Đề Xuất 1/2023 # Đôi Điều Chia Sẻ Khi Dạy Và Học Truyện Cổ Tích # Top 8 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 1/2023 # Đôi Điều Chia Sẻ Khi Dạy Và Học Truyện Cổ Tích # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đôi Điều Chia Sẻ Khi Dạy Và Học Truyện Cổ Tích mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Truyện cổ tích chia thành 3 loại là: cổ tích về loại vật, cổ tích sinh hoạt và cổ tích thần kì. Trong đó cổ tích thần kì thể loại mang đầy đủ những đặc trưng của cổ tích đồng thời cũng là loại truyện chiếm số lượng nhiều nhất. Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước. Đặc trưng quan trọng của cổ tích thần kì là sự tham gia của các yếu tố thần kì vào tiến trình phát triển của câu chuyện (Tiên, Bụt, sự biến hóa thần kì, những vật có phép màu…). Các yếu tố thần kì được sử dụng như sự trợ giúp cho người tốt có được hạnh phúc và kẻ xấu phải chịu sự trừng phạt. Chính yếu tố thần kì tạo nên sự hấp dẫn của thể loại cổ tích, đặc biệt là đối với trẻ thơ.  Đề tựa tập truyện cổ tích “Nghìn lẻ một đêm” nhà xuất bản Viện hàn lâm Nga năm 1929, Macxim Gorki viết: “Công trình đan dệt bằng nghệ thuật ngôn từ này xuất hiện từ thời thượng cổ, những sợi tơ muôn màu của nó lan tỏa khắp bốn phương trời, phủ lên trái đất một tấm thảm ngôn ngữ đẹp lạ lùng.”

Không chỉ là tấm thảm ngôn ngữ đẹp tuyệt vời, cổ tích thần kì còn giúp chúng ta hiểu biết sâu sắc hơn về hiện thực cuộc sống, vẻ đẹp tâm hồn và ước mơ của nhân dân ta trong thời kì xã hội phân chia giai cấp. Từ đó răn dạy chúng ta đạo lí làm người để có thể sống tốt đẹp hơn, nhân ái hơn. 

Hiện thực cuộc sống khổ cực và đầy rẫy những bất công trong cổ tích.

Nhân vật chính của cổ tích là những người lao động nghèo khổ, “thấp cổ bé họng” trong xã hội. Họ luôn bị đẩy vào hoàn cảnh éo le phải chống chọi lại biết bao sóng gió của cuộc đời. Vì điều mà họ bị tước đoạt không chỉ là vật chất hay sức lao động mà là quyền dân chủ. Tấm, Thạch Sanh, Chử Đồng Tử đều bị đẩy vào hoàn cảnh tưởng chừng không lối thoát. Họ đều là những con người bị đè nén, áp bức phải chịu nhiều thua thiệt, oan ức. Đọc truyện cổ tích nếu chưa đến hồi kết thì dễ có cảm giác nghẹt thở nhưng kết thúc truyện bao giờ cũng có hậu.

Đời sống tâm hồn người lao động.

Trước hết đó là vẻ đẹp của một tâm hồn đầy bản lĩnh. Do đâu mà Tấm hồi sinh hết lần này đến lần khác? Do đâu mà Thạch Sanh thoát khỏi được hang sâu? Câu trả lời khá rõ ràng, đó là bản lĩnh sống của người lao động. Tấm hồi sinh hết lần này đến lần khác không phải do Bụt hiện lên giúp đỡ mà do sức sống của chính mình, tự mình hồi sinh để bảo vệ hạnh phúc, chống lại cái ác, giành lấy sự sống. Thạch Sanh thoát khỏi hang sâu, giết đại bàng, cứu công chúa đều ở sức mạnh của chính nghĩa và bản lĩnh của mình. Sọ Dừa thật sự là người có bản lĩnh tuyệt vời khi vượt qua những lời dị nghị về ngoại hình kì dị của mình, tự tin vào những phẩm chất mà mình có để cầu hôn con gái phú ông… Những nhân vật ấy luôn khiến ta cảm động vì họ là biểu tượng cho sức sống kiên cường, dẻo dai của người lao động, chịu đựng mọi va đập của cuộc sống, chống chọi lại thiên tai và nhân họa để tồn tại.

Cổ tích cũng thể hiện vẻ đẹp tâm hồn lạc quan, luôn khát khao mơ ước của người lao động. Hiện thực cuộc sống trong xã hội xưa quá đen tối, nhìn đâu cũng thấy xấu xa. Nhưng người lao động không bi quan mà vẫn luôn ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp: “Nhưng lạ lùng thay nhân dân ta thông minh/ không tự lừa ta dù ca dao cổ tích/ Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật/ Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời/ Dẫu phải khi cay đắng dập vùi/ Rằng cô Tấm vẫn trở thành hoàng hậu/ Cây khế chua có đại bàng đến đậu/ Chim ăn rồi ngon ngọt trả cho ta” (thơ Nguyễn Khoa Điềm). Khao khát và ước mơ đã giúp cho người lao động vượt qua được những bi quan, hướng tới lẽ sống tốt đẹp, cao thượng.

Cổ tích thể hiện tình cảm yêu ghét rõ ràng của nhân dân. Người lao động luôn sống chân thực, thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng: yêu người hiền lành lương thiện; ghét kẻ độc ác, tham lam. Nó hướng con người tới cái đẹp, cái thiện, dạy con người biết đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác.

Truyện cổ tích là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng nó bắt rễ sâu xa từ hiện thực đời sống xã hội có giai cấp và từ đời sống tâm hồn của người lao động.

Triết lí “ở hiền gặp lành”.

Triết lí “ở hiền gặp lành” là cốt lõi trong đạo lí làm người của nhân dân lao động. Triết lí này đã đem đến cho người dân tư tưởng lạc quan, yêu đời, ham sống và thương yêu, quý trọng con người. Biểu hiện rõ nhất của triết lí “ở hiền gặp lành” là kết thúc có hậu của các truyện cổ tích. Cô Tấm trở thành hoàng hậu, Thạch Sanh lấy được công chúa và lên làm vua, Chử Đồng Tử kết duyên cùng công chúa và đắc đạo thành tiên, Sọ Dừa lấy được nàng Út và có cuộc sống hạnh phúc, anh Khoai lấy được con gái phú ông, người em trong truyện Cây khế có cuộc sống giàu có sung sướng… Với tinh thần đó, truyện cổ tích đã chiếu rọi ánh sáng vào cuộc sống của con người, đem lại cho họ niềm tin vào một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tinh thần lạc quan của nhân dân trong truyện cổ tích gắn chặt với niềm tin vào con người, tin vào số mệnh của con người đồng thời dũng cảm nhìn thẳng vào hiện thực dù đó là hiện thực đen tối nhất. Không hiếm truyện cổ tích có kết thúc bi thảm như truyện Sự tích trầu cau, Sự tích đá vọng phu… trong đó nhân vật chính hoặc phải chết, hoặc ra đi biệt tích nhưng không đem lại không khí bi quan mà trái lại càng tăng thêm niềm tin vào phẩm chất cao đẹp của những con người chân chính.

Đạo lí của nhân dân trong cổ tích.

Ước mơ công lí của nhân dân trong truyện cổ tích.

Quan niệm “ở hiền gặp lành”, “ác giả, ác báo” vừa là triết lí sống vừa là đạo lí của nhân dân đồng thời cũng thể hiện ước mơ công lí. Về mặt hình thức của sự việc được phản ánh tuy trùng với thuyết nhân quả của đạo Phật nhưng về nội dung nó có tính nhân dân sâu sắc. Nhân dân hiểu nó theo quan niệm của mình, dù nhất thời “ở hiền chưa gặp lành” và cái ác chưa bị trừng phạt nhưng về lâu dài nhân dân vẫn giữ niềm tin vào chân lí đó.

Nhân vật chính trong truyện cổ tích luôn làm đúng bổn phận, đạo lí nhưng họ càng làm đúng bổn phận bao nhiêu thì càng phải chịu thiệt thòi oan ức bấy nhiêu: Tấm ngoan hiền chịu thương chịu khó nhưng lại bị tước đoạt hầu như tất cả những mình có, từ mảnh yếm đào, cá bống rồi đến cả hạnh phúc và tính mạng của cô; người em trong Cây khế bị anh chiếm đoạt hết tài sản chỉ được chia một cái cối đá và một cây khế chua vô giá trị; Thạch Sanh bị Lí Thông lừa gạt đi canh miếu, bị cướp công đẩy xuống hang sâu; anh Khoai trong Cây tre trăm đốt bị phú ông lừa phải đi làm không công suốt mấy năm trời… Bởi vì những kẻ bề trên trong xã hội luôn dựa vào đạo lí để khống chế kẻ bề dưới nhưng lại không bao giờ tôn trọng đạo lí. Trên thực tế cô Tấm không bao giờ có cơ hội để trở thành hoàng hậu, Thạch Sanh bị chết dưới hang sâu, anh Khoai phải chấp nhận người giàu có hơn cưới con gái phú ông còn mình chịu cảnh cô đơn suốt cuộc đời,… Nhưng nhân dân không chấp nhận hiện thực đen tối đó. Họ đã “chữa lại hiện thực” để nuôi giấc mơ về công bằng trong cuộc sống. Để làm được điều này, tác giả dân gian đã phải huy động đến trí tưởng tượng, sáng tạo ra những yếu tố hoang đường kì ảo như Bụt, Tiên, Phật… để “thưởng thiện phạt ác” và trợ giúp cho người lương thiện.

Trong nhiều truyện cổ tích, nhân vật chính trở thành vua, hoàng hậu vì theo quan niệm của dân gian vua là tượng trưng cho công bằng, lẽ phải, cũng là đỉnh cao mơ ước của mọi người. Trên thực tế, điều đó không bao giờ xảy ra vì nó đi ngược lại với trật tự của xã hội phong kiến. Nhân dân rất hiểu quy luật “Con vua thì lại làm vua/ Con sãi ở chùa lại quét lá đa” nhưng vẫn để cho Thạch Sanh làm vua và cô Tấm làm hoàng hậu vì nó phản ánh ước mơ của nhân dân về một xã hội tốt đẹp, xã hội ấy phải có những con người như Tấm, Thạch Sanh, Mai An Tiêm, Chử Đồng Tử đứng đầu.

Tác giả: Dương Khánh Toàn/THPT Quang Hà

Đôi Điều Và Hình Ảnh Về Nhất Chi Mai

Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 1 (hoavien.forumvi.com). Chào mừng bạn đã đến với Diễn đàn Hoa Viên 2 (hoavien2.forumvi.com).

Thống Kê

Hiện có 5 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 5 Khách viếng thăm :: 3 Bots

Không

Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 79 người, vào ngày Mon Oct 24 2016, 20:59

Latest topics

” Nỗi Lòng Của Conby Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 16 2021, 18:30

” Niềm Đau Và Nỗi Đợiby Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 16 2021, 18:27

” Trăm Bề Đớn Đauby Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 14 2021, 18:49

” Trọn Đời Ấp Ủby Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 14 2021, 18:48

” mừng chaby Lê Hải Châu Sun Mar 14 2021, 16:28

” Đông Mang Nỗi Nhớby Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 13 2021, 18:57

” Dưới Bóng Tàn Thuby Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 13 2021, 18:56

” đi giữa mùa xuânby Lê Hải Châu Sat Mar 13 2021, 17:51

” Hoá Gió Chớ Làm Saoby Nguyễn Thành Sáng Fri Mar 12 2021, 17:39

” Chạnh Lòng Nối Tiếcby Nguyễn Thành Sáng Fri Mar 12 2021, 17:37

” chuyện ông bà giàby Lê Hải Châu Fri Mar 12 2021, 17:33

” Tình Vỡby Nguyễn Thành Sáng Thu Mar 11 2021, 21:50

” Bến Mộng Tà Huyby Nguyễn Thành Sáng Thu Mar 11 2021, 21:46

” mừng vụ xuân nàyby Lê Hải Châu Thu Mar 11 2021, 10:53

” Giống Tợ Tình Tôiby Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 10 2021, 22:18

” Cánh Tha Phươngby Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 10 2021, 22:16

” Em Kêu Mà Anh Chẳngby Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 09 2021, 22:10

” Tâm Sự Với Nàngby Nguyễn Thành Sáng Tue Mar 09 2021, 22:07

” Tiếng Kêu Của Hồn Tìnhby Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 08 2021, 19:04

” Nỗi Lòng Của Anh by Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 08 2021, 19:02

” nhớ mẹby Lê Hải Châu Mon Mar 08 2021, 18:11

” Mộng Vườn Phôi Phaiby Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 07 2021, 21:53

” Tiếng Lòng Khổ Đauby Nguyễn Thành Sáng Sun Mar 07 2021, 21:50

” Nỗi Đau Âm Thầmby Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 06 2021, 18:19

” Hình Ảnh Của Emby Nguyễn Thành Sáng Sat Mar 06 2021, 18:12

” nỗi niềm tháng giêngby Lê Hải Châu Fri Mar 05 2021, 10:57

” Nỗi Lòng Thương Nhớby Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 03 2021, 18:34

” Nỗi Niềm Chim Gãyby Nguyễn Thành Sáng Wed Mar 03 2021, 18:31

” Hé Mở Buồng Timby Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 01 2021, 19:04

” Trọn Đời Với Emby Nguyễn Thành Sáng Mon Mar 01 2021, 18:58

” con đê làngby Lê Hải Châu Mon Mar 01 2021, 15:17

” Tiếng Lòngby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 27 2021, 18:44

” Để Biết Giờ Đây…by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 27 2021, 18:42

” Đêm Vắng Nhớ Emby Nguyễn Thành Sáng Fri Feb 26 2021, 18:53

” Lái Thuyền Ngangby Nguyễn Thành Sáng Fri Feb 26 2021, 18:50

” những sự buồnby Lê Hải Châu Fri Feb 26 2021, 11:01

” TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶTby TuyenLinh47 Fri Feb 26 2021, 10:26

” Nhìn Ảnh Chạnh Lòngby Nguyễn Thành Sáng Thu Feb 25 2021, 18:22

” Em Với Tôiby Nguyễn Thành Sáng Thu Feb 25 2021, 18:21

” nhớcối xay treby Lê Hải Châu Thu Feb 25 2021, 14:51

” Tâm Tình Phu Thêby Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 24 2021, 14:27

” Tơ Vương Từ Nẻo Vắng…by Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 24 2021, 14:25

” nắng tháng giêngby Lê Hải Châu Tue Feb 23 2021, 08:32

” Đọc Cánh Thơ Buồnby Nguyễn Thành Sáng Mon Feb 22 2021, 13:27

” Nỗi Đau Thương Nhớby Nguyễn Thành Sáng Mon Feb 22 2021, 13:23

” tết nàyby Lê Hải Châu Sun Feb 21 2021, 10:14

” Nỗi Niềm by Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2021, 19:04

” Niềm Thu Với Thuby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2021, 19:02

” Hai Phía Em Và Tôiby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 20 2021, 18:56

” Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơby TuyenLinh47 Thu Feb 18 2021, 15:42

” nhớ tết nghèo xưaby Lê Hải Châu Wed Feb 17 2021, 16:32

” những ngày sau tếtby Lê Hải Châu Tue Feb 16 2021, 10:37

” Vẫn Đây Một Nét Hiềnby Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 14 2021, 21:01

” Lối Mộng Ta Vềby Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 14 2021, 21:00

” bài thơ mừng thọby Lê Hải Châu Sun Feb 14 2021, 08:16

” Thơ Họa Nguyễn Thành Sáng & Tam Muộiby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 13 2021, 12:40

” nắng xuânby Lê Hải Châu Sat Feb 13 2021, 07:04

” chén rượu giao thừaby Lê Hải Châu Fri Feb 12 2021, 06:53

” Thu Mãi Xoay Vầnby Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 10 2021, 14:46

” Về Thăm Quê Ngoạiby Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 10 2021, 14:45

” xuân này con không vèby Lê Hải Châu Mon Feb 08 2021, 19:01

” Nếu Chẳng Có Thuby Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 07 2021, 21:13

” Thu Nayby Nguyễn Thành Sáng Sun Feb 07 2021, 21:11

” Tự Nhiên Thìby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 06 2021, 17:13

” Ý Nguyện Của Anhby Nguyễn Thành Sáng Sat Feb 06 2021, 17:12

” bài thơ ngày áp tếtby Lê Hải Châu Sat Feb 06 2021, 11:49

” hớn hở cũnguaanby Lê Hải Châu Thu Feb 04 2021, 17:42

” Nỗi Niềm Dĩ Vãngby Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 03 2021, 21:27

” Ngàn Kim Châm Chíchby Nguyễn Thành Sáng Wed Feb 03 2021, 21:26

” Tự Tráchby Nguyễn Thành Sáng Tue Feb 02 2021, 21:41

Tác giả Thông điệp

Ntd Hoa Viên

Tiêu đề: Đôi điều và hình ảnh về Nhất Chi Mai Thu Mar 08 2012, 10:17

Nhất Chi Mai

Nhành mai trong thơ Mãn Giác Thiền sư­

23-08-2006 Nhà thơ Mãn Giác Thiền sư­ (1052-1096) là vị cao tăng thời Lý. Tên thật của ông là Lý Trường. Mãn Giác đại sư­ là pháp danh do vua Lý Nhân Tông tặng khi ông viên tịch. Đ­ương thời ông thường đ­ược gọi là Sùng Tín Tr­ưởng lão. Thiền sư­ là con ông Viên ngoại lang Lý Hoài Tố và là học trò của Quảng Trí Thiền sư­. Là ngư­ời có tài trí nên ông đư­ợc vua kén chọn vào dạy Thái tử Càn Đức (1071). Sau này Thái tử lên ngôi (tức là Lý Nhân Tông) rất trọng đãi thầy học, sai dựng chùa Giác Nguyên ở cạnh cung Cảnh Hư­ng cho ông trụ trì để tiện việc hỏi han và bàn bạc chính sự. Ông đư­ợc vua đặt tên là Hoài Tín và phong là Nhập nội đạo tràng. Mãn Giác Thiền s­ư là ng­ười uyên bác cả Nho, Phật, trư­ớc khi vào cung đ­ược nhiều học trò theo học và trở thành một thần tư­ợng trong thế hệ thứ 8 dòng Thiền Quang bích. Nói đến Mãn Giác Thiền s­ư hầu nh­ư ai cũng nhớ về “Đêm qua sân trư­ớc nở nhành mai”: Đại sư­ Mãn Giác mất năm 1096 đời Lý Nhân Tông khi mới 44 tuổi. Trong phút lâm chung, trư­ớc đầy đủ các s­ư tăng, Thiền s­ư đọc một bài thơ: (Xuân qua, trăm hoa rụngĐọc xong, ng­ười qua đời. Ý tuởng bài thơ thật rõ ràng, mạch lạc, súc tích, rất thiền mà cũng rất thi sĩ. Đây là bức ký hoạ t­ươi tắn, hay một câu hỏi đau đáu về lẽ tử sinh của đời ngư­ời mà biết bao thế hệ phải trăn trở? V­ượt lên triết lý tuần hoàn của nhà Phật, lẽ sống đã đư­ợc quan niệm một cách mới mẻ, lạc quan: sự sống là bất diệt! Đó là di chúc của vị chân s­ư đối với hết thảy mọi ngư­ời. Những ai “tu hành” nh­ư vậy cũng sẽ đều đ­ược nên chính giác, mãn giác, có thể vư­ợt ra ngoài cuộc sinh hoá của trời đất, cũng giống nh­ư cành mai ấy. Giá trị thẩm mỹ của bài thơ, đặc biệt là hai câu cuối đã đi vào cõi tr­ường sinh.

Xuân khứ bách hoa lạcXuân đáo bách hoa khaiSự trục nhãn tiền quáLão tòng đầu thư­ợng laiMạc vị xuân tàn hoa lạc tậnĐình tiền tạc dạ nhất chi mai Xuân tới, trăm hoa cư­ời

vtnthntvienxu.com

Trư­ớc mắt: việc đi mãiTrên đầu: già đến rồiChớ bảo xuân tàn hoa rụng hếtĐêm qua sân tr­ước nở cành mai)

Bạch Dương

Đôi điều và hình ảnh về Nhất Chi Mai

Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:

Bạn không có quyền trả lời bài viết

Sử Ký Tinh Vân: 20 Năm Sẻ Chia Và Sáng Tạo

Hoang To

,

Nguyen Quan Son

,

Nguyen Son Tung

,

Phan Quang Minh

,

Pham Thuc Truong Luong

,

Nguyen Quang Hiep

,

Bui Van Kien

,

Nguyen Ich Vinh

Tinh Vân

,

20 Jul 2014

479 halaman

1

Resensi

Quý độc giả thân mến,Khi đặt kế hoạch thực hiện cuốn Sử ký đầu tiên của Tinh Vân, Ban biên tập Sử ký có nhiều điều lo ngại. Bởi lẽ Người Tinh Vân chưa từng thực hiện một cuốn Sử ký nào trước đó, dù đã có nội san My Tinhvan với bề dày gần bằngtuổi đời của Tinh Vân. Nguồn lực làm Sử ký mỏng và thời gian tổ chức cuốn sách thì quá gấp cho một công việc cần nhiều tâm và lực.Nhưng vượt qua tất cả các trở ngại đó, cuốn Sử ký “20 năm sẻ chia và sáng tạo” đã có trên tay bạn vẫn còn thơm mùi mực in với niềm tự hào mãnh liệt của BBT. Tự hào vì đã góp phần tạo nên món quà ý nghĩa vào thời khắc lịch sử kỷ niệm tuổi 20 của Tinh Vân. Tự hào vì đã góp phần kết nối giữa lịch sử với tương lai của Tinh Vân, giữa các thế hệ Người Tinh Vân, giữa Tinh Vân với các bạn bè thân quý để thêm hiểu, thêm yêu và lưu truyền tinh thần và văn hóa Tinh Vân.20 năm, Tinh Vân không chỉ là một doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam mà còn được bồi đắp bởi một kho tàng văn hóa đồ sộ, bởi những giá trị tinh thần của đạo tử tế hiếm hoi trong môi trường kinh doanh. Những tinh thần đó, nét văn hóa đặc biệt đó là những phần không tách rời trong mỗi chặng đường phát triển của Tinh Vân và qua mỗi trang Sử ký này.

Pratinjau buku ini

»

Cảm Nhận Của Anh/ Chị Sau Khi Học Xong Truyện Cổ Tích Tấm Cám

Cảm nhận của anh/ chị sau khi học xong truyện cổ tích Tấm Cám – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

Tấm Cám là câu chuyện cổ tích dân gian kể về cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác, cái tốt- cái xấu trong xã hội.Bằng những cảm nhận chân thực nhất của mình sau khi đọc xong câu chuyện này, anh chị hãy trình bày cảm nhận về truyện cổ tích Tấm Cám.

I. Dàn ý chi tiết cho đề trình bày cảm nhận về truyện cổ tích Tấm Cám

1. Mở bài

Giới thiệu truyện cổ tích “Tấm Cám”: Nằm trong kho tàng cổ tích phong phú, đa dạng, truyện “Tấm Cám” đã thể hiện số phận bất hạnh của nhân vật Tấm cùng sự độc ác, tàn nhẫn của mẹ con Cám để từ đó thể hiện ý niệm của nhân dân ta về sự chiến thắng của những điều tốt đẹp trước cái xấu, cái ác.

2. Thân bài

– Truyện “Tấm Cám” đã thể hiện thân phận bất hạnh cùng con đường đi đến hạnh phúc của cô gái mồ côi

+ Tấm là cô gái hiền lành, ngoan ngoãn, xuất hiện với số phận bất hạnh: mẹ Tấm mất sớm, sau đó người bố cũng qua đời.

+ Tấm không ngừng bị tổn thương trong sự ghẻ lạnh, hắt hủi của mẹ con Cám:

. Khi Tấm- Cám thi tài bắt tép, tranh cái yếm đào thì Tấm bị Cám lừa trút hết giỏ tép.

khi Tấm nuôi dưỡng cá bông như một người bạn thì mẹ con Cám giết cá bống.

Trong khi mẹ con Cám xúng xính quần là áo lượt đi dự hội làng thì Tấm phải nhặt thóc và gạo trộn lẫn.

Đỉnh điểm là khi Tấm trở thành hoàng hậu, những tưởng sẽ thoát khỏi bàn tay độc ác của mẹ con Cám thì cuối cùng vẫn bị mẹ con Cám lập mưu giết hại và hóa thân bốn lần đều bị mẹ con Cám hãm hại.

Cuối cùng, cô đã giành lại được hạnh phúc của chính bản thân mình và từ đó có hành động dứt khoát trừng trị cái ác ở cuối truyện.

– Truyện cổ tích “Tấm Cám” thể hiện quá trình đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của cô gái mồ côi.

+ Trước đây, Tấm chỉ biết ngồi than khóc khi gặp khó khăn và nhờ cậy vào sự giúp đỡ của ông Bụt.

+ Sau khi chết, cô không hề trông mong vào ai mà tự mình giành lại hạnh phúc qua việc hóa thân nhiều lần.

+ Mặc dù cô liên tiếp bị mẹ con Cám giết hại nhưng vẫn khẳng định sức sống mạnh mẽ của bản thân, công khai vạch trần kẻ đã hãm hại mình, không còn yếu đuối cam chịu.

+ Sau mỗi lần hóa thân, Tấm lại trở nên mạnh mẽ hơn và kiên quyết chống lại những âm mưu và sự độc ác của mẹ con dì ghẻ và cuối cùng giành được chiến thắng.

– Truyện cổ tích “Tấm Cám” còn phản ánh cuộc đấu tranh giữa những thế lực đối lập

+ Phản ánh cuộc đấu tranh giữa cái thiện, những điều tốt đẹp trước cái xấu, cái ác.

Tấm đại diện cho kiểu nhân vật chính diện với những nét chính trong phẩm chất như thật thà tốt bụng, chăm chỉ làm lụng.

Mẹ con Cám là đại diện cho kiểu nhân vật phản diện với sự lười biếng, gian xảo.

+ Phản ánh những xung đột tồn tại trong gia đình và xã hội, thậm chí mang tính giai cấp.

3. Kết bài

Khái quát lại về giá trị nọi dung và nghệ thuật của tác phẩm: với cốt truyện li kì, hấp dẫn cùng những chi tiết tưởng tượng kì ảo, câu chuyện Tấm Cám đã thể hiện những mâu thuẫn cơ bản trong gia đình và xã hội Việt Nam thời bấy giờ. Đồng thời thể hiện ước mơ của nhân dân ta về cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, tốt đẹp chỉ có được khi cái xấu, cái ác bị tiêu diệt.

Truyện cổ tích là một trong những chiếc nôi tinh thần quen thuộc nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ của mỗi một con người. Đó là cánh cửa mở ra vô vàn điều kì diệu và lí thú, thể hiện những bài học nhân sinh sâu sắc. Nằm trong kho tàng cổ tích phong phú, đa dạng, truyện “Tấm Cám” đã thể hiện số phận bất hạnh của nhân vật Tấm cùng sự độc ác, tàn nhẫn của mẹ con Cám để từ đó thể hiện ý niệm của nhân dân ta về sự chiến thắng của những điều tốt đẹp trước cái xấu, cái ác.

Truyện “Tấm Cám” đã thể hiện thân phận bất hạnh cùng con đường đi đến hạnh phúc của cô gái mồ côi- một kiểu nhân vật quen thuộc trong thế giới cổ tích thần kì. Nhân vật của truyện cổ tích thần kì khá phong phú và đa dạng nhưng có thể phân chia thành những kiểu nhất định. Nhân vật chính thường là người, và thường là những con người nhỏ bé- những nạn nhân đáng thương của xã hội.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Tấm và nhân vật “dì ghẻ” và Cám- em gái cùng cha khác mẹ. Tấm là cô gái hiền lành, ngoan ngoãn, còn mẹ con Cám là kẻ độc ác, xấu xa. Trong tác phẩm, Tấm xuất hiện với số phận bất hạnh: mẹ Tấm mất sớm, sau đó người bố cũng qua đời. Những đứa trẻ mồ côi vốn phải trải qua rất nhiều đau khổ. Ông cha ta đã khái quát nỗi đau này thông qua câu tục ngữ: “Cha chết ăn cơm với cá, mẹ chết liếm lá đầu chợ”. Không những vậy, Tấm không ngừng bị tổn thương trong sự ghẻ lạnh, hắt hủi của mẹ con Cám. Khi Tấm- Cám thi tài bắt tép, tranh cái yếm đào thì Tấm bị Cám lừa trút hết giỏ tép, khi Tấm nuôi dưỡng cá bông như một người bạn thì mẹ con Cám giết cá bống. Trong khi mẹ con Cám xúng xính quần là áo lượt đi dự hội làng thì Tấm phải nhặt thóc và gạo trộn lẫn. Đỉnh điểm là khi Tấm trở thành hoàng hậu, những tưởng sẽ thoát khỏi bàn tay độc ác của mẹ con Cám thì cuối cùng vẫn bị mẹ con Cám lập mưu giết hại và hóa thân bốn lần đều bị mẹ con Cám hãm hại. Nhưng cuối cùng, mẹ con Cám cũng bị Tấm trừng phạt một cách thích đáng.

Truyện cổ tích “Tấm Cám” thể hiện quá trình đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của cô gái mồ côi. Mặc dù đã trở thành hoàng hậu những Tấm vẫn bị mẹ con Cám hãm hại. Nhưng cô gái trước đây vốn chỉ biết ngồi than khóc khi gặp khó khăn và nhờ cậy vào sự giúp đỡ của ông Bụt thì giờ đây, sau khi chết, cô không hề trông mong vào ai mà tự mình giành lại hạnh phúc qua việc hóa thân nhiều lần. Mặc dù cô liên tiếp bị mẹ con Cám giết hại nhưng vẫn khẳng định sức sống mạnh mẽ của bản thân, công khai vạch trần kẻ đã hãm hại mình, không còn yếu đuối cam chịu. Sự hóa thân thành nhiều chặng liên tiếp của Tấm tạo nên sức hấp dẫn của câu chuyện. Sau mỗi lần hóa thân, Tấm lại trở nên mạnh mẽ hơn và kiên quyết chống lại những âm mưu và sự độc ác của mẹ con dì ghẻ. Và cuối cùng, cô đã giành lại được hạnh phúc của chính bản thân mình và từ đó có hành động dứt khoát trừng trị cái ác ở cuối truyện.

Truyện cổ tích “Tấm Cám” còn phản ánh những xung đột tồn tại trong gia đình và xã hội, thậm chí mang tính giai cấp. Trước hết, đó là mâu thuẫn giữa mẹ ghẻ- con chồng cùng xung đột con chung- con riêng xuất phát từ những yếu tố về quyền lợi vật chất. Nhưng sâu xa hơn, đằng sau mỗi lần Tấm ôm mặt khóc nức nở bởi sự chèn ép của mẹ con Cám chính là mâu thuẫn về giai cấp giữa một bên là người bị áp bức bóc lột và kẻ áp bức bóc lột. Sau đó, mâu thuẫn này được đẩy lên mâu thuẫn xã hội bởi sau khi Tấm trở thành hoàng hậu nhưng vẫn bị mẹ con Cám hãm hại.

Như vậy, với cốt truyện li kì, hấp dẫn cùng những chi tiết tưởng tượng kì ảo, câu chuyện Tấm Cám đã thể hiện những mâu thuẫn cơ bản trong gia đình và xã hội Việt Nam thời bấy giờ. Đồng thời thể hiện ước mơ của nhân dân ta về cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, tốt đẹp chỉ có được khi cái xấu, cái ác bị tiêu diệt.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đôi Điều Chia Sẻ Khi Dạy Và Học Truyện Cổ Tích trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!