Đề Xuất 10/2022 ❤️ Dàn Ý Bài Thơ Sóng Chi Tiết Nhất Dành Cho Các Bạn Lớp 12 ❣️ Top Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 10/2022 ❤️ Dàn Ý Bài Thơ Sóng Chi Tiết Nhất Dành Cho Các Bạn Lớp 12 ❣️ Top Like

Xem 42,075

Cập nhật nội dung chi tiết về Dàn Ý Bài Thơ Sóng Chi Tiết Nhất Dành Cho Các Bạn Lớp 12 mới nhất ngày 07/10/2022 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 42,075 lượt xem.

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Cảm Nhận Về Khổ 7 8 9 Bài Thơ Sóng – Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh Và Những Đánh Giá Về Bài Thơ Sóng

Top100 Bài Thơ Tình Hay Về Biển Nổi Tiếng Được Nhiều Bạn Trẻ Yêu Thích

Sông Lô Và Thơ. Thanh Thản

Dàn ý bài thơ Sóng chi tiết dành cho các bạn

(Dàn ý bài thơ Sóng) Có thể nói Sóng là một trong những tác phẩm được khá nhiều  em học sinh yêu thích nhất trong chương trình lớp 12.

1. Tác giả

– Nhà thơ Xuân Quỳnh có cuộc đời bất hạnh, trong lòng luôn khát khao tình yêu, mái ấm gia đình và hơn cả là tình mẫu tử

– Đặc điểm trong hồn thơ: tiếng nói của người phụ nữ giàu tình  yêu thương, khát khao được  hạnh phúc đời thường, bình dị, nhiều âu lo, day dứt, trăn trở trong tình yêu của con người .

1.1 Bài thơ “Sóng”

1.1.2 Hoàn cảnh sáng tác

Sóng được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi công tác ở vùng biển Diêm Điền. Trước khi bài thơ Sóng ra đời, Xuân Quỳnh đã phải nếm trải những đổ vỡ  những khắc khoải   trong tình yêu. Đây là bài thơ vô cùng  tiêu biểu cho hồn thơ và phong cách thơ Xuân Quỳnh. Tác phẩm được in và xuất bản  trong tập Hoa dọc chiến hào (1968).

1.2 Âm điệu, nhịp điệu của bài thơ

– Âm điệu của bài thơ Sóng là âm điệu  của những con sóng xa xa ngoài biển khơi, lúc ào ạt, dữ dội lúc nhẹ nhàng, khoan thai. Âm điệu đó đã được tạo nên bởi: Thể ngũ ngôn với những câu thơ được ngắt nhịp linh hoạt rõ ràng .

– Bài thơ nổi bật có hai hình tượng là “sóng” và “em” – lúc phân tách, soi chiếu vào nhau, lúc nhập hòa vào làm một trong một cái tôi trữ tình duy nhất là Xuân Quỳnh.

1.3 Dán ý bài thơ Sóng

– Dàn ý bài thơ sóng Khổ 1 :

+ Sóng luôn khát khao thoát khỏi giới hạn chật hẹp (sông) để tìm ra “bể” như người phụ nữ khát khao tìm đến được những chân trời đích thực của tình yêu.

– Dàn ý bài thơ sóng Khổ 2 :

+ Từ ngàn, triệu năm đã qua, con sóng vẫn thế như từ ngàn, triệu năm qua, tình yêu vẫn là một khát vọng cháy bỏng trong trái  của con người, nhất là tâm trí  tuổi trẻ.

+ Đó cũng là khát vọng cháy bỏng trong trái tim không bao giờ thôi khát khao mong  yêu đương của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

– Dàn ý bài thơ sóng Khổ 3, 4 :

+ Không thể nào truy nguyên nguồn gốc của sóng cũng như tình yêu của con người. Đó mãi mãi là một  bí ẩn diệu kì, là sức hấp dẫn mời gọi của tình yêu tuổi trẻ . Không thể cắt nghĩa tình yêu và cũng chẳng nên cắt nghĩa tình yêu bởi rất có thể khi ta biết yêu vì lẽ gì thì cũng là lúc tình yêu rời ra đi.

+ Hình ảnh  người phụ nữ, nhân vật em trong bài thơ cũng không thể nào  cắt nghĩa được tình yêu. Một sự bất lực đáng yêu của một trái tim yêu không chỉ là đòi hỏi cảm xúc mà còn đòi hỏi nhận thức mãnh liệt.

– Dàn ý bài thơ sóng Khổ 5 :

+ Con sóng, dù ở trạng thái nào đi chăng nữa  (trong lòng sâu, trên mặt nước, ngày hay đêm), đều thao thức một đến nỗi niềm “nhớ bờ”. Nỗi nhớ chiếm  cả không gian, thời gian.

+ Tình yêu của người phụ nữ trong bài thơ cũng là vậy. Hạt nhân của nó là nỗi nhớ mòn mỏi , một nỗi nhớ cồn cào, da diết, nỗi nhớ chiếm cả đến  tầng sâu, chiều rộng và cả trải dài theo thời gian, lúc hiện hữu, khi lắng sâu, lúc ý thức, khi nằm ngoài sự kiểm soát của ý thức con người .

Dàn ý bài thơ sóng Khổ 6, 7

+ Cũng như  sóng chỉ có một hướng đích duy nhất đó chính  là bờ, em chỉ có phương anh thì  làm điểm đến, bất chấp cuộc đời có nhiều trái ngang xô đẩy .

+ Sự thuỷ chung của sóng với bờ hay cũng chính là sự chung thuỷ của em dành đến  anh. Nếu nỗi nhớ trở  thành biểu hiện nồng nàn, sôi nổi của tình yêu thì sự thuỷ chung lại là phần khắc đậm sâu trong trái tim người phụ nữ.

– Hai khổ cuối :

+ Sự sống, tình yêu ở thời đại nào cũng luôn là  hữu hạn trong tương quan với cái gọi là vô thuỷ, vô chung, vô cùng, vô tận đến từ  thiên nhiên, vũ trụ. Trước cái vĩnh hằng của đấng tạo hoá, trước dòng chảy vô hồi, vô hạn vô cùng  của cuộc đời, tình yêu của con người hẳn mãi mãi chỉ là “bóng câu qua cửa sổ”. Đó là cảm thức về dòng thời gian. Dường như khi càng yêu mãnh liệt, càng khát khao muốn  gắn bó, con người càng hay suy nghĩ về thời gian ! Người phụ nữ đang cháy bóng khát khao yêu và được yêu trong Sóng cũng chắc chắn không phải là ngoại lệ.

+ Vậy, chỉ có một cách duy nhất để tình yêu có thể trường tồn với thời gian, để trái tim yêu được đập dộn dàng  mãi. Đó là “Làm sao được tan ra – Thành trăm con sóng nhỏ – Giữa biển lớn tình yêu – Để ngàn năm còn vỗ”. Đó là khát vọng được vĩnh cửu hoá thành  tình yêu, được hoà tình yêu của mình vào khối tình chung mâm  của nhân loại, như con sóng hoà vào với  đại dương mênh mông, bất tận vô cùng .

2. Nghệ thuật

– Nhịp điệu hết sức độc đáo, giàu sức liên tưởng: thể thơ năm chữ, cách ngắt nhịp, gieo vần, nối khổ linh hoạt

– Giọng điệu tha thiết chân thành, ít nhiều có cho thấy  sự phấp phỏng lo âu.

– Xây dựng hình tượng sóng như một ẩn dụ  của nghệ thụât về tình yêu của người phụ nữ.

-Kết cấu song hành: sóng và em

3. Chủ đề

Sóng là bài thơ tình vô cùng  đặc sắc. Bài thơ là sự khám phá những khát vọng tình yêu của trái tim  của người phụ nữ chân thành, giàu khao khát nhưng cũng rất tự nhiên và nhẹ nhàng

Với Tác Giả Bài Thơ “gửi Em Ở Cuối Sông Hồng”

Gửi Em Ở Cuối Sông Hồng

Những Bài Thơ Hay Nhất Của Nhà Thơ Quang Dũng

Jack & Kicm. Bản Chuẩn

Cảm Nhận 4 Khổ Thơ Đầu Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dàn Ý Bài Thơ Sóng Chi Tiết Nhất Dành Cho Các Bạn Lớp 12 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2124 / Xu hướng 2224 / Tổng 2324 thumb
🌟 Home
🌟 Top