Đề Xuất 12/2022 # Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân / 2023 # Top 21 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

4 bài thơ về một người bố-người lính và 1 bài thơ về người conĐôi lời cùng bạn đọc:

Trong gia đình tôi có 4 người đã và đang mặc áo lính, đó là bố tôi, tôi và hai thằng em trai.Bố tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1935, nhập ngũ tháng 9 năm 1965, từng ” ăn cơm Bắc, đánh giặc Nam”, bị thương tháng 11 năm 1968 tại Nam Cường, Vĩnh Linh, Quảng Trị, do sức khỏe yếu nên được phục viên về địa phương, ông mất năm 2006. Hai em trai tôi cũng từng qua quân ngũ đã phục viên; gia đình chỉ mình tôi là phục vụ quân đội lâu dài. Sơ qua vài nết vậy để “khoe” sự ra đời của mấy bài thơ nho nhỏ mà tôi rất tâm đắc.Sau 30 năm sáng tác, đến nay, tôi có 4 bài thơ viết về người bố kính yêu của mình: Thưa Bố, chiến tranh(viết năm 1982), Bố ơi( viết năm 2006), Ngày xuân, tảo mộ, nhớ Bố( viết năm 2006) Lời một người cha(một chương – trường ca Trường Sơn, viết năm 2009) và một bài thơ về con- bài thơ này là một chương trong trường ca Trường Sơn, có tên là Lời một người con( một chương trong trường ca Trường Sơn)- bài thơ này có gắn liền với 4 bài thơ tôi viết về người bố của tôi, đã nêu ở trên.Nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân- Ngày Hội Quốc phòng toàn dân(22-12), xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. Nguyễn Anh Nônghttp://nguyennong.vnweblogs.com /

Năm bảy mươi (1970) bố về phục viên Trên ngực còn mang hai vết sẹo dài Bố khoe với con: Bố được chiến tranh Thưởng huân chương đấy! Những đêm trái gió trở trời Bố quoằn quại, cả nhà mất ngủ.

…Bên cạnh làng ta còn cái ao rất rộng rất tròn Mặt nứơc tím lừng hoa sen hoa súng. Bọn trẻ chăn trâu ngụp lặn như lũ vịt trời nô đùa khoả sóng Chúng có hiểu rằng đây một hố bom xưa?

Bố ơi! Con đứng ở đầu làng những hôm trời đổ mưa Nghe ì ầm sấm động Con nhìn ra ao sen ao súng Thấy lập loè chớp lửa chiến tranh …

Con đường bố đi không bằng phẳng (Mọi con đường đến với cuộc đời đều không bằng phẳng) Nhưng con đường bố đi có… bom gầm, đạn rú Và, lửa khói khắp bầu trời mặt đất Chúng con – những hạt mầm lay lắt để mà xanh. *

Ngày đầu xuân, tảo mộ, nhớ bố

(Kính dâng hương hồn bố tôi Nguyễn Văn Hưng)

Viết xong, ngày 24 tháng chạp, Mậu Tý Sửa lại, ngày 25 tháng chạp, Mậu Tý.

4. Râu ngô Rễ má Cuối rễ đầu cành Đỏ và xanh Đen và trắng Thua và thắng Được và mất May và rủi Rạch ròi và rắm rối Mớ bòng bong gan ruột tháng ngày đi Như dằng dặc nỗi niềm thương nhớ Bước cháu con khoẻ khoắn lối ong về.

2. Ngày cha vượt cơn đau tiền nong không cõng được giấc mơ Mẹ bất lực nhìn cha thoi thóp thở Dằng dặc Trường Sơn trong mắt mẹ buồn.

TRANG THƠ CỦA NGUYỄN ANH NÔNG

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam 22 / 2023

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 tiểu đội, do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944, dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh, 34 cán bộ, chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã long trọng tuyên đọc Mười lời thề danh dự

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm Chính trị viên. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có chi bộ Đảng lãnh đạo. Chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại nhưng đó là những chiến sĩ kiên quyết, dũng cảm trong các đội du kích Cao – Bắc – Lạng, Cứu quốc quân,… là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau lễ thành lập, đội tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối để nêu cao tinh thần gian khổ của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với đồng bào địa phương để thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thực hiện Chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Trong một tháng phải có hoạt động. Trận đầu nhất định phải thắng lợi”, 17 giờ ngày 25/12/1944 (ngay sau ngày thành lập), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo, bất ngờ đột nhập và đồn Phai Khắt (đóng tại tổng Kim Mã, châu Nguyên Bình, nay thộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) và sáng ngày 26/12/1944 lại đột nhập vào đồn Nà Ngần (đóng tại xã Cẩm Lý, châu Nguyên Bình, nay thộc xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), giết hết hai tên đồn trưởng, bắt sống toàn bộ binh lính địch và thu tất cả vũ khí, quân trang, quân dụng. Chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần đã mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh trận đầu của quân đội ta.

Tháng 3/1945, Thường vụ Trung ương Đảng họp mở rộng và ra Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Tháng 4/1945, Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất các lực lượng vũ trang cả nước (Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, Cứu Quốc quân và các tổ chức vũ trang khác…) thành Việt Nam Giải phóng quân; đẩy mạnh tuyên truyền xung phong có vũ trang phá kho thóc của Nhật để cứu đói cho nhân dân; xây dựng các đội tự vệ vũ trang, du kích cứu quốc; phát động chiến tranh du kích, giải phóng từng vùng, mở rộng căn cứ địa cách mạng. Từ tháng 4/1945, cao trào kháng Nhật cứu nước, phong trào vũ trang khởi nghĩa, khởi nghĩa từng phần đã giành thắng lợi ở nhiều nơi. Ngày 15/5/1945, sau buổi lễ thống nhất tại Định Biên Thương, Định Hóa, Thái Nguyên, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam Giải phóng quân. Trên cơ sở đánh giá thời cơ và tình hình cách mạng trong nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân đồng loạt đứng dậy tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn. Cách mạng Tháng tám năm 1945 thành công, Việt Nam Giải phóng quân được đổi tên thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, Vệ Quốc quân đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, đổi tên thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lễ diễu binh quân đội nhân dân Việt Nam

Lịch sử 71 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-phu-chia anh em.  

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 71 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

Chùm Thơ Hay Nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam / 2023

13/10 hàng năm là ngày Doanh Nhân Việt Nam. Trong ngày này, mọi người đều dành cho nhau những lời chúc, câu thơ tốt đẹp, mong sao công việc kinh doanh luôn thuận lợi. Hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi, Thành Hưng xin gửi đến các bạn những bài thơ hay nhân ngày Doanh Nhân Việt Nam.

Dù bạn là bác sĩ, cô giáo hay vận động viên … thì công việc của bạn đều đáng được xã hội công nhận, vinh danh. Nghề kinh doanh cũng vậy. Nhân ngày 13/10 – ngày Doanh Nhân Việt Nam, mời bạn cùng Vận tải Thành Hưng thưởng thức chùm thơ hay về doanh nhân.

“Nước mạnh,dân giầu bởi có anh; Doanh nhân vững bước,lập nên-thành; Không nề khổ ải-say trời rộng, Vắt óc từng đêm-thức trọn canh!”

“Việc khó-tiên phong dẫn trước-đầu; Khai nguồn,mở lối,khó vì đâu; Nhìn người,học kẻ xa gần-bước; Ngợi ngẫm sao cho nước,thế sâu!”

“Năm canh bỏ trắng-thức đợi mai, Vật lộn bao phen-chí khí dai; Luận,tính ,suy,nghiền sao bước tiếp, Thong dong mắt hướng-định tương lai!”

(Tác giả: Đức Hiền)

“Cân nhắc từng li cũng là vì Đi trật một tý chẳng ra chi Thông minh nhạy bén thật là quý Có gan bền chí phất tức thì !”

(Tác giả: Thi Ngọc Lan)

“Mấy chục năm rồi kiếp doanh nhân Lên voi xuống chó cũng đôi lần Thương trường khó lắm thời hiện đại Nhiều vốn,lắm tài đức mới nên.”

(Tác giả: Hoang Nghia)

“Doanh nhân nào chẳng mong thành đạt Bản lĩnh kinh doanh phải vững vàng Cần biết hành nghề theo luật pháp Phát huy truyền thống mộng giầu sang.”

(Tác giả: Võ Thanh Cường)

“Việt Nam dân tộc giống rồng tiên, Cần kiệm thông minh sống thảo hiền. Gái đảm trai tài xây dựng Đảng, Dân giàu nước mạnh quý thiên nhiên.”

(Tác giả: Vũ Hữu Cự)

Lời bình:

Nghề kinh doanh cũng trải qua biết bao thăng trầm, biến cố để đến được thành công. Mỗi một doanh nhân, doanh nghiệp đang từng ngày, từng giờ vươn mình phát triển, góp phần cho kinh tế nước nhà vững mạnh. Một vài bài thơ mà Taxi tải Thành Hưng sưu tầm gửi đến bạn đều mang cái nhìn đa chiều về người doanh nhân. Có những bài thơ với góc nhìn chân thực, pha chút hài hước và tếu táo.

Mỗi một tác giả khi chia sẻ những dòng thơ trên đều muốn gửi gắm thông điệp tới tất cả những doanh nhân ở mọi thế hệ. Dù bạn đã làm kinh doanh lâu năm hay còn là một người lính trẻ trên thương trường, hãy luôn giữ vững niềm vui, lạc quan. Hãy không ngừng cố gắng, trau dồi kiến thức để giúp giới doanh nghiệp ngày càng đi lên.

Bạn cũng có thể sưu tầm một số câu thơ hay, bài thơ ngắn để ngâm, chúc mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam. Đây chắc chắn là một món quà ý nghĩa dành cho sếp, đồng nghiệp và bạn bè của bạn đó!

Chúc mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10!

Đọc Và Cảm Nhận Bài Thơ Top 10 Bài Thơ Hay Mừng Ngày Tết Độc Lập Mới Nhất / 2023

Bài thơ: Tổ quốc- Phạm Hồng Giang

TỔ QUỐC!

Thơ Phạm Hồng Giang

Con đã viết bài ca mừng đất nước. Tổ quốc mình đẹp lắm bốn nghìn năm. Đã qua rồi bao ngày tháng khó khăn. Vẫn vững tin tự hào người con Việt.

Bẩy mươi năm bao chiến công oanh liệt. Gìn giữ non sông tiêu diệt kẻ thù. Cho muôn đời đất nước ngọt lời ru. Hai tiếng Việt Nam đời đời vĩnh cửu.

Trời tháng tám mùa thu này mát dịu. Nắng Ba Đình nặng trĩu những yêu thương. Bảy mươi năm rồi mãi vẫn vấn vương. Lời của Bác trên quảng trường năm ấy.

19/08/2015 Hồng Giang.

Bài thơ: Ngày độc lập tự do, ngày 2-9 – Phạm Quang Thu

NGÀY ĐỘC LẬP TỰ DO, NGÀY 2-9

Thơ Phạm Quang Thu

Ngày Tuyên ngôn độc lập hóa lời ca Ngày chiến thắng vỡ òa Tình yêu nước Đất nước tôi, hòa bình không thẳng bước Lửa chiến tranh không thắng được chí quyết tâm.

Xin nghiêng mình trước Tiền nhân, các chị, các anh Đã dâng hiến máu mình cho Dân tộc Cả ngàn năm vọng Tuyên ngôn Độc lập Đất Vạn xuân, bất chấp mọi quân thù!

Bài thơ: Mừng ngày Quốc khánh – Thanh Trúc

MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH Thơ: Thanh Trúc

Việt Nam mình sừng sững giữa càn khôn Con cháu Lạc Hồng linh hồn trí vững Đạp sỏi đá nhũn mềm chân vẫn cứng Dẫu hiểm nguy chẳng nao núng bao giờ. 31/8/2018

Bài thơ: Đất nước – Phan Huy Hùng

ĐẤT NƯỚC ( thơ Phan Huy Hùng )

Ngày Bác Hồ đặt tên nước ” Việt nam – Dân chủ – Cộng hoà “ Là ngày tôi sinh ra khi bình minh gõ cửa Bảy mươi ba năm Sông Hồng tươi màu thiếu nữ Hồ Gươm trong như mắt em… ” Xưa là rừng núi là đêm Giờ thêm sông biển lại thêm ban ngày “(*)

Đất Nước tuổi dậy thì vùn vụt lớn Người đi xa nay về ngỡ lạc giữa rừng hoa! Cô bé yêu ngày ấy đã lên bà Ngực đỏ chiến công… Mẹ anh hùng liệt sĩ Tuổi Đất Nước tính theo trang thế kỷ Tuổi người bấm đốt ngón tay… Bảy mươi ba năm lịch sử không dài Thành phố, nông thôn tính ngày tính tháng Chớp mắt thôi đã thấy thay hình đổi dạng…

Bông dưng tôi khóc… như mới được chào đời!

Bài thơ: Hào khí ngàn năm – Phan Trung

HÀO KHÍ NGÀN NĂM…! Thơ: Phan Trung

Thu năm ấy âm vang cùng Tổ Quốc Tiếng Tự Do rung động triệu tấm lòng “Tôi nói đồng bào nghe rõ không… “ Vẫn còn đó bóng in lồng lộng mãi.

Bài thơ: Khúc khải hoàn – Tony Bui

KHÚC KHẢI HOÀN ( Thủ Vỹ Ngậm) Thơ: Tony Bui

Tháng chín Ba Đình đẹp tựa mơ Non sông một dải đỏ tươi cờ. Thăng long khí phách hồn dân tộc Đất nước oai hùng đượm cảnh thơ Nghĩa Đảng hòa chung cùng mạch sống Tình dân kết lại chẳng phai mờ Mùa thu hạnh phúc người tuyên* đọc Tháng chín mùng hai đẹp cảnh thơ.

Warszawa 30/08/2018

* Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ công hòa ngày 02/09/1945

Bài thơ: Mùa thu Ba Đình nhớ Bác

MÙA THU BA ĐÌNH NHỚ BÁC! Tác giả:Nguyễn Đức Phúc Trời Ba Đình gió thu lồng lộng Tiếng Bác Hồ vang vọng muôn nơi Tuyên ngôn độc lập ra đời Sáng vai cường quốc đất trời năm châu.

Quyết giữ vững giang sơn Tổ Quốc Quét sạch loài xâm lược, ngoại bang Đẹp thay đất nước Việt Nam Ba Đình mãi mãi vọng vang lời Người. 2/9/2016

Bài thơ: Quốc khánh thiêng liêng – Đỗ Hương

QUỐC KHÁNH THIÊNG LIÊNG

Thơ Đỗ Hương

Tháng Chín hàng năm nghiêng mình giỗ Bác! Ngày Khai Sinh thấy có lỗi với Người Vạn cỏ cây, chim muông cả đất trời Xin được khóc Vị- Cha- Già -Dân- Tộc!!!

Mưa vẫn mưa với vạn muôn nước mắt…!

00h01′, 1-9-2018 Con dân Việt Nam khóc Bác! Đỗ- Hương

Bài thơ: Câu chuyện kể như mới vừa hôm qua

CÂU CHUYỆN KỂ NHƯ MỚI VỪA HÔM QUA Thơ Dạ Quỳnh

Vệt nắng thu vừa trở vàng khe khẽ Con mẹ về rồi! Dẫu hư ảo …tàn tro…

Dạ Quỳnh

Bài thơ: Ngày độc lập -Hồ Viết Bình

NGÀY ĐỘC LẬP Thơ Hồ Viết Bình

Đọc những bài thơ viết về ngày tết độc lập chúng ta thấy thêm yêu quí và tự hào vì đất nước Việt nam thân yêu.

Theo chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chùm Thơ Chào Mừng Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!