Đề Xuất 12/2022 # Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023 # Top 13 Like | Chungemlachiensi.com

Đề Xuất 12/2022 # Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023 mới nhất trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh.

Nhắc đến thơ của Hồ Chí Minh ta thường thấy thơ Người luôn mang một hơi thở rất riêng, rất hòa hợp với thiên nhiên và tràn ngập ánh trăng. Cái hòa hợp giữa thiên nhiên và lý tưởng Cách mạng của một con Người luôn vì dân vì nước. Và bài thơ Cảnh khuya cũng vô cùng hay như thế.

Bài thơ Cảnh khuya sáng tác năm 1947, thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp đầy khó khăn và gian khổ. Thế nhưng Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ trong mình tư thế ung dung, tự tại, với một niềm tin tưởng sắt son vào chiến thắng của đất nước. Điều ấy đã trở thành một sức mạnh to lớn cổ vũ tinh thần quân và dân ta. Nhưng bên cạnh một niềm tin mãnh liệt, Hồ Chủ tịch vẫn không nguôi được nỗi lo lắng, thương dân. Và tất cả những niềm tin, yêu, lo lắng ấy, Người đã gửi hết vào thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc.

Mở đầu bài thơ Người viết:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Giữa cái tĩnh lặng của núi rừng khi về đêm, tiếng suối trở thành một âm thanh vô cùng thanh thúy, vang vọng khi gần khi xa. Tiếng suối trở nên vô cùng đặc biệt bởi nó là thứ âm thanh duy nhất của rừng già về đêm, khi vạn vật đang say giấc thì suối vẫn âm thầm, róc rách chảy. Tiếng suối gợi cho người ta cái cảm giác thanh bình, lại càng làm nổi bật sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Không những thế, qua biện pháp so sánh tiếng suối với tiếng hát xa để thấy rằng suối cũng có một tâm hồn như con người, nó đang thay thiên nhiên cất lên tiếng hát cao vút, tiếng hát trong trẻo rất riêng, rất trữ tình. Mà Bác, phải yêu thiên nhiên nhiều lắm mới có thể cảm nhận được.

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Không chỉ cảm nhận qua thính giác, Bác còn dùng thị giác để cảm nhận khung cảnh Việt Bắc về đêm. Ánh trăng chiếu lên cây cổ thụ, bóng cây cổ thụ lại trùm lên những cành hoa thấp phía dưới – hình ảnh rất thực qua cái nhìn của Bác như lồng vào với nhau. Từ lồng trong bài thơ trở nên vô cùng đắt giá, thể hiện sự tinh tế trong quan sát của Bác. Động từ lồng được lặp hai lần trong một câu thơ còn gợi sự đùm bọc che chở, tưởng chừng như thiên nhiên cũng đang dang tay bao bọc lấy nhau. Sự hòa quyện giữa trời và đất, giữa vũ trụ với thiên nhiên, giữa vầng trăng với cây cỏ,… tất cả tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của núi rừng về đêm.

Vì thế mà Bác lại viết:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Câu thơ như được chia đôi thành hai vế rõ ràng. Một bên là về thiên nhiên, khi vị thi sĩ tài ba dùng những lời thơ của mình để tạo nên những gam màu tuyệt đẹp. Một bên là con người, một con người Cách mạng, con người hiện thực, Người vĩ đại giữa bao người, đang trằn trọc trong trạng thái chưa ngủ. Hai vế rõ ràng như khẳng định sự hòa quyện giữa tình yêu thiên nhiên và tình yêu đất nước, sự hòa hợp giữa một vị thi sĩ yêu trăng với một người chiến sĩ Cách mạng yêu nước. Sự hòa hợp đến bất ngờ ấy đã làm nên một phong cách Hồ Chí Minh, phong cách của vị lãnh tụ tài ba của dân tộc.

Quay trở lại với trạng thái của Người chưa ngủ. Là do thiên nhiên nơi núi rừng Việt Bắc hoang vu quá đẹp nên Người không thể ngủ được, hay bởi một lí do nào khác? Quả thật, thiên nhiên của núi rừng hùng vĩ luôn khiến lòng người phải mê mẩn, phải say đắm. Thế nhưng, Người chưa ngủ còn vì một điều khác. Và câu thơ cuối giống như một câu trả lời xác đáng cho câu hỏi của mỗi người đọc chúng ta:

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Hóa ra, Người chưa ngủ là bởi vì Người lo cho đất nước. Người thương dân tộc chịu cảnh nô lệ lầm than khổ sở. Người mong một ngày đất nước hòa bình, nhân dân ấm no hạnh phúc. Giữa cảnh núi rừng yên tĩnh Người vẫn đang cần mẫn làm việc, luôn luôn suy tính kế sách đánh giặc, thắng giặc. Người mong muốn truyền tải con đường Cách mạng trở nên sâu rộng hơn nữa. Những tưởng Người giống như bao vị thi sĩ thời xưa sống ẩn dật, lánh đời, lánh người mà hòa mình vào thiên nhiên. Nhưng không. Người vẫn một lòng hướng đến Cách mạng, mang trong mình những lo lắng thầm kín, gửi vào thiên nhiên. Ngắm thiên nhiên mà lòng vẫn không nguôi nhớ về đất nước. Một chặng đường gian lao, vị lãnh tụ ấy đã dành cả cuộc đời cho dân tộc. Là một đêm không ngủ hay nhiều đêm không ngủ?

Có thể nói, chỉ với bốn câu thơ, Cảnh khuya không chỉ vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp của núi rừng Tây Bắc mà còn khắc họa rõ nét hình ảnh của vị lãnh tụ đáng kính Hồ Chí Minh – vị cha già của cả dân tộc.

Ánh Nguyên

Nêu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023

[Học Online] CẢNH KHUYA _ Ngữ văn 7 _ TS. Trần Thị Vân Anh

Đôi nét về Hồ Chí Minh và bài thơ Cảnh khuya

Để phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya một cách cụ thể và thâm thúy, trước hết, người đọc cần nắm được đôi nét về tác giả và tác phẩm.

Giới thiệu về tác giả Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh (1890 – 1969) tên thật là Nguyễn Tất Thành, trong thời kỳ tìm đường cứu nước còn tồn tại bí danh là Nguyễn Ái Quốc. Người được sinh ra trong gia đình nhà nho nghèo ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Hồ Chí Minh là linh hồn của tương đối nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc bản địa ta. Người không chỉ được nghe biết là một chiến sĩ mà còn được nhắc đến như một thi sĩ với nhiều tác phẩm có mức giá trị.

Phân tích và cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya cũng như một số tác phẩm khác sẽ cho tất cả chúng ta thấy được phong cách thẩm mỹ và làm đẹp cũng như tài năng của Người. Những gì mà Bác bỏ để lại cho dân tộc bản địa là vô giá, là giá trị tinh thần to lớn soi sáng cho những cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi. Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần của Đảng và dân tộc bản địa ta.

Bài thơ Cảnh khuya được Tác giả trong năm 1947 – là năm đầu tiên Hồ Chí Minh cùng Bộ chỉ huy kháng chiến đóng ở chiến khu Việt Bắc. Như vậy, bài thơ được ra đời trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, khi cuộc cách mệnh của dân tộc bản địa vẫn đang đứng trước vô vàn những khó khăn.

Tác phẩm là nơi quy tụ của nhiều vẻ đẹp khác nhau. Khi phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, ta thấy tác phẩm đã thể hiện sinh động quan niệm thẩm mỹ, nhân sinh cao đẹp cùng phong cách thẩm mỹ và làm đẹp độc đáo của người chiến sĩ cách mệnh đồng thời là một nhà thơ lớn.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Phân tích và phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Khi soạn bài, bình giảng, phân tích hay phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, tất cả chúng ta cùng cần đi theo dòng thơ của tác phẩm. Nét đặc sắc trong nội dung, sự độc đáo trong thẩm mỹ và làm đẹp sẽ tiến hành bộc lộ đầy đủ khi người đọc hòa cùng tâm trạng của thi nhân.

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

Hai câu thơ đầu: Khung cảnh Việt Bắc nên thơ và giàu sức sống

“Côn Sơn có suối nước trong Ta nghe nước chảy như cung cầm đàn”

Mở đầu bài thơ là khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt của núi rừng Pác Bó – nơi Người đang hoạt động Cách mệnh. Tất cả chúng ta cùng phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya qua những nét vẽ của người chiến sĩ – thi sĩ ấy.

Những hình ảnh được chọn lọc hết sức tài hoa với một vẻ đẹp vừa đậm đà sắc màu dân gian lại vừa trang nghiêm cổ kính từ những câu từ bình dị đầy hàm súc. Thật tài tình biết bao khi chỉ qua hai dòng thơ ngắn ngủi mà chứa đựng cả hình vật, ánh sáng và âm thanh. Trên nền cảnh sắc ấy, núi rừng Việt Bắc hiện lên thật thanh tịnh, vắng vẻ mà cũng đầy huyền ảo bởi ánh trăng, bởi tiếng suối thanh như điệu nhạc êm mà ngân hát không ngừng nghỉ. Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya qua hai vần thơ ấy khiến người đọc liên tưởng đến Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi:

Nếu như Nguyễn Trãi đã ví von tiếng suối như tiếng đàn thì Người lại ví tiếng suối như tiếng hát. Nếu như Nguyễn Trãi tả cảnh vật thì Bác bỏ lại cảm nhận âm thanh chứ không miêu tả. Này cũng là một nét thẩm mỹ và làm đẹp đặc sắc cũng như sự tinh tế trong tâm hồn của Người. Với biện pháp so sánh độc đáo, tiếng suối chảy đã được ví von như tiếng hát xa khiến cảnh vật như trở nên có linh hồn, có tâm tình như tâm trạng của thi nhân vậy.

Câu thơ thứ hai rất giàu giá trị tạo hình. Trong quá trình phân tích và phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, ta thấy câu thơ này được Bác bỏ tạo nên như một bức tranh tử vi phong thủy trầm mặc, có tầng lớp và đường nét rất riêng. Không gian vời vợi đa chiều được mở rộng ngay trước mắt người đọc. Khi nhìn lên ta thấy có hình ảnh vầng trăng cao cổ thụ – một nét họa có tính cổ điển và trang nghiêm. Nhìn xuống, người đọc lại thấy bóng trăng và cây cổ thụ lại đan cài lồng vào nhau với những cây lá ở dưới qua nét bút nhỏ và tinh tế. Không gian ba tầng giàu hình ảnh được gợi lên một cách tinh tế với nhiều sắc màu cả cổ điển lẫn tân tiến, từ gam màu đen trắng đến những sắc màu nổi bật từ cây lá hoa lá…

Vân ủng trùng sơn, sơn ủng vân (Núi ấp ủ mây, mây ấp núi) (Mới ra tù, tập leo núi) Tử hà, bạch tuyết bão thanh san (Ráng đào, tuyết trắng ấp non lam) (Trông Thiên Sơn) Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên (Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân) (Rằm tháng giêng) Sao đưa thuyền chạy, thuyền chờ trăng theo (Đi thuyền trên sông Đáy)

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, ta như thấy rằng, phải chăng bởi tâm hồn của Người tinh tế và giàu chất thơ. Bác bỏ không chỉ nhìn nhận hiện tượng kỳ lạ sự vật trong quan hệ tự nhiên mà còn phát hiện ra những vẻ đẹp độc đáo của chúng trong mối giao hòa với thiên nhiên. Người không hay tả nhiều trong những vần thơ của mình, nhưng cảnh vật lại hiện lên vô cùng sinh động và giàu sức sống. Lấy cái động để tả cái tĩnh, lấy cái tĩnh để miêu tả cái động, lấy cái nội tâm để bộc bạch cái tự nhiên… đây là nét đặc sắc mà chỉ đến khi cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya nói riêng cũng như các tác phẩm của Bác bỏ nói chung, người đọc mới nhận ra một cách thâm thúy.

Các sự vật sự việc trong thơ Bác bỏ hiện lên trong quan hệ chặt chẽ quấn quýt và lồng ghép vào nhau. Đã hơn một lần ta phát giác điều này trong những thi phẩm của Người.

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ. Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”

Khi cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya, ta nhận thấy hai câu thơ đầu đã đưa người đọc đến một thế giới huyền ảo đầy trong trẻo với việc nổi bật của phong cách “thi trung hữu họa” và “thi trung hữu nhạc” cùng với việc cô đúc trong vẻ đẹp cổ điển của thơ Đường đã được quy tụ và phát huy trong một tâm hồn nghệ sĩ lớn. Đó là những vần thơ như vừa khắc đậm lại như vừa mở chuyển cho những vần thơ tiếp theo.

Hai câu thơ sau: Tình yêu thiên nhiên hòa quyện với lòng yêu nước

Đến đây, cái hồn của tạo vật đã tác động mạnh mẽ đến trái tim nhạy cảm của người nghệ sĩ. Đó phải chăng là nguyên nhân khiến người chưa ngủ? Hai câu thơ tiếp theo đã lí giải điều này. Người không xao xuyến và thao thức sao được trước ánh trăng đẹp mê hồn, không trăn trở sao được trước toàn cảnh nước nhà lúc ấy.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya cũng như các vần thơ tứ tuyệt khác của Bác bỏ, tất cả chúng ta nhận thấy rằng ít có bài thơ nào lại giảng nghĩa thẳng như vậy. Đó phải chăng cũng là một nét độc đáo trong phong cách thẩm mỹ và làm đẹp của Bác bỏ. Thơ của Người vô cùng chân thực, dung dị mà mộc mạc. Nghệ thuật và thẩm mỹ ấy như chính được hóa thân từ tâm hồn của Bác bỏ vậy. Một thẩm mỹ và làm đẹp không hề bị ép mình trong câu từ, không lệ thuộc vào thủ pháp mà cứ tự nhiên bộc bạch tâm trạng và nỗi lòng của nhân vật trữ tình. Cũng chính bởi điều đó những tác phẩm của Người luôn có sức lay động thâm thúy đến tâm hồn bạn đọc.

Thơ của Bác bỏ mang trọn nỗi lòng và tâm tư của Người. Khi miêu tả cảnh vật thiên nhiên thì Người lại khéo léo thể hiện được chiều sâu tâm trạng của nhân vật trữ tình. Câu kết khép lại một cách trọn vẹn và đầy tự nhiên bởi Bác bỏ luôn canh cánh một nỗi lòng vì đất nước, vì Tổ quốc. Có lẽ cũng bởi Người chưa thể đã chiếm lĩnh giấc ngủ trọn vẹn khi nước nhà không được độc lập tự do. Người từng viết “Nghìn năm bâng khuâng hồn nước cũ” cho tới những vần thơ thao thức trong tù: “Trằn trọc bâng khuâng giấc chẳng lành…”.

Khi mà lúc này cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mới bắt nguồn vào giai đoạn gian khổ, khi cả non sông hiện nay đang bị kẻ thù giày xéo thì Bác bỏ hiếm có những đêm nghỉ ngơi thanh thản. Trong đêm trăng đẹp nơi núi rừng Việt Bắc ấy, khi nỗi lòng canh cánh nghĩ suy về trận chiến đấu, về nước nhà đã khiến Người tạo nên những vần thơ hết sức độc đáo và tự nhiên này.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, ta nhận thấy rằng tác phẩm đã nêu lên một sự mẫu mực và thống nhất cao độ trong ý chí chiến đấu của người chiến sĩ cũng như lòng yêu thiên nhiên đã hòa cùng với tình yêu tổ quốc của người thi sĩ.

Tình yêu tổ quốc minh mông vĩ đại, ý chí chiến đấu vì đất nước vì tổ quốc khiến Người nhìn thiên nhiên như giàu đẹp hơn và ngược lại, tình yêu thiên nhiên cảnh vật cũng là nguồn động lực to lớn thúc đẩy người thêm “nỗi nước nhà”. Đó cũng đó chính là nguyên nhân cho hệ quả về việc thống nhất một cách tất yếu giữa tình yêu thiên nhiên với trách nhiệm lịch sử hào hùng – cách mệnh. Này cũng đó chính là vẻ đẹp độc đáo của con người cách mệnh ở thời đại mới.

Nhận xét vẻ đẹp nội dung và thẩm mỹ và làm đẹp của bài thơ

Nhan đề bài thơ là “Cảnh khuya” nhưng lại nặng nỗi nước nhà. Cái tình trong thơ đã khiến khung cảnh thiên nhiên trở nên man mác, đậm tình và như có hồn hơn. Tiếng gọi của nước nhà luôn cánh cánh trong Bác bỏ, để rồi khi phát giác tiếng suối Bác bỏ đã viết lên thành tiếng hát vọng sâu của núi rừng Việt Bắc.

Đến đâu, khi phân tích và phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya, ta nhận thấy rằng chính nhân sinh quan cách mệnh đã tạo ra sự tình yêu của người chiến sĩ. Cảnh khuya đâu riêng gì có chuyện cảnh mà còn mang tâm hồn và tâm tư của Người. Tác phẩm đã hỗ trợ người đọc khẳng định thiên nhiên trong thơ của Người – Thiên nhiên ấy là việc biểu đạt đặc biệt quan trọng của một tầm nhìn và một quan niệm triết lý nhân sinh đầy tiến bộ với những xúc cảm thẩm mĩ cao đẹp.

Sau Nhật kí trong tù, thì chính trong time tháng ở Việt Bắc là thời kỳ mà Bác bỏ làm thơ nhiều hơn hết. Từ những tác phẩm ấy của Người toát lên tình cảm thiết tha so với thiên nhiên đất nước đồng thời cũng là tinh thần trách nhiệm lớn lao của vị lãnh tụ đang chèo lái con thuyền kháng chiến. Chưa dừng lại ở đó, những thi phẩm ấy cũng làm toát lên phong thái ung dung, sáng sủa của một con người luôn vững tin ở tương lai.

Đã hơn một lần tất cả chúng ta xúc động trước tấm lòng cao quý và nhân ái của Người. Nhưng mỗi lần đọc lại Cảnh khuya, ta lại cảm thấy bổi hổi với những tâm tình của một người mà cả cuộc đời chưa bao giờ nghỉ ngơi, chưa bao giờ an mình trong giấc ngủ. Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya đã thể hiện tâm tình của một người chiến sĩ, đồng thời cũng cho thấy tài năng và phong cách thẩm mỹ và làm đẹp độc đáo trong thơ của Hồ Chí Minh.

Tu khoa lien quan

soạn bài cảnh khuya

bình giảng bài thơ cảnh khuya

phân tích bài thơ cảnh khuya

cảm nghĩ về bài cảnh khuya ngắn gọn

cảm nghĩ về bài cảnh khuya ngắn nhất

đoạn văn cảm nhận về bài cảnh khuya

cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya ngắn gọn

dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya rằm tháng giêng

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya lớp ngắn gọn

phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya lớp 7 hay nhất

Nêu Cảm Nghĩ Của Mình Về Bài Thơ “Cảnh Khuya” Của Hồ Chí Minh / 2023

Đề bài: Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

Bài làm

Bài thơ “Cảnh khuya” được tác giả Hồ Chí Minh viết năm 1947, sau khi nước ta thắng lớn tại Việt Bắc. Một số địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc như Sông Lô, Đoan Hùng bởi những chiến công hiển hách của mình trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp thoát khỏi ách nô lệ. Bài thơ thể hiện tấm lòng yêu nước vô cùng mãnh liệt, sâu sắc của tác giả.

” Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ,

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”Trong đêm tối tĩnh mịch, yên lắng tới nao lòng tiếng suối chảy róc rách nghe thật gần, thật rõ, giống như tiếng hát của một cô thiếu nữ vừa trong veo, vừa lảnh lót. Tác giả nhìn qua ô cửa sổ cảm thấy ánh trăng đêm nay thật sáng trong soi tỏ mặt người. Hình ảnh trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa, thể hiện thuật miêu tả vô cùng độc đáo của tác giả Hồ Chí Minh.

Trong đêm khuya tĩnh mịch đó hình ảnh đêm trăng với tiếng suối, bóng đêm, hoa cỏ hiện lên rõ nét như được vẽ lên trên vải lụa. Một khung cảnh nên thơ, trữ tình tạo nỗi buồn bâng khuâng cho tác giả. Trước một cảnh đẹp tuyệt trần như vậy những chủ tịch Hồ Chí Minh lại cảm thấy trong lòng mình khó ngủ, trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành do trong lòng người vẫn nặng mang một nỗi buồn sâu sắc. Đó chính là nỗi buồn lo lắng cho vận mệnh nước nhà.

Đất nước ta vẫn còn trong bóng tối, vẫn còn trong đêm dài nô lệ, chưa thoát khỏi ách đô hộ thống trị của thực dân Pháp. Người dân của ta đang trong cảnh lầm than, khốn khổ. Nạn đói bủa vây những người dân vô tội, nạn đói năm 1945 đã cướp đi tính mạng của 2 triệu người dân trên đất nước ta, khiến cho một vị lãnh tụ như chủ tịch Hồ Chí Minh không khỏi cảm thấy xót xa, đau đớn thắt lòng. Người làm sao mà ngủ ngon giấc, khi trong lòng mình mang nặng nỗi ưu tư, phiền muộn như vậy.

Đây không phải lần đầu tiên người so sánh tiếng suối với một tiếng hát hay tiếng đàn. Trước đó trong bài “Côn Sơn Ức Trai” tác giả đã có sự cảm nhận rất tinh tế về tiếng suối như sau:

“Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai”

Tiếng suối nghệ thật bình yên thơ mộng tựa như những cung đàn đang dạo những nốt trầm bổng làm say đắm lòng người. Trong những năm đầu thế kỷ XX tác giả Nguyễn Khuyến cũng từng miêu tả tiếng suối như thế này:

“Cũng có lúc chơi nơi dặm khách

Tiếng suối nghe róc rách lưng đèo…”

Trong mỗi câu thơ, thể hiện một khung cảnh, âm thanh, điệu nhạc khác nhau thể hiện sự tinh tế trong cảm nhận cũng như trong quan sát của từng tác giả. Tuy nhiên, tựu chung lại thì các tác giả dù là Hồ Chí Minh hay Nguyễn Khuyến đều cảm thấy tiếng suối, tiếng nước chảy róc rách là một âm thanh nghe vô cùng đắm say, gợi lên nhiều xúc cảm cho con người.

Và dù trong hoàn cảnh nào thì tác giả Hồ Chí Minh vẫn luôn nặng lòng vì đất nước, trong lòng người luôn trăn trở một nỗi niềm khôn nguôi đó chính là vận mệnh của dân tộc, của nước nhà.

Trong bài thơ “Không ngủ được” Bác đã viết như sau:

“Một canh, hai canh, lại ba canh

Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”

Đây không phải lần đầu tiên người mất ngủ vì non sông, vì đất nước có lẽ đêm nay cũng như hàng ngàn đêm khác Bác Hồ của chúng ta đều khó ngủ khi suy nghĩ tới đại cục, tới những số phận người dân Việt Nam. Mặc dù người đang được nhìn thấy một khung cảnh vô cùng thơ mộng, giống như chốn thần tiên ở nhân gian với ánh trăng thanh, sáng vằng vặc, tiếng suối trong veo như tiếng hát của một cô thôn nữ, hình ảnh cỏ cây hoa lá vô cùng nên thơ tưởng chốn bồng lai tiên cảnh. Nhưng dù được sống trong khung cảnh hữu tình tới như vậy thì Bác Hồ của chúng ta vẫn không cảm thấy tâm hồn mình thảnh thơi, để nhìn ngắm cảnh vật, hoặc ngủ một giấc say nồng. Trong hoàn cảnh nên thơ gợi tình như vậy Bác Hồ của chúng ta vẫn cảm thấy nặng lòng, muộn phiền chất chứa.

Điều này thể hiện tình yêu mãnh liệt người dành cho quê hương, cho dân tộc. Một tấm lòng nhân văn thương nước thương dân vô bờ bến. Người xứng đáng là chủ tịch kính yêu, lãnh đạo toàn dân ta, xứng đáng là người cha già của toàn dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh ngôi sao vàng năm cánh thể hiện giấc mơ tự do, khát vọng độc lập mãnh liệt của người. Nó là một giấc mơ đẹp, giấc mơ của sự chính nghĩa nhất định sẽ thành công.

Bài thơ “Cảnh khuya” là bài thơ hay, thể hiện cảnh đẹp của núi rừng Việt Bắc. Đồng thời cũng thể hiện tấm lòng yêu nước, lo lắng cho quê hương, dân tộc của người. Dù trong hoàn cảnh nào người vẫn luôn lo lắng, thao thức mất ngủ vì vận mệnh nước nhà. Đó chính là nghệ thuật là nét đẹp riêng của bài thơ.

Qua bài thơ ta càng thêm kính yêu trân trọng tấm lòng yêu nước thương dân của chủ tịch Hồ Chí Minh “người không con mà có triệu con”.

Nguồn: Tài liệu văn mẫu

Cảm Nhận Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Bài thơ “Cảnh khuya” thể hiện tình yêu thiên nhiên song hành cũng là tình yêu nước sâu đậm của Bác trong một đêm trăng ở núi rừng Việt Bắc

Mỗi vần thơ, mỗi khung cảnh, âm thanh đều là tiếng suối nhưng được cảm nhận khác nhau ở nhiều khía cạnh. Song tất cả vẫn là một tình yêu thiên nhiên. Câu thơ đã cho ta thấy rằng: Dù là một vị lãnh tụ cách mạng nhưng Bác vẫn mang tâm hồn tràn đầy tình cảm lãng mạn, đẹp đẽ. Cám ơn Bác, ngòi bút tài hoa và tâm hồn yêu thiên nhiên say đắm của Người đã giúp em cảm nhận sự ngọt ngào, du dương của âm thanh suối chảy

Ánh sáng dịu dàng, thanh khiết từ ánh trăng len lỏi chiếu vào lá và hoa tạo nên vẻ đẹp lấp lánh. Hoa lá nghiêng bóng trên mặt đất tạo nên những bức tranh lấp loá, lúc ẩn lúc hiện. Hoa lá cỏ cây và ánh trăng lồng quyện vào nhau, trăng đan vào cây cổ thụ, trăng tràn vào hoa. Đó như một bức tranh tuyệt vời của đất nước. Bác đã làm mọi sự vật sống động qua nghệ thuật nhân hóa “lồng” để miêu tả đan xen cây lá và ánh trăng. Bác quả là một người đa cảm và có tâm hồn vô cùng phong phú! Trăng trở nên thú vị và lãng mạn trong cảnh khuya sáng ngời, lung linh, huyền ảo. Đọc thơ mà em cứ hình dung cảnh thơ như đang hiện lên mờ ảo trước mắt. Khung cảnh thật thơ mộng kết hợp với nhạc tạo nên một bức tranh đầy sinh động. Vì vẻ đẹp bất tận của mình, trăng là người bạn của các nhà thơ, ta khó có thể hững hờ với vẻ đẹp của trăng

Đọc đến đây ai cũng nghĩ Bác vẫn còn thức vì trăng, vì sự cuốn hút của thiên nhiên nhưng người không chỉ xúc động trước vẻ đẹp của đất trời mà còn vì

Nước nhà đang bị giặc xâm lăng, giày xéo, bao người còn sống trong cơ cực, lầm than. Và để nhấn mạnh nỗi lo của mình, Bác đã điệp vòng “chưa ngủ” như láy lại tâm tư của Bác, một người luôn nặng lòng với quê hương. Hai câu thơ cuối giúp ta thấy rõ hơn con người của Bác. Một con người yêu thiên nhiên tha thiết nhưng cũng chính vì yêu thiên nhiên mà luôn lo cho sự nghiệp của đất nước. Đây chính là nỗi lòng, là tâm tình của vị lãnh tụ. Đồng thời ta cũng đã thấy Bác Hồ của chúng ta dẫu bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành thời gian để chiêm nghưỡng thiên nhiên, có lẽ thiên nhiên chính là người bạn giúp Bác khuây khoả, bớt đi sự vất vả mà Bác phải chăng chở suy tư. Từ đây, ta nhận thấy Bác là một người luôn biết hài hoà giữa công việc với tình yêu thiên nhiên và càng yêu thiên nhiên thì trách nhiệm đối với công việc càng cao bởi ta có thể nhận thấy đằng sau hình ảnh người ung dung ngắm trăng đó là một nõi khao khát về một đất nước thanh bình, để ngày ngày con người được sống tự do, hạnh phúc.

Dường như trong Bác luôn xoáy sâu câu hỏi: Biết đến bao giờ đất nước mới được tự do để con người thoả sức ngắm trăng? Đọc đến đây ta càng hiểu rõ hơn con người của Bác đó là một người luôn canh cánh trong lòng nỗi lo vì dân vì nước, vì đất nước Bác có thể hi sinh tất cả. Hình ảnh của Bác làm em dâng trào cảm xúc mến yêu, kính trọng Bác. Và ta đã luôn tự hỏi rằng: Có bao giờ Người được thảnh thơi để tận hưởng niềm vui của riêng mình? Bác thật vĩ đại trong tâm hồn em và của cả dân tộc Việt Nam. Qua bài thơ, ta cảm nhận được lòng yêu quê hương trong Bác thật sâu đậm, lớn lao và đã bắt gặp một tâm hồn thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản. Tác phẩm là một bức tranh đẹp về quê hương, về con người và sự sự hài hòa giữa cảnh và tình.

Bài thơ đã khép lại trong niềm xúc động dạt dào. Bác đã để lại cho đời những vần thơ hay đầy ý nghĩa, những vần thơ đó đã khơi dậy trong em tình yêu thiên nhiên và niềm kính yêu vô hạn vị Cha già của dân tộc. Qua bài thơ này ta càng hiểu rằng trong hoàn cảnh nào, Bác vẩn giữ được thái độ bình tĩnh chủ động như vậy, mặc dù ẩn trong phong thái ung dung tự tại ấy là nỗi lo cho nước, nỗi thương dân. Trong cuộc đời 79 năm, Bác Hồ có biết bao đêm không ngủ vì nhiều lẽ nhưng điều khiến chúng ta cảm phục vô hạn đó là ý thức, trách nhiệm của Bác trước vận mệnh nước nhà. Ý thức ấy ở Bác không chút nào xao lãng.

Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đã đi vào lịch sử bằng những nét vàng chói lọi đầu tiên của ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước sâu sắc:

Cùng với các bài thơ Cảnh rừng Việt Bắc, Đi thuyền trên sông Đáy, Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu nước sâu sắc của Bác trong một đêm trăng nơi núi rừng Việt Bắc.

Hai câu thơ đầu trong bài thơ tả cảnh đêm khuya nơi núi rừng Việt Bắc. Trăng càng về đêm càng sáng. Ánh trăng lan toả bao phủ khắp mặt đất. Đêm vắng, tiếng suối nghe càng rõ. Tiếng suối chảy êm đềm nghe rất trong rì rầm từ xa vọng đến. Cảm nhận của Bác thật tinh tế, nghe suối chảy mà cảm nhận được mức độ xanh trong của dòng nước. Tiếng suối trong đêm khuya như tiếng hát xa dịu êm vang vọng, khoan nhạt như nhịp điệu của bài hát trữ tình sâu lắng. Đó là nghệ thuật lấy động tả tĩnh, tiếng suối rì rầm êm ả, vắng lặng trong đêm chiến khu. Tiếng suối và tiếng hát là nét vẽ tinh tế gợi tả núi rừng chiến khu thời máu lửa mang sức sống và hơi ấm của con người:

Sáu trăm năm trước trong bài thơ Bài ca Côn Sơn Ức Trai đã có cảm nhận cực kỳ tinh tế về dòng suối Côn Sơn:

Tiếng suối nghe sao mà êm đềm thơ mộng đến thế. Nó như những giọt của cây đàn cầm vang vọng bên tay. Đầu thế kỷ XX Nguyễn Khuyến đã từng viết về dòng suối như sau:

Mỗi một vần thơ, mỗi một khung cảnh, âm thanh của suối chảy được cảm nhận tinh tế khác nhau. Sau tiếng suối nghe như tiếng hát xa kia là trăng chiến khu. Ánh trăng chiến khu sao mà sáng và đẹp thế. Tầng cao là trăng, tầng giữa là cổ thụ, tầng thấp là hoa – hoa rừng. Cả núi rừng Việt Bắc đang tràn ngập dưới ánh trăng. Ánh trăng bao phủ khắp không trung mát dịu, len lỏi xuyên qua kẽ lá, tán cây, ánh trăng như âu yếm, hoà quyện cùng thiên nhiên cây cỏ. Ánh trăng như xoáy và lồng vào những tán lá. Và trên mặt đất những đoá hoa rừng đang ngậm sương đêm cùng với bóng cổ thụ đan xen trên mặt đất. Đêm thanh, trên không trung dường như chỉ có vầng trăng ngự trị. Đêm vắng, trăng thanh mặt đất cỏ cây như ngừng thở để đón đợi ánh trăng mát lạnh dịu hiền mơn man ôm ấp:

Chữ lồng điệp lại hai lần đã nhân hoá vầng trăng, cổ thụ và hoa. Trăng như người mẹ hiền đang tiếp cho muôn vật trần gian dòng sữa ngọt ngào. Trăng trở nên thi vị, trữ tình lãng mạn. Chữ lồng gợi cho ta nhớ đến những câu thơ sau trong Chinh phụ ngâm:

Trong câu có tiểu đối trăng lồng cổ thụ / bóng lồng hoa tạo sự cân xứng trong bức tranh về trăng, ngôn ngữ thơ trang trọng, điêu luyện tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp tràn đầy chất thơ. Cảnh khuya trong sáng, lung linh huyền ảo. Đọc vần thơ ta nghe như có nhạc, có hoạ, bức tranh cảnh núi rừng Việt Bắc thơ mộng biết bao. Người xưa từng nói thi trung hữu hoạ, thi trung hữu nhạc quả thật không sai. Đối với Bác trăng đã trở nên tri âm tri kỷ nên làm sao có thể hờ hững trước cảnh đẹp đêm nay. Trong ngục tối bị giam cầm, trước ánh trăng tuyệt đẹp Bác Hồ cũng đã có những vần thơ tuyệt diệu:

Một thi sĩ với tâm hồn thanh cao đang sống những giây phút thần tiên giữa cảnh khuya chiến khu Việt Bắc. Giữa bức tranh thiên nhiên rộng lớn và hữu tình như vậy, tâm trạng thi sĩ bỗng vút cao thả hồn theo cảnh đẹp đêm trăng bởi đêm nay Bác không ngủ. Trước cảnh đẹp đêm trăng: Có suối, có hoa lá, núi ngàn, và cả tâm trạng của Bác. Bác không chỉ xúc động trước cảnh đẹp thiên nhiên mà:

Nước nhà đang bị giặc xâm lăng giày xéo, biết bao đồng chí đang bị gông cùm xiềng xích. Cuộc đời còn lầm than cơ cực, bao năm Bác bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ lầm than. Nay nước nhà còn đang chìm trong khói lửa đạn bom lòng Bác sao có thể ngủ yên giấc được. Chưa ngủ không hẳn chỉ vì cảnh đẹp đêm nay mà chưa ngủ vì nỗi nước nhà.

Nỗi nhớ nhà lo cho nước nhà làm cho trái tim Bác luôn thổn thức. Bác thức trong đêm khuya trằn trọc băn khoăn không sao ngủ được. Lòng yêu nước sâu sắc mãnh liệt xiết bao. Đã có biết bao đêm Bác Hồ của chúng ta cũng mất ngủ như vậy:

Hình ảnh sao vàng chính là tự do độc lập, niềm thao thức mơ ngày mai ánh hồng soi đất nước hoà bình. Một tâm hồn nghệ sĩ thanh cao lồng trong cốt cách người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Cảm hứng thiên nhiên chan hoà với cảm hứng yêu nước tha thiết của Bác.

Bài thơ Cảnh khuya là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt cực hay, là một trong những bài thơ trăng đẹp nhất của Bác. Giữa chốn rừng Việt Bắc tràn ngập ánh trăng, lòng Bác luôn thao thức vì nỗi nước nhà. Đó là nét đẹp riêng của bài thơ, cảm hứng thiên nhiên nhiên chan hoà trong lòng yêu nước sâu sắc. Thương dân, lo cho nước, yêu trăng… như dẫn hồn ta vào giấc mộng đẹp. Đọc thơ Bác giúp ta càng biết ơn, yêu kính Bác Hồ hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya Của Hồ Chí Minh / 2023 trên website Chungemlachiensi.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!