận trong nhịp điệu hối hả, những âm thanh xôn xao và hình dungn bằng hình ảnh so sánh: “Đất nước như vì sao/ Cứ đi lên phía trước.”

Từ cảm xúc về mùa xuân, mạch thơ chuyển tự nhiên sang bày tỏ tâm niệm, khát vọng:

… Một nốt trầm xao xuyến.”

Đó là khát vọng được hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, cống hiến phần tốt đẹp – dù nhỏ bé của mình cho cuộc đời chung, cho đất nước. Điều tâm niệm ấy thể hiện chân thành trong những hình ảnh giản dị: tiếng chim, cành hoa, nốt trầm. Những hình ảnh mang ý nghĩa mới, không còn giống ở khổ đầu: niềm mong muốn được sống có ích, mang hương sắc cho đời.

“Mùa xuân nho nhỏ” là sáng tạo độc đáo của Thanh Hải, góp vào sự phong phú của những hình tượng thi ca về mùa xuân. Thơ Thanh Hải mộc mạc, giản dị, mang chất giọng dân ca, kết hợp tinh tế, thăng hoa của tâm hồn và tư tưởng của một đời thơ. Sự thành công của bài thơ này chính ở tâm nguyện chân thành, tha thiết, nhỏ nhẻ mà sâu lắng của một nhà thơ xứ Huế gửi đến cho cuộc đời, cho tất cả chúng ta.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ

dàn bài cảm nhận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5

nghị luận về bài thơ mùa xuân nho nhỏ hay nhất

cảm nhận 3 khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

mở bài gián tiếp bài mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ

cảm nhận của em về bài thơ mùa xuân nho nhỏ khổ 4 5

Các bài viết khác…

Gia Sư Môn Văn Tại Tphcm Phân Tích Bài Thơ Khi Con Tu Hú Ngắn Nhất / 2023

Gia sư môn văn tại tphcm được biết Tố Hữu là một nhà thơ có sự thống nhất đẹp đẽ giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng và chính quyền. Ông được coi là là cờ đầu của thơ ca cách mạng và kháng chiến. Một trong những bài thơ của Tố Hữu được nhiều người yêu mến đã được giảng dạy trong sách Ngữ Văn lớp tám, đó là bài thơ “Khi con tu hú”. Bài thơ được sáng tác trong nhà lao Thừa Phủ, khi tác giả mới bị bắt giam.

Bài thơ có mười câu thơ nhưng đã thể hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn tâm tư của nhà thơ. Trong sáu câu thơ đầu, nhà thơ đã viết:

Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…”.

Gia sư dạy tiếng anh tphcm nhận thấy đây là một bức tranh mùa hè yên bình, tươi đẹp. Nhà thơ khéo léo khi dùng những gam màu tươi sáng và tràn đầy sức sống. Đó là màu vàng của lúa đang chín, của những trái bắp ngô; là màu vàng hồng của nắng mới; là màu xanh thẳm của bầu trời. Có thể thấy đây là những màu sắc có ý nghĩa biểu trưng cho sự tự do, ung dung. Ngoài việc sử dụng màu sắc, nhà thơ còn miêu tả tinh tế các loại âm thanh như: tiếng chim tu hú kêu, tiếng ve ngân, tiếng sáo diều vi vu trên bầu trời. Tất cả các âm thanh ấy như báo hiệu trời đã sang hè. Một chi tiết khác cũng đem đến cho chúng ta nhìn thấy sự chuyển mình của thời gian từ mùa xuân sang mùa hạ chính là cánh đồng lúa đang chín, trái cây cũng bắt đầu chín. Phải là một con người yêu quê hương sâu đậm, chân tình thì mới có thể miêu tả được bức tranh tươi đẹp như vậy.

Gia sư giỏi tphcm cho rằng những âm thanh rạo rực với những hình ảnh và màu sắc tràn đầy sức sống kết nối với nhau cùng nhau thể hiện một bức tranh thiên nhiên ngày hè quá đẹp, quá ý nghĩa. Đó là những ngày hè mà người thanh niên sống tự do với gia đình, bạn bé, đồng bào xung quanh mình.Qua sáu câu thơ lục bát uyển chuyển, linh hoạt này đã phần nào thể hiện sự cảm nhận về thiên nhiên rất tinh tế của nhà thơ. Hơn thế nữa, nhà thơ còn nói lên được khát vọng tự do của người chiến sĩ cách mạng nhưng đang bị kẻ thù tước mất sự tự do.

Bốn câu thơ cuối chính là tâm trạng và cảm xúc của nhà thơ:

Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!

Ngột làm sao, chết mất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”

Đây là bốn câu thơ thể hiện sự phũ phàng của ngục tối đã thức tỉnh người chiến sĩ trở về với thực tại. Trước khung cảnh sôi động, tươi mới của mùa hè, tâm trạng của người tù cách mạng đang dần đi vào bế tắc, ngột ngạt đến đỉnh điểm. Nhà thơ sử dụng các động từ mạnh: “đạp”, “ngột”, “chết uất”. Một loạt các từ cảm thán: ôi, làm sao, thôi. Kết thúc bài thơ, nhà thơ đã sử dụng một câu cảm thán. Tâm trạng đau khổ, uất ức khiến nhà thơ phải bật lên thành lời thơ thống thiết và người chiến sĩ này muốn phá tan tù ngục để trở về cuộc sống tự do, phóng khoáng.

Gia sư tại nhà tphcm nhận thấy tiếng chim tu hú được lặp lại hai lần ở câu thơ mở đầu và câu thơ kết thúc có thấy rõ kết cấu đầu cuối tương ưng, tạo sự logic và chặt chẽ. Tiếng chim tu hú như một âm hưởng xuyên suốt bài thơ, một tiếng kêu khắc khoải và tha thiết. Tiếng kêu ấy vang lên giữa không gian tù giam chật chội, tối tăm. Tiếng chim tu hú chính là tiếng gọi của sự tự do, tiếng gọi của cuộc sống đang dồn dập, thúc giục niềm khao khát tự do, thoát khỏi nơi tù giam. Sâu xa hơn, đó chính là khao khát đất nước được hòa bình, độc lập.

Là một bài thơ lục bát giản dị nhưng đầy ý nghĩa, “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu đã nói lên được lòng yêu cuộc sống vô cùng sâu sắc. Qua đó, thể hiện niềm khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày. Tố Hữu là một nhà thơ tài năng, tinh tế với một tấm lòng mộc mạc, chân thành luôn hướng đến cuộc sống của nhân dân và độc lập tự do của dân tộc.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

phân tích bài thơ khi con tu hú ngắn nhất

6 câu thơ đầu bài khi con tu hú

mạch cảm xúc bài khi con tu hú

dàn ý thuyết minh về bài khi con tu hú

phân tích nghệ thuật bài thơ khi con tu hú

bài thơ khi con tu hú thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống

phân tích tâm trạng của nhà thơ tố hữu qua bài thơ khi con tu hú

Các bài viết khác…

Cảm Nhận Khổ 4 5 Bài Mùa Xuân Nho Nhỏ Lớp 9 / 2023

Bài 1

Mùa xuân nho nhỏ được tác giả sáng tác không lâu trước khi qua đời, tác phẩm nói lên những mong muốn, tâm sự, khát khao của tác giả mong muốn cống hiến cho đời, điều đó thấy rất rõ trong hai khổ thơ 4,5.

Trong đoạn đầu tác giả thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước qua những vần thơ say đắm lòng người, nhà thơ Thanh Hải đã chuyển giọng thơ sang bày tỏ suy ngẫm về mùa xuân của đất nước và những mong muốn của chính tác giả.

“Ta làm con chim hót,

Ta làm một cành hoa.

Ta nhập vào hoà ca,

Một nốt trầm xao xuyến”

Nhịp thơ có phần nhanh hơn, cụm từ “ta làm” thể hiện được những mong muốn cháy bỏng của chính tác giả, mong muốn thực hiện nhiều điều ý nghĩa, ước nguyện của tác giả được làm con chim, cành hoa để góp vào vườn hoa đầy màu sắc,tô điểm cho mùa xuân. Nhà thơ cũng mong trở thành một “nốt trầm” nhẹ nhàng hòa mình vào khúc ca của mùa xuân.

Nên nhớ tác giả đang trong thời gian bị bệnh nặng và những điều đơn giản, bình thường nhưng lại trở nên quá xa vời với tác giả, ước nguyện của Thanh Hải lúc này trở nên giản dị, thể hiện lối sống cao đẹp. Đó chính là khát vọng cống hiến sức lực của bản thân vào mùa xuân của thiên nhiên, đất nước.

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.

Giọng thơ lúc này vẫn nhẹ nhàng, sâu lắng như lời tâm sự từ tận đáy lòng, dẫu rằng đã qua mùa xuân của tuổi trẻ nhưng tác giả vẫn mong muốn hòa mình vào mùa xuân chung, cụm từ “dù là” thể hiện thái độ bất chấp tuổi tác vẫn kiên quyết cống hiến sức lực, trí tuệ vào sự phát triển của đất nước. Đó chính là tấm lòng chân tình đáng quý biết bao của nhà thơ Thanh Hải.

Khổ 4, 5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ giọng thơ trở nên sâu lắng, cảm xúc như lời tâm tư, ước nguyện cuối đời. Ông đã giải bày những khát khao, mong muốn giản dị và cao cả của mình: sống là phải cống hiến hòa mình vào mùa xuân chung của thiên nhiên, đất nước đến giây phút cuối cùng.

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hòa ca Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc…

Đất nước vào xuân, tác giả nhận thấy được mùa xuân trỗi dậy từ bản thân đó là mùa xuân lòng người, mùa xuân sức sống.

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào hòa ca Một nốt trầm xao xuyến.

Tác giả muốn là tiếng chim hót hoà trong khu vườn tràn ngập tiếng chim, xin làm một cành hoa trong khu vườn hoa xinh đẹp, xin là nốt nhạc trong bản đồng ca của dân tộc trong thời kì đổi mới. Mong uớc của tác giả trở nên gần gũi và giản dị một cách lạ thường. Nhịp thơ lúc này trở nên nhanh và hối hả như chính dòng thời gian đang trôi đi.

Tâm hồn nhỏ bé của tác giả đôi khi lại mạnh mẽ nhưng giản dị và âm thầm:

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời

Tác giả cũng phát hiện hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ đó là sự cống hiến của mỗi con người hòa chung vào mùa xuân của đất trời, của Tổ quốc. Nhà thơ mong muốn được làm việc, cống hiến cho đất nước, quê hương mặc cho tuổi tác đã lớn:

Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc

Tuổi trẻ làm việc, cống hiến, tuổi già cũng không khác là bao. Nhà thơ có trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Lời thơ không chỉ là nguyện vọng, mong mỏi của ông mà còn kêu gọi mọi người cùng nhau gắng sức xây dựng đất nước trở nên tươi đẹp và đàng hoàng hơn.

Những con người như Thanh Hải hay của nhà văn Nguyễn Thành Long trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa về nhân vật anh thanh niên họ đều đang góp công sức thầm lặng của bản thân vào sự nghiệp phát triển quê hương đất nước. Đó chính là mùa xuân nho nhỏ mà Thanh Hải nhắn nhủ đến chúng ta.

Chúng tôi vừa gửi đến các bạn về cảm nhận khổ 4 5 bài Mùa xuân nho nhỏ tác giả Thanh Hải. Hy vọng là bài văn tham khảo hay dành cho học sinh.

” Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

” Ý nghĩa nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cảm Nhận Về Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ Của Thanh Hải / 2023

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bài làm 1

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về chúng ta không thể nào quên Thanh Hải với “Mùa xuân nho nhỏ” đã góp vào thơ ca truyền thống dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa. Bài thơ được viết năm 1980 khi tác giả đang trên giường bệnh, được xem là lời tâm niệm đáng trân trọng trước lúc ra đi. ” Mùa xuân nho nhỏ” của ông đã nói lên lẽ sống, ý nghĩa của đời sống con người bằng cảm xúc thật, là điều tâm niệm chân thành, thiết tha với giọng thơ nhỏ nhẹ tâm tình.

Bài thơ bắt đầu bằng cảm xúc trực tiếp, hồn nhiên trong trẻo trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên. Từ đó mở ra thành hình ảnh mùa xuân của đất nước. Từ mạch cảm xúc ấy nhà thơ bộc lộ suy nghĩ và ước nguyện làm một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân lớn và kết thúc bài thơ là niềm tự hào về quê hương đất nước qua điệu dân ca xứ Huế.

Bằng những hình ảnh chọn lọc đặc sắc nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa xuân với dòng sông xanh, một bông hoa tím biếc và tiếng chim chiền chiện:

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc

Ơi! Con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời.

Bức tranh xuân còn tràn trề sức sống được thể hiện qua nghệ thuật đảo ngữ. Động từ “mọc” làm vị ngữ đặt trước bộ phận chủ ngữ, đặt ở đầu khổ thơ và bài thơ là một dụng ý nghệ thuật. Nó không những tạo cho người đọc ấn tượng đột ngột bất ngờ, mới lạ mà còn làm cho hình ảnh sự vật trở nên sống động như đang diễn ra trước mắt. Tưởng như bông hoa tím kia đang từ từ mọc lên trên dòng sông xanh. Qua vài nét phác họa nhưng tác giả đã vẽ ra được cả không gian mênh mông với những gam màu xanh – tím mang đậm đặc trưng xứ Huế.

Trong không gian ấy tiếng chim chiền chiện hót trên bầu trời xuân làm cho cảnh trở nên tươi vui rộn ràng, ấm áp và náo nức, nhà thơ trực tiếp bộc lộ cảm xúc một cách cao độ:

Ơi! Con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời.

Với nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: từ thính giác ( nghe tiếng chim hót), thành thị giác ( thấy tiếng chim đọng thành giọt long lanh như có ánh sáng) và xúc giác ( đưa tay hứng tiếng chim). Hình ảnh có cái phi lí nhưng có thể chấp nhận trong thơ, một sự sáng tạo hợp lí để biểu hiện cái cảm xúc ngây ngất say sưa của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời lúc vào xuân.

Từ mùa xuân thiên nhiên, đất trời, nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân của đất nước với hình ảnh “người cầm súng”, “người ra đồng”:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc giắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ”

Bằng cấu trúc song hành chỉ hai nhiệm vụ chiến lược sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta. “Lộc” là chồi non lộc biếc mơn mởn. Khi xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc. “Lộc” trong văn cảnh này tượng trưng cho vẻ đẹp mùa xuân và sức sống mãnh liệt của đất nước. Người lính khoác trên lưng vòng lá ngụy trang xanh biếc, mang theo sức sống mùa xuân, sức mạnh của dân tộc để bảo vệ Tổ Quốc. Người nông dân đem mồ hôi và sức lao động cần cù làm nên màu xanh ruộng đồng” trải dài nương mạ” bát ngát quê hương. Ý thơ vô cùng sâu sắc: máu và mồ hôi của nhân dân đã góp phần tô điểm mùa xuân và để giữ lấy mùa xuân mãi mãi.

Cả dân tộc bước vào mùa xuân với khí thế khẩn trương náo nhiệt:

” Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao”

” Hối hả” nghĩa là vội vã. gấp gáp, khẩn trương.” xôn xao” là có nhiều âm thanh xen lẫn vào nhau làm náo động; Trong câu thơ”xôn xao” chỉ niềm vui đang dâng lên, cặp từ láy “hối hả”, “xôn xao” với điệp ngữ ” Mùa xuân”, “Lộc”, “Tất cả như…” làm cho câu thơ vang lên với nhịp điệu vui tươi mạnh mẽ khác thường. Đó là hành khúc vào xuân của thời đại mới.

Tiếp theo là những câu thơ nói lên những suy tư về đất nước và nhân dân:

Đất nước bốn ngàn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước

Chặng đường lịch sử của đất nước bốn nghìn năm trường tồn với bao thử thách ” vất vả và gian lao”. Nhân dân, với bao thế hệ này sang thế hệ khác đã đem xương máu và mồ hôi bảo vệ và xây dựng đất nước “Đất nước như vì sao” là hình ảnh so sánh đẹp đầy ý nghĩa. So sánh đất nước với vì sao là biểu lộ niềm tự hào đối với đất nước, khẳng định lòng tin vào sự phát triển không gì ngăn cản nổi ” cứ đi lên phía trước”. Ba tiếng “cứ đi lên” thể hiện chí khí, quyết tâm và niềm tin sắt đá của dân tộc để xây dựng một Việt nam giàu mạnh.

Sau những suy tư về đất nước là tâm niệm của nhà thơ. Tác giả nguyện cầu được hóa thân:

Ta làm con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hòa ca

Một nốt trầm xao xuyến

Nếu khổ thơ đầu nhà thơ xưng “tôi” (Tôi đưa tay tôi hứng) thì ở đây nhà thơ chuyển sang xưng “ta” không phải là sự ngẫu nhiên. Với “Ta” vừa là số ít vừa là số nhiều, tác giả có thể nói được cái riêng biệt cụ thể, đồng thời lại nói được cái khái quát, cái chung. Đây là quan niệm, phương châm sống và cống hiến của tác giả mà cũng là của chúng ta.

Khát vọng của nhà thơ được làm một “con chim hót” làm “một cành hoa” và thêm hình ảnh “một nốt trầm”. Từ hình ảnh đẹp của mùa xuân thiên nhiên được miêu tả phần đầu bài thơ, nhà thơ đã chọn nhiều hình ảnh để thể hiện lẽ sống tâm niệm đời mình là phục vụ đất nước, cống hiến cho đất nước. Cách chọn hình ảnh như thế hay ở chỗ tự nhiên, hợp lí theo sự chuyển nghĩa của hình ảnh mùa xuân từ thiên nhiên đến xuân tư tưởng làm cho các tầng lớp trước sau của bài thơ gắn bó với nhau trong một chỉnh thể thống nhất. Lấy cái đẹp của thiên nhiên để thể hiện cái đẹp của lòng người. Con chim, cành hoa vốn nhỏ bé trong đời nhưng chim vô tư cống hiến tiếng hót vui, hoa vô tư cống hiến hương thơm sắc đẹp, làm nên mùa xuân đất trời. Mượn hình ảnh chim trời, bông hoa, nhà thơ muốn nói lên tha thiết, khiêm tốn ước vọng sống có ích, góp phần nhỏ bé phục vụ đất nước, làm nên mùa xuân đất nước. Một nốt nhạc nhỏ chưa đủ làm nên bản nhạc nhưng góp phần làm nên bản nhạc. Nhà thơ ước vọng làm một “nốt nhạc trầm” không véo von, ồn ào, ầm ĩ, nghĩa là mong sống có ích, khiêm tốn và âm thầm góp phần mình vào sự phát triển chung của đất nước.

Điệp ngữ “ta làm” thật thiết tha, lời thơ như đang ngân lên thành lời ca. Sống phải làm cái gì đó cho đời dù rất nhỏ.

Khổ thơ tiếp theo càng rõ hơn ý nghĩa nhan đề bài thơ ” Mùa xuân nho nhỏ”

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

Nhà thơ còn tâm niệm làm ” Một mùa xuân nho nhỏ” lặng lẽ dâng cho mùa xuân rộng lớn của đất nước. làm một mùa xuân nghĩa là gì? Nghĩa là sống một cuộc đời đẹp như mùa xuân. Nhưng tại sao lại là mùa xuân nho nhỏ? Một ý thơ hay, một khát vọng khiêm tốn, một ý thức đúng về mối quan hệ cá nhân và xã hội. Hình ảnh mùa xuân thường gợi cảnh đất trời rộng lớn, trăm hoa đua nở. Nhà thơ chỉ nguyện làm một mùa xuân nho nhỏ góp vào mùa xuân rộng lớn thuộc về đất trời, đất nước, xã hội, không một cá nhân nào làm nổi. Nhưng mỗi cá nhân có thể đóng góp mùa xuân của cuộc đời riêng vào mùa xuân của cuộc đời chung làm cho nó phong phú, rực rỡ thêm. Và lặng lẽ dâng cho đời với tất cả sự khiêm tốn đáng yêu của một con người tha thiết được cống hiến suốt đời cho đất nước dù tuổi hai mươi hay khi tóc bạc.

Ai cũng phải sống có ích cho đời ” Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo khắc sâu ý tưởng ” Mỗi cuộc đời đã hóa núi sông ta” ( Nguyễn Khoa Điềm). Bỡi lẽ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu). Sống hết mình thủy chung cho đất nước, đem cả cuộc đời mình phục vụ đất nước cả từ lúc “tuổi hai mươi” đến khi”tóc bạc”. Thơ hay là ở cảm xúc chân thành. Thanh Hải đã nói lên những lời “gan ruột” của mình, ông đã sống như lời ông tâm tình. Khi đất nước bị Mĩ- Diệm và tay sai âm mưu chia cắt làm hai miền, ông hoạt động bí mật trong vùng giặc, gây dựng phong trào cách mạng, coi thường cảnh máu chảy đầu rơi. Cảm động hơn nữa là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được ông viết ra trên giường bệnh, một tháng trước lúc ông qua đời.

Thanh Hải sử dụng biện pháp nghệ thuật điệp ngữ tài tình: “Ta làm…ta làm…ta nhập…” “Dù là…dù là…”đã làm cho âm điệu thơ, giọng thơ tha thiết sâu lắng, ý thơ được khắc sâu và nhấn mạnh. Người đọc xúc động biết bao trước một giọng thơ trữ tình, ấm áp như vậy. Có thể xem đoạn thơ này là những lời trăng trối của ông.

Khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương: Phải chăng nhà thơ vừa làm thơ vừa hát những câu thơ của mình, hát theo làn điệu dân ca trầm trầm, buồn buồn nhưng lạc quan của quê hương xứ Huế. Nhịp thơ năm chữ gieo vần hai câu một nhưng ở khổ thơ này dôi ra một câu vần bằng. Bài thơ như ngừng chậm lại, ngẫm nghĩ, lắng nghe:

Mùa xuân ta xin hát

Câu Nam ai, Nam bình

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế.

” Nước non ngàn dặm” mấy câu mở đầu bài ca Nam ai xứ Huế đi vào bài thơ một cách tự nhiên. Nhưng “nước non ngàn dặm mình” rồi lại “nước non ngàn dặm tình”, thật là yêu đất nước mình, yêu quê hương mình lắm. Nước non ngàn dặm của mình, cũng là nước non ngàn dặm trong tình yêu tha thiết của mình.

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bài làm 2

Mùa xuân là mùa hội tụ của cái đẹp, căng tràn nhựa sống vào buổi bình minh với những chồi non lộc biếc, tiếng chim ca vui về làm tổ, với những nàng xuân dịu dàng hát câu quan họ… Có lẽ vì thế mà thi nhân muôn đời yêu mến xuân. Xuân đi vào lăng kính tâm hồn người nghệ sĩ là những trang thơ văn, mà ở đó, xuân là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Ta đã có Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Một khúc ca xuân (Tố Hữu)… và giờ, với Thanh Hải, ta được thưởng thức một Mùa xuân nho nhỏ thân thương, gần gũi.

Bài thơ được ra đời lúc nhà thơ Thanh Hải đang giành giật với tử thần từng phút sống, từng hơi thở cuối cùng. Trong tâm lí nặng nề vì bệnh tật giày vò mà hồn thơ Thanh Hải vẫn cất cánh bay cao để rồi mang đến cho đời một tình yêu cuộc sống thiết tha và ước nguyện chân thành được cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho Tổ quốc thân yêu. Tác giả muốn dâng tặng Mùa xuân nho nhỏ cho đời.

Bài thơ mở đầu bằng bức tranh thiên nhiên mùa xuân mang sắc màu và âm thanh quen thuộc của đồng quê được vẽ bằng hình ảnh bình dị, chọn lọc, gợi cảm. Cảm xúc trước mùa xuân của tác giả mở ra thật ngỡ ngàng, không gian dường như tươi mới hơn, thánh thót hơn.

Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc Ơi con chim chiền chiện Hót chi mà vang trời Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng.

Đó là màu tím biếc của bông hoa dân dã soi bóng dưới dòng sông trong xanh. Đặc biệt là tiếng chim chiền chiện trong trẻo, loài chim cất tiếng hót báo hiệu tin vui, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho con người. Từ “ơi” cảm thán biểu lộ niềm vui ngây ngất trước đất trời xuân. Tất cả gợi cho ta cảm giác một không gian bận bịu và chắt chiu. Hai tiếng “hót chi” là giọng điệu thân thương của người dân Huế được tác giả đưa vào diễn tả cảm xúc thiết tha giữa người với tạo vật. Ngắm dòng sông, nhìn bông hoa đẹp, nghe chim hót, nhà thơ bồi hồi sung sướng:

Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng.

Tiếng chim chiền chiện thả vào không gian trong suốt của mùa xuân được cảm nhận thành từng giọt mang màu sắc long lanh. Điều đó cũng chứng tỏ một tâm hồn thi sĩ nhạy cảm, một tấm lòng thiết tha yêu mến cuộc sống tươi đẹp này. “Đưa tay… hứng” là một cử chỉ bình dị mà trân trọng, thể hiện sự xúc động sâu xa.. Thanh Hải đã vẽ nên một bức tranh xuân đẹp tươi và đáng yêu vô cùng. Đó là vẻ đẹp và sức sống mặn mà của đất nước vào xuân.

Từ mùa xuân của thiên nhiên, đất trời, dẫn đến cảm nhận về mùa xuân của đất nước. Sự chuyển mạch ấy là tự nhiên và hợp lí. Bởi mùa xuân là “lộc” đất trời của chung mọi người.

Mùa xuân người cầm súng Lộc giắt đầy trên lưng Mùa xuân người ra đồng Lộc trải dài nương mạ

“Lộc” ở đây có thể hiểu là sức mạnh dân tộc, “lộc trải dài nương mạ” là sự hối hả xôn xao cho một mùa màng mới, cho đồng ruộng vẫn mãi mãi bạt ngàn một màu xanh. “Người cầm súng và “người ra đồng” là hai lực lượng chính dựng xây Tổ quốc. Đây là mùa xuân trách nhiệm gắn với ý thức bảo vệ dân tộc. Câu thơ mang một ý nghĩa sâu sắc: Người ra trận phải đổ máu, người ra đồng phải đổ mồ hôi nước mắt. Máu, mồ hôi, nước mắt của nhân dân ta đã góp phần giữ lấy mùa xuân mãi mãi của dân tộc.

Loading…

Đất nước bốn ngàn năm Vất vả và gian lao Đất nước như vì sao Cứ đi lên phía trước.

Biết bao nhiêu mùa xuân ông cha ta đánh giặc giữ nước, bao nhiêu mùa xuân lập chiến công chống quân xâm lược “vất vả và gian lao”. Thanh Hải tự hào khi nghĩ về đất nước với bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước như vì sao sáng vượt qua vất vả và gian lao để đi lên phía trước. Từ “cứ” đặt đầu câu thơ như một sự khẳng định, thể hiện một chân lí đơn giản mà thiêng liêng. Có thể nói bao nỗi nhọc nhằn, đắng cay của dân tộc được đáp lại bằng những mùa xuân tiếp nối vô tần. Đó là lòng tự hào, lạc quan, tin yêu của nhà thơ đối với đất nước, với dân tộc.

Rung cảm thiết tha trước mùa xuân đất nước, nhà thơ bộc bạch một ước nguyện chân thành:

Ta làm con chim hót Ta làm một cành hoa Ta nhập vào họa ca Một nốt trầm xao xuyến.

“Con chim hót” để gọi xuân về, mang hạnh phúc yên vui cho mọi người, “một cành hoa” để tô điểm cho núi sông, một nốt nhạc trầm “xao xuyến” trong khúc ca phấn chấn tự hào động viên, khích lệ. Chữ “tôi” ở khổ thơ đầu được thay thế bằng chữ “ta” đầy hào hứng, sảng khoái, nó thể hiện tư thế hòa mình của nhà thơ vào cuộc sống, vào mùa xuân đến với mọi người.

Mỗi người cống hiến “một mùa xuân nho nhỏ” đã là một: cuộc dâng hiến thật đầy đủ, thật trọn vẹn.

Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dà là khi tóc bạc

Nếu có ý thức hết mình, sống hết mình, lao động hết mình thì mùa xuân làm gì có tuổi? Mùa xuân nho nhỏ là một ẩn dụ đầy sáng tạo khắc sâu ý tưởng: “Mỗi cuộc đời đã hóa núi sông ta” (Nguyễn Khoa Điềm). “Nho nhỏ” và “lặng lẽ” là cách nói khiêm tốn, chân thành. “Dâng cho đời” là lẽ sống đẹp, cao cả. Thanh Hải như nhắc ta hãy sống cho tất cả, sống cho tình thân ái bao la và sống để cống hiến toàn vẹn cho đất nước, cho cuộc đời. Phải chăng đây chính là điều mong ước tột cùng đã đi theo tác giả suốt cuộc đời? Dù vẫn biết ngày mai rất có thể sẽ phải từ giã cõi đời này nhưng tiếng thơ Thanh Hải vẫn tràn ngập niềm tin và hi vọng vào cuộc sống.

Khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương:

Mùa xuân – ta xin hát Câu Nam ai, Nam bình Nước non ngàn dặm mình Nước non ngàn dặm tình Nhịp phách tiền đất Huế.

Nam ai, Nam Bình là hai giai điệu nổi tiếng của xứ Huế từ bao đời nay. Câu hát truyền thống ấy đi mãi cùng trái tim một người con đến giây phút cuối cùng vẫn còn mong mỏi mãnh liệt hơn bao giờ hết khát vọng cống hiến vẹn toàn cho quê hương đất nước.

Mùa xuân nho nhỏ là một bức tranh mùa xuân thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa là tiếng hát nhẹ nhàng tha thiết, sâu lắng về khát vọng cống hiến cho đất nước của nhà thơ Thanh Hải. Và đó cũng chính là một “mùa xuân nho nhỏ” mà Thanh Hải để lại cho đời trước lúc đi xa.

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Bài làm 3

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa biêng biếc

Ơi con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời.

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng.

Tất cả như hối hả

Tất cả như xôn xao.

Đất nước như vì sao

Cứ vượt lên phía trước

Ta là con chim hót

Ta làm một cành hoa

Ta nhập vào hoa cà

Một nốt trầm xao xuyến

Câu nam ai, Nam bình

Nước non ngàn dặm mình

Nước non ngàn dặm tình

Nhịp phách tiền đất Huế

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gia Sư Uy Tín Tại Tphcm Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Nho Nhỏ / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!