Đề Xuất 1/2023 # Chuyện Vui Của Lính Vùng Biên Ải… # Top 2 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 1/2023 # Chuyện Vui Của Lính Vùng Biên Ải… # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyện Vui Của Lính Vùng Biên Ải… mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Ngày đầu về địa phương, có một công văn của trên gửi xuống xã thông báo một doanh nghiệp sẽ xây trường tiểu học của xã, yêu cầu địa phương phối hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cuối tờ công văn có câu: “Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Y Tý có trách nhiệm thi hành Quyết định này”. Ai ngờ Chủ tịch Phàn Dần Phây giãy nảy lên: “Ô, không được, không được đâu vớ! Tao có làm thợ xây bao giờ đâu mà cái huyện bắt tao đi xây trường?”. Bộ đội biên phòng phải giải thích mãi thì ông mới “ồ, à” vỡ lẽ ra. Sau ông bảo: “Nếu không có cái bộ đội biên phòng thì tao đã mang tiếng chống lệnh huyện rồi!”.

2. Thấy việc dẫn nước xuống bản khó khăn, bộ đội cùng dân làm một đường dẫn nước từ trên núi xuống. Đường ống bằng cây vầu còn tươi nên nước về nhiều, mấy hộ chung nhau một đường ống dẫn nước. Đến khi mưa ít, cây vầu khô nứt nẻ, nước bị thất thoát nên chảy yếu, những nhà cuối đường ống có lúc không có nước hoặc nước về rất ít, thế là nghi kỵ, để ý lẫn nhau. Thấy nhà kia có nước, nhà mình không có nước, Sùng Sín Mần đùng đùng vác dao, vác cuốc ra đập phá hết đường ống với lý do “Tao cùng làm đường ống này, nó có nước, tao không có là sao? Tao không có nước thì tao phá đi đấy!”. Bộ đội biên phòng lại phải giải thích rồi động viên làm đường dẫn mới thì họ mới chịu.

Minh họa: MẠNH TIẾN

3. Một hôm, Thào A Chính được đi cùng bộ đội biên phòng xuống thị xã dự họp điển hình về sản xuất ở bản. Đi ăn sáng, Thào A Chính bảo: “Bộ đội cho tao ăn cơm dài đi, lâu nay không được ăn nó, tao thèm quá!”. Bộ đội biên phòng đi cùng là người mới được về đồn ít ngày nên không biết “cơm dài” là gì. Hỏi mấy quán cũng lắc đầu. Mãi khi Thào A Chính chỉ vào quán bún riêu thì bộ đội biên phòng mới vỡ lẽ “cơm dài” chính là… bún.

Truyện vui của HOÀNG QUÝ

“Tôi Làm Thơ Là Để Yêu Lính Biên Phòng”

Biên phòng – Hơn 1.000 bài thơ viết về lính Biên phòng là món quà của “cô gái biên cương” dành cho những chiến sĩ quân hàm xanh trên mọi miền biên giới. Thơ của tác giả Phong Lan luôn đau đáu hướng về miền biên cương Tổ quốc, nơi cô luôn dành trọn vẹn cả tình yêu và nỗi nhớ khôn nguôi. Những nẻo chân mây, mặt đất trên khắp vùng biên giới ngút ngàn hay biển đảo xa xôi đều trở nên gần gũi trong thơ Phong Lan.

Nhà thơ Phong Lan (đứng giữa) tặng thơ cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dòng chảy thơ ca Việt Nam luôn được bồi đắp bởi những vần thơ viết về biên giới, biển, đảo thiêng liêng. Thơ của tác giả Phong Lan nằm trong số đó, mộc mạc, gần gũi và chan chứa tình yêu thương. Tên thật là Lê Thị Thanh Thủy, sinh năm 1983, cô gái xứ Thanh đã để lại trong lòng người lính Biên phòng những ấn tượng sâu sắc từ lần đầu gặp mặt. 10 năm bén duyên với thơ, Phong Lan đã có hơn 1.000 bài viết về người lính Biên phòng trên mọi nẻo đường biên cương, biển đảo của Tổ quốc.

Từ tập thơ đầu “Nơi ấy biên cương” đến tập tiếp theo mang tựa đề “Hoa biên giới”, tác giả luôn cố gắng đưa hình ảnh người lính quân hàm xanh gần hơn với bạn đọc. Trong số hơn 1.000 bài thơ đó, tác giả dành phần nhiều viết về công việc lặng thầm của người lính Biên phòng nơi rẻo cao biên giới. Có khi đó là công tác vận động quần chúng trên bản dưới làng, lại có khi là những đêm mật phục, tuần tra đánh bắt tội phạm. Nhưng hơn hết, mọi tâm tư, tình cảm của những người lính đã được nhà thơ thể hiện đầy đủ, sâu sắc và không kém phần tinh tế.

Đọc thơ Phong Lan, nhiều độc giả cứ nghĩ rằng, những vần thơ ấy do người lính Biên phòng đang trực tiếp công tác trên những nẻo biên cương sáng tác. Đọc đoạn đầu trong bài “Người lính”, chẳng ai nghĩ nhà thơ đã nhập vai thành công đến thế: “Ta dâng trọn đời mình cho Tổ quốc/ Cả trái tim và dòng máu đỏ tươi/ Trong biết bao vinh quang giữa cuộc đời/ Ta đã chọn niềm vinh quang là lính”. Tác giả đã hóa thân một cách tuyệt diệu để nói lên tình yêu tha thiết của người lính Biên phòng với biên giới, nói lên vinh quang dù khó khăn, vất vả biết nhường nào.

Với tình yêu đặc biệt dành cho biên giới, Phong Lan được những người lính Biên phòng đặt cho biệt danh “cô gái của biên cương”. Ngoài những phút tập trung cho công việc của cuộc sống đời thường, cô luôn đau đáu nhớ về những vùng biên giới điệp trùng của Tổ quốc, nơi có những người lính Biên phòng đang ngày đêm hy sinh quên mình vì nước, vì dân. Hơn 61 đồn Biên phòng mà cô từng đến, nơi nào cũng để lại tình cảm sâu sắc trong lòng cán bộ, chiến sĩ. Để rồi, khi đi xa thì nhớ, khi về gần thì quấn quýt khôn nguôi.

Chia sẻ câu chuyện để cô bén duyên và làm thơ về lính Biên phòng, Phong Lan ngại ngùng tâm sự: “Kết thúc chuyến công tác tại vùng cao năm 2009, những vất vả, khó khăn của người chiến sĩ Biên phòng trên biên giới luôn đau đáu trong tôi. Nghĩ rằng, những hình ảnh đó bạn bè, đồng nghiệp của mình không thể biết, tôi quyết định làm thơ về lính Biên phòng. Khi bắt đầu đặt bút làm thơ, tôi chỉ mong ước sẽ góp phần nhỏ bé của mình đưa hình ảnh người lính Biên phòng đến được với những người chưa có cơ hội lên biên giới”.

Đây cũng là chữ duyên để tập thơ “Nơi ấy biên cương” ra đời năm 2014. Ngòi bút của cô với tình yêu cháy bỏng dành cho biên cương đã lay động biết bao trái tim bạn đọc. Thơ của Phong Lan phản ánh tất cả các mặt công tác của BĐBP, có khi ta bắt gặp hình ảnh người lính thức đêm mật phục, tuần tra: “Bắt gọn trong đêm nay/ Những kẻ gieo mầm ác/ Khi mắt còn ngơ ngác/ Chân vừa tới vùng biên” – Kể chuyện lính Biên phòng đánh án. Bài thơ đã được nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ chắp cánh giai điệu, phổ nhạc và được đông đảo bạn trẻ yêu thích.

Viết về biên giới, biển, đảo cũng nhiều, nhưng ít ai lại dành trọn cả hồn thơ và tình yêu cho lính Biên phòng như Phong Lan. Không chỉ làm thơ về biên giới, tác giả còn là tình nguyện viên tích cực cho những vùng biên giới xa xôi. Hiện tại, Phong Lan là Chủ nhiệm Quỹ vì biên giới, nhóm thiện nguyện của cô luôn có mặt sớm nhất cùng BĐBP chia sẻ những khó khăn, vất vả của nhân dân vùng biên. Điều đặc biệt ít ai biết, toàn bộ kinh phí có được từ những tập thơ do cô xuất bản đều dành trọn cho Quỹ vì biên giới.

Gần 10 chương trình thiện nguyện với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng trích từ Quỹ vì biên giới đã được nhà thơ Phong Lan và bạn bè dành riêng cho biên giới trong năm 2019. Đặc biệt, đợt lũ hồi tháng 8 tại bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chị và nhóm thiện nguyện của mình đã có mặt sớm nhất cùng với BĐBP hỗ trợ nhân dân lúc gặp khó khăn. 

Mến phục tình cảm của Phong Lan dành cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân trong địa bàn, Thượng tá Hồ Ngọc Thu, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo cho biết: “Nhà thơ Phong Lan luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho người lính Biên phòng nói chung và cán bộ, chiến sĩ đơn vị nói riêng. Không chỉ làm thơ hay, chị còn tích cực trong công tác thiện nguyện, Phong Lan cùng với đơn vị tích cực hỗ trợ nhân dân, giúp đỡ bà con vươn lên thoát nghèo. Cán bộ, chiến sĩ Đồn?Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo luôn trân trọng và đón nhận những tình cảm tốt đẹp đó”.

Viết Nhân

Chùm Chuyện Vui Xứ Nghệ

Chen chắc mại toát mồ hôi mới kiếm được ghế ngồi. Nhét cấy bị xuống khu ghế cho chắc ăn khỏi bị chen lấn chết mất vịt.

Một bà tra mắt kèm nhèm khung có ghế, ngồi vầy trước mặt ôông nớ. Bà đặt cấy bị trên có bó rau muống trước mặt. Xe chạy một lúc bà chộ dới háng ôông ló ra cấy trôốc dài dài mổ rau muống của bà ăn. Bà lẩm bẩm:

– Gớm, cấy thứ ni mềnh chộ đã nhiều mà dừ mới biết hắn cụng ăn rau muống!

10 nháy

Hai enh ả nhiêu nớ đi tham quan một trang trại nuôi ga. Ngài chủ trại giới thiệu một con ga trôống rất đẹp và nói: – Từ sáng đến giừ hắn đạ nháy 10 nháy rồi đó.

Ả gấy bẹo vô hôông nhôông, nguýt một cấy rồi mỉa mai:

– Chộ chưa….!

Enh nhôông liền kéo gấy lại lộ ôông chủ trại ga rồi hỏi:

– Hắn mần chuyện nớ với một hay 10 con mái?

Ông chủ trại điềm nhiên trả lời:

– Dĩ nhiên là với 10 ả mái mơ.

Enh nhông quay sang gấy nháy mắt một cấy rồi nói:

– Chộ chưa? Có 10 “mái mơ” thì tui cụng…

Khải lầm khu

 

Hồi nớ, nghe loa kêu túi có phim về xạ là rủ chắc lùa tru bò về sớm. Cơm mẹ nấu mới chín tới, xúc nửa đọi vừa thổi vừa ăn. Ménh đầu tiên nót vội, hắn nóng ran từ mồm xuống tận rọt non. Xong rồi, hú cả bầy trenh chắc chạy.

Vé vô cựa kẻ nậy một hào, con nít năm xu. Một ngài nậy được kèm một đứa con nít. Xin mại nỏ ai dắc vô, bọn tui rủ chắc chui rào.

Xung qoenh bại rào mắt cáo bằng tre chẻ tư, buộc nẹp bằng lạt tre. Tui có sáng kiến là khoét bôộng, chui khu vô trước để lợ cenh bại bắt được thì nói chui ra. Vì chộ chui vô họ quất roi mót vô khu đau lắm.

Vô troong bại, bọn con nít thì đòi chắc, mấy enh ả thanh niên thì chen chắc.

Đèn túi thui, trăng sáng lờ mờ, chộ một enh thò tay rờ khu o bên cạnh. O nớ quay sang hỏi:

– Enh mần cấy chi rứa?

– Khu tui ngá, tui khải – Enh nớ trả lời tỉnh queo.

– Răng enh khung khải khu enh mà khải khu tui – o nớ quạu lại.

Enh nớ thụt tay rồi nói:

– Ờ, rứa đây khu o hả, tui tưởng khu tui. Khung trách chi khải mại nỏ đạ ngá…

   

Câu Truyện Cổ Tích Của Vùng Đất Đài Loan

Giữa nhịp sống của một nơi hiện đại, du khách đến Đài Loan vẫn tìm được cho mình những góc riêng đẹp tựa miền cổ tích để có những khoảng lặng an yên trong tâm hồn.

Không chỉ có những chiều hoàng hôn đẹp đến nao lòng, dãy núi cao hơn 2.000 m nằm ở khu vực Trung – Nam xứ Đài còn khiến du khách đem lòng yêu mến bởi điều giản dị khác. Những toa tàu đầy màu sắc khi được bao phủ bởi rừng cây xanh mướt, lúc lại ẩn hiện giữa ngợp trời sắc hoa khiến người ta dễ liên tưởng đến một miền cổ tích thường xuất hiện qua lời kể của bà, của mẹ. Ảnh lấy từ bài dự thi Đài Loan những điều không tưởng của Nguyễn Quang Vinh.

Khoảnh khắc kỳ diệu nhất là khi ngồi trên xe lướt ngang qua hàng cây chạy quanh mặt hồ. Trong giây phút đó, mọi thứ như được cô đặc lại trong một khung hình đậm chất điện ảnh, dễ khiến ai cũng có cảm giác mình đang trong hành trình xuyên thời gian trở về quá khứ.

Hãy bắt đầu từ Ximending (Tây Môn Đình) nằm ở phía Tây thành phố Đài Bắc. Đây là một trong những địa điểm du lịch phổ biến nhất Đài Loan, nổi tiếng vì sự đa dạng các hoạt động giải trí, vui chơi dành cho giới trẻ. Ximending không những là trung tâm văn hóa của Đài Bắc mà còn là thiên đường mua sắm với nhiều cửa hàng quần áo thời trang cùng hệ thống nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar.

Các tuyến phố đi bộ Ximending còn hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng về các hoạt động giải trí như rạp chiếu phim, karaoke, các buổi hòa nhạc nhỏ, ra mắt album và biểu diễn đường phố.

Không chỉ là thiên đường mua sắm, xung quanh Ximending cũng là nơi tập trung nhiều khu chợ đêm và ngôi chùa cổ kính. Tất cả là những khối màu tương phản nhưng lại đứng cạnh nhau một cách hài hòa trong một bức tranh tổng thể, vừa cổ kính vừa hiện đại, khắc họa nên một phong cách riêng độc đáo chỉ có ở Đài Bắc xứ này.

Tiếp đó là đến các khu chợ đêm ẩm thực. Người dân khắp nơi trên thế giới có thể thưởng thức Dimsum ở bất cứ đâu nhưng có lẽ chỉ có Dimsum ngay tại chính Đài Loan mới mang hương vị đặc biệt chuẩn quê nhà. Và nếu đã ở đây thì phải ăn Dimsum tại chuỗi nhà hàng Din Tai Fung. Thực khách muốn thưởng thức có thể phải xếp hàng một vài tiếng nhưng cái giá cho sự chờ đợi là vô cùng thỏa đáng.

Điều làm nên văn hóa ẩm thực của Đài Loan là thức ăn đường phố. Ẩm thực ở đây đa dạng, có thể tìm thấy dễ dàng ở chợ đêm. Các khu chợ ẩm thực ở Đài Loan nổi tiếng với hàng hà sa số các món xiên nướng như xiên nướng mực, khoai môn nhồi thịt…Ngoài ra còn có kẹo hồ lô, bánh bao hàu sữa, bánh mì quan tài, hàu sữa chiên trứng…

Đài Loan còn nổi tiếng với món đậu hũ thối. Nhiều người cho biết không thể chịu được thứ mùi này nhưng cũng có những người lại bị hương vị của nó hấp dẫn: đậm đậm nồng nồng quyến rũ, bên ngoài giòn, bên trong mềm mịn như kem. Một điểm nữa của ẩm thực Đài Loan có thể thu phục nhiều tâm hồn ăn uống của khách du lịch thập phương, đặc biệt là những người trẻ Việt Nam là những cốc trà sữa thơm ngon bùi ngậy kết hợp giữa vị thanh tao của trà và vị ngọt của sữa, trân châu.

Đài Loan là nơi sản sinh ra món trà sữa trứ danh với hàng chục hàng trăm các thương hiệu trà sữa. Cứ đi một vài bước, du khách lại bắt gặp một tiệm trà sữa- thức uống phổ biến đến mức nhiều người uống hàng ngày gần như thay cho cả nước lọc. Để đến lúc phải rời đi, nhiều người mới khổ sở nhận ra rằng ngoài nỗi nhớ Đài Loan, từ giờ họ sẽ còn phải mang theo một cơn nghiện trà sữa không dễ dàng giải tỏa.

Khi nhìn những dòng người đan nhau qua lại vừa rối loạn vừa nhịp nhàng như chia sẻ cùng một nhịp đập qua các con phố mua sắm, ẩm thực, chợ đêm, thời trang, Đài Loan quả biết cách dung nạp, bao chứa và chiều chuộng lòng người quá đỗi. Ai rồi cũng tìm thấy cho mình một thứ gì đó ở đây, là của riêng, dẫu không thể gọi tên hay nói thành lời.

Cảm giác lang thang trên đường phố Đài Loan ở một nơi không biết là đâu, rồi hứng lên lại dừng chân ở một quán ăn khuya cười nói truyện trò chắc là điều khó quên nhất trong hành trình trải nghiệm vùng đất này. Không dễ mà tự- nhiên- lạc- lối được ở Đài Loan với những con người nồng hậu, dễ mến và tốt bụng, luôn sẵn sàng chìa tay giúp đỡ.

Tham Khảo: Chương trình học bổng 100% năm đầu tiên tại Cao Hùng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyện Vui Của Lính Vùng Biên Ải… trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!