Đề Xuất 2/2023 # Dê Con Nghe Lời Mẹ # Top 11 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 2/2023 # Dê Con Nghe Lời Mẹ # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dê Con Nghe Lời Mẹ mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dê con nghe lời mẹ – câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Dê con nghe lời mẹ là câu chuyện nhắc nhở các bạn nhỏ phải biết vâng lời cha mẹ. Cha mẹ luôn khuyên bảo những điều hay lẽ phải và mong cho con những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy, khi cha mẹ dặn bảo điều gì các bé cần phải biết vâng lời.

Dê mẹ có một đàn con. Sắp đi kiếm cỏ, Dê mẹ gọi con đến dặn rằng:

Dê mẹ đi rồi, Dê con đóng chặt cửa, đợi mẹ. Một lát Dê mẹ về, vừa gọi cửa vừa hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Dê con nghe tiếng mẹ, liền mở cửa để mẹ vào. Dê mẹ cho con bú xong, lại đi và dặn con đón cửa chờ mẹ.

Một con chó sói nghe tiếng Dê mẹ hát. Đợi Dê mẹ đi rồi, nó rón rén đến trước cửa rồi vừa gõ cửa vừa hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Dê con trả lời:

– Chúng ta nghe ra rồi, chúng ta nghe ra rồi, mày không phải là mẹ chúng ta. Mẹ chúng ta hát hay cơ, không ồm ồm như giọng mày đâu. Chúng ta không mở cửa đâu! Không mở cửa cho mày đâu!

Sói ta đợi một lúc, lại gõ cửa lần nữa, nhưng cũng chẳng ăn thua gì, đành cúp đuôi lủi mất.

Dê mẹ lại về và hát:

Các con ngoan ngoãnMau mở cửa ra,Mẹ đã về nhàCho các con bú!

Nghe đúng tiếng mẹ, đàn Dê con tranh nhau mở cửa, rồi tíu ta tíu tít kể lại cho mẹ nghe:

– Mẹ ơi, lúc mẹ đi vắng, chó sói đến đây, nhưng chúng con không mở cửa.

Dê mẹ xoa đầu các con khen:

– Các con vâng lời mẹ, các con thật là những đứa trẻ ngoan. Nếu các con mở cửa thì chó sói vào ăn thịt các con rồi.

(Tập đọc lớp 1 – 1980)

Tổng kết câu chuyện Dê con nghe lời mẹ

Dê con đã vâng lời Dê mẹ nên sói không vào nhà được. Vì vậy dê con không bị sói ăn thịt. Các bạn nhỏ cần phải vâng lời cha mẹ thì mới có được cuộc sống yên lành, sung sướng như đàn Dê con trong truyện này.

Truyện Cổ Tích Chú Dê Đen Kể Cho Con Nghe Mỗi Tối

Truyện cổ tích chú dê đen là một trong những câu chuyện cổ tích quen thuộc và được rất nhiều thế hệ trẻ em yêu thích. Trước khi cho bé đi ngủ mẹ có thể đọc câu truyện này cho bé nghe để bé dễ vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Truyện cổ tích Chú dê đen

Ngày xửa ngày xưa, tại 1 khu rừng nọ có Dê Đen và Dê Trắng hiền lành hằng ngày vào rừng kiếm thức ăn. Nhưng Sói gian ác luôn muốn rình bắt để ăn thịt. Một hôm Dê Trắng đang lang thang trong rừng, đột nhiên Sói xông ra:

Dê Trắng sợ sệt trả lời Sói:

Tôi đi tìm chút nước uống

Chân mày có gì? – Soi gằn giọng

Chân tôi có móng – Dê Trắng đáp, giọng run run

Thế đầu mày có gì?

Đầu tôi có sừng

Giờ mày hãy nói cho tao biết: Tim mày thế nào?

Dê Trắng sợ hãi quá trả lời Sói:

Thế rồi Dê Trắng bị Soi ăn thịt.

Hôm sau Dê Đen cũng đi qua khu rừng kiếm thức ăn. Sói thấy vậy liền lao ra hỏi:

Dê Đen không hề sợ hãi bình tĩnh trả lời Sói:

Tao đang đi tìm những kẻ hay gây sự để cho chúng 1 bài học!

Chân mày có gì? – Sói tiếp tục đe dọa

Chân thép của tao có móng bằng đồng!

Trên đầu tao có cặp sừng được làm bằng kim cương!

Sói thấy Dê Đen trả lời như vậy, liền bảo:

Khá lắm, thế mày nói cho tao biết: Tim mày thế nào?

Dê Đen nói vang:

Trái tim thép của tao đang muốn cắm đôi sừng bằng kim cương của ta vào bụng mày. Giờ mày hãy lại đây thử xem!

Sói nghe thấy vậy sợ hãi vô cùng, liền chuồn đi chứ không dám ăn thịt Dê Đen. Kể từ đó, Dê Đen tiếp tục vào rừng kiếm lá non và nước mát, Sói không bao giờ dám ức hiếp kẻ yếu hơn mình nữa.

Kể truyện cho bé trước khi ngủ là thói quen tốt các bố mẹ nên duy trì trước khi cho bé đi ngủ. Ngoài giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, giáo dục trẻ sống lương thiện, bởi cái kết của tất cả câu chuyện cổ tích nói chung đều trừng trị kẻ ác và người tốt có được cuộc sống viên mãn hạnh phúc. Việc kể truyện còn giúp nuôi dưỡng tinh thần của trẻ, giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn, giúp gắn bó hơn tình cảm gia đình, tình cảm mẹ con. Kể truyện cho bé nghe cũng có lợi hơn nhiều so với việc cho trẻ sử dụng điện thoại.

Có lẽ đối với mỗi gia đình có con nhỏ, việc kể truyện cho con trước khi ngủ đã diễn ra trong 1 khoảng thời gian tương dài, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù cha mẹ đã cố gắng kể chuyện cho con nghe thật nhiều nhưng trẻ vẫn rất khó ngủ, hoặc ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc đêm, hoặc giật mình, vặn mình ọ ọe. Vậy giải pháp nào cho mẹ nếu gặp phải trường hợp kể trên?

Mẹ hãy kết hợp nhiều phương pháp khác trong lúc kể chuyện để bé vào giấc nhanh hơn

Matxa cho trẻ: Trong lúc kể chuyện cho trẻ trước khi ngủ, bố mẹ có thể nhẹ nhàng xoa lưng , xoa đầu, xoa chân tay,… sẽ giúp trẻ cảm giác dễ chịu, thư giãn hơn.

Mẹ hãy giảm tiếng ồn và ánh sáng nơi phòng ngủ của bé. Mẹ nên tắt chuông điện thoại trong lúc kể chuyện cho bé và cả lúc bé ngủ. Nếu nghe thấy tiếng chuông điện thoại và tỉnh giấc thì bé sẽ quấy khóc và khó ngủ lại vào giấc hơn.

Mẹ hãy để ý đến tã của bé có bị ướt khiến bé khó chịu không ngủ được, hoặc mẹ cho bé bú quá no cũng làm bé bị đầy hơi và khó ngủ hơn, bé có thể bị ọc sữa, nôn trớ nếu mẹ cho bé ăn hoặc bú nhiều ngay trước khi ngủ.

Mẹ có thể dùng các sản phẩm bổ sung để hỗ trợ giúp bé dễ vào giấc ngủ. Có thể mẹ đã từng nghe đến dưỡng chất Lactium là đạm sữa thủy phân có tác dụng xoa dịu và nuôi dưỡng tinh thần của bé, giúp hệ thần kinh non nớt của bé được bảo vệ nên dễ ngủ và ngủ say giấc hơn.

Video Bài Hát Bức Tranh Dê Con Quỳ Bú Mẹ

474 lượt xem

Bài hát này tên là “Bức tranh dê con quỳ bú mẹ”

Cổ thánh tiên hiền lấy hiếu làm tông chỉMuôn cửa thiện lành lấy hiếu làm nền tảngLễ kính song thân tựa như Phật sốngThành tựu ý nghĩa lớn trong cuộc đờiÂn đức cha mẹ nặng như núi caoTri ân báo ân không quên nguồn cộiLàm người uống nước thì phải nhớ nguồnMới không hổ thẹn với ân cha mẹThiên địa trọng hiếu, hiếu đứng đầuNhờ chữ hiếu mà cả nhà bình anHiếu là bước đầu tiên của nhân đạoCon cháu hiếu thuận ắt sẽ hiền minhDê con quỳ bú mẹNhắm mắt bú từng giọt sữa mẹCảm niệm ơn mẹNhận sữa mẹ nuôi thân mìnhĐầu gối quỳ xuống đấtTư thế dê con như đang kính lễDê conBẩm sanh đã hiểu đạo lýTận tâm tận lực hiếu kính mẹ chaHiếu kính mẹ cha, bị trách chớ nên bác lờiMọi việc bất thuận đều vì bất hiếuNào biết hiếu có thể cảm động trời caoHiếu đạo nhân gianLàm cho kịp, chớ để muộn màngMai sau khôn lớn nên ngườiPhụng dưỡng mẹ cha chớ có bỏ bêCha sanh bệnhLà vì con mà lao lựcMẹ ưu sầuLà lo con không thành tàiBao nhiêu giấc mộng lãng tử phù duBôn ba tiền đồ nơi đất kháchCha mẹ đứng tựa bên cửa sổNgóng trông tin tức con mìnhBao nhiêu gió mưa dãi dầuDung nhan mẹ cha đã dần già yếuĐừng đợi đến lúc sám hốiVẫn chưa báo đáp được ơn cha mẹPhước lộc có được nhờ chữ hiếuHiếu kính cha mẹ như hiếu kính trời caoDuy chỉ hiếu mới có sức mạnh lớn lao trong xử thếHiếu có thể cảm động trời đấtTích đức hành thiện cũng là hiếuHiếu nương Phật lực siêu vượt chín cõi trờiBao nhiêu giấc mộng lãng tử phù duBôn ba tiền đồ nơi đất kháchCha mẹ đứng tựa bên cửa sổNgóng trông tin tức con mìnhBao nhiêu gió mưa dãi dầuDung nhan mẹ cha đã dần già yếuĐừng đợi đến lúc sám hốiVẫn chưa báo đáp được ơn cha mẹLà người làm conUống nước thì phải nhớ nguồnCuộc đời viên mãnLàm tròn chữ hiếu, chớ thẹn với lòngTâm các conBất luận đang ở phương nàoHãy nói với mẹ chaMột tiếng “Cảm ơn người”Hãy nói với mẹ chaMột tiếng “Cảm ơn người”

guì yáng tú跪 羊 图

zuò cí lǐ zǐ héng作 词: 李 子 恒

zuò qū lǐ zǐ héng作 曲: 李 子 恒

gǔ shèng xiān xián xiào wéi zōng wàn shàn zhī mén古 圣 先 贤 孝 为 宗, 万 善 之 门xiào wéi jī孝 为 基。lǐ jìng zūn qīn rú huó fó chéng jiù shēng mìng dà礼 敬 尊 亲 如 活 佛, 成 就 生 命 大yì yì意 义。fù mǔ ēn dé zhòng rú shān zhī ēn bào ēn bù父 母 恩 德 重 如 山, 知 恩 报 恩 不wàng běn忘 本。zuò rén yǐn shuǐ yào sī yuán cái bù kuì duì fù做 人 饮 水 要 思 源, 才 不 愧 对 父mǔ ēn母 恩。xiǎo yáng guì bǔ bì mù shǔn mǔ yè小 羊 跪 哺, 闭 目 吮 母 液;gǎn niàn mǔ ēn shòu rǔ gōng shēn tǐ感 念 母 恩, 受 乳 恭 身 体。xī luò dì zī tài rú jìng lǐ膝 落 地, 姿 态 如 敬 礼;xiǎo yáng ér tiān xìng yǒu dào lǐ小 羊 儿, 天 性 有 道 理。rén jiān xiào dào jí shí mò chí yí人 间 孝 道, 及 时 莫 迟 疑。yī cháo yǔ fēng fǎn bǔ mò yí qì一 朝 羽 丰, 反 哺 莫 遗 弃。fù shēn bìng shì wéi zǐ láo chéng jí父 身 病, 是 为 子 劳 成 疾;mǔ xīn yōu shì yōu ér wèi chéng qì母 心 忧, 是 忧 儿 未 成 器。

duō shǎo fú yún yóu zǐ mèng bēn bō qián chéng多 少 浮 云 游 子 梦, 奔 波 前 程yuǎn xiāng lǐ远 乡 里,fù mǔ yǐ chuāng fēi kǔ pàn zǐ nǚ de xiāo xī父 母 倚 窗 扉, 苦 盼 子 女 的 消 息duō shǎo fēng shuāng de lèi jī shuāng qīn róng多 少 风 霜 的 累 积, 双 亲 容yán yǐ jiàn lǎo颜 已 渐 老,mò dào qiān huǐ shí wèi néng bào dá fù mǔ ēn莫 到 忏 悔 时, 未 能 报 答 父 母 恩wéi rén zǐ nǚ yǐn shuǐ yào sī yuán为 人 子 女, 饮 水 要 思 源;yuán mǎn shēng mìng jìn xiào wú kuì yì圆 满 生 命, 尽 孝 无 愧 意。ér nǚ xīn wú lùn zài hé dì儿 女 心, 无 论 在 何 地,gěi shuāng qīn yī shēng gǎn ēn nín给 双 亲 一 声 感 恩 您。

Thơ Chọn Lời Bình: Con Yêu Mẹ

CON YÊU MẸ  

Con yêu mẹ bằng ông trời

Rộng lắm không bao giờ hết

– Thế thì làm sao con biết

Là trời ở những đâu đâu

Trời rất rộng lại rất cao

Mẹ mong, bao giờ con tới!

– Con yêu mẹ bằng Hà Nội

Để nhớ mẹ con tìm đi

Từ  phố này đến  phố kia

Con sẽ gặp ngay được mẹ

– Hà Nội còn là rộng quá

Các đường như nhện giăng tơ

Nào những phố này phố kia

Gặp mẹ làm sao gặp hết

– Con yêu mẹ bằng trường học

Suốt ngày con ở đấy thôi

Lúc con học, lúc con chơi

Là con cũng đều có mẹ

– Nhưng tối con về nhà ngủ

Thế là con lại xa trường

Còn mẹ ở lại một mình

Thì mẹ nhớ con lắm đấy

Tính mẹ cứ hay là nhớ

Lúc nào cũng muốn bên con

Nếu có cái gì gần hơn

Con yêu mẹ bằng cái đó

– À mẹ ơi có con dế

Luôn trong bao diêm con đây

Mở ra là con thấy ngay

Con yêu mẹ bằng con dế

                                                                       Xuân Quỳnh

LỜI BÌNH:

         Nhà thơ Xuân Quỳnh không những nổi tiếng  là thi sĩ viết hay chơ thơ người lớn, đặc biệt là thơ  tình mà chị còn là tác giả mảng thơ dành cho thiếu nhi, cho những đứa con thân yêu của mình. Với gốc độ là người mẹ nên chị thấu hiểu tâm lý của các em. Viết cho các em cũng là viết cho mình những mong ước của mình. “Con yêu mẹ” là một trong những bài thơ như thế.

         Ở đây chị dùng cách hỏi đối thoại và trả lời để tạo ra tình huống như một trò chơi “trốn tìm” trẻ em thường thích được khám phá với sự tò mò như thế. Với câu hỏi “Con yêu mẹ thế nào?”, so sánh với những hoàn cảnh riêng đã tạo ra sự phấp phổng, đợi chờ như một màn kịch nhỏ mà sân khấu ở đây chỉ có 2 nhân vật là mẹ và con.

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng nhất của đời người ( Ảnh: Bùi Đình Hải )

        Trước hết đó là “Con yêu mẹ bằng ông trời” mở ra một khoảng không gian bao la to lớn, có gì đó hơi viễn tưởng bởi như mẹ nói thật có lý: “Trời rất rộng lại rất cao – Mẹ mong bao giờ con tới”. Một quãng đường xa dằng dặc. Tiếp theo em hạ thêm một cấp độ cho gần gũi hơn là “Con yêu mẹ bằng Hà Nội” để “Từ phố này đến phố kia – Con sẽ gặp ngay được mẹ”. Rõ ràng trong tư duy của con trẻ cũng có cái lý riêng. Mẹ nhất định ở dưới ông trời và ở trong thành phố Hà Nội. Con yêu mẹ bằng Hà Nội chính là con yêu Hà Nội để được chạy tung tăng đi tìm mẹ qua những ngõ phố gắn bó với tuổi thơ. Nhưng “Con đường như nhện giăng tơ” làm sao mà dễ dàng “Gặp mẹ làm sao cho hết”. Từ không gian lớn đến không gian hẹp hơn, đây cũng là phép tính  khoanh vùng lại để tìm ra đáp số. Và “Con yêu mẹ bằng trường học” vì ngày nào con cũng được học ở đó là được gặp mẹ ngay. Nhưng đó chỉ là ban ngày “Nhưng tối con về nhà ngủ – Thế là con lại xa trường” mà mẹ thì muốn ở bên con mãi mãi, kể cả trong khi chơi, khi ngủ. Và thật bất ngờ – Vâng, yếu tố bất ngờ luôn là sự hấp dẫn khi viết cho các em “Con yêu mẹ bằng con dế” vì con dế: “Còn trong bao diêm con đó – Mở ra là con thấy ngay”. Ví mẹ bằng con dế thì chỉ có các em mới có liên tưởng ngộ nghĩnh và thân thiết này. Bởi tất cả những sự ví von trên đều là đồ vật không  gian to lớn xa vời. Chỉ có con dế là con vật bạn chơi với em, gắn bó với em hằng ngày thật sinh động. Một loài côn trùng dễ thương gợi cho ta nhớ đến một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài “Dế Mèn phiêu lưu ký”. Con dế có tiếng gáy rì rì mờ tỏ trong ngôi nhà là chiếc vỏ bao diêm xinh xắn mà em luôn mang bên mình. “Yêu mẹ bằng con dế”, người lớn có thể bật cười nhưng sau đó lại ngân ngấn bởi tình cảm của trẻ nhỏ thật vô tư và cũng hồn nhiên đằm thắm.

                                                             Nguyễn Ngọc Phú

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dê Con Nghe Lời Mẹ trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!